108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกชีวิตสัตวแพทย์
บล็อก <?=ชีวิตสัตวแพทย์?> บล็อกชีวิตสัตวแพทย์
ก็เป็นเรื่องราวของชีวิตตัวเองนี่แหละค่ะ ก็มีหลากหลายบทบาททั้งเป็น สัตวแพทย์ นักศึกษา ภรรยาและคุณแม่มือใหม่ค่ะ
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-11-02
โดย : ทิตฏยา จรรยาเมธากุล | จำนวนบทความ : 3 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
ตัวเหลืองๆๆ

ตัว เหลือง คำๆนี้ได้ยินมานานแล้วก็เข้าใจว่าเด็กน้อยต้องเข้าตู้อบ แต่พอเด็กน้อยคนนั้นเป็นลูกของตัวเองเนี่ย ก็อดสงสัยเกี่ยวกับภาวะนี้ไม่ได้นะคะว่าเกิดจากอะไร แก้ไขยังไง เพราะในสองสามวันแรกที่คลอดน้องคิด แม่น้ำนมยังไม่มาแถมคุณหมอก็บอกว่าลูกตัวเหลืองนิดหน่อยนะคะ ถ้าค่าที่ตรวจมากกว่านี้คงได้เข้าตู้อบ ตอนนั้นสงสารลูกเลยค่ะว่านมยังไม่ได้กินยังจะต้องเข้าตู้ส่องไฟอีกเหรอ เลยไปหาข้อมูลมาจากแผ่นพับที่รพ.ค่ะ 

 

สาเหตุ เพราะในเด็กแรกเกิด เม็ดเลือดแดงอายุสั้นกว่าในผู้ใหญ่ ทำให้เมื่อมีการเสื่อมสลายของเม็ดเลือดแดงจะมีสารบิลิรูบินเกิดขึ้นที่ตับ และจะขับออกทางลำไส้ออกมากับอุจจาระ แต่ในเด็กแรกเกิดตับยังทำงานได้ไม่เต็มที่ทำให้การขับบิลิรูบิน ทำได้ไม่เต็มที่และมีการตกค้างตามผิวหนังเลยเห็นเด็กน้อย ตัวเหลืองๆค่ะ สิ่งสำคัญอีกอย่างคือการได้รับนมแม่น้อย ทำให้การขับขี้เทาของลูก(ซึ่งมีบิลิรูบินในขี้เทา)ขับออกน้อย บิลิรูบินเลยซึมกลับเข้าและตกค้างตามผิวหนัง

 

แล้วเป็นอันตรายมั๊ย ในระดับบิลิรูบินที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อยไม่เป็นอันตรายใดใดแต่ถ้ามาก(สังเกต จากสีเหลืองลามจากส่วนบนร่างกายลูกจนมาถึงบริเวณหัวเข่า)ควรได้รับการรักษา เพราะอาจเป็นอันตรายต่อสมองได้

 

การรักษา การส่องไฟพิเศษซึ่งช่วยในการขับบิลิรูบินออกทางอุจจาระ ปัสสาวะ ผิวหนัง ส่วนระยะเวลาแล้วแต่เด็กค่ะ การส่องไฟเด็กจะล่อนจ่อนเลยค่ะและมีผ้าปิดตาเพื่อป้องกันนัยน์ตา

 

ถ้ากลับบ้านแล้ว ให้หมั่นสังเกตลูกว่าดูเหลืองมากหรือน้อยลงอย่างไร และหมั่นให้กินนมแม่เพื่อกระตุ้นการขับถ่ายค่ะ และในเอกสารกำชับว่าไม่จำเป็นต้องพาลูกไปตากแดดนะคะ

 

สำหรับน้องคิด ก็ตัวเหลืองนิดหน่อยค่ะแต่ไม่ต้องส่องไฟ พอคุณหมอเตือนแล้วแม่ก็รีบให้นมบ่อยๆและบีบน้ำนมเก็บไว้ให้พยาบาลป้อนเผื่อ ไม่อิ่มเลยค่ะ ก็ขับขี้เทามาสองสามทีแล้วก็ตัวเหลืองน้อยลงจนตอนวันที่แปดกลับไปตรวจที่ รพ.ก็ปกติแล้วค่ะ

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-11-02 | อ่าน : 2796 ครั้ง | ความเห็น : 1 ความเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ กำลังจะคลอดค่ะ

โดย : มิงค์| วันที่ : 2012-01-26 | เวลา : 08:01:01 | IP : 124.120.198.xxx
1
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา