108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกหมอเอ้
บล็อก <?=หมอเอ้?> บล็อกหมอเอ้
ทุกปัญหาปรึกษาหมอเอ้, because I am the Man with the Plan.
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-07-23
โดย : คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส | จำนวนบทความ : 25 บทความ | หมวด : ปรึกษาคุณหมอ
"เห็ดหลินจือ" สุดยอดสมุนไพรจีน
"เห็ดหลินจือ” สุดยอดสมุนไพรจีน
 
สวัสดีอีกครั้งครับ หลังจากที่หายหน้าหายตาไปนานพอสมควร ซึ่งถ้าหากใครเป็นแฟนของเวปไซต์ 108healthก็จะได้เห็นหมอเอ้ไปรีวิวสินค้าตัวหนึ่งที่มีเห็ดหลินจือเป็นองค์ประกอบ ดังนั้นเพื่อไม่ให้ข้อมูลที่มีประโยชน์ต้องสูญเปล่า หมอเอ้ขออนุญาตนำบทความเหล่านั้นมาใส่ไว้ใน Blog นี้อีกครั้งนะครับ เผื่อคนที่ยังไม่ได้อ่านและกำลังมีความสนใจในตัวเห็ดหลินจืออยู่พอดี งั้นเรามาเริ่มกันเลยนะครับ
 
                สำหรับเห็ดหลินจือนั้นมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Reishi Mushroomและมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ganoderma lucidumถูกนำมาใช้ในการแพทย์แผนจีนมากกว่า 2,000ปี คนจีนเชื่อกันว่าเป็นยาอายุวัฒนะ เห็ดหลินจือนั้นจัดอยู่ในอาณาจักรรา ไม่สามารถสร้างอาหารจากแสงแดดได้เหมือนพืชทั่ว ๆ ไป มีชีวิตอยู่โดยการได้รับสารอาหารจากสิ่งแวดล้อม ซึ่งมักเป็นซากพืชได้แก่ ขอนไม้ ซากไม้ เป็นต้น
                เห็ดหลินจือได้ถูกบันทึกไว้ว่า มีขึ้นอยู่ตามธรรมชาติมาก กว่า 100 สายพันธุ์ และสำหรับสายพันธุ์ที่นิยมมีสรรพคุณทางยาดีที่สุดคือ กาโนเดอร์ม่า ลูซิดั่ม (Ganoderma lucidum) หรือสายพันธุ์สีแดงลักษณะโครงสร้างของเห็ดหลินจือนั้น จะมีดอกที่แข็งแรง ดอกมีความเงามันเหมือนพื้นไม้ ดอกที่เกิดใหม่จะมีลักษณะเป็นแท่งชูขึ้น ดอกอ่อนจะมีขอบนอกเป็นสีขาว แล้วค่อย ๆ เหลืองเข้ามาด้านในจนเป็นสีน้ำตาลและสีน้ำตาลแดงในที่สุด
 
ประโยชน์ต่อสุขภาพที่หลากหลาย
               
                สำหรับประโยชน์ที่มีต่อสุขภาพของเห็ดหลินจือนั้น มีการศึกษาอยู่มากมายทั้งการวิจัยในหลอดทดลอง ในสัตว์ทดลอง และในมนุษย์ สรรพคุณที่นำมาใช้กันอย่างกว้างขวางและค้นคว้าเป็นอย่างมากได้แก่ การเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน การป้องกันโรคมะเร็ง การลดความดัน ควบคุมไขมันในเลือด เป็นต้น
                ซึ่งจากการค้นคว้าผมพบว่า สรรพคุณต่าง ๆเหล่านี้โดยส่วนใหญ่เกิดจากสารสำคัญที่พบในเห็ดหลินจือหลัก ๆอยู่ 3 ชนิด ซึ่งได้แก่
 • โพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide) โดยเฉพาะสารที่ชื่อว่า เบต้า-กลูแคน ซึ่งจะไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาวชนิดมาโคฟาสจ์ (Macrophage) ให้ตื่นตัวพร้อมตรวจตราหรือฆ่าสิ่งแปลกปลอมอยู่เสมอ จึงเป็นที่มาของสรรพคุณเรื่อง การป้องกันโรคมะเร็ง การเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน การป้องกันโรคหวัด
 • ไตรเทอปีนอยด์ (Triterpenoids)สารในกลุ่มนี้มีอยู่หลายชนิดที่มีสรรพคุณทางยาเช่น กรดกาโนเดอริก(ganoderic acid) และกรดลูซิเดนิค (lucidenic acid) ซึ่งจะช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดความดันของเลือด
 • สารนิวคลีโอไทด์ (Nucleotides)  สารในกลุ่มนี้จะมีคุณสมบัติในการป้องกันการรวมตัวเกล็ดเลือด และส่งเสริมการไหลเวียนโลหิต ส่งผลให้ไม่เกิดการอุดตันในเส้นเลือด
 •  
                  อย่างไรก็ตามงานวิจัยทางวิทยาศาตร์ที่สนับสนุนสรรพคุณของเห็นหลินจือนั้นมีมากมายเหลือเกิน ยกตัวอย่างเช่นหากทำการใส่คีย์เวิร์ด “Ganoderma lucidum” ลงใน Pubmedหรือ US. National Library of Medicine National Institutes of Health.ซึ่งจัดเป็นเครื่องมือค้นหาฐานข้อมูลโดยจะประกอบด้วยแหล่งอ้างอิง บทคัดย่อ และบทความตัวเต็มทางวิทยาศาสตร์และชีวเวชศาสตร์นั้นพบว่า มีงานวิจัยสูงถึง 875 งานวิจัย ซึ่งแปลว่า เห็ดหลินจือทั้งแต่ก่อนและปัจจุบันกำลังเป็นที่ยอมรับและให้ความสำคัญต่อการแพทย์ทางเลือกแนวใหม่เป็นอย่างมาก ดังนั้นหากผู้ใดกำลังตัดสินใจว่าจะรับประทานเห็ดหลินจือดีหรือไม่ ผมตอบได้เลยครับว่าไม่ต้องลังเล เพราะมันคือ “สุดยอดสมุนไพรจีน” ที่บรรพบุรุษเราใช้มันมาเป็นระยะมากกว่า 1,000 ปีแล้ว 
  Share |
  เมื่อวันที่ : 2013-07-12 | อ่าน : 3812 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
  ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
  รายละเอียด
  108บล็อกเกอร์
  บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา