108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » แม่และเด็ก » ภูมิปัญญาไทย » อยู่ไฟ หลังคลอด
         ภูมิปัญญาไทย
   

อยู่ไฟ หลังคลอด

โดย : thaickidshop
เมื่อคุณแม่ ตั้งครรภ์ และ อุ้มท้อง เป็นเวลาประมาณ 9 เดือนนั้น มีอะไรหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไป  คุณแม่ มีน้ำหนักมากขึ้น กินอาหารมากขึ้น อาหารที่เหลือจาก ลูก ก็จะถูกเก็บสะสมไว้ในรูปไขมันเพื่อ
         เมื่อคุณแม่ ตั้งครรภ์ และ อุ้มท้อง เป็นเวลาประมาณ 9 เดือนนั้น มีอะไรหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไป คุณแม่ มีน้ำหนักมากขึ้น กินอาหารมากขึ้น อาหารที่เหลือจาก ลูก ก็จะถูกเก็บสะสมไว้ในรูปไขมันเพื่อ
เตรียมการคลอด หน้าท้องขยายใหญ่ คุณแม่ต้องอุ้ม น้ำหนักลูก ทำให้กล้ามเนื้อของหลัง ช่องท้อง ต้น ขาต้องเกร็งตัวตลอดเวลา ทำให้มีอาการปวดหลัง คุณแม่ บางคนก็มีภาวะท้องผูก เป็นริดสีดวง เส้นเลือด ขอดที่ขา ท้องลาย ขาบวม เป็นต้น คนโบราณหาวิธีแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยการ อยู่ไฟ หรืออยู่เรือนไฟคือ การไปนอนบนแผ่นกระดาษก่อกองไฟไว้ใกล้หรือด้านล่างเพื่อให้ มดลูก เข้าอู่ หรือแห้ง และยังเป็นการ ป้องกันการติดเชื้อได้อีกด้วย เนื่องจากอยู่ในที่ที่อุณหภูมิสูงอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ก็ยังให้คุณแม่ กินเกลือ เพราะต้องเสียเหงื่อมากจากความร้อนระยะเวลาของการอยู่ไฟนั้นประมาณ 7-15 วัน หลังคลอด และคุณแม่ จะต้องพยายามทำขาให้ชิดกัน เพื่อให้แผล ฝีเย็บ ติดกัน วิธีการนี้คนโบราณจะเรียกว่า การเข้าตะเกียบ ซึ่งช่วยให้คุณแม่ในยุคสมัยที่ยังนิยมการอยู่ไฟหลังคลอดมีสุขภาพสมบูรณ์ ปัจจุบัน การ อยู่ไฟหลังคลอด แบบในอดีตนั้นไม่เป็นที่นิยมจนคนรุ่นหลังๆ แทบไม่รู้จักวิธีการฟื้นฟูสุขภาพของ คุณแม่หลังคลอด ด้วยวิธีการนี้เลย ทั้งที่เป็นการฟื้นฟูสุขภาพ หลังคลอด ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายทั้งใน ระยะสั้นและระยะยาว การดูแลมารดาหลังคลอด การดูแลทารกแรกเกิด และการส่งเสริมสุขภาพเด็กดี โดยเฉพาะในส่วนของการดูแล มารดาหลังคลอด นั้น ได้นำเอาวิธีการดูแลมารดาหลังคลอดของโบราณมา ประยุกต์ใช้ เพื่อก่อให้เกิดสุขภาพดีทั้ง แม่และเด็ก โดยมีองค์ประกอบในการดูแล ดังนี้ การนวด เป็นการคลายกล้ามเนื้อของแม่ที่เกร็งตัวอุ้มท้องอยู่ตลอด 9 เดือน ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดี สามารถนำเอาของเสียที่ตกค้างตามส่วนต่างๆ ของร่างกายออกมากับเลือด นำไปฟอกที่ไตเพื่อขับถ่ายออก ทางปัสสาวะ และเอาสารอาหารไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นอกจากนั้น การนวดยังช่วยลดอาการเส้นเลือด ขอดรีดสีดวงทวาร และอาการบวม อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมสุขภาพอีกด้วย เหมือนที่โบราณว่าเมื่อเลือดลม ดีสุขภาพก็ดี การทับหม้อเกลือ เป็นการนำเอาเกลือเม็ดใส่ในหม้อดินตั้งไฟจนเกลือสุกประมาณ 10-15 นาที วางลงบน สมุนไพร หลากหลายชนิด ห่อด้วยใบพลับพลึงและผ้าขาว เกลือที่ตั้งไฟจนสุกจะสามารถเก็บความร้อน ไว้ได้นาน 15-20 นาที เมื่อห่อเกลือด้วยใบพลับพลึงและผ้าขาวเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงนำมาประคบตามร่าง กายความร้อนจะช่วยให้รูขุมขนเปิด ทำให้สมุนไพรซึมผ่านลงไปได้ ช่วยขับ น้ำคาวปลา ขณะเดียวกันก็ขับ ของเสียออกมาตามรูขุมขน ทำให้คุณแม่มีผิวพรรณที่สวยงามรัดมดลูกให้เข้าอู่เร็ว การอบสมุนไพร คือการที่คุณแม่เข้าไปในห้องหรือกระโจมที่ถูกรมด้วยไอความร้อนจากน้ำต้มสมุนไพร ทำให้ร่างกายได้รับความร้อนทั่วตัว รูขุมขนเปิดตลอด ปอดและหลอดเลือดฝอยขยายตัว หายใจสะดวก ขึ้นทำให้ขับของเสีย ทำให้เลือดไหลเวียนสะดวก กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และลดไขมันที่สะสมไว้ ขณะตั้งครรภ์ ทำให้หุ่นดี การใช้ยาสมุนไพรโบราณว่า เดิมมีการนั่งถ่าน โดยใช้สมุนไพรโรยที่ถ่าน ให้เกิดควัน แล้วนั่งคร่อม เตารม แผลฝีเย็บ ให้แห้งและให้ช่องคลอดกระชับ การใช้ยาสมุนไพรบำรุงธาตุ ขับน้ำคาวปลาและบำรุงนมในข้อนี้แพทย์แผนปัจจุบันไม่เห็นด้วย เพราะเชื่อว่ายาที่คุณแม่ทานอาจ มีผลต่อเด็ก จึงทำให้ขั้นตอนนี้ไม่เป็นที่นิยมนำมาใช้ในการดูแลคุณแม่หลังคลอดในปัจจุบัน
เข้าชม : 21585 ครั้ง
ที่มา : thaikidshop
สมุนไพรของแม่ท้อง
สมุนไพรของแม่ท้อง สมุนไพรของแม่ท้อง
หัวข้อ : ภูมิปัญญาไทย
เข้าชม : 32196 ครั้ง
dot
ปัจจุบันสมุนไพรกำลังได้รับความนิยมว่าเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพให้กับแม่ท้อง นอกเหนือไปจากยาแผนปัจจุบันที่คุณหมอจะให้มาบำรุง คุณแม่มือใหม่ยังเสาะแสวงหาสมุนไพรมาบำรุงตัวเองไม่ให้ขาด...
อ่านต่อ
วิธีแก้ปัญหาลูกชอบอมข้าว
วิธีแก้ปัญหาลูกชอบอมข้าว วิธีแก้ปัญหาลูกชอบอมข้าว
หัวข้อ : ภูมิปัญญาไทย
เข้าชม : 4436 ครั้ง
dot
ปัญหาลูกชอบอมข้าวเป็นอีกปัญหาใหญ่ของคุณแม่หลายๆ ท่าน จนกลายเป็นเรื่องกังวลใจ จนเกิดเป็นคำถามในใจที่ว่า ลูกอมข้าวทำไงดี ?
อ่านต่อ
สารพัดความเชื่อของแม่ท้อง
สารพัดความเชื่อของแม่ท้อง สารพัดความเชื่อของแม่ท้อง
หัวข้อ : ภูมิปัญญาไทย
เข้าชม : 9858 ครั้ง
dot
ช่วงตั้งท้องอย่างนี้มีสารพัดความเชื่อหลั่งไหลมาหาคุณแม่ จริงหรือไม่จริงอย่างไร...มาคุยกันดีกว่าครับ ...
อ่านต่อ
ภูมิปัญญาไทยกับ 8 สมุนไพรคุณแม่หลังคลอด
ภูมิปัญญาไทยกับ 8 สมุนไพรคุณแม่หลังคลอด ภูมิปัญญาไทยกับ 8 สมุนไพรคุณแม่หลังคลอด
หัวข้อ : ภูมิปัญญาไทย
เข้าชม : 4311 ครั้ง
dot
สมุนไพรไทยเรานั้นมีดีมากมาย ผู้หญิงสมัยก่อนจึงเลือกที่จะใช้สมุนไพรไทยในการดูแลตัวแลตัวเองหลังการคลอดลูก ยิ่งเดี๋ยวนี้คุณแม่หลังคลอดหันมาใส่ใจตัวเองในการอยู่ไฟหลังคลอดกันด้วย ยิ่งทำให้สมุนไพรไทยเราเป็นที่รู้จัก
อ่านต่อ
อยู่ไฟ หลังคลอด
อยู่ไฟ หลังคลอด อยู่ไฟ หลังคลอด
หัวข้อ : ภูมิปัญญาไทย
เข้าชม : 21586 ครั้ง
dot
เมื่อคุณแม่ ตั้งครรภ์ และ อุ้มท้อง เป็นเวลาประมาณ 9 เดือนนั้น มีอะไรหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไป คุณแม่ มีน้ำหนักมากขึ้น กินอาหารมากขึ้น อาหารที่เหลือจาก ลูก ก็จะถูกเก็บสะสมไว้ในรูปไขมันเพื่อ
อ่านต่อ
เมนูบำรุงตอนอยู่เดือน
เมนูบำรุงตอนอยู่เดือน เมนูบำรุงตอนอยู่เดือน
หัวข้อ : ภูมิปัญญาไทย
เข้าชม : 19037 ครั้ง
dot
หนึ่งในความเชื่อการดูแลตัวเองของคุณแม่คนใหม่คือการอยู่เดือน จะมีทั้งข้อห้ามและสิ่งที่ต้องปฏิบัติมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องอาหารการกิน ที่นอกจากจะเชื่อว่ามีผลกับตัวคุณแม่เองแล้ว ยังส่งผลกับสุขภาพของเจ้าตัวเล็กอีกด้วย ...
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3033 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11081 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5011 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter