108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกslimfastter
บล็อก <?=slimfastter?> บล็อกslimfastter
รวมวิธีลดพุง ลดต้นขา ลดต้นแขน ลดน่องและสะโพก
ปรับปรุงล่าสุด : 2012-11-24
โดย : วิฑูรย์ เดชะบุญ | จำนวนบทความ : 337 บทความ | หมวด : Art for Healthy
วิธีลดน่องโดยการกระโดดเชือก

วิธีลดน่องโดยการกระโดดเชือก

วิธีลดน่องโดยการกระโดดเชือกด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง จะช่วยลดแรงกระแทกลงได้มาก ไม่เกิดอันตรายต่อเข่า หรือทำให้เข่าเสื่อม เข่าพัง อย่างที่หลายคนเคยได้ยินกันมา  วิธีลดน่องโดยการกระโดดเชือกที่ถูกวิธี จะกระโดดเพียงแค่ต่ำ ๆ  สูงจากพื้นไม่เกิน 1-2 นิ้ว  โดยที่จะใช้ข้อเท้า กล้ามเนื้อน่อง รวมถึงการงอเข่าเล็กน้อย ช่วยในการดูดซับแรงกระแทกลงได้อีกส่วนหนึ่ง  ซึ่งแรงกระแทกที่เกิดขึ้นยังน้อยกว่าการวิ่งอีกด้วย การกระโดดแบบผิด ๆ  ด้วยการกระโดดสูงเกินไปต่างหาก ที่มีโอกาสทำให้เข่าพังได้ จากแรงกระแทกที่สูงเกินไป

วิธีลดน่องโดยการกระโดดเชือกให้ถูกวิธี เริ่มต้นด้วยการเลือกเชือกที่นำมาใช้กระโดด  ควรซื้อเชือกแบบ Speed Rope  คือเชือกกระโดดที่ทำจาก พลาสติก PVC เส้นเล็ก ๆ     ควรหลีกเลี่ยงเชือกที่เป็นผ้าและเชือกที่มีการถ่วงน้ำหนัก  ทั้งแบบที่เป็นท่อยางใหญ่ ๆ หนัก ๆ  และแบบที่ถ่วงน้ำหนักที่ด้ามจับ ต่อมาให้ปรับความยาวเชือกให้พอดีกับส่วนสูงของเรา  โดยการยืนเหยียบกึ่งกลางเชือก   ดึงเชือกขึ้นมาจนตึง  ความยาวของเชือกที่เหมาะสม ปลายด้ามจับจะต้องเสมอกับรักแร้พอดี ดังนั้นจึงต้องเลือกเชือกที่ยาว ๆ ไว้ก่อน เพราะสามารถปรับให้สั้นลงได้   โดยเฉพาะแบบที่ด้ามจับเป็นพลาสติก มักจะปรับความยาวเชือกจากด้ามได้  แต่ถ้าด้ามเป็นไม้ถึงจะปรับไม่ได้ ก็ยังสามารถผูกปมด้านที่ใกล้กับด้ามจับให้เชือกสั้นลงได้    แต่ถ้าเชือกที่ซื้อมาสั้นเกินไป จะไม่สามารถแก้ไขอะไรได้เลย นอกจากซื้อเส้นใหม่ที่ยาวกว่าเดิม

ความยาวของเชือกมีผลต่อการกระโดด ค่อนข้างมาก  เชือกที่ยาวหรือสั้นเกินไปจะกระโดดให้เข้าจังหวะได้ยาก  เชือกจะติดบ่อย ไม่สามารถทำการกระโดดต่อเนื่องได้ การกระโดดเชือกต้องสวมรองเท้ากีฬา ด้วยเสมอ เพื่อลดแรงกระแทกอีกทางหนึ่ง ห้ามกระโดดเท้าเปล่าเด็ดขาด  รองเท้าที่เหมาะสมสำหรับกระโดดเชือกได้แก่  รองเท้ากีฬาอินดอร์  รองเท้าครอสเทรนนิ่ง รองเท้าแอโรบิค และรองเท้าวิ่ง ท่ากระโดดเชือกเบสิคที่ถูกต้อง มีดังนี้
ยืนตัวตรง หลังตรง ตามองไปข้างหน้า  เปิดส้นเท้าเล็กน้อย ลงน้ำหนักที่ตำแหน่งจมูกเท้า และงอเข่าด้วยเล็กน้อย-ข้อ ศอกชิดลำตัว  ใช้เฉพาะข้อมือในการหมุนเชือก  กระโดดด้วยเท้าคู่ หรือสลับเท้า เพียงแค่ต่ำ ๆ พอให้เชือกลอดผ่านได้  สูงจากพื้นไม่เกิน 1-2 นิ้ว คงไม่ยากเกินไปสำหรับวิธีลดน่องโดยการกระโดดเชือกแบบถูกวิธีและไม่เสี่ยง เข่าพังด้วย

Share |
เมื่อวันที่ : 2012-02-18 | อ่าน : 1324 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา