108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกSamitivej Club
บล็อก <?=Samitivej Club?> บล็อกSamitivej Club
พื้นที่สำหรับสุขภาพ และกิจกรรมดีๆ เพื่อคนรักสุขภาพเช่นคุณ
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-05-20
โดย : จาฏุพัจน์ แก้วเอี่ยม | จำนวนบทความ : 65 บทความ | หมวด : ปรึกษาคุณหมอ
ปวดหลัง ปวดคอเรื้อรัง ศัตรูร้ายนำพาอัมพาตมาเยือน

หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม หนึ่งในสาเหตุที่ส่งผลให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดคอเรื้อรัง

  

              ผู้ป่วยจะมีอาการปวดเรื้อรังจนไม่สามารถนั่งได้นานๆ และเมื่อปล่อยให้อาการปวดนานเข้าก็อาจทำให้เกิดปัญหาการเคลื่อนกดทับเส้นประสาทได้

              ส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังร้าวลงสะโพก ขา หรือเท้า ปวดต้นคอ ร้าวมาบริเวณแขนหรือขา เดินได้ไม่ไกล หรือในกรณีที่มีการกดทับของเส้นประสาทมากๆ ก็จะมีขา เท้าชา อ่อนแรงร่วมด้วย คนส่วนใหญ่เมื่อปวดมากขึ้นจะชอบรักษาที่ปลายเหตุ หรือผิดวิธี เช่น สะบัดต้นคอแรงๆ การนวดกดจุดอย่างรุนแรงเพื่อ คลายการปวดหลัง ก็ยิ่งส่งผลให้เกิดการกดทับเส้นประสาทเพิ่มขึ้น

              คนไข้กว่าจะยอมมาพบแพทย์ก็เมื่อมีอาการรุนแรงมากแล้ว เช่น มือชา แขนชา เขียนหนังสือลำบาก ก้มผูกเชือกรองเท้าไม่ได้ เดินเซ ไม่มั่นคง เพราะขา ไม่ค่อยมีแรง อาการแบบนี้ถือว่าเป็นอาการกดทับเส้นประสาทที่รุนแรง มีโอกาสสูงที่จะเดินไม่ได้ ต้องนั่งรถเข็น หรือบางรายมีภาวะหมอนรองกระดูกคอ เสื่อมและตีบแคบอยู่แล้ว อาการไม่รุนแรง แต่พอเกิดการหกล้มอาจส่งผลให้เกิดอัมพาตได้

               ทางที่ดี เมื่อมีอาการปวดควรรีบเข้ารับการตรวจวินิจฉัย โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยการทำเอ็กซ์เรย์คลื่นแม่เหล็ก MRI เพื่อตรวจรักษาให้ตรงจุด ปัจจุบันมี การรักษาที่หลากหลายมีประสิทธิภาพเหมาะสมกับอาการของผู้ป่วย

              ในรายที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยการผ่าตัด การผ่าตัดโดยการส่องกล้องแบบแผลเล็กเจ็บน้อย โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลัง โรง พยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท เพื่อรักษาอาการปวดหลัง ก็เป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพปลอดภัยและไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ทำให้ได้รับผลการรักษาที่ดีขึ้น ให้ แผลผ่าตัดขนาดเล็กประมาณ 1.5-2 ซม. ช่วยลดการบอบช้ำจากการผ่าตัด ผู้ป่วยเสียเลือดน้อยลงเจ็บปวดน้อยกว่า กลับไปใช้ชีวิตได้ปกติเร็วขึ้น

             สิ่งสำคัญควรรีบพบแพทย์ตั้งแต่เริ่มมีอาการปวดหลังไม่ควรปล่อยเรื้อรัง ก็จะช่วยลดความซับซ้อนของโรคได้ และหายกลับสู่ภาวะปกติได้เร็วขึ้น

 

โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท
Call Center : 02-711-8181
http://www.samitivejhospital.com/Sukhumvit/th 


โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

นพ.วัฒนา  มหัทธนกุล  ศัลยแพทย์ระบบสมอง ประสาทและกระดูกไขสันหลัง
นพ.ชลัท วินมูน ศัลยแพทย์กระดูกสันหลัง
นพ.อนุชิต  พันธุ์คงทรัพย์  ศัลยแพทย์ระบบสมอง ประสาทและกระดูกไขสันหลัง


 

Share |
เมื่อวันที่ : 2012-09-12 | อ่าน : 1512 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา