108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกSamitivej Club
บล็อก <?=Samitivej Club?> บล็อกSamitivej Club
พื้นที่สำหรับสุขภาพ และกิจกรรมดีๆ เพื่อคนรักสุขภาพเช่นคุณ
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-05-20
โดย : จาฏุพัจน์ แก้วเอี่ยม | จำนวนบทความ : 65 บทความ | หมวด : ปรึกษาคุณหมอ
การผ่าตัดกระเพาะรักษา... โรคอ้วน

             คน ที่เป็นโรคอ้วน นอกจากรูปร่างที่อุ้ยอ้าย อึดอัดแล้ว มักได้รับโรคอื่นๆคุกคามตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ อัมพฤกษ์ อัมพาต ทำให้อายุสั้นกว่าคนทั่วไปเป็นสองเท่า
 
            การผ่าตัดลดความอ้วนจึงเป็นทางเลือกในการรักษาโรคอ้วนที่มีประสิทธิภาพ สามารถลดความเสี่ยงการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคเหล่านี้ได้ หากการควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย และการกินยาลดความอ้วนไม่ได้ผล หรือลดน้ำหนักได้แล้วกลับเกิดภาวะน้ำหนักเกินขึ้นมาใหม่
 
            ปัจจุบันการผ่าตัดลดความอ้วนได้พัฒนาวิธีการเป็น Minimally Invasive Surgery โดยการผ่าตัดผ่านกล้อง มี 3 วิธีด้วยกัน


            วิธีที่ 1  การผ่าตัดลดความอ้วนแบบใช้เข็มขัดรัดกระเพาะอาหาร (Gastric Banding) โดยใช้วิธีการเจาะแผลเล็กๆที่หน้าท้อง ใช้อุปกรณ์ลักษณะคล้ายเข็ดขัดสอดเข้าไปรัดกระเพาะอาหารตอนบน ทำให้กระเพาะอาหารมีขนาดเล็กลง รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น เป็นวิธีการผ่าตัดที่ได้ผลดี เมื่อน้ำหนักตัวคงที่ สามารถกลับมาแก้ไขนำสายรัดกระเพาะออกได้ในภายหลัง


            วิธีที่ 2 การผ่าตัดลดขนาดของกระเพาะลง (Sleeve Gastrectomy) โดยตัดกระเพาะออกไปประมาณ 85% ทำให้ทานอาหารได้น้อยลงเพราะตัดกระเพาะส่วนที่ผลิต Hormone ที่ทำให้เกิดการหิวออกไป  เป็นการผ่าตัดที่เป็นที่นิยมมากในขณะนี้  เพราะไม่ต้องตัดต่อกับลำไส้เล็กและผู้ป่วยจะไม่เป็นโรคขาดสารอาหารจากการผ่า ตัดนี้ ผู้ป่วยจะสามารถลดน้ำหนักได้ถึง 40-60 % ของน้ำหนักเดิมในปีแรกหลังผ่าตัด และเป็นการรักษาโรคข้างเคียง เช่น เบาหวาน ไขมัน ความดันไปในตัวด้วย ไม่มีข้อจำกัด ..เด็กอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปก็สามารถผ่าตัดด้วยวิธีนี้ได้


            วิธีที่ 3 การผ่าตัดลดความอ้วนแบบตัดต่อกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก (Gastric Bypass) ด้วย วิธีการส่องกล้องเข้าไปตัดเย็บกระเพาะอาหารให้มีขนาดเล็กลง ตัดตอนลำไส้เล็กมาเชื่อมต่อใหม่ให้อาหารไหลผ่านทางลัดไปสู่ลำไส้เล็กตอนปลาย เร็วขึ้น ทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลง อาหารถูกดูดซึมได้น้อยลง จึงสามารถควบคุมน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว เป็นวิธีการควบคุมโรคอ้วนแบบถาวร ไม่สามารถแก้ไขคืนภายหลังได้ หลังการผ่าตัดลดน้ำหนักพบว่าเปอร์เซ็นต์ของโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะหายใจลำบาก และโรคหัวใจ มีอาการดีขึ้นอย่างชัดเจน

            การผ่าตัดลดความอ้วนด้วยวิธี Minimally Invasive Surgery จะช่วยให้ปลอดภัยจากภาวะแทรกซ้อนได้มากกว่าการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง
 


ด้วยความปรารถนาดีจาก
นพ.ณรงค์ จรัสวิโรจน์
ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการผ่าตัดลดขนาดกระเพาะรักษาผู้ป่วยโรคอ้วน  
ศูนย์ศัลยกรรมทั่วไป
รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์

 

 

Share |
เมื่อวันที่ : 2012-11-18 | อ่าน : 1086 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา