108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพเด็ก » ‘เข้าใจ’ ยาช่วยรักษาใจลูกคนกลาง
         สุขภาพเด็ก
   

‘เข้าใจ’ ยาช่วยรักษาใจลูกคนกลาง

โดย : นพ.ดุสิต ลิขนะพิชิตกุล โรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์
ปัญหาสำคัญของลูกคนกลางก็คือ เรื่องของความรู้สึกที่ลูกคนกลางมีต่อพ่อแม่ เพราะพ่อแม่มักจะให้ความสำคัญกับคนโต ด้วยความเห่อและให้ความสำคัญกับคนเล็กก็เพราะน่ารัก มักจะละเลยดูแลลูกคนกลางน้อยกว่า
         ปัญหาสำคัญของลูกคนกลางก็คือ เรื่องของความรู้สึกที่ลูกคนกลางมีต่อพ่อแม่ เพราะพ่อแม่มักจะให้ความสำคัญกับคนโต ด้วยความเห่อและให้ความสำคัญกับคนเล็กก็เพราะน่ารัก มักจะละเลยดูแลลูกคนกลางน้อยกว่า


ลูกคนกลางเป็นปัญหาของอดีต สมัยที่เรายังไม่รู้จักเหตุการณ์นี้ แต่ขณะนี้น่าจะลดลงมากแล้ว เพราะพ่อแม่จำนวนมากเข้าใจปัญหาจากธรรมชาตินี้ดี และปัจจุบันพ่อแม่มีลูกน้อยลง ส่วนมากลูกที่มีจะเป็นคนโตกับคนเล็กหรือลูกโทน ไม่ค่อยมีลูกคนกลางกันแล้ว

 

ฝรั่งเรียกลูกคนกลางว่า “Wednesday Child” ซึ่งไม่ทราบว่าใครเป็นคนบัญญัติ แต่คงต้องการแสดงความอยู่ตรงกลางให้เห็นชัดเจน เลยเลือกเอาวันพุธ ซึ่งเป็นวันกลางสัปดาห์มาตั้งเป็นชื่อ

 

เรื่องความรู้สึกของลูกคนกลางที่ว่าเป็นปัญหานี้ ถ้าจะเรียกให้ถูกคงไม่เกี่ยวกับความเป็นลูกคนที่เท่าไร แต่ขึ้นกับการปฏิบัติของพ่อแม่มากกว่า บังเอิญคนกลางจะมีโอกาสเกิดความรู้สึกนี้ได้บ่อย น่าจะเรียกความรู้สึกนี้ว่า “ความรู้สึกไม่เท่าเทียม” ซึ่งเป็นการมองที่พิจารณาเข้าไปในใจเด็ก แต่ถ้ามองจากใจเด็กออกมาที่พ่อแม่ก็คือ “พ่อแม่ลำเอียง” มุมมองทั้งสองไม่จำเป็นต้องเกิดกับลูกคนกลางเท่านั้น แต่เกิดได้กับเด็กทุกคน

 

มุมมองแบบแรก เด็กต้องเรียนรู้ที่จัดการกับความรู้สึกนี้เอง เพราะคนเราจะต้องประสบกับความไม่เท่าเทียมตลอดเวลา เป็นเรื่องของบุญทำกรรมแต่งก็ได้ หรือเป็นเรื่องของคนทำก็ได้

 

ส่วนมุมมองแบบสอง ก็เป็นเรื่องของคนทำ พ่อแม่บางคนก็ลำเอียงจริงๆ ไม่ได้รักและให้ความสำคัญกับลูกเท่ากันทุกคน บางคนก็ขาดความระวัง ให้สิ่งที่คิดว่าใช่ แต่ปรากฏไม่ใช่ บางคนก็ด้วยเหตุอื่น เช่น ห่วงมาก พอห่วงมากก็จู้จี้มาก พอจู้จี้มากลูกก็คิดไปว่าพ่อแม่รักน้อยกว่า

 

มุมมองที่สองนี้จะแก้ที่เด็กก็ไม่ได้ เพราะเป็นใครก็ต้องเกิดความรู้สึก จะแก้ที่พ่อแม่ก็ไม่ได้ เพราะถ้าลำเอียงจริงๆ ก็เป็นเรื่องที่ควรรู้ตัว แต่จิตจะเอาความรู้ตัวไปแอบ ทำให้ไม่รับความจริงว่าตัวเองลำเอียง

 

กรณีที่ป้องกันได้คือ พ่อแม่ทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือจากความรู้สึกอื่น แต่ส่งผลต่อการกระทำ เช่น ความกังวล ห่วงใย ฯลฯ

จุดสำคัญที่ต้องจับให้ได้ในการป้องกันปัญหานี้คือ ต้องประเมินความพอดีจากความรู้สึกของเด็ก ควบคู่กับความคิดเห็นของพ่อแม่

พ่อแม่ที่คิดว่าให้สิ่งที่ใช่ อาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ใช่สำหรับเด็กน้อย เด็กอาจจะให้ความสำคัญกับสิ่งอื่น เช่น พ่อแม่ที่เน้นการให้สิ่งของกับลูก อาจจะต้องปรับ เพราะเด็กอาจจะต้องการอะไรที่ต่างออกไป

 

เด็กบางคนก็ต้องการมากเกินไป ไม่พอดี ข้อนี้พ่อแม่ก็ต้องพิจารณาให้ดี เพื่อวางแผนพัฒนาลูก เด็กที่รู้สึกหรือคิดแบบนี้ อาจจะเกิดจากอะไรก็ได้ แต่เกิดจากอะไรไม่สำคัญ สิ่งสำคัญคือต้องพัฒนาให้ความรู้สึก หรือทัศนะที่เข้าข้างตัวเองและต้องการมากเกินความเหมาะสมนี้หมดไป พัฒนาให้รู้จักต้องการและเรียกร้องแต่พอดี

 

การจัดการที่ตัวพ่อแม่ก็ต้องจัดการให้พอเหมาะ พ่อแม่ต้องรู้จักตัวเอง เป็นคนยอมรับความจริง แล้วหมั่นสังเกตอากัปกริยาของลูก เป็นเครื่องมือประเมิน และปรับปรุงการปฏิบัติตัวของเรา อาจจะพูดคุยกันตรงๆ ก็ได้ เช่น ลูกอาจจะหลุดพูดว่า “แม่ไม่รักหนู” จังหวะแบบนี้ก็ค่อยๆ พูดคุยจับประเด็นให้ได้ข้อมูลก่อน ไม่ควรแก้ตัวหรือชี้แจงทันที พอได้ข้อมูลแล้วค่อยวางแผน จัดการตัวเองหรือจัดการลูกก็ตามน้ำหนักของข้อมูลที่ได้มา

 

การจัดการที่ลูก พ่อแม่ก็ต้องรู้จักลูกดี รู้ไต๋ลูก จับได้ว่าถ้าวางแผนพัฒนาแบบนี้ พูดแบบนี้ อารมณ์นี้ ตอบสนองอารมณ์นี้ ทำเป็นเฉยแล้วลูกจะเป็นผู้ใหญ่ขึ้น

 

ไม่ว่าจะเป็นลูกคนไหน ก็มีโอกาสเกิดอารมณ์นี้ได้เสมอๆ ครับ

 เข้าชม : 8512 ครั้ง
ที่มา : MODERNMOM
Top 5 ผลไม้หม่ำง่าย...ถ่ายคล่อง
Top 5 ผลไม้หม่ำง่าย...ถ่ายคล่อง   Top 5 ผลไม้หม่ำง่าย...ถ่ายคล่อง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 89339 ครั้ง
dot
เมื่อเจ้าตัวเล็กอึ...อึ๊ไม่ปกติ จะมีวิธีไหนมาช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายของลูกให้ดีขึ้นบ้าง หลังจากค้นข้อมูลแล้วปรากฏว่า ผลไม้นี่แหละคือยาช่วยขนานเอก Madame เลยอดเก็บมาบอกต่อคุณแม่ไม่ได้
อ่านต่อ
สายสัมพันธ์แม่ลูก... พื้นฐานแห่งชีวิต
สายสัมพันธ์แม่ลูก... พื้นฐานแห่งชีวิต สายสัมพันธ์แม่ลูก... พื้นฐานแห่งชีวิต
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9680 ครั้ง
dot
ความรักความอบอุ่นสามารถควบคุมสถานการณ์เมื่อเกิดความเครียดได้ แม่" คำสั้นๆ แต่ความหมายนั้นยิ่งใหญ่เหลือเกินสำหรับลูก เพราะสิ่งกระตุ้นสำคัญที่สุดสำหรับลูกแรกเกิดก็คือ ประสบการณ์ที่เด็กได้รับจากความรักที่แม่มีต่อลูก...
อ่านต่อ
ลงโทษ...ที่ถูกที่ควร
ลงโทษ...ที่ถูกที่ควร ลงโทษ...ที่ถูกที่ควร
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5444 ครั้ง
dot
การลงโทษเป็นการลดหรือหยุดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ที่ถูกวิธีของลูกหรือ เปล่า เราลองมาช่วยหาวิธีลงโทษเจ้าตัวเล็กอย่างถูกวิธีกันนะคะ
อ่านต่อ
ลูกผู้ชาย (ตัวจริง)
ลูกผู้ชาย (ตัวจริง)   ลูกผู้ชาย (ตัวจริง)
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5012 ครั้ง
dot
โจ้นั่งหน้าง้ำ เบ้าตาซ้ายเขียวปัด ริมฝีปากเจ่อบวม ฟ้องสาเหตุการมาพบป้าหมอในวันนี้ได้โดยไม่ต้องบอกเล่าอาการ ท่าทีผลุนผลันลนลานตามเข้ามาของคุณพ่อคุณแม่ ทำให้ป้าอดรู้สึกเห็นใจไม่ได้
อ่านต่อ
อากาศเย็นๆ ระวังปอดบวม !
อากาศเย็นๆ ระวังปอดบวม ! อากาศเย็นๆ ระวังปอดบวม !
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6802 ครั้ง
dot
อากาศเย็นและแห้งในหน้าหนาวทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายได้ง่าย ซึ่งโรคระบบทางเดินหายใจมักระบาดในช่วงหน้าหนาวนี้ โดยเฉพาะ โรคปอดบวมหรือปอดอักเสบค่ะ
อ่านต่อ
ดื้อ....โดยไม่ได้รับอนุญาต
ดื้อ....โดยไม่ได้รับอนุญาต ดื้อ....โดยไม่ได้รับอนุญาต
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 12011 ครั้ง
dot
หาวิธีรับมือ ปรับมือกับเด็กดื้อๆ คุณเคยเจอบ้างมั๊ย
อ่านต่อ
อาการหอบหืดในเด็ก
อาการหอบหืดในเด็ก อาการหอบหืดในเด็ก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 10074 ครั้ง
dot
อาการหอบหืดในเด็กวัยก่อนเข้าโรงเรียนจากการศึกษาวิจัยในเด็กวัยก่อนเข้าโรงเรียน อายุ 2-5 ปี จำนวน 689 คน พบว่าผู้ปกครอง และคุณครูรายงานอาการหอบหืดและการกำเริบของอาการหอบหืดมากถึง 1 ใน 3 ของทั้งหมด
อ่านต่อ
เด็กแนว ตัวจริง แฟชั่นคุณหนู น่ารักๆ
เด็กแนว ตัวจริง แฟชั่นคุณหนู น่ารักๆ เด็กแนว ตัวจริง แฟชั่นคุณหนู น่ารักๆ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 14047 ครั้ง
dot
เด็ก ๆ ก็มีสิทธิ์เท่ มีสิทธ็แต่งตัวแนว ๆ ได้เหมือนกัน คุณพ่อ คุณแม่เห็นแล้วต้องอยากกลับไปแต่งตัวลูกๆ แน่ๆค่ะ เพราะวันนี้เราเอาแฟชั่น เด็กแนว(น่ารักๆ เทห์ๆ) มาฝากค่ะ
อ่านต่อ
โรงเรียนในห้องครัว
โรงเรียนในห้องครัว โรงเรียนในห้องครัว
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7409 ครั้ง
dot
"ทุกห้องในบ้านลูกเข้าได้หมด ยกเว้นห้องครัว" แหม..ขืนคุณแม่คิดอย่างนี้เสียหมด ก็เท่ากับปิดประตูการเรียนรู้ของลูกๆ ทั้งหลายกันพอดี เรามาค่อยๆ แง้มบานประตูให้ลูกได้รู้จักเรียนรู้ผ่านห้องครัวกันน่าจะดีกว่าปิดตายเลยค่ะ
อ่านต่อ
10 วิธีฝึกลูก ช่วยเหลือ ตัวเอง
10 วิธีฝึกลูก ช่วยเหลือ ตัวเอง 10 วิธีฝึกลูก ช่วยเหลือ ตัวเอง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5401 ครั้ง
dot
เมื่อลูกไม่ได้รับการฝึกให้รู้จักช่วยเหลือตัวเอง คิดว่าลูกจะได้รับผลเสียใดบ้าง... ลูกตัดสินใจเองไม่เป็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายๆ ขึ้นไปจนถึงเรื่องยากๆ จะทำให้ลูกมีสินสัยรักความสบาย รับความลำบากได้ยาก เพราะเคยมีแต่คนทำให้ และอีกหลายสาเหตุ...
อ่านต่อ
อย่าให้ทีวีทำลายสุขภาพจิตลูกรัก เสี่ยงโรคออทิสติก
อย่าให้ทีวีทำลายสุขภาพจิตลูกรัก เสี่ยงโรคออทิสติก อย่าให้ทีวีทำลายสุขภาพจิตลูกรัก เสี่ยงโรคออทิสติก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6961 ครั้ง
dot
คุณพ่อ คุณแม่สมัยใหม่มักจะหาพี่เลี้ยงอย่างโทรทัศน์ ที่มีอย่าง การ์ตูนที่ลูกชื่นชอบ รู้ไหมค่ะว่ากำลังทำลายสุขภาพชีวิตลูกคุณ เสี่ยงเป็นโรคออทิสติก สุขภาพจิตเสีย
อ่านต่อ
คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก
คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก   คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7863 ครั้ง
dot
คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก ความคิดเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ของมนุษย์ ซึ่งอยู่ในตัวตน ความคิดให้ผลทั้งในทางสร้างสรรค์และทำลาย พลังความคิดทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งในตนเองและผู้อื่น รวมไปถึงสภาพของสังคมด้วย
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3019 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11053 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4999 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter