108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
บล็อก <?=สวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย?> บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
สำหรับสาวๆที่ชอบเรียนรู้ในเรื่องความสวยความงามและสุขภาพจากสมุนไพรค่ะ สวยทั้งภายในภายนอก
ปรับปรุงล่าสุด : 2014-02-10
โดย : วชิราพร ระเบียบดี | จำนวนบทความ : 261 บทความ | หมวด : Beauty tips.
tip vitamin

120929_story1_feature1ปัจจุบันกระแสรับประทานวิตามินมาแรง และบางแห่งใช้การตลาดโฆษณาเกินความเป็นจริง ทำให้เกิดการรับประทานอย่างฟุ่มเฟือย สิ่งที่ทุกผู้อ่านต้องให้ความสำคัญ คือการรับประทานอาหารที่มาจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นอาหารหลักเพราะวิตามินเป็นอาหารเสริมยังทดแทนอาหารธรรมชาติไม่ได้ แต่เนื่องจากปัจจุบันพบว่า ภาวะพร่องวิตามินพบได้ในผู้คนส่วนใหญ่ ภาวะขาดวิตามินโดยสิ้นเชิงพบได้น้อย ปัจจุบันองค์การอนามัยโลกรายงานว่าทั่วโลกมีการใช้อาหารเสริมถึง 65-80% และเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งในยุโรป อเมริกาและเอเชีย เราจึงควรเรียนรู้การเสริมวิตามินให้ถูกต้องกันครับ

ร่างกายต้องการวิตามินและแร่ธาตุไปทำหน้าที่พิเศษต่างๆในปริมาณที่เล็กน้อยเพียงไม่กี่มิลลิกรัมหรือไมโครกรัมเท่านั้น การได้รับวิตามินเพิ่มเติมเป็นพิเศษนอกเหนือจากที่ได้รับจากอาหาร จะมีความจำเป็นในกรณีที่

 • ได้รับเข้าไปไม่พอ ซึ่งในอดีตมักเกิดจากภาวะขาดแคลน แต่ปัจจุบันส่วนใหญ่เกิดจากการจำกัดอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนักและรักษารูปร่าง เกิดจากการกินไม่เป็นโดยเลือกกินเฉพาะอาหารที่ชอบ หรือบางคนขาดความรู้ มีชีวิตเร่งรีบฝากท้องกับอาหารจานด่วน คนชราที่รับประทานอาหารได้น้อยระบบการย่อยและดูดซึมสารอาหารไม่ดี บางคนดื่มเหล้าดื่มกาแฟมากทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการพร่องวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด นอกจากนั้นกระบวนการแปรรูปอาหาร การประกอบอาหารโดยความร้อน ถูกแสงแดด การสัมผัสกับออกซิเจน ก็ทำให้วิตามินบางชนิดสูญเสียไปก่อนที่จะมาถึงตัวเราดังนั้นการเก็บอาหารไว้นานๆ มักจะทำให้วิตามินค่อยๆ เสื่อมคุณภาพลงได้
 • เกิดได้จากความต้องการที่เพิ่มขึ้นในภาวะพิเศษของร่างกาย เช่น เป็นไข้ ภาวะเจ็บป่วยเรื้อรัง ไทรอยด์เป็นพิษ เด็กที่กำลังเจริญเติบโต หญิงตั้งครรภ์ ให้นมบุตร
 • เกิดจากความผิดปกติเกี่ยวกับการย่อยและการดูดซึมอาหาร เช่น โรคของระบบทางเดินอาหาร โรคของตับอ่อน ท่อน้ำดีอุดตัน เป็นโรคบางอย่างที่ทำให้ร่างกายไม่สามารถเก็บหรือใช้วิตามินได้ เช่น โรคตับ หรือมีการขับถ่ายเพิ่มขึ้น เช่น โรคลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง
 • ภาวะที่ขาดเพียงเล็กน้อยหรือพร่องเรียกว่า “Insufficiency หรือ Hypovitaminosis” แต่ถ้าขาดวิตามินโดยสิ้นเชิงเรียกว่า “Deficiency หรือ Avitaminosis” ทั้งนี้โดยทั่วไป เมื่อขาดเล็กน้อย อาจจะยังไม่มีอาการหรืออาการแสดงเกิดขึ้น อาจตรวจพบจากการวิเคราะห์ทางชีวเคมี พบมีการเปลี่ยนแปลงของระดับวิตามิน หรือเมตะบอไลส์หรือเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องในเลือด ถ้าเป็นมากขึ้นอาจเริ่มมีอาการที่ไม่เฉพาะเจาะจง เช่น อ่อนเพลีย ไม่สดชื่น ไม่กระฉับกระเฉง ผิวแห้ง ตาแห้ง ผมแห้ง ผมบาง ผมร่วง ป่วยบ่อย ภูมิแพ้ง่าย นอนหลับยาก เป็นตะคริว เหน็บชาบ่อยๆ ถ้าเป็นมากขึ้นก็จะพบอาการแสดงที่สามารถตรวจพบได้ เช่น ความผิดปกติของผิวหนัง เล็บ เส้นผม ตา กระดูก เป็นต้นครับ

  วิตามินที่ปัจจุบันทั่วโลกให้ความสนใจ คือ การขาดหรือพร่องวิตามินดี จากการสำรวจมีคนอเมริกันกว่าครึ่งหนึ่งมีระดับวิตามินดีต่ำกว่าที่ควรจะเป็น จากการสำรวจสุขภาพประชากรไทย พบว่าคนกรุงเทพมีระดับวิตามินดีต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับภาคอื่นๆ วิตามินดี มีหน้าที่ดูแลสมดุลแคลเซียมมีบทบาทต่อการสร้างกระดูกซึ่งอันนี้ทุกคนรู้กันดี แต่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ใครจะรู้บ้างว่ามีการค้นพบตัวรับวิตามินดีบนเนื้อเยื่อกว่า 40 ชนิดในร่างกายของเรา เช่น กล้ามเนื้อ ตับอ่อนหัวใจ เซลล์ระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ในช่วงหลังมีการศึกษาวิจัยบทบาทของเจ้าวิตามินดีเพิ่มขึ้น ภาวะพร่องและขาดวิตามินดีส่งผลต่อร่างกายหลายอย่าง ทำให้ร่างกายมีกำลังกล้ามเนื้อลดลง ความหนาแน่นกระดูกลดลง ปัจจุบันมีข้อมูลการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าอวัยวะต่างๆ เช่น หัวใจ สมอง ตับอ่อน กระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่ ต่อมลูกหมาก เต้านม และเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันมีตัวรับวิตามินดี ซึ่งแสดงให้เห็นว่าวิตามินดีมีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของระบบต่างๆ หลายระบบในร่างกาย ปัจจุบันมี ข้อมูลการศึกษาที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแสดงความสัมพันธ์ระหว่างระดับวิตามินดีที่ต่ำและความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ที่เพิ่มขึ้น เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคภูมิคุ้มกันไวเกิน โรคจิตเภท และโรคซึมเศร้า เพิ่มโอกาสติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบ ยูวีบีจากแสงแดดยังคงเป็นแหล่งสำคัญที่สุดของการสร้างวิตามินดี แต่การสัมผัสแสงแดดมักไม่เป็นที่ปรารถนาของหลายๆคน เนื่องจากความกังวลเรื่องผิวหมองคล้ำ ฝ้า ตกกระ ผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการขาด คือ อ้วน ผิวคล้ำ ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ วัยกลางคนหรือวัยชรา มีโรคตับหรือโรคไต รับประทานยากันชัก ยาสเตียรอยด์ ยาต้านภูมิคุ้มกัน


  ปัจจุบันในต่างประเทศมีการตรวจเช็คระดับวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือไม่ โดยการเจาะเลือดตรวจหรือตรวจปัสสาวะ เพื่อดูเมตะบอไลส์ของวิตามิน เป็นประโยชน์ในการจัดวิตามินและแร่ธาตุเสริมเฉพาะบุคคล (Personalized supplements) เพื่อรับเฉพาะสารอาหารเสริมที่ร่างกายต้องการจริงๆ ในปริมาณที่เหมาะสมเฉพาะบุคคลไป เนื่องจากแต่ละคนใช้ชีวิตแตกต่างกัน รับประทานอาหารต่างกัน บางคนทานเหล้า มีโรคปรจำตัวและยาที่รับประทานแตกต่างกัน การเสริมวิตามินเฉพาะบุคคลจึงตอบโจทย์ในแต่ละคนมากกว่า ในประเทศไทยก็เริ่มมีการตรวจดังกล่าวและจัดวิตามินและแร่ธาตุเสรอมเฉพาะบุคคลแล้ว

  การเลือกรับประทานอาหารเสริม ขอแนะนำคุณผู้อ่านง่ายๆ ดังนี้ครับ

  • คุณผู้หญิงวัยทอง ควรรับประทานแคลเซียมเสริมที่มีวิตามินดี และแมกนีเซียมร่วมด้วย
  • ผู้สูงอายุ ผู้ที่เป็นเบาหวาน คนที่ดื่มกาแฟ ดื่มเหล้ามาก แนะนำเสริมวิตามินบีรวมครับ
  • คนที่รับประทานมังสวิรัติอย่างเคร่งครัด ควรเสริมวิตามินบี 12
  • ผู้ที่ไขมันในเลือดสูงและรับประทานทานยาลดไขมันกลุ่มสตาตินควรรับประทานโคเอนไซม์คิวเท็นเสริม
  • การเสริมวิตามินซีช่วยเสริมภูมิต้านทาน ลดความเครียด ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดแต่ไม่ควรรับประทานทานพร้อมเหล็กเพราะก่อให้เกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย
  • ผู้ที่มีปัญหาด้านการขับถ่าย อาจเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีเส้นใยอาหาร กลุ่มโพรไบโอติก ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่ดี ช่วยคืนความสมดุลให้กับลำไส้ และกลุ่มพรีไบโอติก ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของจุลินทรีย์
  • ไม่ควรรับประทานเบต้าแคโรทีนในรูปแบบอาหารเสริมถ้าคุณสูบบุหรี่เพราะเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งปอด ให้ทานเบต้าแคโรทีนจากแหล่งอาหารธรรมชาติแทน
  • การเลือกซื้อวิตามินอี ให้เลือกฟอร์มธรรมชาติ d-alpha-tocopherol ไม่ใช่ฟอร์มสังเคราะห์ dl-alpha-tocopherol
  • ผู้ที่ต้องการการควบคุมน้ำหนัก อาจเสริมสารสกัดจากชาเขียว หรือสารสกัดจากถั่วขาว ผู้ที่ต้องการลดการสะสมของไขมันบริเวณหน้าท้อง อาจเลือกรับประทาน CLA แต่ไม่ควรทานเกิน 3 เดือนครับ อ่านเพิ่มเติมได้ใน ยาและอาหารเสริมลดน้ำหนัก…เรื่องจริงหรือนิยาย ตอน 1
  • คุณผู้อ่านที่ติดหวาน ทานแป้งมาก หรือผู้ที่เป็นเบาหวาน อาจเลือกเสริม แอล-คาร์โนซีน ที่ช่วยต้านปฏิกิริยาไกลเคชั่น อ่านเพิ่มเติมได้ใน Anti-aging secret เคล็ดลับหน้าใส ไร้ริ้วรอย ตอน 1
  • ผู้ที่เสี่ยงขาดวิตามินดี เช่น ทำงานออฟฟิส ผู้สูงอายุ ที่ไม่ค่อยโดนแสงแดด คนที่อ้วน อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คระดับวิตามินดีในเลือด เพื่อเสริมให้ถูกต้อง

  ได้รับ Vitamin Tips ไปจนเต็มอิ่มแล้ว ถ้าคุณผู้อ่านยังไม่มั่นใจ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้ประโยชน์ในการรับประทาน ไม่เกิดผลเสียตามมานะครับ 

  Share |
  เมื่อวันที่ : 2013-06-07 | อ่าน : 1122 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
  ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
  รายละเอียด
  108บล็อกเกอร์
  บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา