108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกSamitivej Club
บล็อก <?=Samitivej Club?> บล็อกSamitivej Club
พื้นที่สำหรับสุขภาพ และกิจกรรมดีๆ เพื่อคนรักสุขภาพเช่นคุณ
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-05-20
โดย : จาฏุพัจน์ แก้วเอี่ยม | จำนวนบทความ : 65 บทความ | หมวด : ปรึกษาคุณหมอ
ผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกไปทำไม

 


ผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกไปทำไม ?
-  โรคที่ข้อสะโพกจะมีอาการเจ็บปวดทุกข์ทรมานมากกว่าโรคความเสื่อมที่ส่วนอื่น ของร่างกาย และผู้ป่วยมักจะทนต่อความทุกข์ทรมานนี้ไม่ได้ เพราะสะโพกเป็นส่วนที่ใช้งานมากและรับน้ำหนักตัวมาก เป็นส่วนที่มีการเคลื่อนไหวมาก ผลกระทบจากการเกิดโรคตำแหน่งนี้จึงมากกว่าโรคข้อที่ตำแหน่งอื่นๆ และผู้ป่วย บางคนอาจจะมีอาการปวดมากในขณะที่อยู่เฉยๆหรือเมื่อมีการขยับสะโพกเพียงเบาๆ เท่านั้นได้เช่นกัน นอกจากความเจ็บปวดแล้วยังเดินกระเพลกอีกด้วย ซึ่งตรงนี้จะมีปัญหามากในคนวัยหนุ่มสาว ที่ไม่สามารถยอมรับได้
 
 
สาเหตุของโรคข้อสะโพก ?
-  ที่พบบ่อยๆในบ้านเรามาจาก 2 สาเหตุหลักคือ หัวกระดูกข้อสะโพกตายจากการขาดเลือดไปเลี้ยงโดยเฉพาะในคนที่ทานพวก steroid หรือทานยาแก้ปวดมากๆ กลุ่มที่สอง  เกิดจากความเสื่อมตามอายุขัยในการใช้งานซึ่งหมายถึงผู้สูงอายุนั่นเอง ส่วนกลุ่มที่พบรองลงมาได้แก่ข้อสะโพกที่มีความผิดปกติมาแต่กำเนิดและกลุ่ม ที่เคยได้รับอุบัติเหตุกระดูกข้อสะโพกหลุดหรือแตกหักนำหน้ามาก่อน ยังมีสาเหตุอื่นอีกมากมายแต่พบเป็นส่วนน้อย
 
 
เป็นมะเร็งได้หรือไม่ ?
-  มะเร็งอาจจะพบที่ข้อสะโพกได้ 2 รูปแบบ คือ ชนิดที่แพร่กระจายมาจากที่อื่นและชนิดที่เกิดกับข้อสะโพกเอง ทั้งสองชนิดจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดกับข้อสะโพกมากๆ ปวดตลอดเวลา ปวดทุกอิริยาบท มากกว่ากลุ่มที่เป็นโรคความเสื่อมและอาจจะมีไข้ต่ำ เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง อีกกลุ่มหนึ่งคือพวกที่ติดเชื้อที่ข้อสะโพกก็มีอาการเจ็บปวดมากๆได้เช่นกัน และจะมีไข้สูงด้วยแต่ไม่มีเบื่ออาหารและน้ำหนักลดลง


เปลี่ยนข้อสะโพกเทียมเมื่อไหร่ดี ?
-  ให้ดูความเหมาะสมที่ผู้ป่วยและโรคที่เป็นอยู่เป็นรายๆไป เพราะอายุยิ่งมากหน่อยก็ดี อายุน้อยใช้งานมากและนานมาก ข้อสึกก่อนเสียชีวิต อาจต้องเปลี่ยนซ้ำหลายครั้ง อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปส่วนใหญ่เปลี่ยนครั้งเดียวก็ใช้ได้ตลอดชีวิตเลย ระยะเวลาการใช้งานของข้อสะโพกขึ้นอยู่กับวิธีการใช้ ถ้าใช้เดินเหินตามปกติก็คงได้ 25 ปี แต่ถ้าใช้มากไปคงไม่ถึงแน่ โรคของผู้ป่วยที่เป็นอยู่ก็สำคัญมาก ถ้าเป็นผู้ป่วยอายุน้อยที่มีโรคประจำตัวที่อาจจะทำให้อายุสั้น ก็ควรเปลี่ยนเลยไม่ต้องรอ ไม่ต้องปล่อยให้ทรมาน เพราะการเปลี่ยนข้อสะโพกเทียมเหมือนกับได้ชีวิตใหม่ ผู้ป่วยจะหายจากความทุกข์ทรมานทั้งหมด และกลับไปดำเนินชีวิตอย่างเป็นปกติในทันที
 
 
เปลี่ยนแบบไหนดี ?
-  ข้อสะโพกเทียมมีหลายแบบ ทั้งชนิดเคลือบสารที่ผิวโลหะช่วยให้สามารถยึดติดกับกระดูกได้เอง หรือ ชนิดที่ต้องใช้ cement ช่วยยึด โดยชนิดแรกจะมีค่าใช้จ่ายสูง แต่ใช้ได้ดี ทนทาน ปลอดภัย และการผ่าตัดทำได้ง่าย ส่วนผู้ป่วยจะต้องผ่าตัดวิธีไหน ขึ้นอยู่ที่ความเชี่ยวชาญของแพทย์เป็นสำคัญ ที่สมิติเวช ศรีนครินทร์ เรามีการผ่าตัดด้วยเทคนิคพิเศษ โดยแผลจะมีขนาดเล็กเพียง 4.5 ซม.เท่านั้น ถ้าคนไข้ตัวไม่ใหญ่มากนัก จะฟื้นตัวได้เร็ว เดินได้หลังผ่าตัดในวันถัดมา เนื้อเยื่อบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย ทำให้ไม่ค่อยปวดแผลและไม่ต้องใช้ยาแก้ปวดมากเหมือนการผ่าตัดทั่วไป ผู้ป่วยจะหายไวมาก และสามารถกลับไปทำงานได้เร็ว
 
 
 
 
ด้วยความปรารถนาดีจาก

ศ.นพ.ประกิต เทียนบุญ
ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลัง ข้อและข้อสะโพกเทียม
ศูนย์กระดูกสันหลังและข้อ
รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์
 

 

Share |
เมื่อวันที่ : 2012-11-18 | อ่าน : 1152 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา