108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกเพื่อสุขภาพ
บล็อก <?=เพื่อสุขภาพ?> บล็อกเพื่อสุขภาพ
ดูแลสุขภาพของคุณตั้งแต่วันนี้
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-06-05
โดย : นันทวรรณ สารสน | จำนวนบทความ : 13 บทความ | หมวด : Art for Healthy
ภัยร้ายแอบเงียบ?มดลูกโต-ช็อกโกแล็ตซีส? ผู้หญิง 2 ใน 4 ต้องเป็น
 อึ้ง! หมอพบผู้หญิงเป็นเนื้องอกในมดลูกแทบทุกคน         “โรคที่เกี่ยวกับอวัยวะของผู้หญิง เช่น มดลูก หรือรังไข่ เป็นโรคที่มีมานานแล้ว เพียงแต่เราจะเห็นว่าหลังๆ เพิ่งมาตื่นตัวกันเพราะว่า ตอนนี้มีอุปกรณ์สามารถพบได้เร็วขึ้น
 
นำไปสู่อาการมดลูกโต เนื่องจากสภาพมดลูกของผู้หญิงมีลักษณะเป็นแอ่ง และมีของเสียตกค้างอยู่ ในขณะที่มีรอบเดือนของทุกเดือนหากว่ามดลูกมีของเสียสะสมมาก และขับของเสียออกไปไม่หมด จะส่งผลให้หน้าท้องยื่นกลมออกมา โดยไม่เกี่ยวว่าผู้มีอาการจะอ้วนหรือผอม แต่โดยรวมแล้วจะเรียกว่า อาการมดลูกอักเสบ
 
       โดยปกติที่เราแนะนำคุณผู้หญิงให้มาตรวจภายใน พบว่าอวัยวะภายในของผู้หญิง คือ มดลูก รังไข่ เป็นอวัยวะที่ซ่อนอยู่ใต้เข็มขัด ทุกคนถ้ามีมดลูก มีรังไข่ปกติ จะไม่สามารถคลำเจอมดลูกกับรังไข่ของตัวเอง ฉะนั้นคนที่จะตรวจได้คือ คุณหมอตอนตรวจภายใน เราจึงแนะนำว่าให้มาตรวจดูภายในอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง สำหรับผู้หญิงที่มีอายุเกิน 25 ปีขึ้นไป
       
       ทุกครั้งที่ตรวจ คุณหมอจะใช้โอกาสนั้นคลำดูว่ามดลูกมีขนาดใหญ่ มดลูกโต งอก เป็นตะปุ่มตะป่ำอะไรหรือเปล่า จะเป็นที่มาที่ทำให้เราสามารถรู้ตัวเองได้ว่าเป็นเนื้องอกตั้งแต่ต้น เนื้องอกขนาดเล็ก บางทีไม่มีอาการ เราจะใช้ชีวิตของเราไป ถ้าเราไม่ตรวจ กว่าจะมาเจอรอจนมีอาการมันอาจจะเป็นเนื้อที่ใหญ่แล้ว อาจจะเป็นเนื้อร้ายแล้วก็ได้
       
       เนื้องอกแบ่งเป็นเนื้องอกที่ไม่เป็นอันตราย และเป็นอันตรายเป็นเนื้อร้าย เนื้องอกธรรมดาหลายๆ อย่างอาจจะกลายเป็นเนื้อร้ายได้ ฉะนั้นหากเราทิ้งไว้นานๆ พอเนื้องอกมีการแบ่งเซลล์อย่างไม่หยุดยั้งมันก็จะกลายเป็นอย่างทีเราเรียกว่ามะเร็ง คือ โตอย่างไม่มีขีดจำกัด และทำให้เราเสียชีวิต แต่ไม่ได้หมายความว่า 100% ที่เจอเนื้องอกจะกลายเป็นเนื้อร้าย ฉะนั้นเรื่องของการมาตรวจประจำปีสำคัญที่สุดอย่างน้อยตอนนี้ถือว่าเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการป้องกันตรงนี้”
        เนื้องอกมี 4 สไตล์!
 “ปัจจุบันนอกจากการตรวจภายในแล้ว หลายๆ ครั้ง ถ้าคลำดูเนื้องอกมีลักษณะผิดปกติ อาจจะมีการตรวจเพิ่มเติม คือ อัลตราซาวด์ (Ultrasound) จะเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มาก การช่วยให้เราตรวจพบในก้อนเล็กๆ เนื้องอกมีหลากหลายรูปแบบ มดลูกซ่อนอยู่ในพื้นที่เท่ากับกางเกงในเราเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นเราคลำจากข้างบนก็ไม่เจอ ตรวจคลำจากทางช่องคลอดมาก็ไม่ถึง ต้องใช้เครื่องมือพิเศษในการช่วยดู เวลาเราพูดถึงเนื้องอก ถ้าเราพูดกว้างๆ มันอาจจะหมายความรวมถึงก้อนที่เป็นเนื้อเเข็งๆ หรือเป็นน้ำ ทีนี้ถ้าเราจะแบ่งกลุ่มเนื้องอกกว้างๆ เราจะเรียกได้ว่า เป็นก้อนเนื้อแข็งๆ กับอันที่2 เป็นถุงน้ำ
       
       อันที่1ส่วนที่เป็นเนื้องอกแข็งๆ เราจะแบ่งออกได้เป็น 4 อย่าง เนื้องอกที่เราพบคือ เนื้องอกที่จะอยู่ที่ผิวนอก ซึ่งเนื้องอกแบบนี้มันจะนูนออกมาให้เรารู้สึกได้ เนื้องอกแบบนี้จะเป็นเนื้องอกที่เราตรวจพบได้เร็วที่สุด เวลาตรวจภายในหมอสามารถคลำดูและพบได้ว่ามันมีอะไรตะปุ่มตะป่ำ หรือมดลูกโต มีขนาดใหญ่จากปกติ เราก็อาจจะอัลตราซาวด์ดูได้ว่า ตรงนี้เป็นเนื้องอก ผิดปกติอย่างไร
       
       เนื้องอกพวกนี้เมื่องอกออกมาข้างนอก ก็มักจะมีอาการทำให้เรารู้ตัวได้เร็ว ก็คือ มดลูกจะอยู่ติดกับท่อปัสสาวะ ถ้าเนื้องอกงอกมาด้านหน้าก็จะมากดเบียดท่อปัสสาวะ คนไข้จะมีอาการปัสสาวะบ่อย เหมือนกระเพาะปัสสาวะเราถูกกดอยู่ตลอดเวลา พอถูกกดสักครู่ก็เหมือนน้ำเต็มแล้ว บางคนถ้าเนื้องอกใหญ่มากๆ คลำเจอก็มีนอนอยู่คลำเจอก้อนอะไร หรือก้อนที่งอกออกมาอยู่ด้านหลัง จะไปกดเบียดลำไส้
       คนไข้กลุ่มนี้จะมีอาการคือ ถ่ายลำบาก ถ่ายอุจจาระเป็นก้อนแข็ง และท้องผูกประจำ บางคนพยายามทานผัก ทานน้ำ ทานอะไรก็ตาม นึกว่าตัวเองทานผักน้อย เอาเข้าจริงๆ ไม่ใช่ มีเนื้องอกก็มี ถ้าใหญ่มากๆ ไปกดอวัยวะข้างๆ ก็จะมีอาการปวดตามมา พวกนี้จะมาด้วยอาการคลำพบก้อน มีอาการทางปัสสาวะ หรืออุจจาระ อาจจะมีอาการปวดตามมา  http://www.manager.co.th/images/blank.gif http://www.manager.co.th/asp-bin/Image.aspx?ID=1978543
 
       แบบที่2 จะเป็นเนื้องอกที่อยู่ตรงกลาง คิดง่ายๆ เหมือนผนังมดลูกเราเป็นกำแพง ไอ้เจ้านี่จะอยู่ตรงกลางเลย ไม่งอกออกมาข้างนอก ไม่งอกออกมาข้างใน ฉะนั้นเนื้องอกกลุ่มนี้จะรักษายากที่สุด คือไม่มีอาการ เขาจะแทรกตัวอยู่ในชั้นเหมือนกับซ่อนอยู่ในกำแพงเลย ก็ไม่ปูดออกมาข้างนอกและข้างใน จึงไม่มีอาการอะไร มักจะตรวจเจอด้วยความบังเอิญ
       
       เนื้องอกแบบที่3เป็นเนื้องอกแบบที่ไม่ได้ปวดออกมาข้างนอก เเต่เป็นติ่งยื่นเข้าไปข้างใน เนื้องอกพวกนี้จะไปเบียดบังโพรงมดลูก คือ มดลูกเรามีช่องว่างตรงกลาง โพรงมดลูกเป็นที่ที่ประจำเดือนไหลออกมาเเละเป็นที่ที่มดลูกฝังตัว ฉะนั้นคนไข้ที่มีเนื้องอกออกมาข้างในมักจะมีอาการ คือ ประจำเดือนผิดปกติ นอกจากประจำเดือนแล้ว ยังมีเลือดออกจากเนื้องอกตามมา บางคนประจำเดือนหมดไปแล้ว ก็มีกระปริกระปรอยออกมา บางทีเกิดจากเนื้องอกพวกนี้ ฉะนั้นอาการแรกจะเป็นอย่างนี้
       
              ยังมีเนื้องอกอีกชนิดหนึ่งที่ไม่เป็นก้อนแบบนี้ แต่เป็นเนื้องอกที่เหมือนกับเขาแทรกเข้าไปในตัวมดลูกทั้งใบเลย เราเรียกว่าช็อกโกแล็ตซีส (Chocolate cyst) หรือ โรคที่ทางการแพทย์เรียกว่า "เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิด" (Endometriosis) พวกนี้แทรกเข้าไปอยู่ในมดลูกทั้งใบ ฉะนั้นเนื้องอกแบบนี้อาการที่เรามีคือ จะปวดเวลามีประจำเดือน และมักจะเป็นปัญหาในกรณีนี้คือ อย่างเนื้องอกก้อนๆ เวลาเราผ่าออกได้ แต่เนื้องอกที่แทรกอยู่ทั้งมดลูก ไม่รู้จะผ่าตรงไหน คือ ผ่าแล้วเสียมดลูกไปด้วย อันนี้ก็รักษายากกว่า
       
       ส่วนเนื้องอกที่เป็นเหมือนถุงน้ำ (ซีส) ที่มดลูกก็มีได้เหมือนกันคือ ถุงน้ำที่เกิดจากต่อมต่างๆ ของบริเวณปากมดลูกที่เราเจอบ่อย และซีสอีกอย่างทีเราเจอมาก คือ ซีสที่ไปอยู่บริเวณรังไข่ 2 ข้าง ซีสพวกนี้หลายๆ ครั้งก็อาจจะเป็นซีสน้ำใสๆ พวกนี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน บางครั้งเราต้องให้ฮอร์โมนไปรักษาถึงจะยุบได้ หลายๆ ครั้งจะเกิดจากเลือดประจำเดือนไหลย้อนแล้วไปสะสม พวกนี้อาจจะทำให้รังไข่ถูกทำลายด้วยซีสพวกนี้ และข้างในซีสจะเป็นเลือดประจำเดือนเก่าๆ สีน้ำตาล สีเหมือนช็อกโกแล็ต เขาจึงเรียกว่า ช็อกโกแล็ตซีส พวกนี้การรักษาก็มีทั้งการให้ยา และอาจจะต้องผ่าออก เพราะฉะนั้นช็อกโกแล็ตซีสจะเป็นสาเหตุสำคัญของการมีลูกยากด้วย ดังนั้นทุกคนที่ปวดประจำเดือนให้ไปตรวจ อย่างไรก็ตาม จะมีช็อกโกแล็ตซีสซ่อนอยู่ไม่มากก็น้อย”
       
       พบเร็ว รักษาง่าย!
       
       การรักษาเราจะแยกเป็นสาเหตุ คือ อันดับแรก มีอาการไหม เช่น อย่างที่ปูดออกมาข้างนอก มีอาการคือ ไปกดเบียด ปัสสาวะมีปัญหา พวกนี้อาจจะต้องเอาออก มิฉะนั้นจะไปกดเบียดอวัยวะต่างๆ เนื้องอกพวกที่แทรกอยู่ในกล้ามเนื้อ หรือช็อกโกแล็ตซีส สาเหตุมาจากประจำเดือนไหลย้อนแล้วไปสะสมข้างใน การรักษาคือ อาจใช้วิธีหยุดประจำเดือน ให้ยาฉีดฮอร์โมนไปเพื่อบล็อกประจำเดือนไว้เลย ไม่ให้ประจำเดือนมา ก็จะไม่มีอาการปวดท้อง และเนื้องอกก็จะฝ่อลง เดี๋ยวพอเราอายุ 45 หรือ 48 ระบบประจำเดือนจะหยุดโดยธรรมชาติอยู่แล้ว http://www.manager.co.th/images/blank.gif   ปัจจุบันนี้ด้วยความก้าวหน้าในปัจจุบันเราสามารถใช้กล้อง เป็นกล้องผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.5 เซนติเมตรเท่านั้น เดี๋ยวนี้กล้องใหม่ๆ บางรุ่น 2 มิลลิเมตรก็มี ฉะนั้นกล้องนี้เราส่องเปิดเป็นแผลเล็กๆ เท่านั้น แล้วส่องกล้องเข้าไปดูแทนตาเรา เสร็จแล้วเราจะเปิดแผลเล็กๆ ด้านล่างอีก 1-2 แผล เพื่อใส่เครื่องมือเข้าไปตัดตัวก้อน หรือผ่าตัดเนื้องอกพังผืด ทำอะไรได้มากมายนอกเหนือจากการตัดเนื้องอกแล้ว ข้อดีด้านการพัฒนาด้านกล้องคือ แผลจะเล็กลง การฉีกขาดของผิวหนัง หรือกล้ามเนื้อ หรือชั้นต่างๆ ที่คลุมกล้ามเนื้ออยู่ก็จะน้อยลง เราจะเจ็บแผลน้อยลงมาก หลังผ่าตัดเสร็จเราสามารถลุกเดินได้เลย สะดวกมากขึ้น และคนไข้ไม่เจ็บ ปัจจุบันการผ่าตัดด้วยกล้องเสียเลือดน้อยกว่าการผ่าตัดแบบเปิดแผลด้วย 
     
       ข้อเสียของการผ่าตัดด้วยกล้องปัจจุบันเราถือว่ามีราคาสูง เพราะเป็นเครื่องมือที่เรานำเข้า หลายๆ อย่างในกล้องใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งเพื่อให้คงความคมของใบมีดต่างๆ และในแง่ของการไม่ให้มีการแพร่โรคต่อไป
การผ่าตัดด้วยวิธีการส่องกล้อง ซึ่งเป็นวิธีที่น่าเลือกเพราะคำว่า "ปลอดภัย พักฟื้นน้อย ไม่เจ็บ เพื่อนบางคนพอเห็นนานาผ่าก็ไปตรวจเหมือนกัน บางคนเจอเล็ก บางคนเจอก็ไปผ่าเหมือนนานาก็มี ได้รับแรงบันดาลใจจากนานา เราอย่าคิดว่า การปวดประจำเดือนเป็นเรื่องเล็ก ปวดปุ้บต้องรีบไปพบคุณหมอทันทีค่ะ  
Share |
เมื่อวันที่ : 2013-01-03 | อ่าน : 1877 ครั้ง | ความเห็น : 1 ความเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
อยากมีสุขภาพดี หมั่่นไปตรวจสุขาพประจำปีกันบ่อย โดยเฉพาะการตรวจภายในสำคัญมากคะ

โดย : นันทวรรณ | วันที่ : 2013-01-04 | เวลา : 15:01:18 | IP : 180.183.139.xxx | แจ้งลบความคิดเห็น
1
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา