108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกTip of the beauty of nature and delicious
บล็อก <?=Tip of the beauty of nature and delicious?> บล็อกTip of the beauty of nature and delicious
รวบรวมความสวย ความงาม ที่ได้จากธรรมชาติ และเคล็บลับดีๆ เพื่อผิวสวยสดใส จาก Jina พร้อมพาไปเที่ยว และพาไปกิน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ กันค่ะ
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-01-16
โดย : Jina Jee | จำนวนบทความ : 39 บทความ | หมวด : Beauty tips.
หน้าสวยๆ ผิวใสๆ กับสมุนไพร แตงไทย แตงกวา

ผัก ผลไม้ นอกจากจะให้สาว ๆ 108health ที่รักสุขภาพมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงแล้ว  ความหัศจรรย์ของสุมนไพรประเภท ผักในสวนครัวบ้านเรานั้นมีอีกหลายอย่าง วันนี้ Jina เลยขอยกเอาความมหัศจรรย์ของผักประเภท แตงกวา กับแตงไท มาให้สาวๆ ได้รู้จักกันให้มากขึ้นค่ะ งั้นเรามาเริ่มรู้จักกันที่ละอย่างเลยน่ะค่ะ

แตงไทย ใครที่ชอบทานแตงไทย ทราบหรือไม่ว่าแตงไทยสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ นอกจากรสชาติจะอร่อยหวานแล้ว แตงไทยยังมีสารสำคัญที่ช่วยในเรื่องของริ้วรอย และยังอุดมด้วย วิตามินเอ บี และซี  รวมทั้งน้ำตาลจากธรรมชาติอีกด้วย

วิธีทำ นำเนื้อแตงไทยมาปอกเปลือก แล้วคัดเฉพาะเนื้อมาครึ่งลูกปั่นให้ละเอียด ผสมน้ำมะนาวและน้ำมันมะกอกอีก 1 ช้อนชา จากนั้นคัดเฉพาะน้ำไปแช่เย็น เมื่อเย็นพอแล้วนำมาเขย่า ใช้สำลีชุบ แล้วลูบไล้ให้ทั่วทั้งใบหน้าและลำคอ ปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ (เก็บไว้ใช้ได้ 2 วัน) แค่นี้ก็รู้สึกเย็นผิว และชุ่มชื่นไปทั้งวัน

นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ได้กับผิวที่ไหม้จากแสงแดด ส่วนใครที่อยากเก็บไว้ใช้นาน ๆ (แต่อาจเสียความชุ่มชื่น จากแตงไทไปบ้าง) ควรผสมวอดก้าแบบ 100 พรู้ฟ หลังจากนั้นจึงเติมน้ำมะนาว เท่านี้ก็เก็บไว้ได้นานถึง 2 สัปดาห์แล้วค่ะ

แตงกวา มีวิตามินสูง ในผลแตงกวายังมีเอ็นไซม์ cryssin ที่ช่วยย่อยโปรตีนได้ เอ็นไซม์ชนิดนี้ จะช่วยย่อยผิวหนังที่หยาบกร้าน ให้หลุดออกไป เพื่อให้ผิวใหม่ที่อ่อนนุ่ม เกิดขึ้นมาแทนที่ สาวๆ บางคนอาจใช้ แตงกวาสดๆ ผ่าเป็นชิ้นบางๆ วางบนใบหน้าที่ล้างสะอาด แทนน้ำแตงกวา  ปัจจุบันมีน้ำแตงกวาผสมในเครื่องสำอางมากมาย เพื่อช่วยให้ผิวไม่หยาบกร้าน และช่วยสมานผิว แตงกวาเป็นสมุนไพร ที่หาง่าย มีประโยชน์ ราคาถูก ใช้ติดต่อกับเป็นประจำ จะทำให้สวนสดชื่น มีน้ำมีนวล

ส่วนผสม
แตงกวา              1 ผล
ไข่ขาวจากไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมะนาว            1 ช้อนชา

วิธีทำ ปอกเปลือกแตงกวาล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปปั่นให้ละเอียด เติมไข่ขาวและน้ำมะนาวปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้ครีมพอกหน้าแตงกวา

วิธีใช้ ล้างหน้าให้สะอาด เช็ดให้แห้ง ใช้ครีมแตงกวาพอกให้ทั่วหน้า ยกเว้นรอบปากและดวงตา ทิ้งไว้ 20 นาทีล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้เหมาะ กับคนสาวผิวมัน สำหรับสาวผิวแห้ง ให้นำแตงกวาไปตุ๋นจนเละแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำมาทาหน้า ทิ้งไว้ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

เพียงเท่านี้เองค่ะ สาวๆ 108health ก็จะได้มีผิวพรรณที่สวย สดใส แถมไม่มีรอยเหี่ยวย่น ด้วยค่ะ อย่าลืมเอาสูตรดีๆ ไปลองใช้กันดูน่ะค่ะ
Share |
เมื่อวันที่ : 2011-12-06 | อ่าน : 3219 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา