108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกSamitivej Club
บล็อก <?=Samitivej Club?> บล็อกSamitivej Club
พื้นที่สำหรับสุขภาพ และกิจกรรมดีๆ เพื่อคนรักสุขภาพเช่นคุณ
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-05-20
โดย : จาฏุพัจน์ แก้วเอี่ยม | จำนวนบทความ : 65 บทความ | หมวด : ปรึกษาคุณหมอ
ปวดหลังเรื้อรังเกิดง่าย ทุกข์มาก แต่...แก้ไขได้

 

อาการปวดหลังทำไมยังไม่หายขาด

ถึงแม้ได้รับการผ่าตัดไปแล้ว ตามศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่าFailed Back Surgery หรืออาจเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Failed Back Syndrome ความหมายของคำนี้คือ เมื่อได้รับการผ่าตัดโรคกระดูกสันหลังไปแล้ว แต่ยังคงมีอาการเจ็บปวด หรืออาการทางระบบประสาทไม่ดีขึ้น บางรายอาจเจ็บปวดมากกว่าเดิม สร้างความทุกข์ทรมานเป็นอย่างมาก แต่ในกรณีของผู้ป่วยบางรายที่ได้รับการผ่าตัดไปนานแล้ว และอาการของโรคกลับมาเป็นใหม่ โดยเกิดจากสาเหตุอื่น หรือจากโรคแทรกซ้อนอย่างอื่น แต่อาจเกิดในบริเวณที่ใกล้เคียงกับจุดเดิม แบบนี้ไม่เรียกว่า Failed Back Surgery
 
การผ่าตัดกระดูกสันหลังจะคาดหวังผลสำเร็จร้อยเปอร์เซ็นต์เสมอไปคงเป็นไปได้ยาก ตัวต้นเหตุของการผ่าตัดกระดูกสันหลังแล้วไม่หายขาดมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย 
 
ข้อที่ 1 การวินิจฉัยโรคต้องถูกต้องและแม่นยำ
 
ข้อที่ 2 ความรอบรู้ ความชำนาญ และการทำงานเป็นทีมของทีมแพทย์ 
 
ข้อที่ 3 เครื่องมือ และอุปกรณ์ต้องมีความพร้อมและสมบูรณ์ต่อการใช้งานที่เหมาะสม

หากทำได้อย่างที่กล่าวมานี้ความสำเร็จของการผ่าตัดจะสามารถหวังผลได้มากยิ่งขึ้น ปัจจัยสำคัญอีกอย่างคือตัวผู้ป่วยเอง ที่ต้องเชื่อฟังและปฏิบัติตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัด ในบางครั้งต้องมีการใส่โลหะช่วยยึดกระดูกสันหลัง ร่างกายจำเป็นต้องใช้เวลาในเชื่อมติดให้แข็งแรง เพราะฉะนั้นการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดเป็นอีกประเด็นที่สำคัญมาก ก็จนกว่าบาดแผลหรือกระดูกเชื่อมติดแข็งแรงเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นล่ะครับ ถึงจะถือว่าปลอดภัยจากการผ่าตัด
 
โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ และทีมแพทย์ทางด้านการผ่าตัดโรคกระดูกสันหลัง เล็งเห็นความสำคัญในการรักษา เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาของ Failed Back Surgery จึงได้ทำการจัดตั้งศูนย์ที่เรียกว่า Revision Spine Center เพื่อทำหน้าที่ในการรักษาผู้ป่วยที่เป็น Failed Back Surgery ด้วยความชำนาญของทีมแพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์ การวินิจฉัยที่แม่นยำพร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัย
 
วัตถุประสงค์ในการจัดตั้งศูนย์แห่งนี้ไม่ใช่เพียงเพื่อการรักษา Failed Back เพียงอย่างเดียว แต่ต้องการจัดตั้งให้เป็นศูนย์แห่งการเรียนรู้ เป็นแหล่งการเรียนการสอนเพื่อสร้างความชำนาญให้กับแพทย์ ตลอดจนเป็นแหล่งรวมข้อมูล และผลผลิตทางงานวิจัย เผยแพร่ออกสู่สังคมในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วย ถือว่าเป็นศูนย์และเป็นห้องผ่าตัดที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ครับ
 
สำหรับผู้ป่วยท่านใดที่ได้รับการผ่าตัดไปแล้ว แต่ยังมีอาการทุกข์ทรมานจากอาการด้านโรคหลังของท่านอยู่ สามารถสอบถาม ปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางของศูนย์ Revision Spine Center โรงพยาบาล สมิติเวช ศรีนครินทร์ได้ตลอดเวลาทำการ เพราะที่นี่เรามีความพร้อมทั้งแพทย์และทีมงานประกอบกับอุปกรณ์และเครื่องมือที่จะนำมาใช้ในการรักษาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และมีประสิทธิผลสูงสุด. 
 


ศูนย์กระดูกสันหลัง และข้อ
รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์   
โทร. 0-2378-9000

Share |
เมื่อวันที่ : 2013-02-05 | อ่าน : 939 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา