108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกหมอเอ้
บล็อก <?=หมอเอ้?> บล็อกหมอเอ้
ทุกปัญหาปรึกษาหมอเอ้, because I am the Man with the Plan.
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-07-23
โดย : คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส | จำนวนบทความ : 25 บทความ | หมวด : ปรึกษาคุณหมอ
จริงหรือไม่ที่?คอลลาเจน? คือ ผลิตภัณฑ์เพื่อการลดริ้วรอยอย่างแท้จริง?
                หากพูดถึงส่วนผสมสำหรับการบำรุงผิวเห็นที่กำลังเป็นที่นิยมมากที่สุดในบรรดาสาว ๆ คงหนีไม่พ้น “คอลลาเจน (Collagen)” ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบอาหารเสริม เครื่องสำอาง เครื่องดื่ม หรือแม้กระทั่งในอาหารสำเร็จรูปหลาย ๆชนิด ซึ่งสำหรับผมนั้นคำถามที่พบบ่อยมากที่สุดคือ การรับประทานคอลลาเจนหรือแม้กระทั่งการทาครีมที่มีคอลลาเจนเป็นส่วนผสมนั้น สามารถที่จะช่วยยืดอายุผิวของคุณได้จริงหรือไม่? จะทำให้เราดูอ่อนกว่าวัยหรือไม่? น่าสนใจใช่ป่ะ!!!
 
What is Collagen?
                คอลลาเจน (Collagen) จัดเป็นโปรตีนธรรมชาติที่พบได้ทั่วไปในร่างกายแต่จะพบมากที่สุดบริเวณผิวหนัง โดยมันจะทำหน้าที่ในการประสานโครงสร้างต่าง ๆ ของร่างกายเข้าด้วยกันและจัดเป็นองค์ประกอบหลักในร่างกายเนื่องจากมีปริมาณมากถึง 1ใน 3 ของโปรตีนทั้งหมด 
 
ปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้คอลลาเจนหมดไป?
                อายุที่เพิ่มขึ้น มลภาวะและอนุมูลอิสระต่าง ๆเช่น แสงแดด การรับประทานอาหาร ความเครียด การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ และการพักผ่อน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้บางสิ่งสามารถเลี่ยงได้แต่บางสิ่งไม่สามารถ ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้จริง ๆ ก็คือ อายุที่เพิ่มขึ้นในทุกวัน ดังนั้นเมื่อเราไม่สามารถเลี่ยงมันได้ การยอมรับจึงเป็นเรื่องที่สมควรกระทำหรือไม่? ไม่ใช่ชั้นซ่ะล่ะหลายคนคงพูดแบบนี้ เพราะเราคือมนุษย์โดยเฉพาะมนุษย์เพศหญิง เธอจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้คงไว้ซึ่งความงาม.............แต่จะทำอย่างไรล่ะ โดยการใช้คอลลาเจนนี่หรือเปล่า???????
 
คอลลาเจนในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
                หากเข้าไปสืบค้นข้อมูลของผลิตภัณฑ์จำพวกคอลลาเจนนั้นเราจะพบมากมายเกือบ 200 ฉบับ โดยเฉพาะในรูปแบบอาหารเสริม คำถามที่น่าจะสงสัยกันบ่อยมีดังต่อไปนี้

1. การรับประทานคอลลาเจนนั้นได้ผลจริง ๆเหรอค่ะ?

ตอบ จากการศึกษาข้อมูลที่ผ่าน ๆมา มีหลายการศึกษาที่ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ กล่าวคือ คอลลาเจนสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้โดยการรับประทาน ผลลัพธ์ที่ได้ภายในระยะเวลา 60 วัน พบว่า กระบวนการสร้างไฟโบรบลาสต์นั้นเพิ่มขึ้น ซึ่งนั่นหมายถึงความสามารถในการสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน นอกจากนี้สภาพผิวหลังการรับประทานยังดูเนียน เรียบ รวมถึงมีความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้น ดังนั้นสรุปว่า การรับประทานคอลลาเจนนั้นสามารถดูดซึมได้จริงและเห็นผลได้จริงหากมีการรับประทานอย่างต่อเนื่อง

2. คอลลาเจน เปปไทด์ คอลลาเจนไฮโดรไลเซท คอลลาเจนจากปลาทะเลน้ำลึก หรือ โปรตีนจากปลาทะเล แตกต่างกันอย่างไร?

ตอบ ทั้งหมดนี้ต่างกันที่เรื่องของขนาดโครงสร้างโมเลกุล โดยสามารถเรียงลำดับโครงสร้างจากที่มากไปน้อยได้ดังนี้
โปรตีนจากปลาทะเล> คอลลาเจนจากปลาทะเล > คอลลาเจน ไฮโดรไลเซท > คอลลาเจน เปปไทด์ ซึ่งข้อดีของขนาดโมเลกุลที่เล็กนั้นคือ เรื่องของความเร็วในการดูดซึมและนำไปใช้ นอกจากนี้หากยังเป็นการแบ่งเบาภาระให้กับระบบย่อยอาหารอีกด้วย

3. คนเราต้องการคอลลาเจน ประมาณเท่าไรต่อวัน?

ตอบ คอลลาเจนก็คือโปรตีนนั่นเอง ซึ่งปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการต่อวันนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 0.8กรัม/น้ำหนักตัว 1 กก. เช่นหากเราน้ำหนัก 60 กก. เราก็จะต้องการโปรตีนที่ 48 กรัมต่อวัน ดังนั้นย้อนกลับมาที่คอลลาเจนถามว่าต้องการเท่าไรต่อวันนั้น มันไม่มีกำหนดที่ตายตัว เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆที่อธิบายไปแล้วข้างต้น แต่สำหรับผมหากจะรับประทานคงไม่เกิน 12 กรัม ต่อวัน เพราะวัน ๆ เราคงไม่กินแต่อาหารเสริมอย่างเดียวหรอกครับ

4. หากเราได้รับคอลลาเจนมากเกินไปล่ะ เป็นอันตรายหรือไม่?

ตอบ หากมากเกินไปจริง ๆร่างกายก็จะขับถ่ายตามธรรมชาติ โดยผ่านทางไต ดังนั้นผู้ที่ควรระวังก็น่าจะเป็นผู้ที่เป็นโรคไตนั่นเอง

5. ทำไมเขาใส่วิตามินซีลงไปในคอลลาเจน?

ตอบ ก็เพราะว่าวิตามินซี มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างคอลลาเจนของร่างกายนะสิครับ

6. คอลลาเจนแบบครีมล่ะ มันจะดูดซึมและเห็นผลไหม?

ตอบ อันนี้ผมไม่แน่ใจเท่าไรนะครับ แต่ถ้าให้สันนิษฐานผมคิดว่าโอกาสที่จะดูดซึมและนำไปใช้น้อยมากครับ ถ้าให้เรามองเห็นภาพ ผมจะสมมุติให้คอลลาเจนเป็นซีเมนต์ ในขณะที่ผิวหนังของเราเป็นอิฐบล็อคที่เรียงเป็นกำแพงขึ้นมา ดังนั้นหากเราทาคอลลาเจนครีม ก็เหมือนกับเราฉาบซีเมนต์แค่ภายนอกผิว ซึ่งซีเมนต์ไม่มีวันที่จะดูดซึมเข้าสู่อิฐบล็อค และไม่ได้สร้างความแข็งแรงให้กับกำแพงนั้นเลย
 
                ดังนั้นหากจะสรุปว่า “คอลลาเจน” เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการลดริ้วรอยจริงหรือไม่ ก็คงต้องตอบว่า มีส่วนครับแต่ก็ต้องเลือกทั้งชนิด รูปแบบ และการรับประทานที่เหมาะสมด้วย แต่สิ่งที่หมอเอ้อยากจะฝากไว้คือ อย่าหวังพึ่งเพียงแค่ อาหารเสริมหรือครีมอย่างเดียว ตัวเราเองต้องช่วยด้วยไม่ว่าจะเป็น การรับประทานอาหารที่เหมาะสม หลากหลาย พักผ่อนเพียงพอ หลีกเลี่ยงจากภาวะเครียดต่าง ๆสิ่งเล่านี้จะช่วยให้เรามีผิวที่สดใสแลดูอ่อนกว่าวัยอยู่เสมอครับ
Share |
เมื่อวันที่ : 2013-07-23 | อ่าน : 4089 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา