108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
บล็อก <?=สวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย?> บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
สำหรับสาวๆที่ชอบเรียนรู้ในเรื่องความสวยความงามและสุขภาพจากสมุนไพรค่ะ สวยทั้งภายในภายนอก
ปรับปรุงล่าสุด : 2014-02-10
โดย : วชิราพร ระเบียบดี | จำนวนบทความ : 261 บทความ | หมวด : Beauty tips.
by: อ.ภญ.หรรษา มหามงคล : ?แป้งโฟม? สุดฮิต มันคืออะไร?
ต้องยอมรับเลยว่าเรื่องเครื่องสำอางแล้วสาวๆ ทั้งสาวแท้สาวเทียมบ้านเราไม่เป็นรองใคร ใครว่าใช้แล้วเป๊ะเป็นต้องลอง ยิ่งตัวไหนที่บอกว่าใช้แล้วขาว สาวไทยยิ่งสนใจ ล่าสุดกระแสความดังของ “แป้งโฟม” ดังทะลุจอ (คอมพิวเตอร์) จนมีคนถามว่าจริงๆแล้วมันคืออะไร เพราะเห็นขายกันเยอะมากในเว็บขายเครื่องสำอางบ้านเรา ทำให้ผู้เขียนต้องเสิร์ชหา แล้วก็พบว่าบางยี่ห้อก็ใช้ชื่อว่า “แป้งโฟมเกาหลี” แต่ดูๆแล้วผลิตในไทยนี่แหละ เห็นเค้าว่ากันว่าคำว่าเกาหลีของเค้าหมายถึง ใช้แล้วขาวเหมือนสาวเกาหลี ... คุณพระ!!! (เค้านิยม อุทานกันแบบนี้ชิมิ) จงพอใจในสิ่งที่ตนมี และชีวิตจะมีความสุข พวกเราอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรมากกว่าเกาหลีเยอะเลย หากเราขาวเท่าสาวเกาหลี เราจะมีปัญหาผิวไหม้จากแสงแดดได้มาก เพราะยิ่งขาวยิ่งมีเมลานินไว้ปกป้องผิวจากแสงแดดได้น้อยนะคะ

หลายเว็บบอกว่ายี่ห้อที่ตัวเองขายนี่สิของแท้ ยี่ห้อนั้นยี่ห้อนี้ทำเลียนแบบ แต่ที่บอกว่าของแท้ก็ทำไมหนอ มีหลายยี่ห้อ หลายสีเหลือเกิน อ่านๆไปก็พอเข้าใจได้เพราะว่ามีเวบที่รับผลิตแป้งโฟม ขายเป็นกิโลๆ เพื่อให้ผู้ขายรายอื่นไปแปะยี่ห้อตัวเองขายด้วย ซึ่งทางกฎหมาย อ.ย.ถือว่าผู้นำไปแบ่งบรรจุต้องขึ้นทะเบียนเป็นผู้ผลิตเครื่องสำอาง และจดแจ้งเครื่องสำอางชนิดนั้นด้วยนะคะ

อ่านทางเน็ตกับฟังจากชื่อ ผู้เขียนก็พอเดาได้ว่ามันคืออะไร แต่ยังไม่หนำใจ จะให้ดีต้องอ่านส่วนประกอบให้เห็นจริงกับตา เลยออกไปเดินดูตามห้างซะเลย เดินดุ่มๆเข้าไปถามเค้าแบบมึนๆว่า มีแป้งโฟมไหมคะ แล้วก็ต้องร้อง “ยูเรก้า” โชคดีเป็นของผู้เขียน เพราะร้านขายของแนวๆที่ขายตั้งแต่ที่ปอกผลไม้ เคสไอโฟน ยันเครื่องสำอางที่ใช้ทั่วร่างร้านนั้นมีแป้งโฟมขาย ซึ่งได้หยิบ ได้ดม ได้ลองแล้วรู้ว่ามันใช่ที่เค้าพูดถึงกันทางอินเตอร์เนทแน่ๆ เพราะมันมีสีชมพู กลิ่นสตอเบอร์รี่จ๋ามากๆ และทาถู ทาถูแล้วกลายเป็นแป้งๆ ทั้งๆที่หน้าตาเมื่ออยู่ในกระปุกมันลักษณะคล้ายโฟม ราคากระปุกที่ได้ลองพันสามนิดๆ แต่ที่เห็นในเนตมีตั้งแต่ราคาไม่ถึงร้อยบาท จนถึงหลายๆร้อย โอ้ คุณผู้อ่านขา จะซื้อยี่ห้อไหนยังไง โปรดใช้วิจารณญาณนะคะ การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง การเลือกซื้อเครื่องสำอางก็เช่นกัน แต่เสี่ยงน้อยได้ ถ้าเลือกเป็น อ่านฉลากเป็นค่ะ

ถึง “แป้งโฟม” จะเป็นคำใหม่ ที่ฟังแล้วชวนตื่นเต้นก็จริง แต่ส่วนผสมและรูปแบบเครื่องสำอางแบบนี้ไม่ใหม่เลยค่ะ มันก็คือ “มูส” หรือ “วิปป์” ที่เราเคยเห็นจากมูสรองพื้น มูสกันแดด หรือมูสเบสนั่นเอง ลักษณะของมันจะไม่ได้มีฟองอากาศเยอะๆ ฟูๆเบาๆเหมือนมูสใส่ผม แต่จะเป็นของกึ่งแข็ง ไม่เหลว ไหลไม่ได้ เนื้อหยุ่นๆ แต่พอทาเกลี่ยให้ทั่วแล้วมันจะลื่นๆบนผิวเหมือนทาแป้ง ....อ่านมาถึงตรงนี้คุณผู้อ่านอาจจะรู้สึกว่ามันคุ้นๆนะ ไอ้เนื้อที่ว่าเนี่ย ใช่แล้วค่ะ มันก็เหมือนกับไพรเมอร์บางยี่ห้อที่เนื้อไม่เหลวมาก แล้วก็คล้ายกับรองพื้นชนิดวิปป์นั่นเอง สาเหตุก็เพราะว่าส่วนประกอบหลักของมันก็คือ silicone elastomer ค่ะ (ย้อนกลับไปอ่านเรื่องของ silicone elastomer ได้ในบทความเรื่อง “ฉาบผิวเรียบ พรางริ้วรอย ต้อง...Primer”)

ส่วนประกอบหลักๆของแป้งโฟม ที่ขาดไม่ได้ เพราะเป็นส่วนผสมที่ทำให้เนื้อเป็นโฟม และมีคุณสมบัติโบกแล้วเนียน ทาแล้วขาว มีอยู่แค่สองกลุ่มหลักๆ คือ

  • silicone elastomer ซึ่งทำให้แป้งโฟมติดทน เพราะซิลิโคนมีคุณสมบัติทำให้เครื่องสำอางกันน้ำได้ ไม่มัน เคลือบพรางร่องหลุมและรูขุมขนบนผิวได้ เน้นว่ามันคือการโบกเพื่อพราง ล้างหน้าออกสะอาดหมดเมื่อไหร่ก็กลับมาเหมือนเดิม
  • ไทเทเนี่ยมไดออกไซด์ (titanium dioxide) และซิงค์ออกไซด์ (zinc oxide) ซึ่งสารสองตัวนี้เป็นสารทึบแสงสีขาว ใช้เติมลงในเครื่องสำอางเพื่อแต่งสีขาว มีคุณสมบัติเป็นสารกันแดดแบบกายภาพ และมีหน้าที่ปกปิดผิวในรองพื้น (อ่านเรื่องของสารสองตัวนี้เพิ่มเติม ได้ในบทความเรื่อง “ครีมกันแดดแบบฟิสิคัล คืออะไร”) ใส่เยอะก็ปกปิดมาก ใส่น้อยก็ปกปิดเพียงแค่นิดหน่อย เมื่อแป้งโฟมมีสารสีขาวสองชนิดนี้ในสูตรมากในปริมาณที่ค่อนข้างสูง ก็เลยทำให้ทาแล้วขาวขึ้นนั่นเองค่ะ

นอกจากส่วนประกอบสองกลุ่มข้างต้นแล้ว ก็มีซิลิโคนชนิดของเหลวที่ใส่เพื่อไม่ให้เนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์แห้งเกินไป สารสกัดสารพัดชนิดแล้วแต่ยี่ห้อไหนจะใส่อะไร อาจเติมกันแดดแบบเคมีลงไปเพื่อเพิ่มค่าปกป้องจากแสงแดด สารกันเสีย น้ำหอม และสี ทำให้แป้งโฟมแต่ละยี่ห้อ มีหน้าตาและคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป

ข้อควรระวังในการซื้อ และการใช้คือ เพื่อลดความเสี่ยงในการใช้เครื่องสำอาง สาวๆควรซื้อเครื่องสำอางยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ ผลิตและจำหน่ายอย่างถูกกฎหมาย ฉลากต้องเป็นฉลากภาษาไทย มีชื่อเครื่องสำอาง ส่วนประกอบทั้งหมด (ไม่ใช่ใส่แค่ส่วนประกอบสำคัญเท่านั้น) วิธีใช้ ชื่อและที่อยู่ผู้ผลิต วันเดือนปีที่ผลิต ล็อตของสินค้า และเลขที่จดแจ้งเครื่องสำอาง ให้ครบถ้วนนะคะ 

Share |
เมื่อวันที่ : 2013-07-15 | อ่าน : 1176 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา