108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » โรคภัยไข้เจ็บ » ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง » ปีกมดลูกอักเสบ โรคที่ผู้หญิงควรรู้จัก
         ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
   

ปีกมดลูกอักเสบ โรคที่ผู้หญิงควรรู้จัก

โดย : สังคมผู้หญิงออนไลน์
ปีกมดลูกอักเสบ เป็นโรคที่ผู้หญิงหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักดีนัก เนื่องจากพบไม่สามารถพบได้บ่อยนัก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสในผู้หญิง ดังนั้นการรู้เท่าทันโรคนี้ไว้ก่อนย่อมดีที่สุด...
         ปีกมดลูกอักเสบ เป็นโรคที่ผู้หญิงหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักดีนัก เนื่องจากพบไม่สามารถพบได้บ่อยนัก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสในผู้หญิง ดังนั้นการรู้เท่าทันโรคนี้ไว้ก่อนย่อมดีที่สุด...

 

 

อาการและลักษณะของปีกมดลูกอักเสบ

ปีกมดลูกอักเสบ ถือเป็นโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีกโรคหนึ่ง ผู้ป่วยมักมาพบแพทย์ด้วยอาการตกขาวและปวดท้องน้อย ถ้าอาการไม่มากแพทย์ก็จะให้ยาปฏิชีวนะชนิดกิน แต่ถ้าเป็นมาก มีการติดเชื้อรุนแรง หรือมีอาการปวดรุนแรง จำเป็นต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล และได้รับยาปฏิชีวนะชนิดยาฉีด แม้อาการปีกมดลูกอักเสบสามารถพบได้จากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์แต่ก็สามารถติดเชื้อจากกระแสเลือด ซึ่งอาจจะมาจากแหล่งเชื้อโรคมาจากอวัยวะอื่นๆ เช่น ฟันผุ ไซนัสอักเสบ เป็นต้น

 

 

โรคปีกมดลูกอักเสบสามารถรักษาหายได้ภายใน 1 - 2 สัปดาห์ แต่ผู้หญิงบางรายที่มีการติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานชนิดเรื้อรัง จากการที่ไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสมถูกต้อง อาจก่อให้เกิดเชื้อที่ก่อโรคในลักษณะเรื้อรังได้ ซึ่งจำเป็นต้องรักษาต่อเนื่องและยาวนานขึ้น

 

 

ทั้งนี้ผู้หญิงที่มีอาการป่วยอาจมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาได้ คือ พังผืดในอุ้งเชิงกราน ซึ่งพบได้บ่อยหลังการติดเชื้อ และมักพบด้วยกันเสมอกับการติดเชื้อชนิดเรื้อรัง ซึ่งการเป็นพังผืดแม้ว่าภาวะติดเชื้อจะหายไปแล้ว แต่ก็อาจจะมีอาการปวดท้องน้อยเนื่องจากพังผืดได้เป็นระยะๆ เวลาที่มีการรั้งบริเวณมดลูกหรือปีกมดลูก เช่น การเคลื่อนไหวทำงาน การมีเพศสัมพันธ์หรือแม้แต่ปวดมากขณะมีประจำเดือน

 

 

ผู้ป่วยบางรายอาจทรมานถึงกับต้องผ่าตัด เพื่อเลาะพังผืดออก แต่อย่างไรก็สามารถเกิดขึ้นใหม่ได้อีก เพราะพังผืดเกิดจากการผ่าตัดภายในช่องท้อง หรือภายในอุ้งเชิงกรานได้ด้วย การผ่าตัดรักษาจึงขึ้นอยู่กับความจำเป็นในผู้ป่วยแต่ละราย ผู้ป่วยที่เป็นมาก หรือเรื้อรังจำเป็นต้องหาภาวะที่มีความอ่อนแอของร่างกาย หรือภูมิต้านทานต่ำร่วมด้วย เช่น มีโรคประจำตัวบางชนิดอย่าง เบาหวาน โรคไตเรื้อรัง โรคเอดส์ วัณโรค เป็นต้น


เข้าชม : 10297 ครั้ง
ที่มา : n3k.in.th
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2834 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10766 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4860 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter