108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกแม่ท้อง แม่ตั้งครรภ์ คลอดลูก ศึกษาหาข้อมูลได้ที่นี้จ้า
บล็อก <?=แม่ท้อง แม่ตั้งครรภ์ คลอดลูก ศึกษาหาข้อมูลได้ที่นี้จ้า?> บล็อกแม่ท้อง แม่ตั้งครรภ์ คลอดลูก ศึกษาหาข้อมูลได้ที่นี้จ้า
http://www.haijai.com http://health.haijai.com http://pregnancy.haijai.com http://baby.haijai.com http://child.haijai.com
ปรับปรุงล่าสุด : 2014-04-10
โดย : น้องจู๊บจู๊บ โคตรน่ารัก | จำนวนบทความ : 2 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
แม่รักครั้งแรกของหนู

แม่รักครั้งแรกของหนู

แม่รักครั้งแรกของหนู

 

 

 

 

วินาทีแรกที่คุณแม่ได้สัมผัสผิวที่แสนจะบอบบางของลูกน้อย ในขณะที่โอบอุ้มลูกอย่างทะนุถนอม ซึ่งเปรียบเหมือนของขวัญล้ำค่าที่ธรรมชาติมอบให้ พร้อมกับเสียงหัวใจของคุณแม่ที่เต้นแรงดัง ตึก ตึก ๆ และน้ำตาที่อาบแก้ม ด้วยความปลื้มใจที่ได้พบหน้า ใครคนหนึ่งที่คุณแม่รอคอยที่จะได้เห็นหน้าเขา เป็นระยะเวลานานถึงเก้าเดือน ความรู้สึกแบบนี้คงเรียกได้ว่า รักแรกพบ หรืออาจจะเรียกได้ว่า หลงรักตั้งแต่ยังไม่ได้พบหน้ากันเลยทีเดียว เวลาที่คุณแม่อุ้มลูกแล้วเขายิ้มอย่างมีความสุข คุณแม่อาจจะสงสัยว่าลูกจะจำได้หรือไม่ว่า แม่คือแม่ของหนู ซึ่งคุณแม่อาจจะสังเกตได้ว่าในขณะที่คุณแม่กำลังอุ้มลูกอยู่ในอ้อมแขน ส่วนเจ้าตัวเล็กก็นอนมองใบหน้าของคุณแม่ ด้วยตากลมใส พร้อมกับจ้องมองคุณแม่นิ่งแทบจะไม่ยอมละสายตา ไปจากคุณแม่เลย นั่นหมายถึงว่า หนูจำแม่ได้นะ แม่คือ รักแรกพบของหนู

 

 

 

 

โดยปกติแล้วลูกจะสามารถจดจำ ว่าใครเป็นแม่ของเขาจากใบหน้าของคุณแม่นั่นเองค่ะ ซึ่งลูกจะสามารถแยกแยะใบหน้าของแม่กับใบหน้าของคนอื่นได้ ภายในสัปดาห์แรกหลังคลอด เพราะ ลูกมีโอกาสเห็นหน้าแม่ได้บ่อยกว่าคนอื่น ในขณะที่คุณแม่อุ้มลูกไว้แนบอก เพื่อที่จะให้นมลูกคุณแม่ลองค่อยๆ แนบใบหน้าเข้าไปใกล้ใบหน้าน้อยๆ ของลูกให้ตากลมใสของลูกมองสบตานิ่งกับสายตาอันอบอุ่น และมั่นคงของคุณแม่ ปล่อยให้สายตาเป็นสื่อกลางแทนความรัก ความอบอุ่นระหว่างแม่กับลูก คุณแม่สบตากับลูกในระยะใกล้ๆ จนสามารถรู้สึกถึงลมหายใจของกันและกันจะช่วยให้ลูกสามารถจดจำคุณแม่ได้อย่างรวดเร็วค่ะ นอกจากนี้ เสียงของคุณแม่เอง ก็มีส่วนช่วยให้ลูกสามารถจดจำคุณแม่ได้ค่ะ  ลูกจะรู้สึกคุ้นเคยกับเสียงของคุณแม่มาก เพราะเสียงของแม่เป็นเสียงที่เขาได้ยินจนคุ้นหู ลูกสามารถได้ยินเสียงของคุณแม่ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เสียงของแม่จึงเป็นเสียงที่ลูกรู้สึกพิเศษ เมื่อได้ยิน

 

 

 

 

ทำให้ลูกสัมผัสถึงความมั่นคง อบอุ่นและปลอดภัยทุกครั้งที่ได้ฟัง ซึ่งคุณแม่อาจจะร้องเพลงที่คุณแม่ชอบ เปิดให้ลูกฟังด้วย เสียงร้องของคุณแม่เองแล้ว ลองสังเกตดูค่ะว่าลูกจะแสดงอาการสนใจ และตื่นเต้นเมื่อได้ยินเสียงร้องเพลงของแม่ที่เขาคุ้นเคย ซึ่งคุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะว่า ถ้าลูกได้ฟังเสียงของคุณแม่แล้วจะทำหน้าแปลกๆ หรือร้องไห้จ้า เพราะเสียงของคุณแม่เป็นเสียงที่พิเศษที่สุดที่ลูกชอบฟังเสียงค่ะ นอกจากใบหน้า และเสียงของคุณแม่ที่ทำให้ลูกสามารถที่จดจำคุณแม่ได้แล้ว คุณแม่ทราบไหมค่ะว่า กลิ่นตัวของคุณแม่ที่มีกลิ่นหอมของน้ำนมอ่อน จากน้ำนมแม่ทำให้เจ้าตัวเล็กสามารถจดจำกลิ่นตัวของคุณแม่ได้ เพราะในขณะที่คุณแม่ให้นมลูก จะมีกลิ่นของน้ำนมแม่แสนอร่อยที่ทำให้ลูกรู้ได้ทันทีว่า กลิ่นแบบนี้แม่ของหนูเอง ซึ่งความสามารถในการจำของเด็กทารกเกิดมาจากความคุ้นเคยไม่ใช่เรื่องบังเอิญหรือเกิดขึ้นเอง คุณพ่อและคุณแม่ต้องมีส่วนช่วยลูกในเรื่องนี้ โดยใช้เวลาใกล้ชิดกับลูกมากๆ นอกเหนือจากกิจวัตรประจำวันที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำให้เขาแล้ว ควรจะให้ความรักความอบอุ่นกับลูกด้วยการอุ้ม และพูดคุยเล่นกับเขาบ่อยๆ ใช้น้ำเสียงที่นุ่มนวลถ่ายทอดความรักจากแม่ไปสู่ลูก และที่สำคัญ ถ้าคุณแม่อยากให้ลูกอารมณ์ดียิ้มแย้มแจ่มใสอยู่ตลอดเวลา ตัวคุณแม่เองควรอารมณ์ดีเวลาที่อยู่กับลูกเช่นกันค่ะ เพราะการที่คุณแม่ใกล้ชิดลูกมากขึ้น ทำให้ทั้งแม่และลูก มีสายสัมพันธ์ที่ผูกพันกันด้วยจิตใจมากขึ้น เวลาที่คุณแม่อารมณ์ไม่ดีลูกก็จะรับรู้อารมณ์ที่ไม่ดีนั้นด้วย อารมณ์ของแม่จึงมีผลต่ออารมณ์ของลูกอย่างมากค่ะ

 

 

 

 

การที่คุณพ่อคุณแม่มองหน้า และสบตาลูกไปพร้อมๆ กับเล่นกับลูกด้วยรอยยิ้มที่สดใสจะช่วยให้ลูกมีโอกาสได้ใช้ประสาทสัมผัส ในการรับรู้หลายทางพร้อมๆ กันทั้งทางด้านการมองเห็น การได้ยินเสียง และได้รับสัมผัสที่อบอุ่นจากร่างกายแม่ ลูกจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกทั้งหมด ที่คุณแม่ต้องการสื่อสารถึงเขา ทำให้เขาเข้าใจ และรับรู้ถึงสายใยของแม่กับลูกที่ค่อยๆ ถักทอขึ้นจากความใกล้ชิด และความรักจนลูกสามารถรับรู้ และเข้าใจว่า ผู้หญิงคนที่โอบอุ้มเขาด้วยแขนอันมั่นคงปลอดภัยนั้น คือ แม่ของเขานั่นเอง

 

 

แหล่งที่มา http://www.haijai.com/

 

ห้องสมุด เพื่อสุขภาพ แม่ตั้งครรภ์ ทารกแรกเกิด เด็กโต
Share |
เมื่อวันที่ : 2014-02-03 | อ่าน : 1382 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา