108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพวัยรุ่น » เมื่อลูก... ริลองรัก
         สุขภาพวัยรุ่น
   

เมื่อลูก... ริลองรัก

โดย : Vida
พอลูกเข้าวัยรุ่น เรื่องรักวุ่นๆ ของลูก ก็ตามมากวนใจพ่อแม่ให้รู้สึกว้าวุ่นอยู่ไม่น้อย ด้วยอาบน้ำร้อนมาก่อน ก็ย่อมจะรู้ว่า
         พอลูกเข้าวัยรุ่น เรื่องรักวุ่นๆ ของลูก ก็ตามมากวนใจพ่อแม่ให้รู้สึกว้าวุ่นอยู่ไม่น้อย ด้วยอาบน้ำร้อนมาก่อน ก็ย่อมจะรู้ว่า


 

รักในวัยนี้ช่างหอมหวลชวนให้ลิ้มลองขนาดไหน ถ้าลองได้รักแล้วก็ยากที่จะหักห้าม และถ้ายิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุ ...แต่ครั้นจะปล่อยเลยตามเลย ก็อดห่วงกังวลไม่ได้ว่าจะเตลิดไปไกลจนกู่ไม่กลับ

หากวันดีคืนดี เราเกิดไปเห็นลูกเดินจูงมือกับผู้ชายอยู่นอกบ้าน หรือลูกเดินเข้ามาแล้ว บอกกับเราว่า "แม่ขานี่แฟนหนู" คุณจะจัดการกับเรื่องนี้อย่างไร
ถ้าเป็นแบบนี้เห็นทีต้องเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมรับกับสถานการณ์ต่างๆที่อาจจะมาเคาะประตูบ้านเราในไม่ช้านี้เสียแล้วละ


 อย่าง แรก ต้องยอมรับก่อนว่า การที่ลูกเราจะมีแฟน หรือคบเพื่อนต่างเพศนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน หากที่ผ่านมาเราแสดงปฏิกิริยาในเชิงปฏิเสธว่าเป็นเรื่องต้องห้ามเสียก่อน แล้ว เมื่อถึงวันหนึ่งที่ความต้องการภายในของลูก (ทั้งลูกสาวลูกชาย) เรียกร้องในสิ่งที่พ่อแม่ปฏิเสธ เขาห้ามใจตัวเองไม่ได้ สิ่งที่ตามมาก็คือ การโกหก ปิดบัง บิดเบือน และซ่อนเร้นข้อเท็จจริงแห่งความรู้สึก และการกระทำของเขากับเรา ลูกจะกล้าเข้ามาพูดกับเราหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับท่าทีที่มาจากทัศนคติของเรา นี่ละค่ะ

ที่สำคัญอีกอย่างก็คือ การคบเพื่อนต่างเพศเป็นเรื่องของทักษะสังคมค่ะ เรื่องนี้คุณหมออัมพร เบญจพลพิทักษ์ แห่งสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่น เคยพูดไว้เหมือนกันว่า ถ้าเด็กได้คบได้เรียนรู้นิสัยใจคอเพศตรงข้าม ซึ่งอาจจะเป็นเพียงเพื่อนไม่ถึงขั้นแฟนมากเท่าใด ลูกเราก็จะยิ่งมีทักษะในการปฏิบัติตัว สามารถดูแลตัวเองได้ในระดับหนึ่ง และเขาก็สามารถสร้างเป้าหมายที่ดีในชีวิตได้ด้วยเช่นกัน

แต่ถ้าเรายังอดห่วงไม่ได้ว่า ลูกจะไปเสียรู้ใครเขาหรือเปล่า ลูกเราจะหมกมุ่นแต่กับเรื่องรักๆ จนเสียการเรียนหรือเปล่า ข้อนี้ก็อยู่ที่พื้นฐานความผูกพันระหว่างเรากับลูก รวมทั้งการถ่ายทอดแง่คิด ข้อควรรู้ต่างๆ จากประสบการณ์ของเราแก่ลูกค่ะ จะว่าไปแล้ว การที่ลูกมีแฟนก็เป็นเหมือนนาฬิกาปลุกบอกให้เรารีบลุกขึ้นมาใส่ใจลูกมากขึ้น แต่ต้องเป็นไปอย่างมีศิลปะด้วยนะคะ

ความรักความห่วงใยในตัวลูกเรามีเป็นทุนอยู่แล้ว แต่สำคัญที่การแสดงออกนี่ละค่ะ อย่างถ้าลูกพาแฟนมาแนะนำตัวกับเรา แล้วเราไปพูดในทำนองตำหนิ จับผิด หรือวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบว่า "โอ้ยตาย นี่แน่ใจนะว่าเลือกแล้ว ผอมอย่างกับคนติดยาแบบนั้น" หรือ "ท่าทางพิกล ดูไม่น่าไว้ใจเอาซะเลย" เพราะการทำอย่างนั้น เท่ากับเรากำลังตำหนิรสนิยมของลูก และสิ่งที่ตามมาก็คือ เขาจะไม่พูดหรือเปิดใจกับเราอีกเลยค่ะ

ใช้คำพูดที่เป็นกลางและเปิดกว้างจะดีกว่าค่ะ เราอาจเริ่มต้นด้วยการมองหาจุดดีในตัวแฟนลูกก่อน เพื่อให้ลูกรู้สึกว่าเรายอมรับในสัมพันธภาพตรงนั้น แล้วค่อยๆ พูดในข้อสงสัยที่เราสังเกตเห็นตามมา ลูกก็จะรับฟังได้มากกว่าค่ะ เช่น "แฟนหนูก็ดูสุภาพดีนะลูก แต่ดูหลบตาแม่พิกล เอ๊ะ แม่ดูน่ากลัวไปหรือเปล่าจ้ะ" จากนั้นก็เปิดคำถามกว้างๆ ไว้
ถ้ามีอะไรอยากจะปรึกษา แม่ยินดีให้บริการ 24 ชม.นะจ้ะ

เริ่มต้นด้วยการยอมรับ และพร้อมที่จะให้คำปรึกษาตลอดแบบนี้หมดห่วงเรื่องที่เขาจะปิดบังซ่อนเร้น ความจริงกับเราได้เปราะหนึ่งละค่ะ ลองเปิดโอกาสให้เขาคบกันภายใต้สายตาเราให้มากที่สุด พร้อมกันนั้นถ่ายทอดค่านิยมของเราให้เขารับรู้ ถ่ายทอดเรื่องของการคบกันเฉยๆ เรื่องของการมีสัมพันธ์ทางเพศ ที่ถ้ามีแล้วจะเกิดผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตในวันข้างหน้าของลูกบ้าง หมั่นพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องการคบเพื่อนต่างเพศกับลูก เสมอๆ การบอกให้ลูกรู้เท่าทันเหตุการณ์ต่างๆ และดูแลตัวเองได้ค่ะ

"แม่เชื่อว่าลูกของแม่รับผิดชอบตัวเองได้ แต่บางครั้งแม่ก็ไม่ไว้ใจคนอื่น สังคมข้างนอกยังมีอะไรที่เราคาดไม่ถึงอีกมาก และถ้าเราระวังตัวเองไว้อยู่เสมอก็น่าจะดีกว่าไม่ใช่หรือจ้ะ"

"แม่ไม่ว่าอะไรที่ลูกจะมีเพื่อนสนิท และแม่ก็เชื่อใจลูกของแม่เสมอ ว่าจะไม่ทำอะไรให้เสื่อมเสียเกียรติในตัวลูก"

ในทางตรงกันข้าม อย่าทำท่าทีว่า ฉันรู้นะ ว่าจะต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เพราะนั่นเท่ากับเราไปตัดสินลูกจากการคาดคะเนของเรา ซึ่งอาจจะใช่หรือไม่ใช่ก็ได้ แต่ที่แน่ๆ ก็คือลูกเสียความรู้สึกกับสิ่งที่เราพูด และอาจพานประชดได้ ประมาณว่า "กลัวนักใช่มั้ย เดี๋ยวก็ทำอย่างนั้นจริงๆ ซะเลย"

ไม่ใช่เรื่องผิด ถ้าลูกจะรู้สึกพึงใจในเพศตรงข้าม เพราะมันเป็นไปตามกลไกธรรมชาติ หากสำคัญที่ว่า เขาจะใช้สัมพันธภาพนั้นไปในทางที่สร้างสรรค์หรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ ก็เป็นหน้าที่ของเราที่จะให้ข้อมูล ถ่ายทอดทัศนคติ และค่านิยมที่ถูกต้องแก่ลูกค่ะ
 
 

 

 


เข้าชม : 7115 ครั้ง
ที่มา : เรียบเรียงจากนิตยสาร : Life & Family
วัยรุ่น...ไม่วุ่นเกินเข้าใจ
วัยรุ่น...ไม่วุ่นเกินเข้าใจ วัยรุ่น...ไม่วุ่นเกินเข้าใจ
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 12991 ครั้ง
dot
เมื่อลูกเป็นวัยรุ่น พ่อแม่หลากๆคนคิดว่า ไม่รู้ว่าทำไมลูกทำตัวเหินห่างพ่อแม่จนเกินไป หรือในหลายครอบครัวรู้สึกเป็นห่วงอนาคต ห่วงในสวัสดิภาพ ห่วงสารพัดจะห่วง วันนี้เรามีบทความดีมาฝากพ่อแม่ที่กำลังมีลูกในช่วงวัยรุ่นกันค่ะ...
อ่านต่อ
ปวดท้องเมนส์ กันดีกว่าแก้
ปวดท้องเมนส์ กันดีกว่าแก้ ปวดท้องเมนส์ กันดีกว่าแก้
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 7981 ครั้ง
dot
เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก...อาจเป็น คำพังเพยโบร่ำโบราณแต่ยังไม่เชยตกยุคนะคะ เพราะคำคำนี้มักจะวาบขึ้นมาในความคิดเสมอ เวลาผู้หญิงเราต้องเผชิญภาวะเจ็บปวดทางร่างกาย
อ่านต่อ
 ความเหงา...ของวัยรุ่น
 ความเหงา...ของวัยรุ่น ความเหงา...ของวัยรุ่น
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 15724 ครั้ง
dot
มีเหมือนกันที่เด็กวัยรุ่นอยากจมอยู่กับความรู้สึกเหงาๆ...ชั่วครู่ชั่วยาม ซึ่งถือ เป็นกระบวนการทางอารมณ์ที่ปกติ ถ้าไม่มากจนเสียการเรียนหรือกระทบเรื่องอื่นๆ ก็ปล่อยให้เขาได้เหงาบ้างตามอารมณ์ของวัย...ไม่อันตราย
อ่านต่อ
Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร
Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 7171 ครั้ง
dot
ภาพบรรดา การ Planking การแกล้งตาย นอนคว่ำหน้า ตามสถานที่แปลกๆทั้งหลาย กลายเป็นกระแสฮิตไปตามอินเตอร์เน็ตในสังคมออนไลน์ วันนี้เราลองมาดูซิว่า Planking คืออะไร มีผลอย่างไรเกี่ยวกับสุขภาพ
อ่านต่อ
ของขวัญต้องห้าม!! ในวันวาเลนไทน์
ของขวัญต้องห้าม!! ในวันวาเลนไทน์ ของขวัญต้องห้าม!! ในวันวาเลนไทน์
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 15357 ครั้ง
dot
ในช่วงวันวาเลนไทน์ปีนี้ คนที่กำลังอนเลิฟอาจกำลังจะเริ่มหาซื้อของขวัญให้คนรักกันใช่ไหมค่ะ
อ่านต่อ
พับเพียบไทยแลนด์ กระแสแรง แซง PLANKING
พับเพียบไทยแลนด์ กระแสแรง แซง PLANKING พับเพียบไทยแลนด์ กระแสแรง แซง PLANKING
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 6406 ครั้ง
dot
Facebook กระแสเมื่อไม่กี่อาทิตย์คงหนีไม่พ้นการโพสรูปการทำ PLANKING แต่ตอนนี้คงไม่ใช่แล้วเพราะกระแสที่แรงในไทยตอนนี้เป็นการโพสท่า พับเพียบ
อ่านต่อ
อาหารการกินในวัยรุ่น
อาหารการกินในวัยรุ่น อาหารการกินในวัยรุ่น
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 23097 ครั้ง
dot
วัยรุ่นเป็นวัยที่มีการเจริญเติบโตในด้านร่างกายอย่างมาก และในวัยนี้เองที่จะมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ และจิตใจค่อนข้างสูง มีกิจกรรมต่างๆ ค่อนข้างมาก
อ่านต่อ
สุขภาพจิตกับความรุนแรงในช่วงวัยรุ่น
สุขภาพจิตกับความรุนแรงในช่วงวัยรุ่น สุขภาพจิตกับความรุนแรงในช่วงวัยรุ่น
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 8303 ครั้ง
dot
สุขภาพจิตในช่วงวัยรุ่น หรือเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ สังคม ความคิด หรือแม้นกระทั่งครอบครัว จนไปถึงสภาพแวดล้อม อาจส่งผลให้เด็กวัยรุ่นใช้ความรุนแรงในการแก้ไขปัญหาโดยที่ขาดความยั้งคิดที่ดี
อ่านต่อ
อยู่อย่างไม่เจ็บปวด...เมื่อลูกเป็นเกย์
อยู่อย่างไม่เจ็บปวด...เมื่อลูกเป็นเกย์ อยู่อย่างไม่เจ็บปวด...เมื่อลูกเป็นเกย์
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 8081 ครั้ง
dot
"คุณจะทำอย่างไร เมื่อพบว่าลูกชายวัยนี้ไม่พึงใจในเพศของตัวเอง..." คำถามนี้อาจทำให้พ่อแม่รู้สึกยุ่งยากใจที่จะคิดหาคำตอบ บางคนอาจเลือกที่จะปฏิเสธในสิ่งที่ลูกเป็น บางคนพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อปรับเปลี่ยนลูกให้กลับมาเป็นผู้ชายให้ได้
อ่านต่อ
สาวเอย..ตรวจภายในกันหรือยัง?
สาวเอย..ตรวจภายในกันหรือยัง? สาวเอย..ตรวจภายในกันหรือยัง?
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 13645 ครั้ง
dot
ขอกู่ร้องดังๆ เพื่อเชิญชวนคุณผู้หญิงที่รักทุกคน ให้หันมาสนใจและไปรับการ "ตรวจภายในประจำปี" กันค่ะ เพราะนี่คือเรื่องส่วนตั๊วส่วนตัวอันแสนสำคัญของชีวิตเลยล่ะค่ะ...
อ่านต่อ
Google Plus โซเชี่ยลเน็ตเวิกใหม่จาก Google
Google Plus โซเชี่ยลเน็ตเวิกใหม่จาก Google Google Plus โซเชี่ยลเน็ตเวิกใหม่จาก Google
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 7068 ครั้ง
dot
วันนี้ใครยังไม่เคยได้เล่น โซเชี่ยลเน็ตเวิก อย่าง Facebook คงจะหายากแล้ว เพราะการปัจจุบันนี้ การสื่อสารหรือแบ่งปันสิ่งดีๆต่าง
อ่านต่อ
มาเปลี่ยนเป็น เด็กเนิร์ด  กันเถอะ
มาเปลี่ยนเป็น เด็กเนิร์ด  กันเถอะ มาเปลี่ยนเป็น เด็กเนิร์ด กันเถอะ
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 19868 ครั้ง
dot
การแต่งตัวเป็นเด็กเนิร์ดแฟชั่นสุดแรง ที่สุดนิยมในปีนี้ค่ะ การแต่งตัวให้เรียบร้อย กับการใส่
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2791 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10663 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4808 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter