108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกเพื่อสุขภาพ
บล็อก <?=เพื่อสุขภาพ?> บล็อกเพื่อสุขภาพ
ดูแลสุขภาพของคุณตั้งแต่วันนี้
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-06-05
โดย : นันทวรรณ สารสน | จำนวนบทความ : 13 บทความ | หมวด : Art for Healthy
มะเร็งปากมดลูก ภัยสุขภาพหญิง อันตรายถึงขั้นต้องตัดมดลูกทิ้ง?
ผู้หญิงส่วนใหญ่ร้อยทั้งร้อย หวาดผวาสิ่งที่เรียกว่า "เนื้องอก" ถึงขั้นจิตตก วิตกจริต และหากเนื้องอกแผ่ขยายตั้งรกรากพำนักในมดลูกตนเองด้ว ยแล้ว บอกได้ว่าคำเดียว "หวาดกลัว" มิหนำซ้ำบางรายเคราะห์ร้ายถึงขั้นลุกลามกลายร่างแปลง กายเป็นเนื้อร้าย หรือ มะเร็ง ย่างเข้าสู่วินาทีเป็นวินาทีตาย ลามความเครียด สร้างความกังวลเกาะกุมใจต่อตัวเอง คนในครอบครัว และคนรอบข้างด้วย


มดลูกมีส่วนประกอบ 3 ชั้น คือ เยื่อบุโพรงมดลูก กล้ามเนื้อมดลูก และเยื่อหุ้มมดลูก ส่วนใหญ่ผู้หญิงที่ตรวจเจอเนื้องอกมดลูกอายุประมาณ 30-50 ปี และตำแหน่งของเนื้องอกก็เป็นสิ่งสำคัญ ว่าจะตรวจเจอหรือไม่ด้วย ซึ่งพบว่า 25% เท่านั้นที่คุณหมอจะมีโอกาสพบเห็นหน้าเนื้องอก

‘‘พันธุกรรมเป็นตัวแปรเพิ่มการเป็นเนื้องอก และอีกหลายสารพัดสาเหตุที่ก่อให้เกิดเนื้องอกมดลูกคือ การเพิ่มความเสี่ยงจากพฤติกรรมของเรานั่นเองโดยเฉพาะคอน้ำเมา คลั่งเนื้อแดงทั้งหลาย ระวังให้ดีเถอะ’’

อย่าพึ่งตกใจไป!!เมื่อมีต้นตอของปัญหา ก็ต้องมีวิธีแก้ช่วยลดหรือหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากโรค อาทิเช่น

" การ มีบุตร การตั้งครรภ์ การคลอดลูก ช่วยลดอัตราการเป็นเนื้องอก การกินยาคุม การกินผักใบเขียวและการยาฉีดคุมกำเนิด อาจลดความเสี่ยงการเป็นเนื้องอกได้"
“ตำแหน่งเนื้องอกที่อันตรายแบบสุดๆ คือ ข้างในมดลูก เพราะอาจทำให้เลือดออกมาก ในทางกลับกัน เนื้องอกนอกมดลูกก็อันตรายน้อยสุดเช่นกัน’’

อาการของเนื้องอกมดลูกสังเกตง่ายๆ เช่น ประจำเดือนมามาก หรือมาตรงทุกรอบ แต่มามากขึ้น กว่าเดิม เช่น มา 3 วัน แต่มากขึ้นเป็น 5 วัน หรือเคยใช้ผ้าอนามัยแค่ 3 ผืน กลายเป็น 5 ผืน หรือไม่เคยมีก้อนเลือดออกมา แต่ระยะหลังดันพบก้อนเลือดออกมามากด้วย หรือปวดประจำเดือนมากขึ้นกว่าปกติ ถึงขนาดต้องกินยา อาการเหล่านี้คือ สัญญาณการเป็น         เนื้องอกมดลูก  หรือแม้แต่อาการท่อรั่ว ปวดปัสสาวะเข้าห้องน้ำบ่อยเกินเหตุ ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนภัยที่ต้องระวัง

“วิธีการรักษามีตั้งแต่การใช้ยา และการผ่าตัด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล”
“การ รักษา มีทั้งการใช้ยา และการผ่าตัด ซึ่งการใช้ยานั้น ก็มีตั้งแต่ยาที่ทำให้เนื้องอกเล็กลง เป็นยาฉีด สามารถทำให้เล็กลงได้ 35 - 60 % ใน 3 เดือน เช่น เนื้องอกใหญ่ 10 เซนติเมตร ฉีดยาตัวนี้ไปแล้วใน 3 เดือน มันจะเล็กลงเหลือประมาณครึ่งหนึ่ง แต่ข้อเสียหลังจากหมดฤทธิ์ยาแล้ว มันจะกลับมาเป็นเท่าเดิมได้ เพราะฉะนั้นกรณีนี้ก็จะใช้กรณีที่ใกล้จะหมดประจำเดือนแล้วเท่านั้น”
เช่นเคสนี้“ผู้หญิง ใกล้วัยทองอายุ 50 ปี มาตรวจเจอเนื้องอก และมีเลือดออกผิดปกติ หมอจะแนะนำให้ฉีดยาลดขนาด ไม่ต้องผ่าตัด เพราะเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน มันก็จะฝ่อไปเอง

การรักษาด้วยการผ่าตัดมดลูกมี 4 วิธี
 เริ่มจากวิธีที่ดีที่สุดคือ การตัดมดลูกทางกล้องส่องโพรงมดลูกผ่านช่องคลอด ไม่ต้องมีแผลหน้าท้อง บาดเจ็บน้อยสุด ส่วนวิธีที่ 2คือ การผ่าตัดผ่านกล้องส่องช่องท้อง ข้อดีคือ ระยะเวลานอนโรงพยาบาลสั้น เจ็บแผลน้อยเหมือนกัน แต่จะมีแผลบริเวณหน้าท้อง 3-4 แผลเล็กๆ วิธีที่ 3ผ่าตัดผ่านหน้าท้องแต่เปิดแผลเล็ก เปิดไม่เกิน 6 เซนติเมตร ตรงเนื้อหัวหน่าว และวิธีสุดท้ายเป็นการผ่าตัดแบบดั้งเดิม คือ เปิดหน้าท้องแผลใหญ่”

“ต้อง เข้าใจหลักการก่อนว่า อัตราการเป็นมะเร็งต่ำมาก เมื่อตรวจเจอเนื้องอกก็อย่ากลัวเลย ว่าจะเป็นมะเร็ง และย้ำเลยว่า การรักษาขึ้นอยู่กับอาการ และตำแหน่ง เวลาตรวจเจอเนื้องอกต้องอัลตราซาวด์ดูดีๆ เลยว่าตำแหน่งอยู่ตรงไหนกันแน่”

หายใจ ทั่วท้องกันบ้างหรือยังคะ เนื้องอกไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว หากเป็นแล้วก็รักษาตามอาการเถอะค่ะ โอกาสลุกลามเลยเถิดกลายเป็นมะเร็งเนื้อร้ายก็น้อยนิด จะผวาจิตแตกกระเจิงไปทำไม เนื้องอกมันก็แค่เนื้อนูนบวมปูดโปน ไม่ใช่ ผีซะหน่อย
Share |
เมื่อวันที่ : 2012-12-18 | อ่าน : 1129 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา