108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกslimfastter
บล็อก <?=slimfastter?> บล็อกslimfastter
รวมวิธีลดพุง ลดต้นขา ลดต้นแขน ลดน่องและสะโพก
ปรับปรุงล่าสุด : 2012-11-24
โดย : วิฑูรย์ เดชะบุญ | จำนวนบทความ : 337 บทความ | หมวด : Art for Healthy
ผู้ชายกับน้ำหนักตัว

ผู้ชายกับน้ำหนักตัว

พบกันอีกแล้วคะกับบทความที่คัดสรรมาเพื่ออ่านโดยเฉพาะเพื่อสุขภาพและบุคลิคภาพของผู้อ่านทุกท่าน กับสาระพัด วิธีลดพุง วิธีลดต้นขา วิธีลดต้นแขน วิธีลดน่อง วิธีลดสะโพก

 

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ผู้ชายออสเตรเลียต่างพากันอ้วนขึ้นโดยถ้วนหน้า จากการสำรวจสุขภาพแห่งชาติที่จัดทำโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ ประเทศออสเตรเลีย ปี 2001 พบว่าผู้ชายที่เข้ารับการสำรวจ 58 เปอร์เซ็นต์ มีปัญหาน้ำหนักตัวเกินหรืออ้วนเกินเมื่อเทียบกับดัชนีมวลกาย (BMI – Body Mass Index)


(คำนวนค่า BMI คลิกไปที่นี่เลยค่ะ )

ที่น่าสนใจก็ คือมีเพียง 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ประเมินตนเองว่ามีน้ำหนักเกิน จุดนี้เองที่แสดงให้เห็นว่า ช่องว่างระหว่างการมองตนเองและความเป็นจริงนั้นต่างกันเพียงไร สถิติที่ได้สะท้อนให้เห็นข้อเท็จจริงว่าผู้ชายจำนวนมากเหลือเกินกำลังรับ ประทานอาหารแบบผิดๆ ไม่ชอบออกกำลังกาย และขี้เกียจเกินกว่าจะเปลี่ยนแปลงนิสัยที่ไม่ดีของตนเองกฎทองก็คือ ผู้ชายไม่ควรมีสัดส่วนของไขมันเกิน 22 เปอร์เซ็นต์ของดัชนีมวลกาย ผู้ชายที่วัดได้สัดส่วนของไขมันเกินกว่านั้นจะถือว่าอ้วนแล้วล่ะค่ะ

 

ภาวะ โรคอ้วนหรือน้ำหนักเกินนี้มีผลต่อคุณภาพชีวิตของเรามากกว่าที่คิด ที่สำคัญคือมันทำให้มีอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน ข้ออักเสบ โรคลมปัจจุบัน มีบุตรยาก และโรคร้ายอื่นๆ เพิ่มสูงตามไปด้วย

ผู้ชายส่วนใหญ่มักมีปัญหาไขมันสะสมตามช่วงกลางลำตัว ที่เรียกกันเล่นๆ ว่ายางอะไหล่หรือลงพุง(หาวิธีลดพุงซะ) ซึ่งถือว่าเป็นรูปแบบความอ้วนที่อันตรายมากที่สุดชนิดหนึ่ง ภาวะดังกล่าวไม่เพียงแต่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังจะคอยสร้างความอึดอัดและจำกัดการเคลื่อนไหวของร่างกายด้วยและทำลายบุ คลิคภาพของคุณด้วย

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายต่างก็ให้ความสนใจกับรูปร่างของตัวเอง ด้วยกันทั้งนั้น หากคุณเป็นผู้ชายที่คิดว่ากำลังจะมีน้ำหนักส่วนเกินที่ไม่พึงปรารถนามาป้วน เปี้ยนอยู่ใกล้ๆ แล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้เริ่มวางแผนการทานอาหารและการออกกำลังกายได้แล้วล่ะค่ะ ก่อนที่มันจะฝังรากลึกอยู่ในตัวคุณจนไม่สามารถกำจัดได้ง่ายๆ โดยสามารถหา วิธีลดพุง วิธีลดต้นแขน วิธีลดต้นขา วิธีลดน่อง วิธีลดสะโพก ได้ที่เว็บนี้เลยถ้าใครสนใจกรอกชือและนามสกุล เบอร์โทรศัพท์และอีเมลย์ทิ้งไว้และรอการติดต่อกลับจากเราค่ะ

สาเหตุที่ทำให้ผู้ชายน้ำหนักตัวเพิ่มนั้นมีอยู่หลายประการ ผู้ชายที่อ้วนส่วนมากมักมีปัญหาภาวะน้ำตาลในร่างกายขาดสมดุล ซึ่งเป็นผลโดยตรงจากนิสัยการกินที่ไม่ดีและการไม่ยอมออกกำลังกาย ทำให้ระดับอินซูลินในเลือกสูงขึ้น (อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 คือ เบาหวานในผู้ใหญ่)

อินซูลิน เป็นฮอร์โมนที่ตับอ่อนสร้างขึ้น เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่เป็นปกติ การรับประทานอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลมากเกินไป จะไปกระตุ้นให้ตับอ่อนผลิตอินซูลินออกมามากเกินความจำเป็น ซึ่งจะส่งผลต่อความสามารถในการเผาผลาญไขมันของร่างกายโดยรวม ทั้งนี้เพราะระดับอินซูลินที่สูงมากจะไปกดการผลิตฮอร์มโมนกลูคากอน (Glucagon Hormone) ซึ่งคอยทำหน้าที่กระตุ้นการเผาผลาญไขมัน เมื่อผ่านไปนานวันเข้า ร่างกายก็จะสูญเสียความไวต่ออินซูลิน และทำให้เกิดการสะสมไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้น

กล่าวโดยง่ายก็คือ การรับประทานอาหารที่ไม่ผ่านการขัดสีอย่างผักและผลไม้สด เนื้อปลอดสารพิษ ปลา ถั่วฝักอ่อน และธัญพืชไม่ขัดสี จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล ส่งผลให้ไขมันส่วนเกินลดลง มีพลังงานเพิ่มขึ้น ส่วนเสริมสร้างสมาธิ และช่วยรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ

สังคมและวัฒนธรรมของตะวันตกที่เข้ามามีอิทธิพลในบ้านเรา แทบจะไม่มีส่วนส่งเสริมสุขนิสัยที่ดีต่อสุขภาพเลย เรามีเครือข่ายฟาสต์ฟู้ดจำนวนมากพอๆ กับเทคโนโลยี โทรทัศน์และคอมพิวเตอร์ที่ล้ำสมัย เรากินอาหารไขมันสูง อุดมด้วยน้ำตาล แต่คุณค่าทางอาหารต่ำ ขณะที่นั่งจุ้มปุ๊กจดจ่ออยู่หน้าจอแห่งความบันเทิง ตารางประจำวันแทบจะไม่มีการออกกำลังกายหรือกิจกรรมกลางแจ้งเลย อาหารที่ผู้ชายรับประทานมักประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ผ่านกระบวนการไม่ว่าจะเป็นแฮมเบอร์เกอร์ ของทอด น้ำอัดลม ช็อกโกแลต เค้ก หรือบิสกิต และยังไม่วายดื่มเบียร์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันต่างน้ำ ทั้งที่อุดมไปด้วยน้ำตาลขัดสี น้ำหนักตัวจึงค่อยๆ คืบคลานพอกพูนขึ้นในร่างกายของชายผู้ลุ่มหลงกับชีวิต และอาหารการกินเช่นที่กล่าวมา

เมื่ออายุมากขึ้น ก็มีผลต่อน้ำหนักตัวเช่นกัน เพราะเวลาทำกิจกรรมใช้แรงต่างๆ ก็มักจะลดลงตามไปด้วย ในขณะที่นิสัยการกินยังเหมือนเดิม ผู้ชายสูงอายุจำนวนมากวันๆ แทบจะไม่ได้ทำอะไร อาจจะแค่เล่นหมากรุก นั่งพูดคุยกัน ซึ่งก็ไม่ได้ใช้พลังงานอะไรมากมายเลย แต่ยังคงรับประทานอาหารแคลอรี่สูงเหมือนเดิมสมัยที่ยังหนุ่มกระฉับกระเฉง

น้ำหนักตัวอาจเพิ่มขึ้นเพราะการใช้ยาบางประเภทก็ได้ (อย่างยาที่นำเข้าคอร์ติซอลบางตัว ซึ่งเป็นยาที่ใช้รักษาโรคที่เกิดจากการอักเสบบางโรคเช่น โรคหืด ภาวะลำไส้ระคายเคือง และโรคข้ออักเสบ) ภาวะที่มีความเครียดสูง ๆ ก็อาจมีปัญหาน้ำหนักตัวเพิ่มได้ เพราะผู้ชายจำนวนมากมักจะชอบรับประทานเพื่อความเพลิดเพลินหรือผ่อนคลายเวลา ที่รู้สึกเครียดจัดๆ

ดังนั้น ผู้ชายก็มีหลายปัจจัยที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคอ้วนได้ง่ายๆ เหมือนกันค่ะ ถ้าไม่ระวังการรับประทานอาหารให้ดี แต่ถ้าผู้ชายตั้งแต่จะลดน้ำหนักหรือดูแลร่างกายให้ดีก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร เลย เพราะก็มีกิจกรรมมากมายสำหรับคุณผู้ชายให้เลือกทำ อย่างเช่น พาหมาไปวิ่ง เตะบอล ว่ายน้ำ เล่นแบด ตีเทนนิส เล่นยิม ล้างรถเอง ฯลฯ ทั้งหมดนี้ก็อยู่ที่การตัดสินใจของคุณผู้ชายเองเท่านั้นแหละค่ะ

Share |
เมื่อวันที่ : 2012-02-18 | อ่าน : 1102 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา