108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกลดความอ้วนดีดี
บล็อก <?=ลดความอ้วนดีดี?> บล็อกลดความอ้วนดีดี
วิธีลดความอ้วน อย่างได้ผล ปลอดภัย ความรู้และงานวิจัยเกี่ยวกับ วิธีลดความอ้วน วิธีลดน้ำหนัก
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-01-17
โดย : ณพล โลหะวัฒน์ | จำนวนบทความ : 2 บทความ | หมวด : Beauty tips.
ตำนานอัญมณีกาญจนบุรีและแหล่งของ อัญมณีกาญจนบุรี

ตำนานอัญมณีกาญจนบุรีและแหล่งของ อัญมณีกาญจนบุรีเมื่อกล่าวถึงสถานที่จังหวัดกาญจนบุรีแล้วแล้ว ถ้าจะบรรยายจังหวัดนี้สั้นๆ เราอาจพูดถึงคำขวัญเป็นอันดับแรก“แคว้นโบราณ ด่านเจดีย์ พลอยเมืองกาญจน์ สะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งแร่น้ำตก” ซึ่งบรรยายถึงความเป็นหนึ่งเดียวที่เด่นชัดของจ.กาญจนบุรีได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

หลายๆท่านอาจได้เคยไปเดินทางสถานที่เที่ยวหลายที่มาแล้วจำนวนมากเช่น สะพานข้ามแม่น้ำแคว, ประสาทเมืองสิงห์, อุทยานแห่งชาติน้ำตกเอราวัณ, ฝายศรีนครินทร์, ถ้ำพระธาตุ, น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แต่จากสโลแกนแล้ว คำว่า “พลอยเมืองกาญจน์” มีที่มาจากที่ใดกัน เพราะเหตุใดถึงเข้าไปอยู่ในคำขวัญได้

หากอ้างอิงถึง อัญมณีกาญจนบุรี แล้วที่ขึ้นชื่อลือชาที่สุดคงหนีไม่พ้น พลอยเมืองกาญจน์ ซึ่งจำพวกที่ขึ้นชื่อลือชาและได้รับความชื่นชอบมากที่สุดคือ นิล และ ไพลิน ซึ่งเป็นพลอยที่เจอะเจอได้มากในเมืองกาญจน์เท่านั้น สถานที่ๆจำเพาะระบุลงไปอีกคือ อ.บ่อพลอย ชื่อเรื่องคงบอกเล่าแน่นอนอยู่แล้วว่า เป็นถิ่นเด่นของอัญมณีกาญจนบุรีเลย มีการทำเหมืองพลอยให้พบอยู่มากมาย

อ.บ่อพลอยนั้นปรากฏไม่ห่างจากตะพานผ่านแม่น้ำแควเท่าไหร่นัก แต่แรกอ.บ่อพลอยซึ่งเป็นที่อยู่สำคัญของพลอยเมืองกาญจน์นั้น เป็นเพียงแค่ กิ่งอำเภอบ่อพลอย อย่างเดียว แต่คราวหลังได้รับการยกสถานภาพขึ้นไปเป็น อ.บ่อพลอย ทั้งนี้เพราะถือเป็นอำเภอที่สำคัญต่ออัญมณีกาญจนบุรี หรือ พลอยเมืองกาญจน์เป็นอย่างยิ่ง

ตามเรื่องเล่าที่พูดกันมาเรื่องราวความเป็นมาของ อ.บ่อพลอยนั้น ยังปราศจากข้อพิสูจน์และข้อมูลที่แน่ชัด มีแต่คนที่พูดบอกต่อกันมาเรื่อยๆว่า ในสมัยโบราณกาล มีหมู่บ้านซึ่งเจอะเจอว่ามี อัญมณีกาญจนบุรีและหินสีต่างๆ อยู่เป็นปริมาณมาก โดยพบทั้งตามแหล่งน้ำลำธาร และตามเชิงเขา ชาวบ้านทั่วๆ ไปเจอได้เก็บเพชรนิลจินดาเหล่านั้นมา โดยไม่รู้เรื่องว่าสิ่งนั้นคืออะไร จากนั้น

ทางการได้รู้ว่าหินสีนั้นเป็นพลอยกาญจนบุรี เลยได้สถาปนากระเหรี่ยงขึ้นมาเป็นผู้สั่งการนายหนึ่ง และมอบหมายให้หน้าที่ให้ไปเก็บสะสมพลอยเมืองกาญ เพื่อส่งไปยังเมืองกาญจนบุรีปีละครั้ง ต่อจากนั้นเจ้าผู้ครองเมืองกาญจนบุรี จะส่งพลอยจำนวนนี้ทั้งหมดที่มีไปยังกรุงเทพ เรียกว่า “ส่งส่วยพลอย”ในหมู่บ้านนั้นมีแหล่งน้ำเป็นที่ลุ่มแห่งหนึ่ง ซึ่งใช้ล้างพลอย เรียกว่า “บึงหัวแหวน” หลังจากนั้น ข่าวคราวเกี่ยวกับหมู่บ้านแห่งนี้ได้ขยายออกไป เป็นเหตุให้นักเสาะแสวงโชคทั้งปวง ได้เคลื่อนย้ายภูมิลำเนาเดิมเข้ามาเพื่อขุดเจาะพลอย ภายหลังจึงได้มีการเปลี่ยนชื่อหมู่บ้านนี้มาเป็น “บ้านบ่อพลอย” ซึ่งขึ้นกับอ.พนมพวน เมื่อมีมวลชนเยอะขึ้นเรื่อยๆ จึงได้ประกาศยกระดับเขตแดนขึ้นเป็น อ.บ่อพลอย จนถึงปัจจุบันนี้

ทำเลที่ตั้งของอ.บ่อพลอย จะอยู่ไกลจากเมืองกาญจนบุรีเกือบ 48 กม. กลางทางจะแลเห็นเหมืองพลอยตามข้างทางอยู่ตลอด โดยมากแล้วจะเป็น พลอยเมืองกาญจน์ชนิด พลอยไพลิน บุษราคัม และนิล

พลเมืองของ อ.บ่อพลอยนั้น นับว่าไม่หนาแน่นมาก รวม 53,928 คน

การท่องเที่ยวได้ถึง 3 ทาง ทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ ต่อจากนั้นได้มีการตั้งสโลแกนของอำเภอบ่อพลอยขึ้นมาว่า “แหล่งแร่พลอยไพลิน หลวงพ่อนิลเลื่องลือไกล ปล่องภูเขาไฟปรากฏ สับปะรดหวานฉ่ำ งามล้ำถ้ำผาวังจันทร์”

อัญมณีกาญจนบุรี และ พลอยเมืองกาญจน์ ที่มาจากอำเภอบ่อพลอยนั้น จะเอามาดัดแปลง เพื่อให้ขึ้นเป็นงานตามแบบที่สละสลวย ทั้งเป็นพลอยเม็ด และทำเป็นสิ่งประดับ เช่น สายสร้อย กำไล ธำมรงค์ และอื่นๆ ทั้งขนาดเล็กไปถึงสัดส่วนใหญ่โตมโหฬาร แต่หากว่าผู้ซื้อไม่มีความเข้าใจในการดูพลอย แล้วเราแนะลู่ทางว่าจงซื้อจากร้านที่สามารถไว้เนื้อเชื่อใจและเชื่อถือได้ รวมทั้งอาจออกหนังสือรับรองให้กับสินค้าได้ เพื่อประกันว่าพลอยเมืองกาญจน์ที่ซื้อหามานั้นเป็นของแท้แน่นอนจะยอดเยี่ยม คุณจะไม่ต้องเสียเงินเสียทองฟรี กับพวกฉ้อโกง หลอกขายพลอยเทียม

ขอบคุณบทความดีดีจาก http://www.kanchanaburi.com/
Share |
เมื่อวันที่ : 2013-01-17 | อ่าน : 1436 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา