108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพเด็ก » เรียนเสาร์-อาทิตย์ หนักไปไหมในวัยประถม?
         สุขภาพเด็ก
   

เรียนเสาร์-อาทิตย์ หนักไปไหมในวัยประถม?

โดย : อาจารย์ธิดา พิทักษ์สินสุข อาจารย์ใหญ่โรงเรียนสาธิตพัฒนา
อยากปรึกษาเรื่องเรียนพิเศษของลูกค่ะ ลูกชายอายุ 7 ปี ตอนนี้ให้ลูกเรียนพิเศษเสริมวิชาการทั่วไปในวันเสาร์ และในวันอาทิตย์ให้ลูกเรียนกีฬากับกิจกรรมเสริม อย่างศิลปะ คลาสละราวๆ 3 ชั่วโมง
         อยากปรึกษาเรื่องเรียนพิเศษของลูกค่ะ ลูกชายอายุ 7 ปี ตอนนี้ให้ลูกเรียนพิเศษเสริมวิชาการทั่วไปในวันเสาร์ และในวันอาทิตย์ให้ลูกเรียนกีฬากับกิจกรรมเสริม อย่างศิลปะ คลาสละราวๆ 3 ชั่วโมง


 

 

 อยากทราบว่าเรียนหนักเกินไปไหมคะสำหรับลูกวัยนี้ เพราะเท่าที่สังเกตลูกยังสนใจเรียนสม่ำเสมอ ไม่มีทีท่าว่าเบื่อหรือไม่อยากเรียนค่ะ

สินิทรา / กรุงเทพฯ

 

 

ในวัย 7 ปีของลูกเป็นวัยที่ชอบความสนุกสนาน ท้าทาย และต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ทำให้เด็กๆ หลายคนสนุกกับกิจกรรมพิเศษในวันสุดสัปดาห์ แต่การเรียนพิเศษก็ต้องดูด้วยค่ะว่ามากเกินไปหรือไม่ ดีใจแทนลูกนะคะที่คุณแม่นึกถึงใจลูกด้วยว่าเขาจะเรียนหนักเกินไปหรือไม่ เรามาพิจารณากันดีกว่านะคะว่าแค่ไหนที่จะพอเหมาะพอดีกับลูกของเรา

 

กรณีนี้คุณแม่ให้ลูกเรียนเฉพาะในวันหยุดและเรียนครึ่งวัน ลูกจึงยังสนุกอยู่ได้ แต่บางบ้านเรียนกันทุกวันหลังเลิกเรียนและยังแถมเสาร์อาทิตย์อีกด้วย สำหรับเด็กอายุ 7 ปี อย่างนี้ก็มากเกินไปค่ะ เพราะลูกทำกิจกรรมที่โรงเรียนมาทั้งวันแล้ว คราวนี้มาดูว่าในวันหยุดควรเรียนอย่างไร ถ้าเป็นกิจกรรมพวกศิลปะ ดนตรี กีฬา เด็กๆ จะสนุกเพราะเป็นกิจกรรมที่ได้ลงมือทำ เป็นกิจกรรมที่เพลิดเพลิน ซึ่งต่างจากกิจกรรมประเภทเรียนวิชาการ ถ้าครูสอนไม่สนุกจะน่าเบื่อสำหรับลูกมากค่ะ

 

การพิจารณาว่าหนักเกินไปสำหรับลูกนั้นมี 2-3 ประเด็นที่ต้องคำนึงถึงค่ะ

 

เรื่องแรก เรื่องความรู้สึกของลูกต่อการเรียนรู้ ต้องคุยกับลูกว่าลูกรู้สึกอย่างไรบ้าง ลูกยังสนุกกับกิจกรรมหรือไม่ ต้องหมั่นสังเกตท่าทีของลูกด้วยว่าเบื่อกับการออกไปตระเวนอยู่นอกบ้านในวันหยุดหรือไม่ ถ้าลูกมีเค้าว่าจะเบื่อหน่าย พอจบคอร์สแล้วอาจจะพักสักระยะ แล้วค่อยเริ่มคอร์สใหม่

ที่สำคัญคุณแม่ต้องไม่ลืมนะคะ ว่าการเล่นอย่างอิสระที่บ้านก็เป็นสิ่งที่เด็กต้องการ อย่ามองเห็นว่าการเล่นเป็นเรื่องไร้สาระ เพราะลูกได้เรียนรู้หลายอย่างจากการเล่นอิสระ ได้ทดลองทำโน่นทำนี่จากความคิดของตัวเอง เพลิดเพลินกับออกแบบการเล่นด้วยตนเอง เช่น เล่นกับเศษผ้า เล่นกับเลโก้ เล่นสมมุติกับของเล่นและตุ๊กตุ่นตุ๊กตา

 

อีกเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญ คือลูกควรมีเวลาทำกิจกรรมในบ้านร่วมกับสมาชิกในครอบครัวอย่างเพียงพอ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่ค่อยมีเวลากับลูก กลับบ้านค่ำมืดอยู่แล้วในแต่ละวัน วันหยุดเสาร์อาทิตย์จึงควรสงวนไว้ให้เป็นเวลาที่จะได้ทำกิจกรรมร่วมกัน หรือถ้าไปเรียนกิจกรรมพิเศษก็ควรไม่มากนัก

 

ลูกควรมีกิจกรรมกับครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการเข้าครัวช่วยกันทำกับข้าว ช่วยกันล้างรถ รดน้ำต้นไม้ อาบน้ำเจ้าปุกปุย เพราะการทำกิจกรรมด้วยกัน จะทำให้ลูกเกิดความรักความผูกพันกับครอบครัว ได้เอื้อเฟื้อต่อกัน และเรียนรู้ถึงความรับผิดชอบร่วมกันในครอบครัว ส่วนคุณพ่อคุณแม่จะได้ใกล้ชิดกับลูก มีโอกาสสอนลูกทำงาน ได้ถ่ายทอดค่านิยมที่ดีให้กับลูก สิ่งดีๆ เหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อลูก และเป็นฐานของการสร้างครอบครัวใหม่ที่อบอุ่นของลูกในอนาคต

 

นอกจากนี้สิ่งที่ควรสังเกตเมื่อลูกเรียนพิเศษ คือ ลูกแสดงอาการไม่สนใจการเรียนที่โรงเรียนจนครูเอ่ยปากหรือไม่ เพราะการไปเรียนพิเศษอาจทำให้ลูกได้เรียนและได้ฝึกทำแบบฝึกหัดล่วงหน้ามาแล้ว ลูกจึงแสดงอาการไม่สนใจสิ่งที่ครูสอน ทำให้มีปัญหาพฤติกรรมในชั้นเรียน เช่น ชวนเพื่อนคุย เล่นระหว่างเวลาเรียน ส่งเสียงรบกวนในห้องเรียน ทำให้เพื่อนๆ รำคาญและไม่พอใจ อย่างนี้การเรียนพิเศษล่วงหน้าสำหรับลูกอาจจะเป็นผลเสียมากกว่าผลดีค่ะ

 

อาจารย์ธิดา พิทักษ์สินสุข

อาจารย์ใหญ่โรงเรียนสาธิตพัฒนา

 

จาก: นิตยสาร Kids & School

เข้าชม : 9215 ครั้ง
ที่มา : Kids and School
ย้อนวันวาน ความเชื่อตอนเด็กๆ ที่คุณต้องอมยิ้ม..
ย้อนวันวาน ความเชื่อตอนเด็กๆ ที่คุณต้องอมยิ้ม.. ย้อนวันวาน ความเชื่อตอนเด็กๆ ที่คุณต้องอมยิ้ม..
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9577 ครั้ง
dot
จะมีใครจำได้บ้างไหมนะ ว่าตอนเด็กๆเราก็มีความเชื่อ ความคิดแปลกๆอาจจะมาจากเพื่อน พ่อ แม่ พี่ น้อง แต่ละความเชื่อมันส่งต่อกันมาเรื่อยๆ แต่ละความเชื่อมันช่างน่าตลกมากๆเลยค่ะ วันนี้เอามาให้อ่านคลายเครียดกันค่ะ ...
อ่านต่อ
เตือนเด็กใช้ “มือถือ” กะโหลกศีรษะยังบาง ร่างกายดูดซึมรังสีได้มากกว่า
เตือนเด็กใช้ “มือถือ” กะโหลกศีรษะยังบาง ร่างกายดูดซึมรังสีได้มากกว่า เตือนเด็กใช้ “มือถือ” กะโหลกศีรษะยังบาง ร่างกายดูดซึมรังสีได้มากกว่า
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5249 ครั้ง
dot
หน่วยงานเฝ้าระวังความปลอดภัยของการแผ่รังสีออสเตรเลีย ได้เตือนว่าเด็กๆ ควรใช้โทรศัพท์มือถือแต่ในการส่งข้อความ มากกว่าจะใช้พูด เพราะเหตุว่ากระหม่อมของเด็กยังบางอยู่ และสามารถดูดซึมรังสีได้มากกว่า
อ่านต่อ
ชวนเจ้าตัวเล็กเข้าครัว
ชวนเจ้าตัวเล็กเข้าครัว ชวนเจ้าตัวเล็กเข้าครัว
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5742 ครั้ง
dot
สมัยนี้หายากจังเลยค่ะ ที่เด็กๆจะมีโอกาสเข้าครัวช่วยพ่อแม่ ถ้าไม่ใช่เพราะหลายบ้านฝากท้องไว้กับกับข้าวถุงพลาสติก หรือไมโครเวฟ
อ่านต่อ
เพื่อสุขภาพผิวของลูก ก่อนเที่ยวทะเล
เพื่อสุขภาพผิวของลูก ก่อนเที่ยวทะเล เพื่อสุขภาพผิวของลูก ก่อนเที่ยวทะเล
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5536 ครั้ง
dot
ผิวเด็กเป็นผิวหนังที่บอบบางและแพ้ง่ายต่อแสงแดดมากนะคะ การที่คุณแม่ใส่ดูแลรักษาสุขภาพผิวลูกรักก่อนเที่ยวทะเลในช่วงหน้าร้อนนี้ จะช่วยป้องกันแสงแดดที่จะทำลายสุขภาพผิวลูกคุณได้ค่ะ
อ่านต่อ
Planking ท่าแกล้งตาย แนวน่ารักๆ ฮาๆ
Planking ท่าแกล้งตาย แนวน่ารักๆ ฮาๆ Planking ท่าแกล้งตาย แนวน่ารักๆ ฮาๆ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7487 ครั้ง
dot
ช่วงนี้กระแสที่ฮิตที่สุดในสังคมออนไลน์คงหนีไม่พ้นการทำท่า Planking แล้วโพสลง Facebook หรือตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ วันนี้เราเอาท่า Planking ของเด็กน้อยน่ารักๆ ที่คุณพ่อคุณแม่แอบส่งรูปลูกมาอัพเดทกันค่ะ
อ่านต่อ
ฟันสวยด้วยนมแม่
ฟันสวยด้วยนมแม่   ฟันสวยด้วยนมแม่
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6847 ครั้ง
dot
อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยคุณแม่ป้องกันฟันชุดแรกของลูกรักไม่ให้กลายเป็นฟันเก มีวิธีง่ายๆ ที่ได้รับการศึกษาและยืนยันจากมหาวิทยาลัยมิลานประเทศอิตาลี ซึ่งได้ศึกษาโครงสร้างฟันของเด็กที่ดูดนมจากอกแม่
อ่านต่อ
บำรุงสุขภาพกระดูก ลูกรักกันดีกว่าค่ะ
บำรุงสุขภาพกระดูก ลูกรักกันดีกว่าค่ะ บำรุงสุขภาพกระดูก ลูกรักกันดีกว่าค่ะ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7579 ครั้ง
dot
ลูกมีสุขภาพแข็งแรง คือสิ่งที่พ่อแม่ทุกคน อยากได้มากที่สุด ยิ่งลูกกำลังวัยฝึกเดิน เราอย่าควรมองข้างอาหารที่มีประโยชน์ บำรุงกระดูกของลูกนะคะ วันนี้เรามีบทความดีๆเกี่ยวกับสารอาหารที่บำรุงกระดูกให้ลูกรักกันค่ะ
อ่านต่อ
เทคนิคกระตุ้นกล้ามเนื้อมือ
เทคนิคกระตุ้นกล้ามเนื้อมือ เทคนิคกระตุ้นกล้ามเนื้อมือ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7060 ครั้ง
dot
พัฒนาการทางกล้ามเนื้อมือไม่สามารถดำเนินไปตามลำพัง จำเป็นต้องอาศัยทักษะการมองเห็นร่วมด้วยเพราะการทำงานของมือและตาจะประสานกัน คือมีการมองตามมือตัวเอง เช่น เวลาเขาจับนิ้วคุณแม่ ตาก็จะมองนิ้วตามด้วยเหมือนกัน
อ่านต่อ
รวมปัญหาลูกยี้แปรงฟัน
รวมปัญหาลูกยี้แปรงฟัน รวมปัญหาลูกยี้แปรงฟัน
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9249 ครั้ง
dot
การแปรงฟัน อีกหนึ่งอุปสรรคจากลูก ที่เล่นเอาแม่เหนื่อยใจ ทำไมลูกเรายี้การแปรงฟันตลอดเลย ทั้งที่การดูแลความสะอาดปากและฟันด้วยวิธีนี้สำคัญใช่เล่น ก็ด้วยเหตุนี้เองล่ะมั้ง ที่แม่ๆ กังวลเหลือเกิน
อ่านต่อ
ลูกมีเซ็กส์กับหมอนข้าง
ลูกมีเซ็กส์กับหมอนข้าง ลูกมีเซ็กส์กับหมอนข้าง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 22864 ครั้ง
dot
เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้รับ E-mail จากคุณแม่ท่านหนึ่งเขียนมาปรึกษาปัญหาของลูก เป็นปัญหาซึ่งคุณพ่อคุณแม่หลายคนเคยพบเจอ คิดว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อื่น จึงขออนุญาตนำเรื่องมาตอบเป็นบทความครั้งนี้ให้ครับ
อ่านต่อ
ปกป้องลูกน้อยจาก…ภัยร้าย “ลักพาตัว”
ปกป้องลูกน้อยจาก…ภัยร้าย “ลักพาตัว” ปกป้องลูกน้อยจาก…ภัยร้าย “ลักพาตัว”
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6058 ครั้ง
dot
เรื่องราว แก๊งค์รถตู้ลักพาตัวเด็กอุ้มแล้วหาย...ลูกหายไปหลายปี มาพบอีกทีแขนขาขาดนั่งขอทานบนสะพานลอย...เด็กทารกถูกอุ้มออกจากโรงพยาบาล ทั้งที่มีอายุเพียง 15 วัน เรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่าจนทำให้ผู้เป็นพ่อแม่ หัวใจสลาย
อ่านต่อ
"สมอง"ของลูกทำงานตั้งแต่แรกเกิด
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5966 ครั้ง
dot
พอพูดถึงความเก่ง ความสามารถของคนเรา ก็ต้องนึกถึงสมองใช่ไหมคะ "สมอง"จัดเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกาย เพราะสมองมีหน้าที่ควบคุมเกี่ยวกับสติปัญญา ความรู้สึกนึกคิด การเรียนรู้ พฤติกรรมและอีกหลายๆ อย่าง สมองของคนเราทำงานโดยเครือข่ายเส้นใยประสาทของกลุ่มเซลล์ประสาท...
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3019 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11052 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4996 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter