108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกลดความอ้วนดีดี
บล็อก <?=ลดความอ้วนดีดี?> บล็อกลดความอ้วนดีดี
วิธีลดความอ้วน อย่างได้ผล ปลอดภัย ความรู้และงานวิจัยเกี่ยวกับ วิธีลดความอ้วน วิธีลดน้ำหนัก
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-01-17
โดย : ณพล โลหะวัฒน์ | จำนวนบทความ : 2 บทความ | หมวด : Beauty tips.
ทำไมการลดน้ำหนักที่ผ่านมาจึงล้มเหลว - ผอมตลอดกาล การลดน้ำหนัก The Series ? ตอนสอง

ทำไมการลดน้ำหนักที่ผ่านมาจึงล้มเหลว - ผอมตลอดกาล การลดน้ำหนัก The Series – ตอนสอง

 

 
ก่อนหน้านี้ไม่ว่าจะลดหุ่น ลดน้ำหนักซักกี่ครั้งก็ล้มเหลวมาตลอด หลายๆคนตระหนักดีว่าที่ไม่สำเร็จเกิดจากแพ้ใจตัวเอง ไม่สามารถลงมือตามข้อบังคับ ตามเคล็ดลับลดความอ้วนทั้งหลายได้สำเร็จ ไม่ได้ออกกำลังกาย ไม่ว่าง ไม่อะไรก็แล้วแต่ แต่ก็ยังมีอีกจำนวนไม่น้อยที่มุ่งมั่นทำตามข้อบังคับ รับประทานน้อยก็แล้ว ออกกำลังกาย ก็แล้ว แต่ทำไมน้ำหนักไม่ลงซะที
 
สิ่งสำคัญของการลดความอ้วน ในแบบให้ผอมตราบนานเท่านานคือ “การทานให้ถูกแบบแผน” อย่างเคร่งครัด การที่เราจะทานอาหารให้ถูกหลักนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดจะอยู่ที่เวลาในการรับประทานอาหาร ปกติของร่างกาย set เวลามาให้เราแล้วว่า เวลาที่เหมาะสมกับการกิน แล้วสอดคล้องกับการทำงานของกระเพาะอาหาร รวมทั้งกระบวนการย่อย ระบบดูดซึม ทั้งหลายนั้นมี 3 ช่วงเวลาเหมือนที่เราทุกคนทราบดีคือเช้า เที่ยง เย็น แต่ที่เรายังไม่เคยเข้าใจกันมาคือ มันยังมีเวลาที่ระบุลงไปอีก ว่าถ้าทานช่วงไหนแล้วไม่อ้วน เวลาที่รับประทานอาหารแล้วไม่อ้วน ไม่ว่าจะรับประทานอะไร(แต่ต้องไม่เยอะจนเกินปกติของมนุษย์) ก็ตาม คือ
 
มื้อเช้า : 6 - 7 โมง
ตอนเที่ยง : 10 -11 โมง
ตอนเย็น : 4 - 5 โมงเย็น
 
ทั้ง 3 เวลานี้เป็นเวลาที่ความหนาแน่นของน้ำตาลในสายเลือด “เจือจาง” ซึ่งเมื่อน้ำตาลในเลือดเจือจาง ระบบของกระเพาะอาหารจะหลั่งกรดออกมาอย่างเต็มที่ ซึ่งทำให้เกิดความอยากทานอาหาร สมองจะเจาะจงให้ร่างกายกักเก็บพลังงาน
 
วิธีลดความอ้วน โดยใช้หลักของการทานอาหารให้ถูกเวลานั้น สามารถลดน้ำหนัก ลดความอ้วนได้จริง เพราะอย่างที่เราเปรยมาตั้งแต่ต้นแล้วว่า เราเน้นว่าจะทำยังไงให้กระเพาะทำงานได้ตามกระบวนการที่ธรรมชาติสร้างมาให้ได้มากที่สุด เมื่อเราทำได้แล้ว ไขมันที่จะเกิดขึ้นในอนาคต รวมทั้งไขมันที่ตกค้างอยู่จะถูกกำจัดไปโดยไม่ต้องออกแรงให้เหนื่อยเลย ขอเพียงแค่รู้ว่า “เวลาไหนที่เหมาะกับการกิน” และเวลาไหนไม่ควรกิน
 
การลดน้ำหนักแบบนี้ มีข้อดีคือ เราสามารถกินอะไรก็ได้ ที่เราต้องการกิน ไม่ว่าใครก็ตาม ท่านจะมีระบบขจัด คุณจะอ้วนอยู่แล้วมากแค่ไหน มนุษย์ทุกคนสามารถทำแล้วได้ผลเหมือนกันหมด ไม่ว่าคุณจะต้องการกินเค้ก รับประทานของทอด กินขนม นม เนย ช็อคโกแลต ก็สามารถกินได้ (ในจำนวนที่เหมาะสม อย่าให้เกินปกติ) ยิ่งเน้นเวลาในช่วงเช้าซึ่งระดับน้ำตาลในกระแสเลือด ต่ำที่สุดของช่วงวันแล้วจะดีเยี่ยมไปเลย เพราะหลังจากตื่นนอน สมองจะยังทำงานได้ไม่ดีนัก และส่งผลให้มีการตอบสนองต่อรวิธีการน้ำตาลในเลือดได้ต่ำกว่าปกติมาก หลังจากที่คุณทานอาหารเช้าแล้ว ระดับน้ำตาลจะสูงขึ้นและมีพลังงานให้พร้อมสำหรับการดำเนินชีวิตแต่ละวัน เมื่อคุณรับประทานเพื่อลดความอ้วนในช่วงเช้า พลังงานจะถูกกำจัดออกไปในช่วงระหว่างวัน ถ้าหากคุณทำงานที่ต้องออกแรงซักหน่อย ช่วงเที่ยงๆก็น่าจะกำจัดได้หมดแล้ว ด้วย lifestyle ในช่วงนี้ คนมักจะกินอาหารเช้าน้อยลงเรื่อยๆ แต่รู้หรือไม่ว่า มันเหมือนกับเราพลาดช่วงสำคัญในการทานสิ่งที่เราชอบไปเลย หลายคนสงสัยว่า จะให้ทานเค้กตอนเช้าจริงหรอ มันไม่ใช่เวลารับประทานเค้กนะ? ขอบอกว่า”จริงคะ “ หลายๆคนรู้สึกแปลกกับการทานอาหารหลายๆอย่างในมื้อเช้า และเข้าใจว่าเราควรทานแต่ข้าวต้มและอาหารอ่อนๆ แต่นั่นเป็นเพราะคุณไปตั้งข้อบังคับ หรือไปฟังใครพูดมาผิดๆรึป่าว ปรับความคิดใหม่นะคะ ช่วงเช้าก็เหมือนทุกตอนนั่นแหละคะ
 
เราอาจจะต้องขัดใจตัวเองบ้าง เวลาที่จะต้องไปกินกับคนโน้นคนนี้ แต่อย่าลืมว่าเรากำลังอยู่ในช่วงลดความอ้วน ลดน้ำหนักอยู่ ดังนั้นถ้าหากการที่ต้องไปรับประทาน มันอยู่ในช่วงเวลาตามเคล็ดลับนี้ ก็สามารถที่จะรับประทานได้เต็มที่ แต่ถ้าเลยไปแล้ว ก็ควรลดขนาดอาหารลงในปริมาณที่พอเหมาะ เมื่อเราทำได้จนเป็นพฤติกรรมแล้วจะทำให้ระบบการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และจะพ่วงไปทำให้กระบวนการอื่นๆทั่วร่างกายดีขึ้นด้วย
 
เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับระเบียบข้อที่ สอง ใน Series ผอมตลอดชาติ ลองทำตาม แล้วติดตามกันดูนะคะ ว่าน้ำหนักจะลดลงมากน้อยแค่ไหน ตอนต่อไปเราจะนำเสนอเรื่องว่า จะทานอาหารชนิดไหนที่จะให้คุณค่าสูงสุด ในแต่ละช่วงเวลา ลองติดตามกันดูนะ
อ่านต่อที่นี่ http://ลดความอ้วนดีดี.blogspot.com

ขอบคุณรูปภาพดีๆจาก
http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/thai/knowledgeinfo.php?id=17

 

Share |
เมื่อวันที่ : 2013-01-09 | อ่าน : 2143 ครั้ง | ความเห็น : 1 ความเห็น
ความคิดเห็นที่ 1

จะพยายามนะคะ enlightenedโดย : กานดาวดี | วันที่ : 2013-03-12 | เวลา : 13:03:05 | IP : 116.68.144.xxx | แจ้งลบความคิดเห็น
1
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา