108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
บล็อก <?=สวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย?> บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
สำหรับสาวๆที่ชอบเรียนรู้ในเรื่องความสวยความงามและสุขภาพจากสมุนไพรค่ะ สวยทั้งภายในภายนอก
ปรับปรุงล่าสุด : 2014-02-10
โดย : วชิราพร ระเบียบดี | จำนวนบทความ : 261 บทความ | หมวด : Beauty tips.
ปิโตรเลียมเจล ดีมากขนาดนี้
ทาปิโตรเลียมเจลลี่ทุกคืน ช่วยป้องกันริ้วรอยได้จริงหรือ (Lisa)

         Q : ได้ยินมาว่าการทาปิโตรเลียมเจลลี่บนผิวหน้าทุกคืน จะช่วยป้องกันริ้วรอยก่อนวัยได้ จริงหรือเปล่าค่ะ ?

         A : ปิโตรเลียมเจลลี่ถือเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ชนิดเข้มข้นสุด ๆ ซึ่งทำหน้าที่บังคับให้น้ำมันซึมเข้าไปในผิว และเคลือบผิวไว้ไม่ให้น้ำมันระเหยออกไป เมื่อคนเราอายุมากขึ้น ผิวก็จะกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้น้อยลง ผิวจึงดูร่วงโรยด้วยความแห้งกร้าน ปิโตรเลี่ยมเจลลี่จึงช่วยเติมความชุ่มชื้นจนทำให้ริ้วรอยต่าง ๆ ดูจางลง แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ได้ป้องกันริ้วรอยอะไรเลย มีแต่ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมที่รับการพิสูจน์แล้ว (อย่างเรตินอล) เท่านั้นแหละ ที่สามารถชะลอริ้วรอยก่อนวัยได้ แถมความมันเยิ้มของปิโตรเลียมเจลลี่ยังอาจก่อปัญหาสิวขึ้นได้ จึงไม่คุ้มกับการใช้ทาหน้าเพื่อลดเลือนริ้วรอยเลย

ปิโตรเลียมเจลลี่ (Petroleum jelly)

มีหน้าตาเป็นน้ำมันใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ซึ่งที่มาก็คือเป็นสารสกัดที่เป็นผลพลอยได้มาจากการทำน้ำมันปิโตรเลียมในธุรกิจพลังงาน
 ตอน ปิโตรเลียมเจลลี่สำหรับเสริมความงาม
 
 
เช็ดเครื่องสำอางพร้อมเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า : ถ้าคุณไม่อยากจ่ายเงินแพงๆ กับครีมล้างเครื่องสำอางหรือมอยซ์เจอไรเซอร์สำหรับใบหน้า ลองใช้นี้ดู ปิโตรเลียมเจลลี่ ใช้ทาริมฝีปากให้ชุ่มชื้น เช็ดรองพื้น อายแชโดว์ มาสคาร่า และอื่นๆออกจากใบหน้า และยังทำหน้าที่เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ให้ใบหน้าอีกด้วย คราวนี้ก็ไม่ต้องเสียเงินแพงๆซื้อครีมล้างเครื่องสำอางอีกต่อไป
 

ช่วยให้ผิวนุ่มขึ้น :ใช้ ทาจุดสัมผัสกร้านเช่น ข้อศอกอะไรอย่างเงี้ย เคลือบปิโตรเลี่ยมเจลที่บริเวณนั้นทุกวันมันก็จะนุ่มขึ้นเองหรือผสม ปิโตรเลียมเจลลี่กับเกลือ แล้วนำมาใช้ขัดผิว


ทำเครื่องสำอางแบบฉุกเฉิน :ถ้าอายแชโดว์สีโปรดของคุณหมด คุณจะทำอย่างไร ปิโตรเลียมเจลลี่ช่วยคุณได้ โดยเติมสีผสมอาหารเติมลงไปในปิโตรเลียมเจลลี่เล็กน้อย แล้วใช้ทาเหมือนปกติ นี่เป็นวิธีแก้ปัญหาสำหรับครีมปัดแก้ม ลิปสติก หรืออายแชโดว์ค่ะ


ใช้ทาเคลือบริมฝีปาก :โอ๊ะ โอ ใช้ได้ดีมากเชียวล่ะ มันจะทำให้ริมฝีปากคุณนุ่มขึ้นอย่างทันตาเห็น และเรามีไอเดียดีดีเกี่ยวกับวิธีนี้มาบอก ให้คุณเขียนขอบปากด้วยดินสอสีแดงเข้ม จากนั้นก็ทาปิโตรเลี่ยมเจลทับ ปากคุณจะดูนู้ดๆแบบไม่จืดเกินไป


ใช้ขัดริมฝีปาก :โดยการทาปิโตรเลียมเจลลี่เคลือบหนาๆ แล้วใช้แปรงสีฟันที่ขนแปรงนุ่มๆสะอาดถูวนไปมาแต่อย่าแรงมาก ขุยปากก็จะหลุดออกมาอย่างไม่เจ็บนัก ปากก็จะนุ่มมาก


เคลือบบำรุงขนตาทำทุกคืน :เคลือบบำรุงขนตาทำทุกคืน แล้วขนตาของคุณก็จะนุ่มและยาวขึ้นทันตาเห็น


จัดขนคิ้ว :จัดขนคิ้วป้ายปิโตรเลี่ยมเจลบางๆที่ขนคิ้วโดยไม่ต้องโดนที่ผิว ขนคิ้วก็จะนุ่มขึ้น


ยืดอายุน้ำหอม :คุณ ซื้อน้ำหอมกลิ่นโปรดไว้ประพรมไปงานต่างๆ แต่ก้อดกังวลไม่ได้ว่ากลิ่นจะติดทดนานหรือเปล่า ให้คุณปาดปิโตรเลียมเจลลี่เล็กน้อยที่ข้อมือแล้วฉีดน้ำหอมลงไป แค่นี้คุณก็จะมีกลิ่นน้ำหอมที่ติดทดนานแล้วค่ะ


ถอดแหวนที่ติดนิ้ว : ถ้าแหวนสุดโปรดของคุณติดนิ้ว ให้ทาปิโตรเลียมเจลลี่เล็กน้อยจะทำให้ถอดง่ายขึ้น


สมานผิวมือที่แตก : ก่อนที่คุณจะทำงานอะไรก็ตาม ให้คุณทาปิโตรเลียมเจลลี่ ที่มือในปริมาณที่พอควรก่อนเข้านอน เช้าวันรุ่งขึ้นมือจะนุ่มเนียน


ทาเล็บไม่เลอะเทอะ : เวลา ทาเล็บเอง ยาทาเล็บมักจะไหลซึมไปตามซอกเล็บ ปิโตรเลียมเจลลี่ช่วยให้คุณทาเล็บได้อย่างเป็นมืออาชีพมากขึ้น ทาปิโตรเลียมเจลลี่เล็กน้อยรอบๆ จมูกเล็บ ถ้ายาทาเล็บไหลย้อยลงไปขณะทาเล็บอยู่ คุณก็แค่เช็ดปิโตรเลียมเจลลี่ออก ยาทาเล็บที่หยดย้อยก็จะออกไปกับปิโตรเลียมเจลลี่


จัดคิ้วที่ไม่เป็นระเบียบ :ถ้าคุณมีคิ้วที่รกไม่เป็นระเบียบ ลองจัดระเบียบคิ้วเสียใหม่ด้วยปิโตรเลียมเจลลี่ ทาที่คิ้วเล็กน้อย แล้วมันจะเข้าที่


สระผมไม่ต้องร้องไห้ :เวลา คุณสระผมให้ลูกตัวน้อยของคุณ แชมพูที่ใช้มักจะทำให้ระคายเคืองตาจนน้ำตาไหล ปิโตรเลียมเจลลี่ก็ช่วยคุณได้อีกนั้นแหละ ทาปิโตรเลียมเจลลี่เล็กน้อยลงบนคิ้วลูก มันจะทำหน้าที่เป็นเกราะกันไม่ให้แชมพูไหลเข้าตาได้


รักษาผิวระบมเพราะโดนแดด :ให้ คุณพกกระปุกปิโตรเลียมเจลลี่ไปด้วยเวลาคุณไปเที่ยวทะเล ปีนเขา หรือไปในสถานที่ที่ต้องโดนแดดโดนลมทำร้าย แล้วทาใบหน้า ลำคอ หรือบริเวณที่อาจแดดโดนลม ปิโตรเลียมเจลลี่ยังช่วยบรรเทาอาการ ปวดแสบปวดร้อน เพราะแดดเผาได้นะค่ะ


ป้องกันผื่นผ้าอ้อมกัด :เมื่อหนูน้อยถูกผ้าอ้อมกัด ทาปิโตรเลียมเจลลี่จะสร้างเกาะป้องกันผิว อาการจะรักษาได้โดยไม่เจ็บ


กันคราบสกปรกฝังลึกติดมือ :ด้วยการทาวาสลีนก่อนเริ่มทำงานที่ต้องมือเลอะมากๆ
เช่น ขุดดิน ล้างรถ เสร็จงานเช็ดมือด้วยผ้าหรือกระดาษ แล้วล้างมือตามปกติ


ทาแผล :เพื่อป้องกันแผลจากความชื้น และแบคทีเรีย
(ถ้าบังเอิญมีแผลที่เท้าในหน้าฝน วาสลีนน่าจะช่วยได้ดีนะเนี่ย)


ห้ามเลือด :ห้ามเลือดกรณีบาดแผลไม่ลึกมาก


ใช้ทาเคลือบเท้า ป้องกันโรคผื่นคันและน้ำกัดเท้า :หาก หลีกเลี่ยงการแช่น้ำเป็นเวลานานไม่ได้ โดยเฉพาะน้ำที่สกปรกมีกลิ่นเน่าเหม็น และจำเป็นต้องเดินลุยน้ำ ปิโตรเลียมเจลลี่ หรืออาจใช้ขี้ผึ้งวิทฟิลด์ทาเคลือบเท้า โดยเฉพาะบริเวณง่ามเท้าก่อนลงน้ำหรือโดนน้ำ ขี้ผึ้งจะป้องกันไม่ให้น้ำซึมผ่านผิวหนัง ลดการเปียกชื้นที่ผิวหนังได้ ประการสำคัญภายหลังเดินลุยน้ำแล้ว ให้รีบล้างเท้าด้วยสบู่และน้ำสะอาดทุกครั้ง แล้วเช็ดให้แห้ง และใช้แป้งฝุ่นโรยบริเวณง่ามเท้า เพื่อให้แห้งอยู่เสมอ เนื่องจากบริเวณซอกนิ้วเท้าจะเป็นจุดที่หมักหมมสิ่งสกปรกและความอับชื้นได้ ดี
นอกจากนี้ยังทำให้ถุงใต้ตาจางลงนะ จขกท. ก็ใช้อยู่ได้ผลดีจ้า >__<
Share |
เมื่อวันที่ : 2013-11-13 | อ่าน : 1029 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา