108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพเด็ก » พฤติกรรมขี้โม้ของลูก
         สุขภาพเด็ก
   

พฤติกรรมขี้โม้ของลูก

โดย : อรจิรา
“บ้านเรามีเครื่องบินบังคับด้วยล่ะ ลำใหญ่มาก บินได้รอบหมู่บ้านเลย” “โธ่...เครื่องบินบังคับของเราเจ๋งกว่าอีก ลำใหญ่กว่าของเธอตั้งเยอะ แถมบินได้ไกลกว่าด้วย เดี๋ยวเราจะบินไปรอบโลกเลย” แมงโม้บินว่อนเลยค่ะ...ต้องหาวิธีรับมือกันหน่อยแล้ว
         “บ้านเรามีเครื่องบินบังคับด้วยล่ะ ลำใหญ่มาก บินได้รอบหมู่บ้านเลย” “โธ่...เครื่องบินบังคับของเราเจ๋งกว่าอีก ลำใหญ่กว่าของเธอตั้งเยอะ แถมบินได้ไกลกว่าด้วย เดี๋ยวเราจะบินไปรอบโลกเลย” แมงโม้บินว่อนเลยค่ะ...ต้องหาวิธีรับมือกันหน่อยแล้ว

พฤติกรรมช่างโม้

จริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องแปลกที่หนูน้อยวัยอนุบาล 3 จะชอบเล่าและชอบคุยฟุ้งไปสักหน่อย เพราะวัยนี้มีพัฒนาการทางภาษาดีขึ้น มีความรู้รอบตัวมากขึ้น และภูมิใจในตัวเองมากขึ้น...จนต้องนำมาพูด แต่บางครั้งก็มากเกินไปหน่อย อาจกระทบต่อลักษณะนิสัยและการเข้าสังคมเหมือนกัน อย่างนี้คงต้องช่วยเหลือเจ้าตัวเล็กให้ช่างโม้แต่พอดีพองามแล้วค่ะ

 

แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องแยกให้ออกก่อนนะคะ ว่าเจ้าหนูน่ะ เขาตั้งใจโม้ หรือเป็นเรื่องของจินตนาการอันไร้ขีดจำกัดของเขากันแน่

ความช่างพูดช่างคุยของวัยอนุบาล 3 ที่ดูเหมือนคุยโม้อาจมีสาเหตุต่างๆ ดังนี้ค่ะ

 

• อยู่ในวัยช่างพูด

วัยนี้จะรู้จักภาคภูมิใจในตัวเองแล้ว มีความเป็นตัวของตัวเอง เริ่มมองและสนใจตัวเองมากขึ้น รู้จักเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น แถมยังต้องการให้คนอื่นยอมรับ จึงมักพูดอะไรในทำนองว่า “หนูดีกว่า” อยู่บ่อยๆ เพราะเขาไม่อยากแพ้ ไม่อยากด้อยกว่าคนอื่น การเล่นหรือการสนทนาของวัยนี้ จึงมักวกมาเรื่องเปรียบเทียบกันและไม่ยอมแพ้กันอยู่บ่อยครั้ง

 

• สภาพแวดล้อมชักนำ

นอกจากพฤติกรรมตามวัยแล้ว อาจมีสาเหตุจากการเลียนแบบสิ่งแวดล้อม เช่น สภาพแวดล้อมในโรงเรียนหรือในห้องเรียน ที่มีการแข่งขัน การประกวดเพื่อชิงความเป็นที่หนึ่ง การเล่นกับกลุ่มเพื่อน พี่น้อง หรือคุณพ่อคุณแม่มีพฤติกรรมชอบโอ้อวด

 

กลเม็ดปรับพฤติกรรม

ถึงแม้ความภาคภูมิใจและความมั่นใจในตนเองนั้น เป็นสิ่งดีที่ควรสร้างเสริมตั้งแต่วัยเด็ก แต่อย่าลืมว่าต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของความพอดี เด็กที่มีพฤติกรรมคุยโม้โอ้อวดส่วนใหญ่ มักเกิดจากความมั่นใจในตนเองมากเกินไปและอยากเป็นที่หนึ่ง ทั้งยังไม่รู้วิธีแสดงความมั่นใจอย่างเหมาะสม จุดนี้เองที่อาจส่งผลกระทบต่อการเข้าสังคม ทำให้เขามีเพื่อนน้อยและอาจไม่เป็นที่ยอมรับของเพื่อน

 

- เมื่อคุณเห็นเจ้าตัวเล็กกำลังโม้ หรือมาเล่าให้คุณฟังถึงเรื่องที่เขาคุยโม้ไว้กับเพื่อน เช่น“หนูวาดรูปสวยกว่าใครอยู่แล้ว คุณครูบอกว่าหนูวาดสวยที่สุดในห้อง พี่บีสิวาดไม่สวยเลย” ให้ลองอธิบายกับเขาว่า “แม่รู้ว่าหนูเก่ง แต่เพื่อนๆ คงไม่อยากเล่นกับคนที่ชอบบอกว่าตัวเองดีและคนอื่นไม่ดีหรอกจ้ะ ถ้าหนูพูดแบบนี้บ่อยๆ เพื่อนจะไม่ชอบและไม่เล่นด้วยนะ”

และลองบอกให้เขาสังเกตปฏิกิริยาของคนรอบข้างดู เพราะคนอื่นๆ อาจมีพฤติกรรมตอบโต้ด้วยการต่อต้าน เขาจะเรียนรู้ได้เองว่าเพราะเขาพูดไม่น่ารัก เพื่อนจึงไม่เล่นด้วย

 

- ยกตัวอย่างวิธีแสดงความมั่นใจให้เจ้าตัวเล็ก เช่น หากหนูมีของเล่นชิ้นใหม่ที่สวยกว่าของเพื่อน ลองชวนเพื่อนมาเล่นของเล่นด้วยกัน หรือหากหนูชนะเลิศการแข่งกีฬา ลองสอนให้เพื่อนเล่นกีฬาให้เก่งเหมือนหนู วิธีนี้จะทำให้เพื่อนประทับใจในตัวเขา รวมทั้งสิ่งของหรือเรื่องราวที่เขาภูมิใจมากกว่าการโอ้อวดตั้งเยอะ

 

- ข้อควรจำอย่างหนึ่งคือ อย่าใช้คำตำหนิที่รุนแรงเมื่อหนูคุยโม้โอ้อวด เพราะแม้จะทำให้พฤติกรรมนี้ลดลงไป แต่ความมั่นใจและความภูมิใจในตัวเองจะหายไปด้วย ขอให้ใช้วิธีเตือนด้วยคำพูดนุ่มนวล และค่อยๆ ปรับพฤติกรรมจะดีกว่าค่ะ

................................................

ค่อยๆ อธิบายทีละนิด วัยอนุบาล 3 ไม่เล็กเกินไปที่จะเรียนรู้ว่าเขาควรปรับตัวอย่างไร แม้ว่าหนูน้อยวัยนี้จะอยากเป็นที่หนึ่ง แต่ในที่สุดเขาจะเรียนรู้ได้เองว่ามีวิธีแสดงออกถึงความมั่นใจและความภาคภูมิใจในหลายวิธีโดยไม่ต้องโอ้อวดค่ะ

 

 

• Tip for Parents สอนลูกมั่นใจ...แบบไม่ต้องอวด

การส่งเสริมให้เด็กทำกิจกรรมที่เสริมสร้างการทำงานเป็นทีม จะช่วยสร้างความมั่นใจและความภูมิใจในตนเองได้ โดยลดการแข่งขันในชีวิตประจำวันลงบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันจากการเล่นหรือการเรียน และลดการเปรียบเทียบผลงานของเด็กทั้งที่บ้านและที่โรงเรียนลงค่ะ


เข้าชม : 7723 ครั้ง
ที่มา : Kids and School
หยุด ความเครียด เด็กก่อนวัยเรียน
หยุด ความเครียด เด็กก่อนวัยเรียน หยุด ความเครียด เด็กก่อนวัยเรียน
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6799 ครั้ง
dot
ตัวแค่นี้เครียดเป็นด้วยเหรอ? เด็กวัยอนุบาลก็เกิดความเครียดได้เหมือนกันครับ ซึ่งความเครียด หากปลอ่ยไว้อาจส่งผลต่อพัฒนาการของลูกได้... เรามารู้จัก รู้ทัน พร้อมทั้งป้องกันความเครียดในเด็กกันครับ
อ่านต่อ
เรียนรู้ด้วยมือ ตา และปาก
เรียนรู้ด้วยมือ ตา และปาก เรียนรู้ด้วยมือ ตา และปาก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5381 ครั้ง
dot
ตั้งแต่ลูกเริ่มเอื้อมมือคว้าได้ เดี๋ยวนี้เจออะไรเป็นต้องคว้าเข้าปากทุกที นี่แหละพัฒนาการขึ้นสำคัญของหนูน้อยที่พ่อกับแม่ต้องเรียนรู้ และส่งเสริม...
อ่านต่อ
เหตุผลของเด็กก้าวร้าว
เหตุผลของเด็กก้าวร้าว เหตุผลของเด็กก้าวร้าว
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6222 ครั้ง
dot
หลายวันก่อน อาจารย์สมัยมัธยมต้น ได้นัดศิษย์เก่า หลาย ๆ รุ่นให้มาพบปะสังสรรค์ เพื่อทำความรู้จักกัน หลังจากจบการศึกษาไปคนละกว่ายี่สิบปี
อ่านต่อ
‘เข้าใจ’ ยาช่วยรักษาใจลูกคนกลาง
‘เข้าใจ’ ยาช่วยรักษาใจลูกคนกลาง    ‘เข้าใจ’ ยาช่วยรักษาใจลูกคนกลาง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 8516 ครั้ง
dot
ปัญหาสำคัญของลูกคนกลางก็คือ เรื่องของความรู้สึกที่ลูกคนกลางมีต่อพ่อแม่ เพราะพ่อแม่มักจะให้ความสำคัญกับคนโต ด้วยความเห่อและให้ความสำคัญกับคนเล็กก็เพราะน่ารัก มักจะละเลยดูแลลูกคนกลางน้อยกว่า
อ่านต่อ
พฤติกรรมขี้โม้ของลูก
พฤติกรรมขี้โม้ของลูก พฤติกรรมขี้โม้ของลูก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7724 ครั้ง
dot
“บ้านเรามีเครื่องบินบังคับด้วยล่ะ ลำใหญ่มาก บินได้รอบหมู่บ้านเลย” “โธ่...เครื่องบินบังคับของเราเจ๋งกว่าอีก ลำใหญ่กว่าของเธอตั้งเยอะ แถมบินได้ไกลกว่าด้วย เดี๋ยวเราจะบินไปรอบโลกเลย” แมงโม้บินว่อนเลยค่ะ...ต้องหาวิธีรับมือกันหน่อยแล้ว
อ่านต่อ
Planking ท่าแกล้งตาย แนวน่ารักๆ ฮาๆ
Planking ท่าแกล้งตาย แนวน่ารักๆ ฮาๆ Planking ท่าแกล้งตาย แนวน่ารักๆ ฮาๆ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7494 ครั้ง
dot
ช่วงนี้กระแสที่ฮิตที่สุดในสังคมออนไลน์คงหนีไม่พ้นการทำท่า Planking แล้วโพสลง Facebook หรือตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ วันนี้เราเอาท่า Planking ของเด็กน้อยน่ารักๆ ที่คุณพ่อคุณแม่แอบส่งรูปลูกมาอัพเดทกันค่ะ
อ่านต่อ
เด็กเล็กกับการแปรงฟัน
เด็กเล็กกับการแปรงฟัน เด็กเล็กกับการแปรงฟัน
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 11806 ครั้ง
dot
เด็กเล็กโดยเฉพาะเด็กอายุประมาณ 1 ปีครึ่ง จะมีฟันกรามและน้ำนมขึ้นมาในช่องปาก ผู้ใหญ่ควรทำความสะอาดฟันโดยใช้แปรงสีฟันที่มียาสีฟันผสมฟลูออไรด์ แตะเพียงเล็กน้อย แปรงฟันให้เด็กเล็ก รวมทั้งสอนให้ลูกรู้ วิธีแปรงฟัน และให้เด็กลองหัดแปรงฟันด้วยตนเองบ้าง...
อ่านต่อ
อาการหอบหืดในเด็ก
อาการหอบหืดในเด็ก อาการหอบหืดในเด็ก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 10079 ครั้ง
dot
อาการหอบหืดในเด็กวัยก่อนเข้าโรงเรียนจากการศึกษาวิจัยในเด็กวัยก่อนเข้าโรงเรียน อายุ 2-5 ปี จำนวน 689 คน พบว่าผู้ปกครอง และคุณครูรายงานอาการหอบหืดและการกำเริบของอาการหอบหืดมากถึง 1 ใน 3 ของทั้งหมด
อ่านต่อ
เครือข่ายพ่อแม่ เครือข่ายสมองลูก
เครือข่ายพ่อแม่ เครือข่ายสมองลูก เครือข่ายพ่อแม่ เครือข่ายสมองลูก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 4620 ครั้ง
dot
ทุกวันนี้ใครๆ ก็ลุ่มหลงกับเครือข่ายสังคมทางอินเตอร์เน็ต หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Social Network กันทั้งนั้น ใครไม่รู้จัก Social Media ประเภท facebook, twitter, Hi5 หรือแม้แต่ chat room ทั้งหลาย
อ่านต่อ
ถ้าลูกแก้ปัญหาไม่เป็น !
ถ้าลูกแก้ปัญหาไม่เป็น ! ถ้าลูกแก้ปัญหาไม่เป็น !
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5811 ครั้ง
dot
เด็กอนุบาลเป็นวัยที่พร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทั้งพัฒนาการตามวัยที่สามารถทำอะไรเองได้มากขึ้นด้วย ทำให้ลูกวัยนี้ชอบท้าทาย ชอบแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ดังนั้นถ้าเจ้าตัวน้อยวัยนี้ของคุณยังไม่รู้จัก
อ่านต่อ
Inspiration จุดเริ่มต้นแห่งความยิ่งใหญ่
Inspiration จุดเริ่มต้นแห่งความยิ่งใหญ่ Inspiration จุดเริ่มต้นแห่งความยิ่งใหญ่
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5380 ครั้ง
dot
เบื้องหลังความสำเร็จ ล้วนมีจุดเริ่มจาก “แรงบันดาลใจ” ที่ขับเคลื่อนจากบุคคลรอบข้าง โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ มาร่วมตามหาและร่วมสร้างแรงบันดาลใจให้หนูน้อยวัยประถมกันค่ะ...
อ่านต่อ
ลูกฉลาดแต่ไม่พูด
ลูกฉลาดแต่ไม่พูด ลูกฉลาดแต่ไม่พูด
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 8592 ครั้ง
dot
ช่วงอายุ 1-5 ปี ถือเป็นโอกาสทองของพัฒนาการทางภาษาของเด็กๆ การที่เด็กมีพัฒนาการพูด การออกเสียง แต่การที่เด็กบางคนมีพัฒนาการในการพูดช้า สาเหตุมีหลายประการ เช่น...
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3026 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11065 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5002 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter