108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกSamitivej Club
บล็อก <?=Samitivej Club?> บล็อกSamitivej Club
พื้นที่สำหรับสุขภาพ และกิจกรรมดีๆ เพื่อคนรักสุขภาพเช่นคุณ
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-05-20
โดย : จาฏุพัจน์ แก้วเอี่ยม | จำนวนบทความ : 65 บทความ | หมวด : ปรึกษาคุณหมอ
เด็กๆ ต้องระวังเรื่องการทานอาหาร


อาหารนอกบ้าน มักมีสีสัน ล่อตา ล่อใจ ..เด็กๆ ไม่ควรเผลอใจทานโดยไม่เลือก
 
 หนูอยากไปดูเครื่องบิน ผมอยากไปขึ้นรถถัง เสียงเรียกร้องต่างๆ นานา ของเด็กๆ ที่รอคอยให้วันนี้มาถึง เพราะไม่วาจะเป็นวันเด็กหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ทีไร ทุกที่มักจะมีสิ่งพิเศษๆ ไว้ให้คุณหนูหนู ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งไม่สามารถหาดูได้ง่ายๆ  การพาลูกหลานออกไปเที่ยวนอกบ้าน สิ่งที่ขาดไม่ได้คือการรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม ยิ่งเมืองร้อนอย่างบ้านเราด้วยแล้ว เดินแป๊บเดียวเหงื่อก็แตกผลั่ก ร้องหาน้ำกันเป็นแถว หากคุณพ่อคุณแม่ปล่อยให้หนูๆ ทานได้ไม่เลือกแล้วล่ะก็ อาจนำไปสู่โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารในเด็กได้ พ.ญ.พัชรินทร์อมรวิภาส กุมารแพทย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลเด็กสมิติเวชศรีนครินทร์ ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคระบบทางเดินอาหารในเด็ก ไว้ดังนี้
 
        โรคระบบทางเดินอาหารในเด็ก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่ก็สร้างความไม่สบายกาย ให้กับเด็กและคุณพ่อคุณแม่ได้ไม่น้อย สาเหตุมาจากสุขลักษณะในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นหลัก เพราะโดยพื้นฐานของเด็ก ชอบทำตัวเป็นนักสำรวจ หยิบจับอะไรได้ก็เข้าปาก จึงทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย โรคระบบทางเดินอาหารในเด็กส่วนใหญ่จึงมาจากการติดเชื้อทางปากโดยน้ำลายเป็นตัวนำเชื้อโรคเป็นส่วนใหญ่นั่นเองที่พบได้บ่อยได้แก่
 
          ไวรัสลงกระเพาะเด็กมักจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง มีไข้ต่ำๆ เนื่องจากภาวะขาดน้ำ เสียกรด ทำให้ อ่อนเพลีย ร้องไห้โยเย ส่วนมากเกิดได้กับเด็กวัยตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป เนื่องจากเริ่มมีพัฒนาการในการหยิบ จับ และนำสิ่งต่างๆ เข้าปาก อมมือ อมของเล่นยิ่งเด็กในช่วงวัยเรียน ที่ต้องอยู่ร่วมกันในชั้นเรียน ใช้ของเล่นร่วมกับเพื่อนๆ เมื่อเด็กคนหนึ่งเล่นแล้วนำเข้าปาก ทำให้ของเล่นเปียกน้ำลาย คนที่หยิบไปเล่นต่อก็อาจจะนำไปเข้าปากอีก หรือมือเปียกน้ำลายก็ไปหยิบนู่น หยิบนี่ บ้างก็เอามือป้ายพื้นบ้าง เปียกปอนกันไปเป็นทอดๆ จึงทำให้ติดเชื้อโรคได้ง่าย แต่เป็นโรคที่ไม่อันตรายควรหมั่นดูแลเรื่องความสะอาดของเด็ก ล้างมือให้เด็กบ่อยๆ ก็จะช่วยลดการเกิดโรคได้มากยกเว้นในกรณีที่มีอาการอาเจียนมากกว่า 2-3 ครั้งต่อวัน ซึ่งจะทำให้เด็กมีภาวะขาดน้ำมาก ควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไป

           ท้องเสียเกิดจากเชื้อโรคเข้าไปในกระเพาะอาหาร และส่วนหนึ่งลงไปถึงลำไส้ใหญ่ อาการที่เรียกว่าท้องเสียคือ เด็กถ่ายเหลวเป็นจำนวน3 ครั้งต่อวัน หรือถ่ายเป็นมูกปนเลือด 1 ครั้งต่อวัน อาการท้องเสียสามารถเกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย 
            •  อาการท้องเสียจากการติดเชื้อไวรัส เด็กมักมีไข้ต่ำๆ ถ่ายเป็นน้ำ ไม่ค่อยมีกลิ่น ไม่เพลีย ไม่ซึม แบบนี้ไม่น่าเป็นห่วง ยกเว้นเชื้อไวรัสโรต้า จะมีอาการถ่ายเป็นน้ำ 8-10 ครั้งต่อวัน ทำให้ร่างกายเสียน้ำเยอะ อ่อนเพลีย กรณีนี้จึงควรไปพบแพทย์ซึ่งอาจต้องให้เด็กนอนให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาล แต่สำหรับเชื้อไวรัสธรรมดานั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถรักษาได้ตามอาการคือ ให้ดื่มเกลือแร่ทดแทนภาวะขาดน้ำ โดยใช้ผงเกลือแร่สำเร็จรูป ชงในน้ำ 1 แก้ว แล้วค่อยๆ ใช้ช้อนตักป้อนทีละน้อยให้หมดภายใน 3-4ชม. แต่ไม่ควรให้เด็กดื่มเกลือแร่จากขวดนมหรือใช้หลอดดูด เพราะจะทำให้ร่างกายดูดซึมได้ไม่ดี ลำไส้ปรับสภาพไม่ทัน และเกลือแร่จะออกมากับปัสสาวะหมด สังเกตได้จากปัสสาวะของเด็กจะเป็นสีเหลืองเหมือนน้ำเกลือแร่
            •  อาการท้องเสียจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเกิดจากเชื้อบิด หรือเชื้อไทฟอยด์ อาการของเด็กมักมีไข้สูง ถ่ายเป็นมูกและมีเลือดปน อาการปวดท้องแบบบิดๆ กรณีนี้ค่อนข้างเป็นอันตราย และไม่สามารถหายได้เอง จำเป็นต้องให้ยาปฏิชีวนะในการรักษา จึงควรรีบมาพบแพทย์ทันที

            กรดไหลย้อนใช่แล้วค่ะ เด็กก็สามารถเป็นกรดไหลย้อนได้เหมือนกัน คุณหมอบอกว่า จริงๆ แล้วกรดไหลย้อนสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกช่วงวัย แต่โดยพยาธิสภาพของเด็ก ซึ่งถ้าเป็นในเด็กเล็ก จะเกิดจากหูรูดที่กั้นระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหารของเด็กยังไม่แข็งแรง เหมือนก๊อกที่ปิดไม่ค่อยสนิท ทำให้ของเหลวในกระเพาะอาหารเอ่อท้นขึ้นมาที่หลอดอาหารได้ ทำให้หลอดอาหารระคายเคือง เป็นแผล ถลอก เด็กจึงไม่สบายตัว ไม่มีความสุข ลักษณะอาการคือ ร้องไห้โยเย ทำตัวบิดๆ หลังแอ่นๆ หน้าแดง กระสับกระส่าย ท้องอึด เมื่อกินนมไปแล้วประมาณครึ่งชั่วโมงจะแหวะออกมา และน้ำหนักตัวไม่ขึ้นหรือน้ำหนักขึ้นน้อย ซึ่งดูได้จากน้ำหนักที่เหมาะสมของแต่ละช่วงวัย

ภาวะกรดไหลย้อนไม่ใช่เรื่องอันตราย แต่ก็ควรมาปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจดูอย่างละเอียด เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เช่น ปรับเปลี่ยนวิธีการทาน เปลี่ยนสูตรของนมหรืออาหาร ให้หนืดขึ้น เพื่อให้จับตัวอยู่ในกระเพาะได้นานขึ้น ไม่เอ่อท้นขึ้นมาที่หลอดอาหาร ซึ่งแพทย์จะพิจารณาการรักษาเป็นรายๆ ไป

            ภาวะการกลืนสิ่งแปลกปลอมในทางเดินอาหารเด็กมักมีการเล่นเหรียญหรือแบตเตอรี่ในของเล่น ถ้ามีขนาดใหญ่มากกว่า3เซนติเมตร มักติดในหลอดอาหารในเด็กเล็กได้ ในกรณีแบตเตอรี่จะกัดกร่อนเนื้อเยื่อกระเพาะอาหารทะลุได้ หรือจะเป็นน้ำยาล้างห้องน้ำก็มีผลกัดกร่อนหลอดอาหาร และกระเพาะอาหารซึ่งเป็นสารอันตรายจึงควรเก็บให้พ้นมือเด็ก
 การรักษาโรคระบบทางเดินอาหารในเด็ก คือการรักษาตามลักษณะอาการ แต่สิ่งสำคัญคือการป้องกันเพื่อให้เด็กห่างไกลจากเชื้อโรคมากกว่า พบว่าเด็กในช่วงวัยเรียน มักเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารได้บ่อย เนื่องจากต้องอยู่ร่วมกัน ใช้สิ่งของร่วมกัน เด็กควรมีขวดน้ำแยกเป็นของส่วนตัว คุณครูควรให้เด็กล้างมือบ่อยๆ ควรล้างทำความสะอาดของเล่นหรือของที่ต้องใช้ร่วมกันให้เด็กบ่อยๆ สิ่งเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างสุขลักษณะที่ดีให้กับเด็กและปลอดภัยจากโรคได้
 
ท้ายนี้ คุณหมออยากฝากไปถึงน้องๆ และคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องออกไปทำกิจกรรมสังสรรค์ข้างนอก  เรื่องการดูแล เลือกรับประทานอาหารกันหน่อย ว่า“อาหารนอกบ้าน มักมีสีสัน ล่อตา ล่อใจ แต่ก็ไม่ควรเผลอใจทานโดยไม่เลือกนะคะ ควรทานอย่างมีสติ โดยใช้หลัก 3 อย่าง คือประโยชน์ ปลอดภัย และประหยัด ควรเลือกทานอาหารที่ได้สารครบทั้ง 5 หมู่ หากในวันนั้นไม่สามารถทำได้ก็ต้องจัดสรรอาหารมื้อต่อๆ ไปให้ดี เลือกอาหารที่มีสีสันตามธรรมชาติ ไม่ฉูดฉาด เลือกร้านที่ปลอดแมลงวัน หลีกเลี่ยงอาหารที่ดูเกินจริง เช่น ลูกชิ้นใหญ่เป้ง น้ำแข็งใสสีแดงแจ๊ดแจ๋ นั่นหมายถึงมีสารเจือปนอยู่มากมาย ซึ่งเด็กบางคนอาจแพ้สารเหล่านี้ได้ หากคุณพ่อคุณแม่สามารถทำอาหารง่ายๆ อย่างเช่น แซนวิสไข่ดาว เพื่อนำไปทานระหว่างวันด้วยก็จะยิ่งดี เพราะเราย่อมเลือกของที่ดีที่สุดให้กับลูกเสมอ นอกจากประหยัดแล้วยังปลอดภัยและได้ประโยชน์แน่นอนค่ะ อ่อ แล้วอย่าลืมตัดเล็บให้สั้น ล้างมือให้สะอาด ทุกครั้งก่อนทานอาหาร อาจพกเกลือแร่ติดบ้านไว้เป็นการช่วยเหลือลูกในเบื้องต้นด้วยก็ได้ สุดท้ายเพื่อความปลอดภัย ให้เก็บเหรียญ ของมีคม น้ำยาที่เป็นกรดด่าง ให้ห่างไกลจากเด็กกันด้วยนะคะ”

 

พ.ญ.พัชรินทร์ อมรวิภาส
กุมารแพทย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ
โรงพยาบาลเด็กสมิติเวชศรีนครินทร์
โทร. 0-2378-9000

 

  

Share |
เมื่อวันที่ : 2013-02-05 | อ่าน : 1134 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา
สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว

Breast Cancer Awareness 2013
Breast Cancer Awareness 2013Breast Cancer Awareness 2013
อ่านต่อ
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plusเครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
อ่านต่อ
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
อ่านต่อ
 ฟิลิปส์เปิดตัวแคมเปญใหม่ นวัตกรรมฟิลิปส์ นวัตกรรมเพื่อคุณ
 ฟิลิปส์เปิดตัวแคมเปญใหม่ นวัตกรรมฟิลิปส์ นวัตกรรมเพื่อคุณ ฟิลิปส์เปิดตัวแคมเปญใหม่ นวัตกรรมฟิลิปส์ นวัตกรรมเพื่อคุณ
อ่านต่อ
เปิดกล่องความงามกับ แป้งฝุ่น  De Leaf Thanaka เดอลีฟ ทานาคา
เปิดกล่องความงามกับ แป้งฝุ่น  De Leaf Thanaka เดอลีฟ ทานาคาเปิดกล่องความงามกับ แป้งฝุ่น De Leaf Thanaka เดอลีฟ ทานาคา
อ่านต่อ
เมนูอาหารเจ ปอเปี๊ยะผัก ราดด้วยน้ำจิ้มสูตรเจ เพื่อสุขภาพ
เมนูอาหารเจ ปอเปี๊ยะผัก ราดด้วยน้ำจิ้มสูตรเจ เพื่อสุขภาพเมนูอาหารเจ ปอเปี๊ยะผัก ราดด้วยน้ำจิ้มสูตรเจ เพื่อสุขภาพ
อ่านต่อ
กินเจอย่างไรให้ได้บุญ ตอนที่1
กินเจอย่างไรให้ได้บุญ ตอนที่1กินเจอย่างไรให้ได้บุญ ตอนที่1
อ่านต่อ
รีวิวเครื่องประดับสร้อยไข่มุก สีขาวอมชมพู angelnista
รีวิวเครื่องประดับสร้อยไข่มุก สีขาวอมชมพู angelnistaรีวิวเครื่องประดับสร้อยไข่มุก สีขาวอมชมพู angelnista
อ่านต่อ
สาระน่ารู้กับโรงพยาบาลธนบุรี เกี่ยวกับสุขภาพกระดูก สาระน่ารู้กับโรงพยาบาลธนบุรี เกี่ยวกับสุขภาพกระดูก
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7465 ครั้ง
ร่างกายคนเราตามปกติจะมีการสร้างและการสลายกระดูกเพื่อการเจริญเติบโต การซ่อมแซมกระดูกและเป็นการรักษาสมดุลของร่างกาย เมื่ออายุมากขึ้นการสร้างกระดูกจะน้อยลง
มะเร็งเต้านม เกิดจากพันธุกรรม หรือ ไลฟ์สไตล์ คุณกันแน่ มะเร็งเต้านม เกิดจากพันธุกรรม หรือ ไลฟ์สไตล์ คุณกันแน่
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 6981 ครั้ง
โรคที่มักคร่าชีวิตและความมั่นใจของคุณผู้หญิงเป็นอันดับต้นๆ นั้นก็คือ มะเร็งเต้านม ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม กันไว้ดีกว่าแก้ กับข้อแนะนำให้คุณผู้หญิง เพื่อปรับพฤติกรรมเพื่อลดอัตราเสี่ยงการเกิดมะเร็งเต้านมค่ะ
5 นิสัยดีๆ ที่คุณควรสร้าง 5 นิสัยดีๆ ที่คุณควรสร้าง
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 5752 ครั้ง
การได้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของชีวิตประจำวันก็ทำให้เราสามารถมีสุขภาพที่ดีได้คะ วันนี้เราสุขภาพดีๆ ที่คุณควรเปลี่ยนมากฝากกันค่ะ
การนอนก็ช่วยให้คุณ ห่างไกลจากโรคหัวใจได้ การนอนก็ช่วยให้คุณ ห่างไกลจากโรคหัวใจได้
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 11974 ครั้ง
โรคหัวใจ อีกหนึ่งโรคที่คุณควรระวัง เพราะในประเทศไทยปีหนึ่งๆ มีคนเสียชีวิตจากโรคหัวใจเป็นจำนวนมาก การดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคหัวใจจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณเลยทีเดียว ยิ่งค้าคุณเป็นคนนอนไม่เพียงพอ
แฟชั่นรองเท้าผ้าใบ แบบส้นเตารีด ที่กำลังมาแรง แฟชั่นรองเท้าผ้าใบ แบบส้นเตารีด ที่กำลังมาแรง
หัวข้อ : แฟชั่นการแต่งตัว แฟชั่นผู้หญิง
เข้าชม : 9919 ครั้ง
รองเท้าถือว่าเป็นแฟชั่นที่คุณสาวๆ ชอบที่จะหามาสวมใส่กันมากที่สุด ลองมาจากเสื้อผ้าเลยที่เดียว ยิ่งถ้าเป็นรองเท้าที่ใส่สบายๆ ด้วยแล้ว ผู้หญิงก็มักจะหาซื้อเก็บเอาไว้เยอะๆ วันนี้เราเลยมีแฟชั่นรองเท้าผ้าใบ ที่คุณผู้หญิงต่างชื่นชอบมาบอกกันค่ะ
ทรงผมถักเปียของสาวทำงาน ที่ดูน่ารัก และมีสไตล์ของตนเอง ทรงผมถักเปียของสาวทำงาน ที่ดูน่ารัก และมีสไตล์ของตนเอง
หัวข้อ : แบบทรงผมและแฟชั่นทรงผม
เข้าชม : 11010 ครั้ง
ทรงผมถักเปียที่ช่วยบอกความเป็นผู้หญิงให้ดูน่ารัก และอ่อนหวาน ซึ่งสำหรับคุณผู้หญิงด้วยแล้วทรงผมสามารถช่วยให้คุณดูเป็นคนใหม่ได้แทบทุกวันเลยล่ะคะ ถ้าไม่เชื่อลองไปทำทรงผมตามทรงผมถักเปียที่เรานำมาฝากกันดีกว่า
เลือกเข็มขัดเพื่อลุคสวย เลือกเข็มขัดเพื่อลุคสวย
หัวข้อ : แฟชั่นการแต่งตัว แฟชั่นผู้หญิง
เข้าชม : 4333 ครั้ง
หนึ่งในวิธีคอมพลีทลุคสวยของสาวๆ ให้ลงตัวมากขึ้น นั้นคือการเลือกเข็มขัดที่เหมาะกับรูปร่างและชุดที่คุณใส่ แถมเข็มขัดยังช่วยเปลี่ยนสไตล์ในแต่ละวันของคุณให้ดูแตกต่าง
DIY การทำเล็บแบบง่ายๆ แต่น่ารัก DIY การทำเล็บแบบง่ายๆ แต่น่ารัก
หัวข้อ : แฟชั่นการแต่งตัว แฟชั่นผู้หญิง
เข้าชม : 10143 ครั้ง
คุณสาวๆ ที่ชอบทำเล็บ และกำลังมองหาลวดลายต่างๆ ในการทำเล็บให้ดูสวย และดูน่ารัก วันนี้คงไม่พลาดเพราะเรามีลายการทำเล็บที่คุณผู้หญิงสามารถทำเองได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องเข้าร้านทำเล็บเลยล่ะค่ะ
อาหาร ฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด
อาหาร ฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดอาหาร ฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด
อ่านต่อ
รู้ทัน ป้องกัน 2 ชนิดมะเร็งร้าย
รู้ทัน ป้องกัน 2 ชนิดมะเร็งร้ายรู้ทัน ป้องกัน 2 ชนิดมะเร็งร้าย
อ่านต่อ
 มีเซ็กส์เวลาไหน ดีที่สุด
 มีเซ็กส์เวลาไหน ดีที่สุด มีเซ็กส์เวลาไหน ดีที่สุด
อ่านต่อ
เครื่องประดับสุดฮิต แหวนชุด
เครื่องประดับสุดฮิต แหวนชุดเครื่องประดับสุดฮิต แหวนชุด
อ่านต่อ
รู้ทัน...ป้องกันโรคปอดบวมรู้ทัน...ป้องกันโรคปอดบวม
อ่านต่อ
ลุ้นเป็นนายแบบ-นางแบบตัวน้อยถ่ายคอลัมน์นิตยสารเรียลพาเรนติ้งลุ้นเป็นนายแบบ-นางแบบตัวน้อยถ่ายคอลัมน์นิตยสารเรียลพาเรนติ้ง
อ่านต่อ
Clinique Repairwear Laser Focus  Smooths, Restores, CorrectsClinique Repairwear Laser Focus Smooths, Restores, Corrects
อ่านต่อ
V 3D Shape V 3D Shape
อ่านต่อ
หมอเอ้ ทุกปัญหาปรึกษาหมอเอ้, because I am the Man with the Plan.
Update : 2013-07-23
เข้าชม : 352426 ครั้ง | บทความ : 25 เรื่อง
News Update!!
Update : 2014-06-13
โดย : Wanee Supareok
เข้าชม : 11348 ครั้ง | บทความ : 7 เรื่อง
Parttime งานพาร์ทไทม์
Update : 2014-06-08
โดย : ชญาภา สุขสำราญ
เข้าชม : 3721 ครั้ง | บทความ : 3 เรื่อง
สวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
Update : 2014-02-10
โดย : วชิราพร ระเบียบดี
เข้าชม : 339533 ครั้ง | บทความ : 261 เรื่อง
Taepoo
Update : 2013-12-02
โดย : sukanya kunrat
เข้าชม : 1507 ครั้ง | บทความ : 1 เรื่อง
108healthรีวิว รีวิวจากการทดลองใช้ ผลิตภัณฑ์จริง เปิดเผยข้อมูลแบบไม่กั๊ก
เข้าชม : 228849 ครั้ง | บทความ : 44 เรื่อง
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้านกันสักหน่อย อย่างว่าผู้หญิงไทยสมัยนี้ งานนอกก็ต้องทำ ส่วนงานบ้านก็อย่าได้พร่อง อ่านต่อ
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ สวยใสจากภายใน อ่านต่อ
เปิดกล่องความงามกับ แป้งฝุ่น  De Leaf Thanaka เดอลีฟ ทานาคา เปิดกล่องความงามกับ แป้งฝุ่น De Leaf Thanaka เดอลีฟ ทานาคา
108health Review กลับมาอีกครั้งกับเรื่องความสวยความงามให้คุณผู้หญิงกันได้เลือกดูเลือกชมกันอีกแล้วค่ะ เพราะว่าเรื่องผิวพรรณเป็นสิ่งสำคุณสำหรับคุณผู้หญิงกันใช่ไหมล่ะ อ่านต่อ
รีวิวเครื่องประดับสร้อยไข่มุก สีขาวอมชมพู angelnista รีวิวเครื่องประดับสร้อยไข่มุก สีขาวอมชมพู angelnista
สวัสดีค่ะ วันนี้กลับมาพบกับ 108health Review กันอีกแล้ว วันนี้ขอมารีวิวในสไตล์สาวหวานๆ หน่อยนะคะ กับเครื่องประดับสร้อยไข่มุก สีขาวอมชมพู อ่านต่อ

  >> อัพเดทคลิปวิดีโอ 108health channel
 รวมคลิป ออกกำลังกาย อาหารเพื่อสุขภาพ ทรงผม แฟชั่น ความงาม สถานที่ท่องเที่ยว...

108healthchannel
ทรงผม เมนูอาหาร
บ้านและสวน ตกแต่งบ้าน สัตว์เลี้ยง
สถานที่ท่องเที่ยว แม่และเด็ก
แก๊สโซฮอล 91  
แก๊สโซฮอล 95  
แก๊สโซฮอล E20  
แก๊สโซฮอล E85  
ดีเซล  
เบนซิน 95  
ก๊าซ CNG (NGV)  
ก๊าซ LPG  
ทองแท่ง    
ทองรูปพรรณ    
HKD    
GBP    
EUR    
JPY    
USD    
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2940 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10880 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4920 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter