108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพเด็ก » เรียนเสาร์-อาทิตย์ หนักไปไหมในวัยประถม?
         สุขภาพเด็ก
   

เรียนเสาร์-อาทิตย์ หนักไปไหมในวัยประถม?

โดย : อาจารย์ธิดา พิทักษ์สินสุข อาจารย์ใหญ่โรงเรียนสาธิตพัฒนา
อยากปรึกษาเรื่องเรียนพิเศษของลูกค่ะ ลูกชายอายุ 7 ปี ตอนนี้ให้ลูกเรียนพิเศษเสริมวิชาการทั่วไปในวันเสาร์ และในวันอาทิตย์ให้ลูกเรียนกีฬากับกิจกรรมเสริม อย่างศิลปะ คลาสละราวๆ 3 ชั่วโมง
         อยากปรึกษาเรื่องเรียนพิเศษของลูกค่ะ ลูกชายอายุ 7 ปี ตอนนี้ให้ลูกเรียนพิเศษเสริมวิชาการทั่วไปในวันเสาร์ และในวันอาทิตย์ให้ลูกเรียนกีฬากับกิจกรรมเสริม อย่างศิลปะ คลาสละราวๆ 3 ชั่วโมง


 

 

 อยากทราบว่าเรียนหนักเกินไปไหมคะสำหรับลูกวัยนี้ เพราะเท่าที่สังเกตลูกยังสนใจเรียนสม่ำเสมอ ไม่มีทีท่าว่าเบื่อหรือไม่อยากเรียนค่ะ

สินิทรา / กรุงเทพฯ

 

 

ในวัย 7 ปีของลูกเป็นวัยที่ชอบความสนุกสนาน ท้าทาย และต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ทำให้เด็กๆ หลายคนสนุกกับกิจกรรมพิเศษในวันสุดสัปดาห์ แต่การเรียนพิเศษก็ต้องดูด้วยค่ะว่ามากเกินไปหรือไม่ ดีใจแทนลูกนะคะที่คุณแม่นึกถึงใจลูกด้วยว่าเขาจะเรียนหนักเกินไปหรือไม่ เรามาพิจารณากันดีกว่านะคะว่าแค่ไหนที่จะพอเหมาะพอดีกับลูกของเรา

 

กรณีนี้คุณแม่ให้ลูกเรียนเฉพาะในวันหยุดและเรียนครึ่งวัน ลูกจึงยังสนุกอยู่ได้ แต่บางบ้านเรียนกันทุกวันหลังเลิกเรียนและยังแถมเสาร์อาทิตย์อีกด้วย สำหรับเด็กอายุ 7 ปี อย่างนี้ก็มากเกินไปค่ะ เพราะลูกทำกิจกรรมที่โรงเรียนมาทั้งวันแล้ว คราวนี้มาดูว่าในวันหยุดควรเรียนอย่างไร ถ้าเป็นกิจกรรมพวกศิลปะ ดนตรี กีฬา เด็กๆ จะสนุกเพราะเป็นกิจกรรมที่ได้ลงมือทำ เป็นกิจกรรมที่เพลิดเพลิน ซึ่งต่างจากกิจกรรมประเภทเรียนวิชาการ ถ้าครูสอนไม่สนุกจะน่าเบื่อสำหรับลูกมากค่ะ

 

การพิจารณาว่าหนักเกินไปสำหรับลูกนั้นมี 2-3 ประเด็นที่ต้องคำนึงถึงค่ะ

 

เรื่องแรก เรื่องความรู้สึกของลูกต่อการเรียนรู้ ต้องคุยกับลูกว่าลูกรู้สึกอย่างไรบ้าง ลูกยังสนุกกับกิจกรรมหรือไม่ ต้องหมั่นสังเกตท่าทีของลูกด้วยว่าเบื่อกับการออกไปตระเวนอยู่นอกบ้านในวันหยุดหรือไม่ ถ้าลูกมีเค้าว่าจะเบื่อหน่าย พอจบคอร์สแล้วอาจจะพักสักระยะ แล้วค่อยเริ่มคอร์สใหม่

ที่สำคัญคุณแม่ต้องไม่ลืมนะคะ ว่าการเล่นอย่างอิสระที่บ้านก็เป็นสิ่งที่เด็กต้องการ อย่ามองเห็นว่าการเล่นเป็นเรื่องไร้สาระ เพราะลูกได้เรียนรู้หลายอย่างจากการเล่นอิสระ ได้ทดลองทำโน่นทำนี่จากความคิดของตัวเอง เพลิดเพลินกับออกแบบการเล่นด้วยตนเอง เช่น เล่นกับเศษผ้า เล่นกับเลโก้ เล่นสมมุติกับของเล่นและตุ๊กตุ่นตุ๊กตา

 

อีกเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญ คือลูกควรมีเวลาทำกิจกรรมในบ้านร่วมกับสมาชิกในครอบครัวอย่างเพียงพอ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่ค่อยมีเวลากับลูก กลับบ้านค่ำมืดอยู่แล้วในแต่ละวัน วันหยุดเสาร์อาทิตย์จึงควรสงวนไว้ให้เป็นเวลาที่จะได้ทำกิจกรรมร่วมกัน หรือถ้าไปเรียนกิจกรรมพิเศษก็ควรไม่มากนัก

 

ลูกควรมีกิจกรรมกับครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการเข้าครัวช่วยกันทำกับข้าว ช่วยกันล้างรถ รดน้ำต้นไม้ อาบน้ำเจ้าปุกปุย เพราะการทำกิจกรรมด้วยกัน จะทำให้ลูกเกิดความรักความผูกพันกับครอบครัว ได้เอื้อเฟื้อต่อกัน และเรียนรู้ถึงความรับผิดชอบร่วมกันในครอบครัว ส่วนคุณพ่อคุณแม่จะได้ใกล้ชิดกับลูก มีโอกาสสอนลูกทำงาน ได้ถ่ายทอดค่านิยมที่ดีให้กับลูก สิ่งดีๆ เหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อลูก และเป็นฐานของการสร้างครอบครัวใหม่ที่อบอุ่นของลูกในอนาคต

 

นอกจากนี้สิ่งที่ควรสังเกตเมื่อลูกเรียนพิเศษ คือ ลูกแสดงอาการไม่สนใจการเรียนที่โรงเรียนจนครูเอ่ยปากหรือไม่ เพราะการไปเรียนพิเศษอาจทำให้ลูกได้เรียนและได้ฝึกทำแบบฝึกหัดล่วงหน้ามาแล้ว ลูกจึงแสดงอาการไม่สนใจสิ่งที่ครูสอน ทำให้มีปัญหาพฤติกรรมในชั้นเรียน เช่น ชวนเพื่อนคุย เล่นระหว่างเวลาเรียน ส่งเสียงรบกวนในห้องเรียน ทำให้เพื่อนๆ รำคาญและไม่พอใจ อย่างนี้การเรียนพิเศษล่วงหน้าสำหรับลูกอาจจะเป็นผลเสียมากกว่าผลดีค่ะ

 

อาจารย์ธิดา พิทักษ์สินสุข

อาจารย์ใหญ่โรงเรียนสาธิตพัฒนา

 

จาก: นิตยสาร Kids & School

เข้าชม : 9261 ครั้ง
ที่มา : Kids and School
10 วิธีฝึกลูก ช่วยเหลือ ตัวเอง
10 วิธีฝึกลูก ช่วยเหลือ ตัวเอง 10 วิธีฝึกลูก ช่วยเหลือ ตัวเอง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5443 ครั้ง
dot
เมื่อลูกไม่ได้รับการฝึกให้รู้จักช่วยเหลือตัวเอง คิดว่าลูกจะได้รับผลเสียใดบ้าง... ลูกตัดสินใจเองไม่เป็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายๆ ขึ้นไปจนถึงเรื่องยากๆ จะทำให้ลูกมีสินสัยรักความสบาย รับความลำบากได้ยาก เพราะเคยมีแต่คนทำให้ และอีกหลายสาเหตุ...
อ่านต่อ
เมื่อต้องเจอปัญหาเฉพาะหน้า
เมื่อต้องเจอปัญหาเฉพาะหน้า เมื่อต้องเจอปัญหาเฉพาะหน้า
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6339 ครั้ง
dot
ทักษะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าสำหรับวัยอนุบาล ไม่ได้เป็นเรื่องของพรสวรรค์ หากแต่เป็นพรแสวงที่ต้องได้รับการฝึกฝน จนเกิดเป็นระบบความคิดโดยอัตโนมัติ แต่ของอย่างนี้ต้องส่งเสริมและฝึกกันได้ค่ะ แต่ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่และคุณครู เป็นผู้มีบทบาทสำคัญ
อ่านต่อ
แสง -เงา หรรษา
แสง -เงา หรรษา แสง -เงา หรรษา
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7323 ครั้ง
dot
หนูๆ อาจจะนึกแปลกใจว่าเจ้าตัวดำๆ ที่เดินตามติดหนูอยู่ตลอดเวลานั้นเป็นใคร บางทีตัวก็สั้น บางครั้งก็ตัวย้าวยาว เราทำความรู้จัก เล่นสนุก และเรียนรู้กับคุณเงาเลยดีกว่า
อ่านต่อ
ดุ เด็ด เผ็ด กลิ่น…หนูกินได้
ดุ เด็ด เผ็ด กลิ่น…หนูกินได้ ดุ เด็ด เผ็ด กลิ่น…หนูกินได้
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5779 ครั้ง
dot
อย่าเพิ่งจินตนาการไปไกลว่าอะไรหว่า ดุ เด็ด เผ็ด แถมมีกลิ่นด้วย เพราะแม่ลออกำลังจะพูดถึงผักค่ะ ผักที่มีกลิ่น และมีรสเผ็ดนิดๆ ไปจนถึงเผ็ดมาก..
อ่านต่อ
Planking ท่าแกล้งตาย แนวน่ารักๆ ฮาๆ
Planking ท่าแกล้งตาย แนวน่ารักๆ ฮาๆ Planking ท่าแกล้งตาย แนวน่ารักๆ ฮาๆ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7547 ครั้ง
dot
ช่วงนี้กระแสที่ฮิตที่สุดในสังคมออนไลน์คงหนีไม่พ้นการทำท่า Planking แล้วโพสลง Facebook หรือตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ วันนี้เราเอาท่า Planking ของเด็กน้อยน่ารักๆ ที่คุณพ่อคุณแม่แอบส่งรูปลูกมาอัพเดทกันค่ะ
อ่านต่อ
อากาศเย็นๆ ระวังปอดบวม !
อากาศเย็นๆ ระวังปอดบวม ! อากาศเย็นๆ ระวังปอดบวม !
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6845 ครั้ง
dot
อากาศเย็นและแห้งในหน้าหนาวทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายได้ง่าย ซึ่งโรคระบบทางเดินหายใจมักระบาดในช่วงหน้าหนาวนี้ โดยเฉพาะ โรคปอดบวมหรือปอดอักเสบค่ะ
อ่านต่อ
ปกป้องลูกน้อยจาก…ภัยร้าย “ลักพาตัว”
ปกป้องลูกน้อยจาก…ภัยร้าย “ลักพาตัว” ปกป้องลูกน้อยจาก…ภัยร้าย “ลักพาตัว”
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6089 ครั้ง
dot
เรื่องราว แก๊งค์รถตู้ลักพาตัวเด็กอุ้มแล้วหาย...ลูกหายไปหลายปี มาพบอีกทีแขนขาขาดนั่งขอทานบนสะพานลอย...เด็กทารกถูกอุ้มออกจากโรงพยาบาล ทั้งที่มีอายุเพียง 15 วัน เรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่าจนทำให้ผู้เป็นพ่อแม่ หัวใจสลาย
อ่านต่อ
ฟิงเกอร์ฟู้ด  เมนูหยิบจับ
ฟิงเกอร์ฟู้ด  เมนูหยิบจับ ฟิงเกอร์ฟู้ด เมนูหยิบจับ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 11963 ครั้ง
dot
ใครว่าอาหารมีประโยชน์แต่เรื่องของสุขภาพอย่างเดียว อาหารแบบต่างๆ ยังช่วยเสริมพัฒนาการเจ้าตัวน้อยได้ด้วย อาหารฟิงเกอร์ฟู้ดช่วยเสริมพัฒนาการทั้งการใช้มือหยิบจับ ของและฝึกทักษะเกี่ยวกับการเคี้ยว กระตุ้นให้ฟันขึ้นได้ดีในเด็กวัย 8 เดือน
อ่านต่อ
ถ้าลูกแก้ปัญหาไม่เป็น !
ถ้าลูกแก้ปัญหาไม่เป็น ! ถ้าลูกแก้ปัญหาไม่เป็น !
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5840 ครั้ง
dot
เด็กอนุบาลเป็นวัยที่พร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทั้งพัฒนาการตามวัยที่สามารถทำอะไรเองได้มากขึ้นด้วย ทำให้ลูกวัยนี้ชอบท้าทาย ชอบแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ดังนั้นถ้าเจ้าตัวน้อยวัยนี้ของคุณยังไม่รู้จัก
อ่านต่อ
เคล็ดลับอ่านอารมณ์หนู
เคล็ดลับอ่านอารมณ์หนู เคล็ดลับอ่านอารมณ์หนู
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6696 ครั้ง
dot
แม้ลูกยังพูดภาษาอย่างเราๆ ไม่ได้ แต่เขาก็พอควบคุมกล้ามเนื้อบนใบหน้าได้แล้ว เป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่แล้วล่ะค่ะ ที่จะต้องเรียนรู้และแปรภาษาท่าทาง ภาษาใบหน้า และภาษาแววตาของลูกออกมาให้ได้มากที่สุด
อ่านต่อ
ปัญหาสุขภาพ ลูกอมข้าว... ทำไงดี
ปัญหาสุขภาพ ลูกอมข้าว... ทำไงดี ปัญหาสุขภาพ ลูกอมข้าว... ทำไงดี
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 11247 ครั้ง
dot
ปัญหาของคุณแม่ ที่ต้องดูแลลูกวันซน มักจะเจอปัญหา ลูกอมข้าว กินข้าวยาก คุณแม่ก็จะห่วงสุขภาพของลูก ขาดสารอาหาร วันนี้เราเอาเคล็ดลับเพื่อสุขภาพของลูก ให้เลิกอมข้าวค่ะ
อ่านต่อ
หยุด ความเครียด เด็กก่อนวัยเรียน
หยุด ความเครียด เด็กก่อนวัยเรียน หยุด ความเครียด เด็กก่อนวัยเรียน
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6832 ครั้ง
dot
ตัวแค่นี้เครียดเป็นด้วยเหรอ? เด็กวัยอนุบาลก็เกิดความเครียดได้เหมือนกันครับ ซึ่งความเครียด หากปลอ่ยไว้อาจส่งผลต่อพัฒนาการของลูกได้... เรามารู้จัก รู้ทัน พร้อมทั้งป้องกันความเครียดในเด็กกันครับ
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3070 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11169 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5046 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter