108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพเด็ก » ดุ เด็ด เผ็ด กลิ่น…หนูกินได้
         สุขภาพเด็ก
   

ดุ เด็ด เผ็ด กลิ่น…หนูกินได้

โดย : แม่ลออ เรียบเรียงจากการสัมภาษณ์คุณกัญชลี ทิมาภรณ์ นักโภชนาการ
อย่าเพิ่งจินตนาการไปไกลว่าอะไรหว่า ดุ เด็ด เผ็ด แถมมีกลิ่นด้วย เพราะแม่ลออกำลังจะพูดถึงผักค่ะ ผักที่มีกลิ่น และมีรสเผ็ดนิดๆ ไปจนถึงเผ็ดมาก..
         อย่าเพิ่งจินตนาการไปไกลว่าอะไรหว่า ดุ เด็ด เผ็ด แถมมีกลิ่นด้วย เพราะแม่ลออกำลังจะพูดถึงผักค่ะ ผักที่มีกลิ่น และมีรสเผ็ดนิดๆ ไปจนถึงเผ็ดมาก..
ที่เราคุ้นๆ กันอยู่ก็ได้แก่ ต้นหอม ผักชี กุยช่าย ขึ้นฉ่าย หอมแดง หอมใหญ่ กระเทียม พริกหวาน พริกตุ้ม พริกหยวก พริกไท ไชเท้า ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด โหระพา กะเพรา สะระแหน่

ผักเหล่านี้สำหรับผู้ใหญ่แล้วมีประโยชน์หลายอย่างค่ะ ช่วยให้อาหารย่อยง่าย ขับลม ช่วยดับกลิ่นคาวของอาหาร ลดคอเลสเตอรอล ช่วยระบาย และเป็นเครื่องชูรสจากธรรมชาติที่ทำให้ให้อาหารอร่อยขึ้น

แต่ถ้าเป็นเจ้าตัวเล็ก ลำพังแค่ผักธรรมดา ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส หลายๆ คนก็ไม่ยอมกิน เอาแต่เขี่ยออกท่าเดียว จนคุณพ่อคุณแม่ต้องหาเทคนิคกันสุดฤทธิ์เพื่อให้ลูกกินผัก ยิ่งถ้าเป็นผักรสฉุนและมีกลิ่นแบบนี้ด้วย เจ้าตัวเล็กมีรึจะยอมกินง่ายๆ

แต่แม่ลออขอท้าค่ะ ลองใช้วิธีต่อไปนี้ดู รับรองเจ้าตัวเล็กมีแต่วิ่งเข้าหาเท่านั้น

1. ต้มจนสุกเปื่อย ผักที่มีกลิ่นฉุนอย่าง ต้นหอม ขึ้นฉ่าย กุยช่าย หอมแดง หอมใหญ่ ไชเท้า ต้องต้มจนสุกมากๆ ค่ะ รสชาติจะเปลี่ยนเป็นหวาน นิ่ม และกินง่าย ลองต้มกับน้ำซุปหรือแกงจืดก็ได้ จะได้น้ำซุปที่มีรสหวานตามธรรมชาติ และพอผักพวกนี้เปื่อยก็จะทำให้กินง่ายขึ้น ไม่เหนียว ย่อยง่าย

2. ปั่นๆ นำผักไปต้มให้สุกเลยนะคะ หรือปั่นละเอียดก็ได้ ทีนี้ไม่ว่าเราจะนำไปใส่ในอาหารอะไร เจ้าตัวเล็กก็ต้องกินบ้างไม่มากก็น้อย แต่มีข้อแม้ว่า อย่าเพิ่งใส่เยอะค่ะ ใส่ทีละนิดๆ เพราะผักพวกนี้กลิ่นแรง จมูกของเด็กไวต่อการรับรู้ บางทีผู้ใหญ่อาจไม่รู้สึก แต่เด็กรู้สึก และความจำดี ลูกอาจจะไม่ยอมกินอาหารที่มีผักฉุนอีกเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นเริ่มทีละนิดนะคะ

3. ผักที่มีรสเผ็ดน้อยๆ อย่าง กระเทียม ควรเริ่มเมื่อลูกเลยขวบไปแล้ว นำไปทำให้สุก ความเผ็ดก็จะหายไป

4. ถ้าเป็นเด็กทารก ควรเริ่มที่หอมใหญ่ ไชเท้า โดยต้มให้สุกใส่ในแกงจืด หรือนำไปทำเป็นน้ำสต็อก ก็จะได้รสชาติหวานอ่อนๆ แถมกินง่ายด้วยค่ะ ถ้าลูกโตหน่อย อาจจะนำไปชุปแป้งทอด จะได้รสชาติอร่อยไปอีกแบบนะคะ

5. ทอดกรอบ ผักที่กินยากหรือมีกลิ่นฉุน อย่างเช่น โหระพา กะเพรา ใบมะกรูด ลองนำไปทอดกรอบดูสิคะ จะทำให้กินง่ายขึ้น แต่ไม่ต้องทอดเยอะนะคะ เพราะเด็กๆ ยังเคี้ยวได้ช้า

6. พริก เป็นแหล่งวิตามินซี แต่ว่าไม่เหมาะกับเด็กๆ เท่าไหร่ ถ้าจะเริ่มควรจะเริ่มที่พริกเม็ดใหญ่ อย่างพริกตุ้ม พริกหวาน และเริ่มต้นให้ลูกกินเมื่อลูกอายุ 5- 6 ขวบไปแล้วค่ะ

................................................

อย่าฝืนใจหนู

ครั้งแรกถ้าเจ้าตัวเล็กไม่ยอมกินก็ไม่เป็นไรค่ะ อีก 2-3 วันค่อยตื้อลูกใหม่ ลองไปเรื่อยๆ ถ้าลูกไม่กินจริงๆ ก็หยุดค่ะ เพราะบางทีผักก็เป็นเรื่องความชอบส่วนตัวด้วย ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ก็มีผักตั้งหลายชนิดที่ไม่อยากกิน และไม่ยอมกินทั้งๆ ที่รู้ว่ามีประโยชน์ จริงมั้ยคะ

ไม่กินได้มั้ย?

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ข้องใจว่าผักพวกนี้ถ้าไม่กินเลยจะได้หรือเปล่า ตอบว่าได้ค่ะ ไม่เป็นไร เพราะเราสามารถหาคุณประโยชน์ทดแทนจากผักชนิดอื่นได้ เช่น พริก มีวิตามินซีมาก แต่ถ้าเราไม่ชอบเผ็ดก็ควรกินส้ม ฝรั่ง ก็จะได้วิตามินซีเหมือนกัน

แต่การกินผักที่มีกลิ่นและรสเผ็ดนี้ เมื่อเด็กโตขึ้นจะทำให้กินอาหารได้หลากหลาย และไม่ต้องคอยมานั่งเขี่ยออก อีกทั้งได้รับคุณค่าทางอาหารที่หลากหลายมากขึ้นด้วยเช่นกัน

สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือถ้าอยากให้ลูกกิน คุณอย่าลืมเป็นต้นแบบที่ดีนะคะ พ่อแม่กิน ลูกเห็นก็กินตาม แต่ถ้าบอกให้ลูกกินแต่คุณไม่กิน รับรองเลยว่า เด็กก็คงไม่อยากกินเป็นแน่ค่ะ

ผักที่จะให้ลูกกินเป็นครั้งแรกสำคัญนะคะ ควรเลือกผักที่ไม่มีรส ไม่มีกลิ่น อย่างผักกาดขาว เพราะกินง่าย ซึ่งจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับการกินผักของลูกค่ะ


เข้าชม : 5584 ครั้ง
ที่มา : นิตยสาร รักลูก
Inspiration จุดเริ่มต้นแห่งความยิ่งใหญ่
Inspiration จุดเริ่มต้นแห่งความยิ่งใหญ่ Inspiration จุดเริ่มต้นแห่งความยิ่งใหญ่
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5263 ครั้ง
dot
เบื้องหลังความสำเร็จ ล้วนมีจุดเริ่มจาก “แรงบันดาลใจ” ที่ขับเคลื่อนจากบุคคลรอบข้าง โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ มาร่วมตามหาและร่วมสร้างแรงบันดาลใจให้หนูน้อยวัยประถมกันค่ะ...
อ่านต่อ
ถอดรหัสความเก่งในตัวลูก
ถอดรหัสความเก่งในตัวลูก   ถอดรหัสความเก่งในตัวลูก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6695 ครั้ง
dot
พ่อแม่ทุกคนาต่างวาดหวังให้ลูกของตนเองเป็นเด็กเก่งใช่ไหม วันนี้เรามาถอดรหัสความเก่งในตัวลูกกันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
เรียนเสาร์-อาทิตย์ หนักไปไหมในวัยประถม?
เรียนเสาร์-อาทิตย์ หนักไปไหมในวัยประถม? เรียนเสาร์-อาทิตย์ หนักไปไหมในวัยประถม?
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9061 ครั้ง
dot
อยากปรึกษาเรื่องเรียนพิเศษของลูกค่ะ ลูกชายอายุ 7 ปี ตอนนี้ให้ลูกเรียนพิเศษเสริมวิชาการทั่วไปในวันเสาร์ และในวันอาทิตย์ให้ลูกเรียนกีฬากับกิจกรรมเสริม อย่างศิลปะ คลาสละราวๆ 3 ชั่วโมง
อ่านต่อ
12 วิธีเลี้ยงลูกให้ดี...E.Q. สูง
12 วิธีเลี้ยงลูกให้ดี...E.Q. สูง 12 วิธีเลี้ยงลูกให้ดี...E.Q. สูง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6445 ครั้ง
dot
วันนี้เราจะมาคุยกันด้วยเรื่องที่ต่อเดือนที่แล้วว่าจะเลี้ยงลูกให้มี E.Q.สูงได้อย่างไร อย่างที่ผมได้พูดคุยกับท่านผู้อ่านไปแล้วว่าเรื่องของ I.Q.หรือระดับสติปัญญานั้นขึ้นกับปัจจัยหลักคือสมองและระบบประสาทที่ดี พร้อมที่จะรับรู้ข้อมูลและเรียนรู้...
อ่านต่อ
ลูก อ้วน!! ทำยังไงดีค่ะ
ลูก อ้วน!! ทำยังไงดีค่ะ ลูก อ้วน!! ทำยังไงดีค่ะ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9817 ครั้ง
dot
เข้าใจหัวอก คนเป็นพ่อ แม่ มักอยากให้ลูกทานได้เยอะๆ กินในของที่ลูกชอบ แต่รู้ไหมค่ะว่าคุณกำลังทำให้ลูลำบาก เพราะตอนนี้โรคอ้วนในเด็กระบาดมาก จะส่งผลอันตรายต่อสุขภาพเด็กในอนาคตด้วย วันนี้เราเอาวิธีปรับเปลี่ยนการกินของเด็กมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
ทำไม หมีแพนด้า ตาถึงดำ ??
ทำไม หมีแพนด้า ตาถึงดำ ?? ทำไม หมีแพนด้า ตาถึงดำ ??
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 12594 ครั้ง
dot
คุณเคยได้ยินคำถามแบบนี้จากน้องๆหนูๆ กันบ้างหรือเปล่าค่ะ วันนี้เราตำนานแพนด้า มาฝากกันค่ะว่าเจ้าหมีน่ารักๆตัวนี้ ทำไมตามันต้องดำด้วยนะ...
อ่านต่อ
Planking ท่าแกล้งตาย แนวน่ารักๆ ฮาๆ
Planking ท่าแกล้งตาย แนวน่ารักๆ ฮาๆ Planking ท่าแกล้งตาย แนวน่ารักๆ ฮาๆ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7311 ครั้ง
dot
ช่วงนี้กระแสที่ฮิตที่สุดในสังคมออนไลน์คงหนีไม่พ้นการทำท่า Planking แล้วโพสลง Facebook หรือตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ วันนี้เราเอาท่า Planking ของเด็กน้อยน่ารักๆ ที่คุณพ่อคุณแม่แอบส่งรูปลูกมาอัพเดทกันค่ะ
อ่านต่อ
รับมือลูก ‘ชัก’
รับมือลูก ‘ชัก’ รับมือลูก ‘ชัก’
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6756 ครั้ง
dot
ปัญหาหนึ่งที่พ่อแม่ลูกเล็กๆ ค่อนข้างกังวลกันมากเมื่อลูกมีไข้สูงคือเรื่องลูกชัก เพราะการชักจากไข้สูง (Febrile Convulsion) มักพบได้ตั้งแต่ลูกอายุ 3 เดือนจนถึง 5 ปี แต่ช่วงอายุที่พบบ่อยที่สุดคือช่วง 6 เดือน ถึง 3 ปี...
อ่านต่อ
‘เข้าใจ’ ยาช่วยรักษาใจลูกคนกลาง
‘เข้าใจ’ ยาช่วยรักษาใจลูกคนกลาง    ‘เข้าใจ’ ยาช่วยรักษาใจลูกคนกลาง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 8345 ครั้ง
dot
ปัญหาสำคัญของลูกคนกลางก็คือ เรื่องของความรู้สึกที่ลูกคนกลางมีต่อพ่อแม่ เพราะพ่อแม่มักจะให้ความสำคัญกับคนโต ด้วยความเห่อและให้ความสำคัญกับคนเล็กก็เพราะน่ารัก มักจะละเลยดูแลลูกคนกลางน้อยกว่า
อ่านต่อ
ดื้อ....โดยไม่ได้รับอนุญาต
ดื้อ....โดยไม่ได้รับอนุญาต ดื้อ....โดยไม่ได้รับอนุญาต
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 11869 ครั้ง
dot
หาวิธีรับมือ ปรับมือกับเด็กดื้อๆ คุณเคยเจอบ้างมั๊ย
อ่านต่อ
เด็กเล็กกับการแปรงฟัน
เด็กเล็กกับการแปรงฟัน เด็กเล็กกับการแปรงฟัน
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 11664 ครั้ง
dot
เด็กเล็กโดยเฉพาะเด็กอายุประมาณ 1 ปีครึ่ง จะมีฟันกรามและน้ำนมขึ้นมาในช่องปาก ผู้ใหญ่ควรทำความสะอาดฟันโดยใช้แปรงสีฟันที่มียาสีฟันผสมฟลูออไรด์ แตะเพียงเล็กน้อย แปรงฟันให้เด็กเล็ก รวมทั้งสอนให้ลูกรู้ วิธีแปรงฟัน และให้เด็กลองหัดแปรงฟันด้วยตนเองบ้าง...
อ่านต่อ
ลงโทษ...ที่ถูกที่ควร
ลงโทษ...ที่ถูกที่ควร ลงโทษ...ที่ถูกที่ควร
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5289 ครั้ง
dot
การลงโทษเป็นการลดหรือหยุดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ที่ถูกวิธีของลูกหรือ เปล่า เราลองมาช่วยหาวิธีลงโทษเจ้าตัวเล็กอย่างถูกวิธีกันนะคะ
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2791 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10663 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4808 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter