108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
บล็อก <?=สวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย?> บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
สำหรับสาวๆที่ชอบเรียนรู้ในเรื่องความสวยความงามและสุขภาพจากสมุนไพรค่ะ สวยทั้งภายในภายนอก
ปรับปรุงล่าสุด : 2014-02-10
โดย : วชิราพร ระเบียบดี | จำนวนบทความ : 261 บทความ | หมวด : Beauty tips.
รู้ได้อย่างไรอาหารไหนฤทธิ์ร้อน / เย็น
รู้ได้อย่างไรอาหารไหนฤทธิ์ร้อน/เย็น

อาหารฤทธิ์ร้อน-เย็นนี้ คือหนึ่งในวิถีธรรมชาติบำบัด ที่เชื่อว่าอาหารแต่ละอย่างส่งผลให้ร่างกายร้อนหรือเย็น สุขภาพที่แข็งแรงจะเกิดขึ้นต่อเมื่อร่างกายอยู่ในภาวะได้สมดุล ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป ภาวะที่ร้อนหรือเย็นมากเกินไปนั่นเองที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ

อาการของภาวะที่ร้อน-เย็นเกินไป
ร้อนเกินไป : หน้าแดง มีสิวขึ้น มีแผลในช่องปากด้านล่าง ตัวร้อน มือเท้าร้อน มีเส้นเลือดขอดตามจุดต่างๆ ท้องผูกเป็นประจำ ท้องอืด เจ็บปลายลิ้น เจ็บส้นเท้า

เย็นเกินไป : ตาแฉะ ขี้ตาเยอะ เป็นแผลในช่องปากด้านบนหรือโคนลิ้น ตัวเย็น มือเท้าเย็น มีน้ำมูกใส นิ้วล็อคกำมือไม่ลง อุจจาระเหลวสีอ่อน เจ็บโคนลิ้น

ร้อน-เย็น ดูกันยังไงนะ
หมั่นสังเกตว่าอาหารที่กินเข้าไปทำปฏิกิริยาให้ร่างกายร้อนขึ้นหรือเย็นลง แค่ไหน นอกจากนี้ยังมีลักษณะของอาหารที่ให้ฤทธิ์ร้อน-เย็น มาให้อ่านเพื่อใช้ประกอบการสังเกตกันด้วยค่ะ

อาหารฤทธิ์เย็น : มักจะมีลักษณะหวานหรือจืด สีจะออกไปทางสีอ่อน เช่น ขาว เขียว ความหนาแน่นของเนื้อสารจะน้อย ยุ่ยๆ หลวมๆ

อาหารฤทธิ์ร้อน : มักจะมีลักษณะเค็ม ขม เนื้อแข็ง สีสันจะออกไปทางสีเข้มหรือคล้ำ เช่น แดง ม่วง ดำ ถ้าเป็นเขียวก็ออกเขียวเข้ม มีกลิ่นออกเหม็นเขียว

แต่ในปัจจุบันนี้อาหารส่วนใหญ่ที่เรากินกันมักจะมีฤทธิ์ร้อน เช่น อาหารที่เค็มจัด มันจัด หวานจัด เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด อาหารใส่สารเคมี อาหารใส่ผงชูรส เหล้า เบียร์ ไวน์ ชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ขนมกรุบกรอบ บะหมี่ซอง รวมไปถึงน้ำร้อนจัด น้ำเย็นจัด และน้ำแข็ง

จริงๆ อาหารก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของวิธีคิดแบบร้อน-เย็น เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการที่ร่างกายจะมีภาวะร้อนหรือเย็นอีกมาก เช่น ความเครียด อดนอน กลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระ เดินทางบ่อย หงุดหงิดโมโห และสูบบุหรี่

ดังนั้นหากคุณพบว่าตัวเองมีอาการที่แสดงว่าร่างกายคุณมีภาวะร้อนหรือเย็นจน ผิดปกติ นอกจากจะต้องปรับเปลี่ยนอาหารแล้ว คงจะต้องเปลี่ยนรายละเอียดในชีวิตประจำวันกันบ้าง เพื่อให้สอดคล้องกับภาวะที่ได้สมดุล อันจะนำภาวะปลอดโรคและมีสุขภาพที่แข็งแรงมาสู่ชีวิตของคุณค่ะ


ขอบคุณข้อมูลดีๆ จากข้อมูลและภาพประกอบจากmomypedia
และข้อมูลจากหนังสือ "ถอดรหัสสุขภาพ เล่ม 1 ร้อน-เย็นไม่สมดุล" โดย ใจเพชร มีทรัพย์ (หมอเขียว)
Share |
เมื่อวันที่ : 2013-03-01 | อ่าน : 1591 ครั้ง | ความเห็น : 1 ความเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
สวัสดีค่ะ หนูชื่อ มีนา หนูขอแชร์ประสบการณ์นิดนึงนะค่ะ>> เกี่่ยวกับการลดน้ำหนัก << หนูเคยหนัก 69 กิโล ตอนนั้นไม่มั่นใจในตัวเองเลย....ใส่เสื้อผ้าก็ไม่สวย ลองทุกวิธีก็ไม่เกิดผลลัพธ์สักเท่าไหร่บางทีก็...โยโย่ แต่โชคดีวันนึงเราไปวันเกิดเพื่อนเก่าแบบจะไปเซอไพร้มันอ๊ะ แต่พอเจอ...ตกใจมาก! O.O มันเปลี่ยนเป็นอีกคนนึงไปเลย ตอนแรกอ้วนมันอ้วนพอกะเราเลย แต่ตอนนี้สวยหุ่นดี ! << เปลี่ยนไปดูดีขึ้นจนแทบจำไม่ได้อะ >> ..มันบอกมีพี่คนนึง'ชื่อพี่ดี้'แนะนำให้ใช้ เป็นอาหารเสริมลดน้ำหนักจากธรรมชาติ100% ของบริษัทศรีไทยซุปเปอร์จำกัด(มหาชน) และก็เห็นว่ามี เลขที่อย. ชัดเจน/ สคบ/ GMP รับรอง แถมมี PIC มาตรฐานโรงงานผลิตส่งขายทั่วโลก สูงกว่าGMP แถมยังสนับสนุนการประกวด Thai Super Model Contest 2011 ปลอดภัยแน่นอน เลยลองใช้  "ตอนนี้ผ่านมา 3เดือนลดได้27 กิโล" ตอนนี้เพื่อนๆเรียกอีซุปเปอร์โมเดล EiEi ;P ^^.
 
>>เพื่อนๆคนไหนเจอปัญหาคล้ายๆกัน ลองเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมในเว็บ แล้วกรอกข้อมูลขอคำปรึกษา ฟรี<<
 
----> http://activelife.igetweb.com/
----> http://activelife.igetweb.com/
(copy ลิ้งไปวางได้เลยนะค่ะ).
 
(( หรือโทรหาพี่เค้าได้เลยพี่เค้าเป็นกันเองมากค่ะ 086-566-0428p'ดี้ + )).
((เป็นกำลังใจให้นะค่ะ )) สวยได้ไม่พึ่งยาค่ะ อาหารเสริม100% >///<

โดย : abc| วันที่ : 2013-03-01 | เวลา : 16:03:16 | IP : 110.168.183.xxx
1
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา