108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
บล็อก <?=สวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย?> บล็อกสวยแบบมีกึ๋น รู้เรื่องสมุนไพรไทย
สำหรับสาวๆที่ชอบเรียนรู้ในเรื่องความสวยความงามและสุขภาพจากสมุนไพรค่ะ สวยทั้งภายในภายนอก
ปรับปรุงล่าสุด : 2014-02-10
โดย : วชิราพร ระเบียบดี | จำนวนบทความ : 261 บทความ | หมวด : Beauty tips.
ดีท็อกล้างพิษวิธีธรรมชาติบำบัดด้วยการกิน
ดีท็อกล้างพิษวิธีธรรมชาติบำบัดด้วยการกิน

การล้างพิษ หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Detoxification หรือเรียกสั้นๆว่า Detox ดีท็อก หมายถึง กระบวนการกำจัดสารพิษออกจากร่างกายโดยการเข้าถึงร่างกายอย่างเป็นระบบ เพื่อช่วยให้ร่างกายขับสารพิษที่สะสมไว้ในเซลล์ออกมาด้วยกระบวนการตาม ธรรมชาติ ที่ร่างกายสามารถทำได้อยู่แล้วให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งสารพิษหรือของเสียเหล่านี้อาจมาจากสิ่งแวดล้อมภายนอกต่างๆ หรือมาจากภายในร่างกายจากกระบวนการทางเคมีที่เกิดขึ้นเอง

การสะสมสารพิษหรือของเสียภายในร่างกาย สามา รถเกิดได้จากสาเหตุ 2ประการ คือ การที่ร่างกายได้รับน้ำ อาหาร และอื่นๆ ที่มีการปนเปื้อนในปริมาณมาก แต่ความสามารถในการขับพิษของร่างกายลดประสิทธิภาพลง ผลที่ตามมาคือ ร่างกายเริ่มมีอาการผิดปกติเล็กๆน้อยๆ ยกตัวอย่างเช่น ขาดสมาธิ มีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด หรืออาจจะร้ายแรงถึงขั้นทำให้เนื้อเยื่ออวัยวะเสื่อมโทรม เกิดโรคภัยไข้เจ็บ หรืออาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต
ก็เป็นได้

ร่างกายของเราในสภาวะที่ปกติ ก็มักจะมีกระบวนการขับสารพิษและของเสียทันทีที่ถูกผลิตขึ้นโดยตลอดเวลา เช่น เหงื่อออก หายใจ การถ่ายปัสสาวะ อุจจาระ เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้สารพิษเหล่านี้เกิดการสะสมจนก่อให้เกิดอันตรายกับร่าง กายได้ แต่เนื่องจากสภาวะแวดล้อมในปัจจุบันที่แย่ลง ส่งผลให้ร่างกายมีแนวโน้มในการผลิตและสะสมของเสียมากขึ้น แต่กระบวนการขับสารพิษโดยวิธีธรรมชาติกลับมีการทำงานได้ลดน้อยลง ดังนั้นเราจึงมีความจำเป็นที่จะต้องให้ความช่วยเหลือร่างกายให้ทันท่วงที โดยการล้างพิษนั่นเอง

วันนี้เรามีผลไม้ ที่มีคุณสมบัติในการช่วยล้างพิษมาแนะนำกันค่ะ

-แอปเปิล เป็นผลไม้ที่ดีที่สุดสำหรับการขจัดของเสียออกจากร่างกาย เพราะแอปเปิลมีสารสำคัญอยู่หลายชนิด เช่น วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ที่มีชื่อว่า
เพกติน (Pectin) ซึ่งสารนี้จะช่วยกำจัดสารพิษ ทั้งยังเป็นอาหารสำหรับแบคทีเรียในลำไส้ทำให้ระบบขับถ่ายแข็งแรง ช่วยป้องกันไม่ให้โปรตีนในลำไส้เกิดการเน่าเสีย แอปเปิลยังมีเส้นใยมากซึ่งจะทำหน้าที่ทำความสะอาดลำไส้ ช่วยให้ตับและระบบย่อยทำงานได้ดียิ่งขึ้น

-สับปะรด มีเอนไซม์โปรเมลิน (Bromelain) สูง มีคุณสมบัติช่วยในการทำให้ของเสียที่เป็นโปรตีนมีการแตกตัวได้เร็วยิ่งขึ้น สับปะรดยังช่วยในการรักษาอาการอักเสบของทางเดินอาหาร ช่วยในการทำงานของต่อมไร้ท่อ และยังช่วยในการซ่อมแซมอวัยวะส่วนต่างๆที่สึกหรอ

-แตงโม มีฤทธิ์ในการช่วยขับปัสสาวะ จึงสามารถช่วยในการฟอกล้างสารพิษได้เป็นอย่างดี ทั้งยังสามารถใช้รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยลดความดันโลหิตและทำให้สบายท้องด้วย

-องุ่น เป็นสารฟอกล้างสำหรับผิวหนัง ลำไส้ ไต และตับโดยเฉพาะ ทั้งนี้เพราะองุ่นมีคุณสมบัติในการรักษาน้ำมูกที่ออกมาจากเยื่อเมือกต่างๆใน ร่างกายนั่นเอง นอกจากนี้องุ่นยังให้ปริมาณพลังงานทีสูงและสามารถนำไปใช้งานได้ง่าย ทั้งยังอุดมไปด้วยเกลือแร่จึงช่วยในการบำรุงเลือดและช่วยซ่อมแซมและสร้าง เซลล์ต่างๆในร่างกาย
Share |
เมื่อวันที่ : 2014-02-10 | อ่าน : 1413 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา