108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพเด็ก » เรียนเสาร์-อาทิตย์ หนักไปไหมในวัยประถม?
         สุขภาพเด็ก
   

เรียนเสาร์-อาทิตย์ หนักไปไหมในวัยประถม?

โดย : อาจารย์ธิดา พิทักษ์สินสุข อาจารย์ใหญ่โรงเรียนสาธิตพัฒนา
อยากปรึกษาเรื่องเรียนพิเศษของลูกค่ะ ลูกชายอายุ 7 ปี ตอนนี้ให้ลูกเรียนพิเศษเสริมวิชาการทั่วไปในวันเสาร์ และในวันอาทิตย์ให้ลูกเรียนกีฬากับกิจกรรมเสริม อย่างศิลปะ คลาสละราวๆ 3 ชั่วโมง
         อยากปรึกษาเรื่องเรียนพิเศษของลูกค่ะ ลูกชายอายุ 7 ปี ตอนนี้ให้ลูกเรียนพิเศษเสริมวิชาการทั่วไปในวันเสาร์ และในวันอาทิตย์ให้ลูกเรียนกีฬากับกิจกรรมเสริม อย่างศิลปะ คลาสละราวๆ 3 ชั่วโมง


 

 

 อยากทราบว่าเรียนหนักเกินไปไหมคะสำหรับลูกวัยนี้ เพราะเท่าที่สังเกตลูกยังสนใจเรียนสม่ำเสมอ ไม่มีทีท่าว่าเบื่อหรือไม่อยากเรียนค่ะ

สินิทรา / กรุงเทพฯ

 

 

ในวัย 7 ปีของลูกเป็นวัยที่ชอบความสนุกสนาน ท้าทาย และต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ทำให้เด็กๆ หลายคนสนุกกับกิจกรรมพิเศษในวันสุดสัปดาห์ แต่การเรียนพิเศษก็ต้องดูด้วยค่ะว่ามากเกินไปหรือไม่ ดีใจแทนลูกนะคะที่คุณแม่นึกถึงใจลูกด้วยว่าเขาจะเรียนหนักเกินไปหรือไม่ เรามาพิจารณากันดีกว่านะคะว่าแค่ไหนที่จะพอเหมาะพอดีกับลูกของเรา

 

กรณีนี้คุณแม่ให้ลูกเรียนเฉพาะในวันหยุดและเรียนครึ่งวัน ลูกจึงยังสนุกอยู่ได้ แต่บางบ้านเรียนกันทุกวันหลังเลิกเรียนและยังแถมเสาร์อาทิตย์อีกด้วย สำหรับเด็กอายุ 7 ปี อย่างนี้ก็มากเกินไปค่ะ เพราะลูกทำกิจกรรมที่โรงเรียนมาทั้งวันแล้ว คราวนี้มาดูว่าในวันหยุดควรเรียนอย่างไร ถ้าเป็นกิจกรรมพวกศิลปะ ดนตรี กีฬา เด็กๆ จะสนุกเพราะเป็นกิจกรรมที่ได้ลงมือทำ เป็นกิจกรรมที่เพลิดเพลิน ซึ่งต่างจากกิจกรรมประเภทเรียนวิชาการ ถ้าครูสอนไม่สนุกจะน่าเบื่อสำหรับลูกมากค่ะ

 

การพิจารณาว่าหนักเกินไปสำหรับลูกนั้นมี 2-3 ประเด็นที่ต้องคำนึงถึงค่ะ

 

เรื่องแรก เรื่องความรู้สึกของลูกต่อการเรียนรู้ ต้องคุยกับลูกว่าลูกรู้สึกอย่างไรบ้าง ลูกยังสนุกกับกิจกรรมหรือไม่ ต้องหมั่นสังเกตท่าทีของลูกด้วยว่าเบื่อกับการออกไปตระเวนอยู่นอกบ้านในวันหยุดหรือไม่ ถ้าลูกมีเค้าว่าจะเบื่อหน่าย พอจบคอร์สแล้วอาจจะพักสักระยะ แล้วค่อยเริ่มคอร์สใหม่

ที่สำคัญคุณแม่ต้องไม่ลืมนะคะ ว่าการเล่นอย่างอิสระที่บ้านก็เป็นสิ่งที่เด็กต้องการ อย่ามองเห็นว่าการเล่นเป็นเรื่องไร้สาระ เพราะลูกได้เรียนรู้หลายอย่างจากการเล่นอิสระ ได้ทดลองทำโน่นทำนี่จากความคิดของตัวเอง เพลิดเพลินกับออกแบบการเล่นด้วยตนเอง เช่น เล่นกับเศษผ้า เล่นกับเลโก้ เล่นสมมุติกับของเล่นและตุ๊กตุ่นตุ๊กตา

 

อีกเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญ คือลูกควรมีเวลาทำกิจกรรมในบ้านร่วมกับสมาชิกในครอบครัวอย่างเพียงพอ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่ค่อยมีเวลากับลูก กลับบ้านค่ำมืดอยู่แล้วในแต่ละวัน วันหยุดเสาร์อาทิตย์จึงควรสงวนไว้ให้เป็นเวลาที่จะได้ทำกิจกรรมร่วมกัน หรือถ้าไปเรียนกิจกรรมพิเศษก็ควรไม่มากนัก

 

ลูกควรมีกิจกรรมกับครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการเข้าครัวช่วยกันทำกับข้าว ช่วยกันล้างรถ รดน้ำต้นไม้ อาบน้ำเจ้าปุกปุย เพราะการทำกิจกรรมด้วยกัน จะทำให้ลูกเกิดความรักความผูกพันกับครอบครัว ได้เอื้อเฟื้อต่อกัน และเรียนรู้ถึงความรับผิดชอบร่วมกันในครอบครัว ส่วนคุณพ่อคุณแม่จะได้ใกล้ชิดกับลูก มีโอกาสสอนลูกทำงาน ได้ถ่ายทอดค่านิยมที่ดีให้กับลูก สิ่งดีๆ เหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อลูก และเป็นฐานของการสร้างครอบครัวใหม่ที่อบอุ่นของลูกในอนาคต

 

นอกจากนี้สิ่งที่ควรสังเกตเมื่อลูกเรียนพิเศษ คือ ลูกแสดงอาการไม่สนใจการเรียนที่โรงเรียนจนครูเอ่ยปากหรือไม่ เพราะการไปเรียนพิเศษอาจทำให้ลูกได้เรียนและได้ฝึกทำแบบฝึกหัดล่วงหน้ามาแล้ว ลูกจึงแสดงอาการไม่สนใจสิ่งที่ครูสอน ทำให้มีปัญหาพฤติกรรมในชั้นเรียน เช่น ชวนเพื่อนคุย เล่นระหว่างเวลาเรียน ส่งเสียงรบกวนในห้องเรียน ทำให้เพื่อนๆ รำคาญและไม่พอใจ อย่างนี้การเรียนพิเศษล่วงหน้าสำหรับลูกอาจจะเป็นผลเสียมากกว่าผลดีค่ะ

 

อาจารย์ธิดา พิทักษ์สินสุข

อาจารย์ใหญ่โรงเรียนสาธิตพัฒนา

 

จาก: นิตยสาร Kids & School

เข้าชม : 9059 ครั้ง
ที่มา : Kids and School
ลูก อ้วน!! ทำยังไงดีค่ะ
ลูก อ้วน!! ทำยังไงดีค่ะ ลูก อ้วน!! ทำยังไงดีค่ะ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9817 ครั้ง
dot
เข้าใจหัวอก คนเป็นพ่อ แม่ มักอยากให้ลูกทานได้เยอะๆ กินในของที่ลูกชอบ แต่รู้ไหมค่ะว่าคุณกำลังทำให้ลูลำบาก เพราะตอนนี้โรคอ้วนในเด็กระบาดมาก จะส่งผลอันตรายต่อสุขภาพเด็กในอนาคตด้วย วันนี้เราเอาวิธีปรับเปลี่ยนการกินของเด็กมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
เตือนเด็กใช้ “มือถือ” กะโหลกศีรษะยังบาง ร่างกายดูดซึมรังสีได้มากกว่า
เตือนเด็กใช้ “มือถือ” กะโหลกศีรษะยังบาง ร่างกายดูดซึมรังสีได้มากกว่า เตือนเด็กใช้ “มือถือ” กะโหลกศีรษะยังบาง ร่างกายดูดซึมรังสีได้มากกว่า
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5126 ครั้ง
dot
หน่วยงานเฝ้าระวังความปลอดภัยของการแผ่รังสีออสเตรเลีย ได้เตือนว่าเด็กๆ ควรใช้โทรศัพท์มือถือแต่ในการส่งข้อความ มากกว่าจะใช้พูด เพราะเหตุว่ากระหม่อมของเด็กยังบางอยู่ และสามารถดูดซึมรังสีได้มากกว่า
อ่านต่อ
โรงเรียนในห้องครัว
โรงเรียนในห้องครัว โรงเรียนในห้องครัว
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7281 ครั้ง
dot
"ทุกห้องในบ้านลูกเข้าได้หมด ยกเว้นห้องครัว" แหม..ขืนคุณแม่คิดอย่างนี้เสียหมด ก็เท่ากับปิดประตูการเรียนรู้ของลูกๆ ทั้งหลายกันพอดี เรามาค่อยๆ แง้มบานประตูให้ลูกได้รู้จักเรียนรู้ผ่านห้องครัวกันน่าจะดีกว่าปิดตายเลยค่ะ
อ่านต่อ
เครือข่ายพ่อแม่ เครือข่ายสมองลูก
เครือข่ายพ่อแม่ เครือข่ายสมองลูก เครือข่ายพ่อแม่ เครือข่ายสมองลูก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 4476 ครั้ง
dot
ทุกวันนี้ใครๆ ก็ลุ่มหลงกับเครือข่ายสังคมทางอินเตอร์เน็ต หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Social Network กันทั้งนั้น ใครไม่รู้จัก Social Media ประเภท facebook, twitter, Hi5 หรือแม้แต่ chat room ทั้งหลาย
อ่านต่อ
10 วิธีฝึกลูก ช่วยเหลือ ตัวเอง
10 วิธีฝึกลูก ช่วยเหลือ ตัวเอง 10 วิธีฝึกลูก ช่วยเหลือ ตัวเอง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5268 ครั้ง
dot
เมื่อลูกไม่ได้รับการฝึกให้รู้จักช่วยเหลือตัวเอง คิดว่าลูกจะได้รับผลเสียใดบ้าง... ลูกตัดสินใจเองไม่เป็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายๆ ขึ้นไปจนถึงเรื่องยากๆ จะทำให้ลูกมีสินสัยรักความสบาย รับความลำบากได้ยาก เพราะเคยมีแต่คนทำให้ และอีกหลายสาเหตุ...
อ่านต่อ
คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก
คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก   คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7661 ครั้ง
dot
คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก ความคิดเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ของมนุษย์ ซึ่งอยู่ในตัวตน ความคิดให้ผลทั้งในทางสร้างสรรค์และทำลาย พลังความคิดทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งในตนเองและผู้อื่น รวมไปถึงสภาพของสังคมด้วย
อ่านต่อ
เลือกวิธีทำโทษตามวัยให้ได้ผล
เลือกวิธีทำโทษตามวัยให้ได้ผล เลือกวิธีทำโทษตามวัยให้ได้ผล
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7161 ครั้ง
dot
การลงโทษ (punishment) ตามความหมายแล้วมีวัตถุประสงค์เพื่อหยุดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับตัวเด็กเองและเพื่อให้เด็กได้เรียนรู้พฤติกรรมที่ถูกต้อง การลงโทษไม่ได้หมายถึงเฉพาะการตีลูกเท่านั้น มีอีกหลายวิธีที่สร้างสรรค์มากกว่า แต่ไม่ได้หมายความว่าจะให้ลงโทษได้...
อ่านต่อ
เพื่อสุขภาพผิวของลูก ก่อนเที่ยวทะเล
เพื่อสุขภาพผิวของลูก ก่อนเที่ยวทะเล เพื่อสุขภาพผิวของลูก ก่อนเที่ยวทะเล
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5389 ครั้ง
dot
ผิวเด็กเป็นผิวหนังที่บอบบางและแพ้ง่ายต่อแสงแดดมากนะคะ การที่คุณแม่ใส่ดูแลรักษาสุขภาพผิวลูกรักก่อนเที่ยวทะเลในช่วงหน้าร้อนนี้ จะช่วยป้องกันแสงแดดที่จะทำลายสุขภาพผิวลูกคุณได้ค่ะ
อ่านต่อ
เหตุผลของเด็กก้าวร้าว
เหตุผลของเด็กก้าวร้าว เหตุผลของเด็กก้าวร้าว
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6096 ครั้ง
dot
หลายวันก่อน อาจารย์สมัยมัธยมต้น ได้นัดศิษย์เก่า หลาย ๆ รุ่นให้มาพบปะสังสรรค์ เพื่อทำความรู้จักกัน หลังจากจบการศึกษาไปคนละกว่ายี่สิบปี
อ่านต่อ
โรคอ้วน ในวัยเด็กส่งผลต่อการพัฒนาสมอง
โรคอ้วน ในวัยเด็กส่งผลต่อการพัฒนาสมอง โรคอ้วน ในวัยเด็กส่งผลต่อการพัฒนาสมอง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 8813 ครั้ง
dot
โรคอ้วน นอกจากจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ และเสี่ยงต่อการเป็นโรคประจำตัวอื่นๆ เช่นโรคเบาหวาน โรคความดัน หรือโรคหัวใจแล้ว ยังทำให้สมองพัฒนาช้ากว่าเด็กวัยเดียวกันอีกด้วย
อ่านต่อ
หลอกให้เด็กกลัว...ระวังพัฒนาการถดถอย
หลอกให้เด็กกลัว...ระวังพัฒนาการถดถอย  หลอกให้เด็กกลัว...ระวังพัฒนาการถดถอย
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6375 ครั้ง
dot
เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจเคยพลั้งเผลอพูดจาหลอกลูกทำนองนี้กันอยู่บ้าง ด้วยไม่รู้จะจัดการกับอาการดื้อดึงของเจ้าตัวเล็กอย่างไร หรือทำตามความเคยชินที่ปู่ย่าตายายก็เคยเลี้ยงกันมาแบบนี้…ไม่เห็นจะเป็นอะไร ...
อ่านต่อ
"หยุด" พฤติกรรมไม่ดีก่อนกลายเป็นนิสัย
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5943 ครั้ง
dot
เรื่องกลาย เป็นนิสัยหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับท่าทีของผู้ใหญ่ที่มีต่อเด็กด้วยนะคะ และต้องเข้าใจก่อนว่าไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2791 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10663 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4808 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter