108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » บทความสุขภาพ » น้ำบำรุงใจ
         บทความสุขภาพ
   

น้ำบำรุงใจ

โดย : รินใจ
น้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายของเรา ไม่มีอวัยวะส่วนใดที่ไม่ต้องการน้ำ ยิ่งสมองด้วยแล้วมีน้ำอยู่เกือบ ๘๐%
         น้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายของเรา ไม่มีอวัยวะส่วนใดที่ไม่ต้องการน้ำ ยิ่งสมองด้วยแล้วมีน้ำอยู่เกือบ ๘๐%

ขาดอาหารจึงไม่ร้ายเท่ากับขาดน้ำ อดอาหารเป็นเดือนยังอยู่ได้ แต่ถ้าขาดน้ำเพียงไม่กี่วัน ก็ต้องกลับบ้านเก่า
รู้อยู่ว่าร่างกายของเราต้องการน้ำอย่างยิ่ง แต่เคยคิดไหมว่าจิตใจของเราก็ต้องการน้ำเช่นกัน น้ำอะไรล่ะที่จิตใจต้องการ ก็ "น้ำใจ" ไงล่ะ

 

น้ำใสช่วยหล่อเลี้ยงร่างกายฉันใด น้ำใจก็ช่วยบำรุงจิตใจฉันนั้น เวลามีคนมาแสดงน้ำใจต่อเรา แม้เพียงแค่ไต่ถามทุกข์สุขหรือยิ้มให้ จิตใจเราก็ชื่นบานแล้ว ไม่ต่างจากดอกไม้ที่ได้น้ำ ในความทรงจำของแต่ละคน มีเรื่องประทับใจที่สวยงามแบบนี้อยู่มากมาย ๔๐ ปีผ่านไปแล้ว บางคนยังจำได้ถึงความเอื้ออารีที่ได้รับจากคุณป้าผู้หนึ่งที่เข้ามาพยุงตนเองให้ลุกขึ้นมาหลังจากหกล้มในสนามเด็กเล่น บางคนยังแย้มยิ้มในใจเมื่อนึกถึงเพื่อนชั้นประถมที่แบ่งปันขนมให้กินในยามที่ตนยากไร้

 

ไม่ใช่แต่น้ำใจที่เราได้รับกับตัวเท่านั้น เพียงแค่ได้เห็นผู้คนมีน้ำใจต่อกัน ก็สามารถทำให้จิตใจเกิดปีติยินดีขึ้นได้ น้ำใจอย่างนี้ช่วยให้เรามีศรัทธาในมนุษย์ และเกิดกำลังใจที่จะทำความดี หรืออย่างน้อยก็เตือนใจไม่ให้เราเห็นแก่ตัวเองมากเกินไป ใครเล่าจะไม่ซาบซึ้งเมื่อได้เห็นเด็กน้อยจูงมือคนตาบอดเดินข้ามถนนทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกันมาก่อน

 

ประสบการณ์และเรื่องราวแบบนี้เป็นเสมือนน้ำที่ช่วยชโลมใจให้ชื่นบานได้ไม่น้อย ในยุคที่ผู้คนพากันเร่งรีบและมีเวลาให้แก่กันน้อยลง แถมเอาเปรียบกันมากขึ้น วิธีหนึ่งที่จะช่วยรักษาใจให้ชุ่มชื่นอ่อนโยน ไม่แข็งกระด้าง ก็คือเปิดใจรับรู้และหมั่นสดับฟังเรื่องราวของผู้คนที่มีน้ำใจไมตรีต่อกันขณะเดียวกันก็ประทับสิ่งดีงามเหล่านั้นไว้ในจิตใจให้คงอยู่นานเท่านาน เพื่อจะได้ระลึกนึกถึงในยามที่จิตใจแห้งแล้ง จะยิ่งดีกว่านั้นหากเราช่วยกันถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้ให้แก่ผู้อื่นได้รับรู้ด้วย โดยเฉพาะลูกหลานและมิตรสหาย เพราะน้ำใจนั้นใคร ๆ ก็ต้องการมาบำรุงจิตใจ แม้จะเป็นเพียงเรื่องเล่าก็ตาม

 

เรื่องของน้ำใจถึงจะเป็นแค่นิทานแต่ก็มีพลังไม่น้อย เพราะสามารถประทับแน่นในจิตใจของเด็ก ๆ ได้ เวลาผ่านไปหลายสิบปีก็ยังไม่ลืมเลือน เมื่อครั้งที่ผู้เขียนยังเด็ก ได้อ่านนิทานมาเยอะ และก็ลืมไปเยอะเช่นกัน แต่จำได้แม่นยำอยู่เรื่องหนึ่ง ซึ่งที่จริงก็เป็นแค่ตอนเดียวเท่านั้น เรื่องมีอยู่ว่าโจรคนหนึ่งออกอุบายปลอมตัวเป็นคนหลงทางในทะเลทราย เมื่อพระเอกขี่อูฐผ่านมาพบเข้าก็ตรงเข้าไปช่วยเหลือ ผลก็คือถูกโจรปล้นชิงทรัพย์จนหมดตัว ไม่เว้นแม้อูฐ แต่ก่อนที่โจรจะจากไป พระเอกขออย่างหนึ่งจากโจร เขาไม่ได้ขอน้ำหรืออาหาร หากขอร้องโจรว่าอย่าได้ไปอวดใครๆ ว่าใช้อุบายอะไร เพราะต่อไปจะทำให้ใครๆ ไม่กล้าช่วยคนหลงทางเนื่องจากกลัวว่าจะเป็นโจรปลอมตัวมา

 

นิทานเรื่องนี้ประทับใจผู้เขียนมาก เพราะทั้งๆ ที่ลำบาก แต่พระเอกไม่ได้คิดถึงตัวเองเลย กลับเป็นห่วงคนบริสุทธิ์อีกมากมายที่จะต้องเดือดร้อนจากคำพูดของโจร น้ำใจอย่างนี้ลืมไม่ได้ง่ายๆ

 

น้ำใจที่ตราตรึงใจคนนั้น ไม่จำเป็นต้องอาศัยวีรกรรมหรือความเสียสละอย่างนิทานก็ได้ เรื่องจริงของคนเล็กคนน้อยก็สามารถสะเทือนใจคนได้เหมือนกัน

 

เด็กน้อยวัย ๑๐ ขวบเข้าไปในร้านไอศกรีมชื่อดัง เมื่อนั่งที่โต๊ะเสร็จ พนักงานเสิร์ฟก็เข้ามาบริการ "ไอศกรีมซันเดย์ถ้วยละเท่าไหร่ครับ" เด็กชายถาม เมื่อได้คำตอบว่าราคา ๕๐ เซ็นต์ เด็กชายก็ควักเหรียญออกมานับ สักพักก็ถามว่า "แล้วไอศกรีมธรรมดาล่ะครับ ถ้วยละเท่าไหร่"

 

ระหว่างที่รอเด็กน้อย สาวเสิร์ฟสังเกตว่าลูกค้าเริ่มแน่นร้าน เรียกหาคนบริการ เธอจึงเริ่มจะทนไม่ไหว นึกรำคาญเด็กน้อย จึงตอบห้วนๆ ว่า "๓๕ เซ็นต์" เด็กน้อยได้ยินแล้วก็นับเงินอีก สุดท้ายก็บอกว่าขอไอศกรีมธรรมดาแล้วกัน

 

พนักงานสาวเอาไอศกรีมมาให้ วางบิลล์บนโต๊ะ แล้วเดินจากไป ส่วนเด็กชายเมื่อกินเสร็จก็เอาบิลล์ไปจ่ายที่เคาน์เตอร์แล้วเดินออกไป

 

เมื่อพนักงานสาวกลับมาเก็บถ้วยที่โต๊ะของเด็กน้อย เธอก็กลั้นน้ำตาไม่อยู่เพราะมีเงิน ๑๕ เซ็นต์วางอยู่ข้างถ้วย เธอรู้ทันทีว่าเด็กน้อยไม่ยอมซื้อไอศกรีมซันเดย์ ทั้งๆ ที่มีเงินครบ ๕๐ เซ็นต์ เพราะต้องการเหลือเงินไว้เป็นค่าทิปให้เธอ

 

น้ำใจของเด็กคนนี้มิเพียงสั่นคลอนจิตใจของพนักงานสาวเท่านั้น หากยังสอนใจเราได้มากมาย

 

ใช่หรือไม่ว่าโลกนี้น่าอยู่ และชีวิตนี้มีความหวังก็เพราะน้ำใจแบบนี้


เข้าชม : 7610 ครั้ง
ที่มา : Life & Family, Kids & Family
ควันบุหรี่มือสอง
ควันบุหรี่มือสอง ควันบุหรี่มือสอง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 11842 ครั้ง
dot
ควันบุหรี่มือสอง บุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญอันดับสองของการเสียชีวิตทั่วโลก ปัจจุบันพบคนสูบบุหรี่ทั่วโลกเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ประมาณ 650 ล้านคน
อ่านต่อ
3 สูตร ช่วยให้คุณหลับสบาย
3 สูตร ช่วยให้คุณหลับสบาย 3 สูตร ช่วยให้คุณหลับสบาย
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 13885 ครั้ง
dot
การนอนหลับเป็นการพักผ่อนร่างกายที่ดีอย่างหนึ่ง แต่ถ้าการนอนหลับของคุณในแต่ละวันเป็นเรื่องทรมาน เรามีวิธีช่วยให้คุณนอนหลับได้ดียิ่งขึ้นค่ะ
อ่านต่อ
สวย สุขภาพดี เพราะนอนหลับสนิท
สวย สุขภาพดี เพราะนอนหลับสนิท สวย สุขภาพดี เพราะนอนหลับสนิท
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7036 ครั้ง
dot
การนอนเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด หลังจากเหนื่อยล้าจากการทำกิจกรรมต่างๆ มาทั้งวัน ลองหาสถานที่เหมาะๆ แล้วนอนหลับพักผ่อนให้สนิท แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดเมื่อถึงเวลานอนก็ควรจะนอนและหลับให้สนิทนะคะ
อ่านต่อ
โรคที่เกิดจากแฟชั่นการแต่งตัว Tight Jean Syndrome
โรคที่เกิดจากแฟชั่นการแต่งตัว Tight Jean Syndrome โรคที่เกิดจากแฟชั่นการแต่งตัว Tight Jean Syndrome
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 9513 ครั้ง
dot
โรคที่เกิดจากแฟชั่นการแต่งตัว "Tight Jean Syndrome" เป็นอาการป่วยที่หลายๆท่านอาจนึกไม่ถึง เรามาดูกันเลยว่าโรคนี้มีอาหารเป็นอย่างไร...
อ่านต่อ
กรุ๊ปเลือดกับการใช้ชีวิตประจำวัน
กรุ๊ปเลือดกับการใช้ชีวิตประจำวัน กรุ๊ปเลือดกับการใช้ชีวิตประจำวัน
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 14245 ครั้ง
dot
การทานอาหาร หรือแม้นกระทั้งระบบการเผาผลาญของคนตามกรุ๊ปเลือดต่างๆ มักไม่เหมือนกัน ซึ่งวิธีการกิน หรือแม้นกระทั้งอุปนิสัยใจคอก็ไม่เหมือนกันไปด้วย ลองวิธีเลือดทานอาหารและเลือกที่จะใช้ชีวิตตามกรุ๊ปเลือดกันดูไหมค่ะ
อ่านต่อ
สุขภาพยิ่งอ้วน ยิ่งทำให้หงุดหงิด
สุขภาพยิ่งอ้วน ยิ่งทำให้หงุดหงิด สุขภาพยิ่งอ้วน ยิ่งทำให้หงุดหงิด
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7468 ครั้ง
dot
สุขภาพของคนยุคใหม่ให้ยุคปัจจุบันนี้ที่ต้องรีบเร่งอยู่ตลอดเวลา อาหารการกินก็ยังต้องหาอะไรง่ายๆ ทาน ประโยชน์ที่ได้รับจากอาหารจึงมีน้อยมาก ที่เหลือไว้ก็เพียงไขมันที่สะสมอยู่ทุกวันจนทำให้ยิ่งอ้วน
อ่านต่อ
ชีวิตติดออนไลน์ สุขภาพติดลบ
ชีวิตติดออนไลน์ สุขภาพติดลบ ชีวิตติดออนไลน์ สุขภาพติดลบ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6034 ครั้ง
dot
สุขภาพเริ่มแย่ เมื่อชีวิตติดออนไลน์ การใช้ชีวิตประจำวันกับคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมากขึ้นเท่าไร ก็ทำให้สุขภาพคุณเสื่อมโทรมมากขึ้น ลองมารู้จักการใช้ชีวิตออนไลน์กับการดูแลสุขภาพออนไลน์ไปพร้อมๆกันค่ะ
อ่านต่อ
กล้วยดิบรักษาอาการท้องเดิน
กล้วยดิบรักษาอาการท้องเดิน กล้วยดิบรักษาอาการท้องเดิน
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7428 ครั้ง
dot
มีใครบ้างที่รู้ว่ากล้วยดิบ สามารถรักษาอาการท้องเดินได้ดี...เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราไปติดตามข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวพร้อมกันค่ะ
อ่านต่อ
มะรุม เป็นผักสมุนไพร ไม่ใช่ยาวิเศษ
มะรุม เป็นผักสมุนไพร ไม่ใช่ยาวิเศษ มะรุม เป็นผักสมุนไพร ไม่ใช่ยาวิเศษ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 8496 ครั้ง
dot
มะรุมเป็นผักพื้นบ้านที่มีมานานตั้งแต่อดีต มีประโยชน์มากมาย และปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย จนทำให้มีพ่อค้าแม่ค้าหัวใส ผลิตมะรุมสกัดออกมาขายตามท้องตลาดโดยไม่มี อย. ซึ่งไม่มีผลดีต่อสุขภาพอย่างที่หลายๆท่านคิด....
อ่านต่อ
ลดอาการตาแห้ง ด้วยอาหารทั้ง 4 ชนิด
ลดอาการตาแห้ง ด้วยอาหารทั้ง 4 ชนิด ลดอาการตาแห้ง ด้วยอาหารทั้ง 4 ชนิด
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5728 ครั้ง
dot
อาการตาแห้ง เกิดจากการมีปริมาณน้ำตาน้อย หรือคุณภาพของน้ำตาไม่ดีพอ ซึ่งถ้าส่วนประกอบของน้ำตาขาดความสมดุลหรือไม่มีคุณภาพ ก็สามารถจะให้คุณฝืดเคืองตาได้
อ่านต่อ
ดูแลสุขภาพเท้า ด้วยวารีบำบัด
ดูแลสุขภาพเท้า ด้วยวารีบำบัด ดูแลสุขภาพเท้า ด้วยวารีบำบัด
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6623 ครั้ง
dot
การดูแลสุขภาพด้วยวารีบำบัด เท้าเป็นอวัยวะที่ทำงานหนักมากที่สุด นอกจากจะต้องรับน้ำหนักร่างกายคุณแล้ว เท้ายังมีจำเป็นในการเดินอีกด้วย การดูแลสุขภาพเท้าของคุณจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างหนึ่ง
อ่านต่อ
ขมิ้นลดโอกาสเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
ขมิ้นลดโอกาสเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ขมิ้นลดโอกาสเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 9280 ครั้ง
dot
ดังที่เคยกล่าวไปในบทความก่อนๆว่า ณ ตอนนี้ทางประเทศแถบยุโรปและอเมริกามีความสนใจในสมุนไพรต่างๆมาก โดยเฉพาะขมิ้นเรามาดูกันว่าคราวนี้นักวิจัยค้นพบอะไรจากขมิ้นอีก...
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3076 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11219 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5053 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter