108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
บล็อก <?=สวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย?> บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
สำหรับสาวๆที่ชอบเรียนรู้ในเรื่องความสวยความงามและสุขภาพจากสมุนไพรค่ะ สวยทั้งภายในภายนอก
ปรับปรุงล่าสุด : 2014-02-10
โดย : วชิราพร ระเบียบดี | จำนวนบทความ : 261 บทความ | หมวด : Beauty tips.
Mineral oil/ white oil/ liquid paraffin
Mineral oil/ white oil/ liquid paraffin ชื่อสามชื่อนี้คือชื่อของสารตัวเดียวกัน สารที่มีชื่อเป็นภาษาไทยว่าน้ำมันแร่ อย่างไรก็ตามเรามักจะเรียกและรู้จักสารตัวนี้กันในชื่อ mineral oil หากใครอยากรู้ว่า mineral oil หน้าตาเป็นยังไง นึกถึงเบบี้ออยล์สิคะ ที่เชื่อว่าคุณผู้อ่านต้องเคยเห็นผ่านตามาบ้าง และบางท่านต้องเคยใช้มาก่อนแน่นอน mineral oil เป็นของเหลว ใส ไม่มีสี เป็นสารที่ได้จากกระบวนการกลั่นน้ำมัน เช่นเดียวกับ soft paraffin (petrolatum หรือชื่อการค้าคือ Vaseline นั่นเอง) โดยสารทั้งสองชนิดนี้ถูกใช้ในอุตสาหกรรมหลายประเภท รวมทั้งในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางด้วย ระยะหลังนี้มีข่าวเสียๆหายๆเกี่ยวกับ mineral oil ให้ได้ยินบ่อยๆไม่ว่าจะจากการรีวิวเครื่องสำอาง หรือจากคำโปรยโฆษณาเครื่องสำอาง ไม่ว่าจะเป็น mineral oil เป็นสารก่อมะเร็ง ทำให้เกิดสิว หรือแม้กระทั่งทำให้ผิวหายใจไม่สะดวก ออกซิเจนผ่านเข้าออกผิวไม่ได้ อ่านแล้วผู้เขียนเกิดความหนักใจมาก เพราะกลัวผู้บริโภคเชื่อแล้วจะเข้าใจผิด ได้โยนเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของ mineral oil ทิ้ง อ่านฉลากไปมา อาจจะต้องทิ้งไปซัก 80% ของเครื่องสำอางที่คุณมีเลยนะคะ เพราะ mineral oil ถูกใช้ในเครื่องสำอางสารพัดชนิด ไม่ว่าจะใช้เพียวๆแบบเบบี้ออยย์ ที่ใช้บำรุงผมก็ได้ ทาหลังอาบน้ำก็ได้ เช็ดเครื่องสำอางก็ได้ ผสมน้ำอาบก็ยังได้ หรือจะเป็นส่วนผสมในโลชั่น ครีม ไม่ว่าจะใช้กับผิวหน้าหรือผิวกาย

ทราบกันไปแล้วว่า mineral oil เป็นจำเลยในเรื่องใดบ้างในด้านเครื่องสำอาง ในบทความนี้ผู้เขียนขออาสาเป็นทนายแก้ต่างให้ mineral oil ในแต่ละกระทงที่โดนกล่าวหาดังนี้ค่ะ

Mineral oil เป็นสารก่อมะเร็ง?

จริงอยู่ที่สารตั้งต้นของ mineral oil อย่างน้ำมันดิบ หรือสารบางประเภทที่ได้จากการบวนการกลั่นน้ำมันนั้น มีการศึกษาว่าสามารก่อให้เกิดมะเร็งได้ แต่ไม่ใช่ mineral oil เกรดที่ใช้ในเครื่องสำอางค่ะ mineral oil ในโลกนี้มีหลายเกรด หลายขั้นความบริสุทธิ์ เกรดที่บริสุทธ์ที่สุด คือเกรดที่ใช้ทำยาและเครื่องสำอาง ที่บริสุทธิ์จนกระทั่งไม่มีสารอื่นๆเจือปนเลย และเชื่อหรือไม่ mineral oil สามารถใช้รับประทานได้ แล้วเป็นส่วนผสมในยาระบายด้วยนะคะ mineral oil ถูกใช้ในวงการยาและเครื่องสำอางมานานมากๆ โดยที่ไม่มีรายงานทางการแพทย์ที่แสดงถึงความสัมพันธ์ของการใช้ mineral oil กับการก่อให้เกิดมะเร็ง

Mineral oil ทำให้เกิดสิว?

Mineral oil เกรดเครื่องสำอาง ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน จึงไม่ทำให้เกิดสิว แม้แต่ในงานวิจัยเพื่อศึกษาถึงการก่อให้เกิดสิวของสารต่างๆที่ใช้ในเครื่องสำอาง ยังใช้ mineral oil เป็นตัวเปรียบเทียบ (negative control) ว่าไม่ก่อให้เกิดสิวเลยนะคะ โดยถ้าคิดเป็นตัวเลข จาก 0-5 โดยที่ 0 แปลว่าไม่ก่อให้เกิดสิว ส่วน 5 มีแนวโน้มก่อให้เกิดสิวมากที่สุด ค่าแนวโน้มที่mineral oil จะก่อให้เกิดสิวได้นั้น มีค่าแค่เพียง 0-1 เท่านั้นเอง

Mineral oil เคลือบคลุมผิว ทำให้ผิวหายใจไม่ได้?

โถๆๆๆๆ คนเราก็ช่างกล่าวหา อย่าลืมนะคะว่ามนุษย์เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่หายใจด้วยจมูก ส่วนออกซิเจนที่ไปเลี้ยงเซลล์ที่ผิวก็ไม่ได้ซึมมาจากอากาศเข้าสู่ผิวโดยตรง แต่ถูกลำเลียงผ่านกระแสเลือด ไปสู่เส้นเลือดฝอยที่แทรกอยู่ในชั้นหนังแท้ของผิวต่างหาก ดังนั้นการที่ mineral oil ไปเคลือบผิว (occlusive) ไม่ได้มีผลร้ายใดๆกับผิว แต่กลับมีคุณประโยชน์เพราะการที่ mineral oil เคลือบผิวไว้นั้น จะทำให้ความชื้นไม่ระเหยไปจากผิว ผิวจึงคงความชุ่มชื้นอยู่ได้ สารในกลุ่มนี้เรียกว่าเป็นสารกลุ่ม emollient ซึ่งนอกจาก mineral oil แล้ว oil ชนิดอื่นๆก็มีกลไกการบำรุงผิวแบบนี้เช่นกันค่ะ

หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณผู้อ่านรู้จัก mineral oil มากขึ้น และใครที่เคยกังวลในเครื่องความปลอดภัยในการใช้ เครื่องสำอางที่มี mineral oil เป็นส่วนผสมจะสบายใจได้มากขึ้นนะคะ

Share |
เมื่อวันที่ : 2013-08-26 | อ่าน : 730 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา