108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
บล็อก <?=สวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย?> บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
สำหรับสาวๆที่ชอบเรียนรู้ในเรื่องความสวยความงามและสุขภาพจากสมุนไพรค่ะ สวยทั้งภายในภายนอก
ปรับปรุงล่าสุด : 2014-02-10
โดย : วชิราพร ระเบียบดี | จำนวนบทความ : 261 บทความ | หมวด : Beauty tips.
สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับผลไม้
สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับผล
ไม้ :-)

ผลไม้หลากชนิดในบ้านเราล้วนมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเราทั้งนั้นนะคะ วันนี้เราจึงขอแนะนำผลไม้บางประเภทที่มีคุณสมบัติพิเศษ แถมหาทานง่าย ราคาไม่แพง มาฝากกันคะ

สับปะรด “ดับกระหาย คลายร้อน” มีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหารจำพวกเนื้อ ลดอาการอึดอัดหลังการรับประทานอาหารหนัก ช่วยดูดซึมอาหาร หากรับประทานเป็นประจำช่วยป้องกันโรคไตอักเสบ ความดันโลหิตสูง หลอดลมอักเสบ

สำหรับผู้ที่มักเกิดอาการแพ้หลังรับประทานสับปะรด ให้แช่เนื้อสับปะรดในน้ำเกลือสัก 2 – 3 นาที จะช่วยกำจัดสารตัวการของอาการแพ้สต รอเบอร์รี่ ถ้ากินสัก 3 – 4 ลูก ก่อนอาหารทุกมื้อ แก้อาการปวดท้อง ท้องอืด หรือถ้าหากเจ็บคอ เสียงแหบเพราะพิษไข้ ให้ดื่มน้ำสตรอเบอร์รี่สด ทุกเช้า – เย็น หากใครชอบความเย็น ดื่มสตรอเบอร์รี่ปั่นกับน้ำแข็ง วันละ 3 ครั้ง แก้อาการปัสสาวะขัด หรือปัสสาวะเป็นเลือด

แอปเปิ้ล “ช่วยย่อย ลดความดัน” แอปเปิ้ลมีเกลือโพแทสเซียมมาก ช่วยกระตุ้นการขับเกลือโซเดียมออกจากร่างกาย ทำให้ความดันโลหิตลดลง รับประทานแอปเปิ้ลปอกเปลือกวันละ 3 ลูก ช่วยรักษาระดับความดันโลหิต ถ้ารับประทานครั้งละ 2 ลูก วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 3 วัน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

สำหรับคนที่มีระบบขับถ่ายไม่ปกติ แอปเปิ้ลมีวิตามินมาก ทำให้อุจจาระอ่อนตัว มีเกลืออินทรีย์ที่ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ มีสารเพคตินช่วยปรับสมดุลของระบบการย่อยอาหาร แต่ถ้าเกิดอาการท้องร่วง ให้รับประทานเนื้อแอปเปิ้ลสับละเอียดติดต่อกัน 2 วัน ระบบจะคืนสู่ปกติ

มะเขือเทศ “บำรุง ปรับสมดุลเลือด” มะเขือเทศช่วยดับกระหาย แก้แผลร้อนในในช่องปาก ถ้ากินมะเขือเทศกับน้ำตาลวันละ 2 ครั้ง แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน กินเล่นๆ วันละ 1 – 2 ผล ตอนเช้าขณะท้องว่าง ช่วยลดความดัน แก้เส้นเลือดขึ้นตาขาว ทั้งยังช่วยให้อาการของโรคหัวใจ และตับอักเสบดีขึ้น ควรรับประทานมะเขือเทศเป็นประจำ ทำให้ความจำดีขึ้น และลดอาการอ่อนล้าของสมอง

ฝ้าย “คุมกำเนิดพ่ออีหนู” จากการวิจัยพบว่า เมล็ดฝ้ายประกอบด้วยสารกอสซีปอล (Gossypol) ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาคุมกำเนิดในผู้ชาย โดยได้มีการทดลองให้ชายหนุ่มพลังปึ๋งปั๋ง 8,000 คน กินกอสซีปอลอยู่นาน 6 เดือน ปรากฏว่าสามารถคุมกำเนินได้ผลดีและปลอดภัย ซึ่งเมื่อหยุดกิน ฤทธิ์คุมกำเนิดก็จะหมดไป

และนักวิจัยสหรัฐฯ ได้ทราบว่า การกินผักผลไม้มากๆ เป็นหนทางที่จะป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ทางหนึ่ง

นักวิจัยของศูนย์แพทย์ รัช เพรสไบทีเรียน เซนต์ลุกส์ พบว่า อาหารที่อุดมด้วยไขมันชนิดไม่อิ่มตัว อย่างในผักผลไม้และน้ำมัน บางชนิด จะช่วยป้องกันโรคได้ โดยได้ผลจากการศึกษากับผู้สูงอายุ วัย 65 ปีขึ้นไป 815 คน มานาน 4 ปี ปรากฏว่า กว่าจะศึกษาเสร็จมีผู้ป่วยไป 131 คน

พวกเขาได้วี่แววว่า ผู้สูงอายุที่บริโภคไขมันอิ่มตัว ซึ่งมีมากในเนื้อสัตว์และนมเนยมากที่สุด จะเป็นโรคมากกว่าเพื่อน ในขณะที่ผู้ที่กินอาหารที่มีไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูง หรือผักผลไม้จะเป็นน้อยกว่าเพื่อน น้อยกว่าผู้อื่นถึงร้อยละ 80


ขอบคุณข้อมูลดีๆ จากหนังสือพิมพ์ดิจิตอล Investor Station
Share |
เมื่อวันที่ : 2013-01-18 | อ่าน : 1068 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา