108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
บล็อก <?=สวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย?> บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
สำหรับสาวๆที่ชอบเรียนรู้ในเรื่องความสวยความงามและสุขภาพจากสมุนไพรค่ะ สวยทั้งภายในภายนอก
ปรับปรุงล่าสุด : 2014-02-10
โดย : วชิราพร ระเบียบดี | จำนวนบทความ : 261 บทความ | หมวด : Beauty tips.
แฉครีมผิวขาวออนไลน์ ตอนจบ
วัสดีค่ะคุณผู้อ่าน ความเดิมจากตอนที่แล้ว พิ้งกี้ได้พูดถึงสารต้องห้ามในเครื่องสำอาง ได้แก่ปรอทแอมโมเนีย และไฮโดรควิโนน ซึ่งทั้งสองตัวนี้ความร้ายกาจเป็นอย่างไร ทุกท่านคงได้ทราบกันไปแล้ว มาถึงตอนนี้ยังมีสารอีก 2 ชนิดที่นิยมใส่ในเครื่องสำอางเพื่อผิวขาว มีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

1. ยากลุ่มกรดวิตามินเอ ( Retinoic Acid )

ปัจจุบันพบปัญหาการผสมยากลุ่มกรดวิตามินเออย่างไม่ถูกต้อง ในเครื่องสำอางทั่วไป เพื่อหวังผลในเรื่องของสิวอุดตันที่ลดลง รอยดำสิวจางลง ริ้วรอยเหี่ยวย่นตื้นขึ้น ซึ่งกรดวิตามินเอสามารถทำได้แบบนั้นจริงๆ ไม่เถียงค่ะ แต่การใช้ที่อยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ย่อมพาเราเดินไปในทางที่ถูกที่ควร มากกว่า

ปัจจุบัน ร้านค้าออนไลน์หลายแห่งมักผสมสารตัวนี้ขายเกลื่อน อวดอ้างสรรพคุณรักษาสิว หน้าใส ลดรอยดำ รอยย่น (ยาออกฤทธิ์เปลี่ยนแปลงการเจริญเติบโตและการแบ่งเซลล์ผิวหนัง ลดการทำงานของต่อมไขมัน และกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังชั้นบนที่มีเม็ดสีเมลานินหลุดออก) ทั้งที่คนขายไม่ใช่แพทย์ ทั้งนี้ถ้าหากผู้ใช้ยากำลังวางแผน หรือกำลังจะตั้งครรภ์ หากไม่ได้รับคำแนะนำให้คุมกำเนิดอย่างเคร่งครัดแล้ว ทำให้อาจเกิดปัญหาทารกพิการแต่กำเนิด ปากแหว่ง เพดานโหว่ นอกจากนี้ยังมีผลข้างเคียงอื่นๆ เช่น ทำให้ริมฝีปากแห้ง ตาแห้ง อาจทำให้ผิวไวต่อแสงมากขึ้น

การทดสอบเบื้องต้นในครีมต้องสงสัย ยังไม่มีวิธีที่แน่ชัด นอกจากใช้ Test Kit ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เท่านั้นค่ะ หากตรวจพบก็ควรหยุดใช้ดีกว่านะคะ

2. ยาทาชนิดสเตียรอยด์

อันที่จริง ครีมสเตียรอยด์มีประโยชน์ในทางการแพทย์ คือ แก้แพ้ แก้คัน แก้ผื่นผิวหนังอักเสบ หลายท่านที่ใช้ไปนานๆพบว่า ผิวจะเรียบเนียน รอยดำสิวหายเกลี้ยง ซึ่งก็เป็นผลพลอยได้จากการรักษา ถ้าใช้ช่วงสั้นๆไม่เป็นไร แต่ถ้าใช้นานๆ ผิวเราจะติด พอหยุดผิวหนังจะอักเสบแดงเห่อขึ้นมา ซึ่งปัจจุบัน มีเครื่องสำอางหลายเจ้าที่ขายออนไลน์และผสมสเตียรอยด์เพื่ออวดอ้างสรรพคุณใน การลดการอักเสบของสิว ลดรอยดำ และลดผื่นคันได้ด้วย....

เมื่อใช้ไปนานๆ จะทำให้ผิวหน้าเราบางลง หลอดเลือดใต้ผิวหนังเปราะแตกง่าย หากออกแดดก็จะแสบร้อน อาจมีขนยาวขึ้นบริเวณทายา เกิดสิวและผื่นอักเสบ นอกจากนี้อาจไปกดการทำงานของต่อมหมวกไต โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุ  

การทดสอบเบื้องต้นในครีมต้องสงสัย ยังไม่มีวิธีที่แน่ชัด นอกจากใช้ Test Kit ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เท่านั้นค่ะ หากตรวจพบว่ามีจริง อย่าเพิ่งหยุดกะทันหันนะคะ ให้รีบไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังด่วนที่สุดค่ะ

เราอาจไม่ต้องเสียเวลากังวลในเรื่องครีมทาผิว ว่าปลอดภัยหรือไม่ ถ้าเราปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้ค่ะ

 • ผลิตภัณฑ์ควรมีฉลากภาษาไทย ถ้าไม่มีผิดกฎหมายแน่นอน และชื่อการค้าควรตัวใหญ่เห็นได้ชัด
 • ระบุว่าเป็นเครื่องสำอางชนิดใด และระบุส่วนผสมทั้งหมด ปริมาณสุทธิ และวิธีใช้
 • มี เลขที่แสดงครั้งที่ผลิต วันเดือนปีที่ผลิต วันหมดอายุ แหล่งผลิต แหล่งนำเข้า ต้องชัดเจน
 • มีเลขที่ใบรับแจ้ง
 • แต่ถ้าหากพื้นที่ฉลากน้อยกว่า 20 ตารางเซนติเมตร ในข้อ 2 อาจไม่ต้องระบุก็ได้ค่ะ แต่อย่าลืมว่า หลายเจ้าที่อาศัยช่องว่างทางกฎหมายปลอมแปลงเลขที่ใบรับแจ้ง เราจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือ เป็นที่รู้จัก และมีแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือกันเถอะค่ะ......แหม จัดเต็มไปขนาดนี้ ก็ไม่ต้องเครียดกันจนเกินไปนะคะ แม้เบื้องหลังความสวยงามของแต่ละคน จะไม่ได้มีเส้นทางที่สวยหรูกันทั้งหมด บางเส้นทางก็สวยแบบหวุดหวิดเกือบไม่สวย หรือสวยแบบทางลัด หรือจะสวยแบบเพลียๆ (แบบว่า ลองมาทุกทางจนเพลีย) ก็ตามแต่ เอาเป็นว่าพิ้งกี้ขอให้กำลังใจทุกท่าน ให้สวยอย่างมีสติกันดีกว่าค่ะ ตอนนี้ลาไปก่อน บ๊ายบาย....

  Share |
  เมื่อวันที่ : 2013-04-18 | อ่าน : 1064 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
  ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
  รายละเอียด
  108บล็อกเกอร์
  บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา