108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
บล็อก <?=สวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย?> บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
สำหรับสาวๆที่ชอบเรียนรู้ในเรื่องความสวยความงามและสุขภาพจากสมุนไพรค่ะ สวยทั้งภายในภายนอก
ปรับปรุงล่าสุด : 2014-02-10
โดย : วชิราพร ระเบียบดี | จำนวนบทความ : 261 บทความ | หมวด : Beauty tips.
เมนูเติมความสุข ... ลดความเครียด
เมนูเติมความสุข ... ลดความเครียด

รู้หรือไม่เวลาที่คุณเครียด ต่อมหมวกไตจะทำงานหนักที่สุด เพราะมันต้องรับหน้าที่ในการสร้างฮอร์โมนต่างๆ ยิ่งเครียดนาน ต่อมนี้ยิ่ง...ใช้วิตามินในร่างกายมากขึ้น ฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตยังทำให้ร่างกายขับสารอาหารและวิตามินต่างๆ ออกมาในรูปของปัสสาวะมากขึ้นด้วย โดยเฉพาะวิตามินบีรวม (บี1 บี2 บี3 บี5 บี6 บี12) วิตามินซี วิตามินอี โพแทสเซียม แมกนีเซียม และสังกะสี จึงอาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะพร่องวิตามินได้ ซึ่งส่งผลต่อการเครียด ทำให้อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ซึมเศร้า ปวดศีรษะ ท้องผูกและท้องอืด

เมื่อเกิดความเครียด จึงต้องเสริมอาหารที่อุดมด้วยวิตามินเหล่านี้ให้มากขึ้น โดยส่วนใหญ่วิตามินบีรวม พบมากในผัก ผลไม้ ธัญพืช ถั่ว และเนื้อสัตว์ที่ปราศจากไขมัน เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ ส่วนวิตามินซีจะพบมากในผลไม้รสเปรี้ยว พริก บล็อกโคลี่ มะเขือเทศ กะหล่ำปลี ผักใบเขียว แดงต่างๆ นมถั่วเหลืองและไข่

กินได้ ... หายเครียด

1. กล้วย อุดมไปด้วยโพแทสเซียมและเกลือแร่ต่างๆ ที่ช่วยลดความตึงเครียด ในกล้วยยังทริปโตเฟนและกรดอะมิโนที่ช่วยหลั่งสารแห่งความสุข รวมทั้งสารเมลาโทนิน และยังช่วยให้หลับสบายอีกด้วย

2. ผักขมและบล็อกโคลี่ สีเขียวเข้มของผักเต็มไปด้วยโฟเลท วิตามินบี แมกนีเซียม เกลือแร่ต่างๆ วิตามินบี และกรดโฟลิก สามารถช่วยเรื่องอารมณ์ การทำงานของเส้นประสาท คลายความเครียดช่วยให้ร่างกายและจิตใจสงบลง

3. นมและโยเกิร์ต เต็มไปด้วยแคลเซียม และวิตามินดี ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก ที่สำคัญเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อระบบประสาท และยังประกอบด้วยทริปโตเฟน ที่ช่วยทำให้จิตใจสงบลง นี่เป็นสาเหตุที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ดื่มนมอย่างน้อยวันละ 1 แก้ว

4. ปลาทูน่า แซลมอน ปลาน้ำจืดต่างๆ เช่น ปลาช่อน ปลานิล อุดมด้วยโอเมก้า3 (DHA) ที่ช่วยหลั่งสารอะครีนาลีน เมื่อคุณรู้สึกหัวหมุนและช่วยป้องกันโรคหัวใจที่เกี่ยวเนื่องกับความเครียดและยังมีวิตามิบ บี6 และบี12 ที่ช่วยเพิ่มสารแห่งความสุขในสมอง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยโคลีนที่ดีต่อระบบความจำอีกด้วย

5. ถั่วต่างๆ ช่วยคลายเครียด ช่วยหลั่งสารแห่งความสุข และอุดมไปด้วยวิตามินบี อี แมกนีเซียม และสังกะสี ช่วยคลายความเครียด วิตามินอีช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เกี่ยวเนื่องกับความเครียด และโรคหัวใจเช่น ถั่ว จะมีวิตามินบีสูง ถั่วอัลมอนด์ จะมีวิตามินอีสูง ซึ่งสารเหล่านี้จะช่วยปกป้องเซลล์จากความเครียด และช่วยลดความดันโลหิต โดยทำให้เส้นเลือดคลายตัว (แต่ก็มีแคลอรี่สูงเช่นกัน)

6. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ได้แก่ แบล็กเบอรี่ สตรอเบอรี่ แคนเบอรี่ ราสเบอรี่ บลูเบอรี่ มีประโยชน์ช่วยลดความเครียด เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันเซลล์ถูกทำลาย อาจเลือกเป็นของว่างหรือจะนำผลไม้มาปั่นดื่มเย็นชื่นใจ แถมยังป้องกันความเครียดได้ด้วย

7. เนื้อไก่ แหล่งอุดมด้วยกรดอะมิโน และทริปโตเฟนที่ช่วยให้สงบลง ช่วยให้ผ่อนคลาย หากมีเนื้อไก่ในเมนูมื้อเย็นจะช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น

8. ส้มและผลไม้รสเปรี้ยว อุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยลดความเครียด ร่างกายของคนเรานั้นไม่สามารถที่จะสร้างวิตามินได้เอง ดังนั้นจึงต้องรับจากอาหารที่รับประทานเข้าไป วิตามินซีจากอาหารช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยต้านอนุมูลอิสระและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

9. แอพริคอตแห้ง เต็มไปด้วยแมกนีเซียมที่จำเป็นต่อระบบประสาท และช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ แถมยังเป็นแหล่งวิตามินซีที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายด้วย

10. อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่มีวิตามินบีสูง ซึ่งจะทำให้ลดระดับความเครียดในร่างกายได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยบำรุงระบบประสาทและเซลล์สมองอีกด้วย เมนูนี้อาจจะมีแคลอรี่สูงสักหน่อย แนะนำให้กินเป็นสลัดคู่กับผักสด

11. ดาร์คช็อกโกแลต มีสาร Flovonois ซึ่งช่วยลดความดันโลหิตสูงและมีประโยชน์ต่อสมอง นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายจากความเครียดด้วย พยายามเลือกกินดาร์คช็อกโกแลตที่มีปริมาณโกโก้ตั้งแต่ 70% ขึ้นไป อาจเป็นแบบชงเป็นเครื่องดื่ม หรือรับเป็นชิ้นก็ได้ อย่าลืม..ว่าช็อกโกแลตก็มีแคลอรี่สูงเช่นกัน

** อย่าเครียดกันนะค่ะ ยิ้มๆ ค่ะ ^_^


ขอบคุณข้อมูลดีๆ จากwoman.teenee
See More
Share |
เมื่อวันที่ : 2013-05-28 | อ่าน : 1044 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา