108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพเด็ก » ‘เข้าใจ’ ยาช่วยรักษาใจลูกคนกลาง
         สุขภาพเด็ก
   

‘เข้าใจ’ ยาช่วยรักษาใจลูกคนกลาง

โดย : นพ.ดุสิต ลิขนะพิชิตกุล โรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์
ปัญหาสำคัญของลูกคนกลางก็คือ เรื่องของความรู้สึกที่ลูกคนกลางมีต่อพ่อแม่ เพราะพ่อแม่มักจะให้ความสำคัญกับคนโต ด้วยความเห่อและให้ความสำคัญกับคนเล็กก็เพราะน่ารัก มักจะละเลยดูแลลูกคนกลางน้อยกว่า
         ปัญหาสำคัญของลูกคนกลางก็คือ เรื่องของความรู้สึกที่ลูกคนกลางมีต่อพ่อแม่ เพราะพ่อแม่มักจะให้ความสำคัญกับคนโต ด้วยความเห่อและให้ความสำคัญกับคนเล็กก็เพราะน่ารัก มักจะละเลยดูแลลูกคนกลางน้อยกว่า


ลูกคนกลางเป็นปัญหาของอดีต สมัยที่เรายังไม่รู้จักเหตุการณ์นี้ แต่ขณะนี้น่าจะลดลงมากแล้ว เพราะพ่อแม่จำนวนมากเข้าใจปัญหาจากธรรมชาตินี้ดี และปัจจุบันพ่อแม่มีลูกน้อยลง ส่วนมากลูกที่มีจะเป็นคนโตกับคนเล็กหรือลูกโทน ไม่ค่อยมีลูกคนกลางกันแล้ว

 

ฝรั่งเรียกลูกคนกลางว่า “Wednesday Child” ซึ่งไม่ทราบว่าใครเป็นคนบัญญัติ แต่คงต้องการแสดงความอยู่ตรงกลางให้เห็นชัดเจน เลยเลือกเอาวันพุธ ซึ่งเป็นวันกลางสัปดาห์มาตั้งเป็นชื่อ

 

เรื่องความรู้สึกของลูกคนกลางที่ว่าเป็นปัญหานี้ ถ้าจะเรียกให้ถูกคงไม่เกี่ยวกับความเป็นลูกคนที่เท่าไร แต่ขึ้นกับการปฏิบัติของพ่อแม่มากกว่า บังเอิญคนกลางจะมีโอกาสเกิดความรู้สึกนี้ได้บ่อย น่าจะเรียกความรู้สึกนี้ว่า “ความรู้สึกไม่เท่าเทียม” ซึ่งเป็นการมองที่พิจารณาเข้าไปในใจเด็ก แต่ถ้ามองจากใจเด็กออกมาที่พ่อแม่ก็คือ “พ่อแม่ลำเอียง” มุมมองทั้งสองไม่จำเป็นต้องเกิดกับลูกคนกลางเท่านั้น แต่เกิดได้กับเด็กทุกคน

 

มุมมองแบบแรก เด็กต้องเรียนรู้ที่จัดการกับความรู้สึกนี้เอง เพราะคนเราจะต้องประสบกับความไม่เท่าเทียมตลอดเวลา เป็นเรื่องของบุญทำกรรมแต่งก็ได้ หรือเป็นเรื่องของคนทำก็ได้

 

ส่วนมุมมองแบบสอง ก็เป็นเรื่องของคนทำ พ่อแม่บางคนก็ลำเอียงจริงๆ ไม่ได้รักและให้ความสำคัญกับลูกเท่ากันทุกคน บางคนก็ขาดความระวัง ให้สิ่งที่คิดว่าใช่ แต่ปรากฏไม่ใช่ บางคนก็ด้วยเหตุอื่น เช่น ห่วงมาก พอห่วงมากก็จู้จี้มาก พอจู้จี้มากลูกก็คิดไปว่าพ่อแม่รักน้อยกว่า

 

มุมมองที่สองนี้จะแก้ที่เด็กก็ไม่ได้ เพราะเป็นใครก็ต้องเกิดความรู้สึก จะแก้ที่พ่อแม่ก็ไม่ได้ เพราะถ้าลำเอียงจริงๆ ก็เป็นเรื่องที่ควรรู้ตัว แต่จิตจะเอาความรู้ตัวไปแอบ ทำให้ไม่รับความจริงว่าตัวเองลำเอียง

 

กรณีที่ป้องกันได้คือ พ่อแม่ทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือจากความรู้สึกอื่น แต่ส่งผลต่อการกระทำ เช่น ความกังวล ห่วงใย ฯลฯ

จุดสำคัญที่ต้องจับให้ได้ในการป้องกันปัญหานี้คือ ต้องประเมินความพอดีจากความรู้สึกของเด็ก ควบคู่กับความคิดเห็นของพ่อแม่

พ่อแม่ที่คิดว่าให้สิ่งที่ใช่ อาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ใช่สำหรับเด็กน้อย เด็กอาจจะให้ความสำคัญกับสิ่งอื่น เช่น พ่อแม่ที่เน้นการให้สิ่งของกับลูก อาจจะต้องปรับ เพราะเด็กอาจจะต้องการอะไรที่ต่างออกไป

 

เด็กบางคนก็ต้องการมากเกินไป ไม่พอดี ข้อนี้พ่อแม่ก็ต้องพิจารณาให้ดี เพื่อวางแผนพัฒนาลูก เด็กที่รู้สึกหรือคิดแบบนี้ อาจจะเกิดจากอะไรก็ได้ แต่เกิดจากอะไรไม่สำคัญ สิ่งสำคัญคือต้องพัฒนาให้ความรู้สึก หรือทัศนะที่เข้าข้างตัวเองและต้องการมากเกินความเหมาะสมนี้หมดไป พัฒนาให้รู้จักต้องการและเรียกร้องแต่พอดี

 

การจัดการที่ตัวพ่อแม่ก็ต้องจัดการให้พอเหมาะ พ่อแม่ต้องรู้จักตัวเอง เป็นคนยอมรับความจริง แล้วหมั่นสังเกตอากัปกริยาของลูก เป็นเครื่องมือประเมิน และปรับปรุงการปฏิบัติตัวของเรา อาจจะพูดคุยกันตรงๆ ก็ได้ เช่น ลูกอาจจะหลุดพูดว่า “แม่ไม่รักหนู” จังหวะแบบนี้ก็ค่อยๆ พูดคุยจับประเด็นให้ได้ข้อมูลก่อน ไม่ควรแก้ตัวหรือชี้แจงทันที พอได้ข้อมูลแล้วค่อยวางแผน จัดการตัวเองหรือจัดการลูกก็ตามน้ำหนักของข้อมูลที่ได้มา

 

การจัดการที่ลูก พ่อแม่ก็ต้องรู้จักลูกดี รู้ไต๋ลูก จับได้ว่าถ้าวางแผนพัฒนาแบบนี้ พูดแบบนี้ อารมณ์นี้ ตอบสนองอารมณ์นี้ ทำเป็นเฉยแล้วลูกจะเป็นผู้ใหญ่ขึ้น

 

ไม่ว่าจะเป็นลูกคนไหน ก็มีโอกาสเกิดอารมณ์นี้ได้เสมอๆ ครับ

 เข้าชม : 8345 ครั้ง
ที่มา : MODERNMOM
ทารกที่คลอดก่อนกำหนดส่อมีปัญหาพฤติกรรม
ทารกที่คลอดก่อนกำหนดส่อมีปัญหาพฤติกรรม ทารกที่คลอดก่อนกำหนดส่อมีปัญหาพฤติกรรม
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 3011 ครั้ง
dot
ทารกที่มีความผิดปกติ หรือมีการคลอดก่อนกำหนดนั้น อาจจะมีแนวโน้มว่าจะมีปัญหาด้านพฤติกรรมและอารมณ์สูงกว่า เด็กที่เกิดมาอย่างปกติ
อ่านต่อ
งานวิจัยชี้เด็กอีสานกินผักและผลไม้น้อย
งานวิจัยชี้เด็กอีสานกินผักและผลไม้น้อย งานวิจัยชี้เด็กอีสานกินผักและผลไม้น้อย
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7752 ครั้ง
dot
วันนี้ลูกหลานของคุณกินผักและผลไม้ครบหรือยัง..?? ผลและผลไม้มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก แต่ขณะเดียวกันปัจจุบันเด็กมักจะเลือกทานอาหาร และเลือกที่จะไม่ค่อยทานผักและผลไม้
อ่านต่อ
ฟิงเกอร์ฟู้ด  เมนูหยิบจับ
ฟิงเกอร์ฟู้ด  เมนูหยิบจับ ฟิงเกอร์ฟู้ด เมนูหยิบจับ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 11594 ครั้ง
dot
ใครว่าอาหารมีประโยชน์แต่เรื่องของสุขภาพอย่างเดียว อาหารแบบต่างๆ ยังช่วยเสริมพัฒนาการเจ้าตัวน้อยได้ด้วย อาหารฟิงเกอร์ฟู้ดช่วยเสริมพัฒนาการทั้งการใช้มือหยิบจับ ของและฝึกทักษะเกี่ยวกับการเคี้ยว กระตุ้นให้ฟันขึ้นได้ดีในเด็กวัย 8 เดือน
อ่านต่อ
เด็กกินไข่ได้วันละกี่ฟอง
เด็กกินไข่ได้วันละกี่ฟอง เด็กกินไข่ได้วันละกี่ฟอง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 25052 ครั้ง
dot
ลูกสาวอายุ 1 ปี 9 เดือน น้ำหนัก 10 กก. สูง 82 ซม. ลูกยังกินนมแม่อยู่สลับกับนมกล่องรสหวาน อยากทราบว่าตอนนี้นมแม่ยังมีประโยชน์อยู่หรือเปล่าคะ
อ่านต่อ
ชวนเจ้าตัวเล็กเข้าครัว
ชวนเจ้าตัวเล็กเข้าครัว ชวนเจ้าตัวเล็กเข้าครัว
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5604 ครั้ง
dot
สมัยนี้หายากจังเลยค่ะ ที่เด็กๆจะมีโอกาสเข้าครัวช่วยพ่อแม่ ถ้าไม่ใช่เพราะหลายบ้านฝากท้องไว้กับกับข้าวถุงพลาสติก หรือไมโครเวฟ
อ่านต่อ
ดื้อ....โดยไม่ได้รับอนุญาต
ดื้อ....โดยไม่ได้รับอนุญาต ดื้อ....โดยไม่ได้รับอนุญาต
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 11869 ครั้ง
dot
หาวิธีรับมือ ปรับมือกับเด็กดื้อๆ คุณเคยเจอบ้างมั๊ย
อ่านต่อ
เทคนิคกระตุ้นกล้ามเนื้อมือ
เทคนิคกระตุ้นกล้ามเนื้อมือ เทคนิคกระตุ้นกล้ามเนื้อมือ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6938 ครั้ง
dot
พัฒนาการทางกล้ามเนื้อมือไม่สามารถดำเนินไปตามลำพัง จำเป็นต้องอาศัยทักษะการมองเห็นร่วมด้วยเพราะการทำงานของมือและตาจะประสานกัน คือมีการมองตามมือตัวเอง เช่น เวลาเขาจับนิ้วคุณแม่ ตาก็จะมองนิ้วตามด้วยเหมือนกัน
อ่านต่อ
ปลูก MQ ให้งอกงาม
ปลูก MQ ให้งอกงาม ปลูก MQ ให้งอกงาม
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6817 ครั้ง
dot
พอจะพูดถึงคุณธรรม จริยธรรม ใครได้ยินได้ฟังมักร้อง"ยี้"นำมาก่อนนะคะ กลายเป็นของแสลงไป แล้วยิ่งบอกว่าจำเป็นที่จะต้องเริ่มปลูกฝังในเด็กเล็กๆ ก็พากันส่ายหัว ไม่รู้วิธี หรือไม่เข้าใจว่าจะทำได้อย่างไร
อ่านต่อ
ลูกมีเซ็กส์กับหมอนข้าง
ลูกมีเซ็กส์กับหมอนข้าง ลูกมีเซ็กส์กับหมอนข้าง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 22349 ครั้ง
dot
เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้รับ E-mail จากคุณแม่ท่านหนึ่งเขียนมาปรึกษาปัญหาของลูก เป็นปัญหาซึ่งคุณพ่อคุณแม่หลายคนเคยพบเจอ คิดว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อื่น จึงขออนุญาตนำเรื่องมาตอบเป็นบทความครั้งนี้ให้ครับ
อ่านต่อ
เลือกวิธีทำโทษตามวัยให้ได้ผล
เลือกวิธีทำโทษตามวัยให้ได้ผล เลือกวิธีทำโทษตามวัยให้ได้ผล
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7161 ครั้ง
dot
การลงโทษ (punishment) ตามความหมายแล้วมีวัตถุประสงค์เพื่อหยุดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับตัวเด็กเองและเพื่อให้เด็กได้เรียนรู้พฤติกรรมที่ถูกต้อง การลงโทษไม่ได้หมายถึงเฉพาะการตีลูกเท่านั้น มีอีกหลายวิธีที่สร้างสรรค์มากกว่า แต่ไม่ได้หมายความว่าจะให้ลงโทษได้...
อ่านต่อ
ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่และลูก
ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่และลูก ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่และลูก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7256 ครั้ง
dot
ในช่วงวัยอนุบาลมีความสำคัญกับเด็กที่จะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ จากแม่ ความสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูกมีอิทธิพลต่อคุณภาพในการคบหาเพื่อนของลูก...
อ่านต่อ
คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก
คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก   คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7662 ครั้ง
dot
คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก ความคิดเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ของมนุษย์ ซึ่งอยู่ในตัวตน ความคิดให้ผลทั้งในทางสร้างสรรค์และทำลาย พลังความคิดทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งในตนเองและผู้อื่น รวมไปถึงสภาพของสังคมด้วย
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2791 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10664 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4808 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter