108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
บล็อก <?=สวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย?> บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
สำหรับสาวๆที่ชอบเรียนรู้ในเรื่องความสวยความงามและสุขภาพจากสมุนไพรค่ะ สวยทั้งภายในภายนอก
ปรับปรุงล่าสุด : 2014-02-10
โดย : วชิราพร ระเบียบดี | จำนวนบทความ : 261 บทความ | หมวด : Beauty tips.
รักษาผิวคล้ำเสียจากการเผาไหม้ของแสงแดด ทำอย่างไรดี
รังสี UVA และ UVB ในแสงแดดนอกจากจะเป็นสาเหตุผิวคล้ำเสียแล้ว ยังเป็นตัวการสำคัญของริ้วรอยก่อนวัย ฝ้า กระ และจุดด่างดำต่างๆ รวมทั้งรังสีความร้อนเหล่านี้จะกระตุ้นกระบวนการอักเสบภายใต้ผิว ทำให้ผิวรู้สึกแสบร้อน และคัน จนอาจไปถึงขั้นบวมแดงได้ โดยอาการเหล่านี้ เรียกว่า ผิวไหม้แดด หรือ Sun Burn เกิดจากการอยู่ท่ามกลางแสงแดดเป็นเวลานาน ซึ่งอาการไหม้แดดจะเกิดเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับสีผิวของแต่ละคน ถ้าสีผิวยิ่งขาวมากเท่าไร ผิวจะยิ่งไหม้เร็วเท่านั้น โดยอาการผิวไหม้แดด แบ่งออกเป็น 4 ระดับ ได้แก่
 ระดับ 1 อักเสบเล็กน้อย คัน แสบแดง 
วิธีแก้ไข: ให้รีบหลบเข้าที่ร่ม ดื่มน้ำมากๆ แล้วเติมครีมกันแดดปริมาณมากในกรณีที่ต้องการอยู่กลางแดดต่อ เมื่อจบกิจกรรมควรรีบทำความสะอาดผิว และทา after sun ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฟื้นฟูผิวทันทีหลังจากโดนแดด ที่มีส่วนผสมหลักของสารสกัดจากยีสต์ แพลงตอนทะเล สารต้านอนุมูลอิสระ หรือ ว่านหางจระเข้ เพื่อช่วยลดการอักเสบ ระคายเคือง และเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ ทาประมาณ 2 – 3 วัน อาการก็จะดีขึ้น ที่สำคัญควรเลือก after sun สูตรปราศจากน้ำหอม เพราะมีความอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า
  ระดับ 2 ปวดแสบปวดร้อนตามผิว บวมแดง 
วิธีแก้ไข: หลังจากทำตามวิธีของระดับ 1 เพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้น 5 – 7 วันต่อมาอาจมีอาการผิวลอกเป็นขุย แนะนำให้ใช้น้ำมันหรือผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้น เช่น วิตามินอี ต่อเนื่องประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ แต่ถ้ารู้สึกว่าเป็นมาก แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับยาแก้แพ้ประเภทแอนตี้ฮีสตามีนมาทานควบคู่กับการดูแลผิวด้วย 
 ระดับ 3 พุพองเหมือนโดนน้ำร้อนลวก 
วิธีแก้ไข: รีบปรึกษาแพทย์ เพราะอาจเกิดอันตรายได้ทุกเมื่อ ยิ่งถ้าแผลแตก (หนังกำพร้ากับหนังแท้แยกตัว) จะทำให้ติดเชื้อและเกิดอาการอักเสบที่ผิวหนัง ถ้าดูแลไม่ดีอาจมีแผลเป็นได้ ยิ่งกว่านั้น บางรายอาจเกิดอาการเสียน้ำมากจนต้องให้น้ำเกลือและยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อด้วย โดยผิวจะหายเป็นปกติได้ใน 1 เดือน 
 
ข้อควรระวัง
1.  ผิวที่โดนแดดมาจะมีอาการขาดน้ำ จึงควรงดชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ เพราะเป็นการขับปัสสาวะทำให้ผิวขาดน้ำยิ่งขึ้น 
2. ห้ามสครับหรือขัดผิวโดยเด็ดขาด เพราะผิวจะยิ่งถูกทำร้ายมากขึ้น แนะนำให้ใช้สบู่เหลวและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์สูงจะดีกว่า 
 
การป้องกัน
1.  ทาครีมกันแดดให้มีระดับ SPF ตามความเหมาะสมกับสีผิวตนเองและกิจกกรรมที่ทำ โดยควรทาครีมกันแดดตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 16.00 น. เพราะรังสี UVA สามารถทำลายผิวได้ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนกระทั่งพระอาทิตย์ตก ซึ่งในประเทศไทยนั้นควรใช้ครีมกันแดดที่มี SPF อย่างน้อย 30 ขึ้นไป 
2. ควรใช้ผลิตภัณฑ์ after sun ทันทีหลังออกแดด เพื่อป้องกันการอักเสบของผิวหนัง
Share |
เมื่อวันที่ : 2013-07-29 | อ่าน : 1011 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา