108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพเด็ก » ‘เข้าใจ’ ยาช่วยรักษาใจลูกคนกลาง
         สุขภาพเด็ก
   

‘เข้าใจ’ ยาช่วยรักษาใจลูกคนกลาง

โดย : นพ.ดุสิต ลิขนะพิชิตกุล โรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์
ปัญหาสำคัญของลูกคนกลางก็คือ เรื่องของความรู้สึกที่ลูกคนกลางมีต่อพ่อแม่ เพราะพ่อแม่มักจะให้ความสำคัญกับคนโต ด้วยความเห่อและให้ความสำคัญกับคนเล็กก็เพราะน่ารัก มักจะละเลยดูแลลูกคนกลางน้อยกว่า
         ปัญหาสำคัญของลูกคนกลางก็คือ เรื่องของความรู้สึกที่ลูกคนกลางมีต่อพ่อแม่ เพราะพ่อแม่มักจะให้ความสำคัญกับคนโต ด้วยความเห่อและให้ความสำคัญกับคนเล็กก็เพราะน่ารัก มักจะละเลยดูแลลูกคนกลางน้อยกว่า


ลูกคนกลางเป็นปัญหาของอดีต สมัยที่เรายังไม่รู้จักเหตุการณ์นี้ แต่ขณะนี้น่าจะลดลงมากแล้ว เพราะพ่อแม่จำนวนมากเข้าใจปัญหาจากธรรมชาตินี้ดี และปัจจุบันพ่อแม่มีลูกน้อยลง ส่วนมากลูกที่มีจะเป็นคนโตกับคนเล็กหรือลูกโทน ไม่ค่อยมีลูกคนกลางกันแล้ว

 

ฝรั่งเรียกลูกคนกลางว่า “Wednesday Child” ซึ่งไม่ทราบว่าใครเป็นคนบัญญัติ แต่คงต้องการแสดงความอยู่ตรงกลางให้เห็นชัดเจน เลยเลือกเอาวันพุธ ซึ่งเป็นวันกลางสัปดาห์มาตั้งเป็นชื่อ

 

เรื่องความรู้สึกของลูกคนกลางที่ว่าเป็นปัญหานี้ ถ้าจะเรียกให้ถูกคงไม่เกี่ยวกับความเป็นลูกคนที่เท่าไร แต่ขึ้นกับการปฏิบัติของพ่อแม่มากกว่า บังเอิญคนกลางจะมีโอกาสเกิดความรู้สึกนี้ได้บ่อย น่าจะเรียกความรู้สึกนี้ว่า “ความรู้สึกไม่เท่าเทียม” ซึ่งเป็นการมองที่พิจารณาเข้าไปในใจเด็ก แต่ถ้ามองจากใจเด็กออกมาที่พ่อแม่ก็คือ “พ่อแม่ลำเอียง” มุมมองทั้งสองไม่จำเป็นต้องเกิดกับลูกคนกลางเท่านั้น แต่เกิดได้กับเด็กทุกคน

 

มุมมองแบบแรก เด็กต้องเรียนรู้ที่จัดการกับความรู้สึกนี้เอง เพราะคนเราจะต้องประสบกับความไม่เท่าเทียมตลอดเวลา เป็นเรื่องของบุญทำกรรมแต่งก็ได้ หรือเป็นเรื่องของคนทำก็ได้

 

ส่วนมุมมองแบบสอง ก็เป็นเรื่องของคนทำ พ่อแม่บางคนก็ลำเอียงจริงๆ ไม่ได้รักและให้ความสำคัญกับลูกเท่ากันทุกคน บางคนก็ขาดความระวัง ให้สิ่งที่คิดว่าใช่ แต่ปรากฏไม่ใช่ บางคนก็ด้วยเหตุอื่น เช่น ห่วงมาก พอห่วงมากก็จู้จี้มาก พอจู้จี้มากลูกก็คิดไปว่าพ่อแม่รักน้อยกว่า

 

มุมมองที่สองนี้จะแก้ที่เด็กก็ไม่ได้ เพราะเป็นใครก็ต้องเกิดความรู้สึก จะแก้ที่พ่อแม่ก็ไม่ได้ เพราะถ้าลำเอียงจริงๆ ก็เป็นเรื่องที่ควรรู้ตัว แต่จิตจะเอาความรู้ตัวไปแอบ ทำให้ไม่รับความจริงว่าตัวเองลำเอียง

 

กรณีที่ป้องกันได้คือ พ่อแม่ทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือจากความรู้สึกอื่น แต่ส่งผลต่อการกระทำ เช่น ความกังวล ห่วงใย ฯลฯ

จุดสำคัญที่ต้องจับให้ได้ในการป้องกันปัญหานี้คือ ต้องประเมินความพอดีจากความรู้สึกของเด็ก ควบคู่กับความคิดเห็นของพ่อแม่

พ่อแม่ที่คิดว่าให้สิ่งที่ใช่ อาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ใช่สำหรับเด็กน้อย เด็กอาจจะให้ความสำคัญกับสิ่งอื่น เช่น พ่อแม่ที่เน้นการให้สิ่งของกับลูก อาจจะต้องปรับ เพราะเด็กอาจจะต้องการอะไรที่ต่างออกไป

 

เด็กบางคนก็ต้องการมากเกินไป ไม่พอดี ข้อนี้พ่อแม่ก็ต้องพิจารณาให้ดี เพื่อวางแผนพัฒนาลูก เด็กที่รู้สึกหรือคิดแบบนี้ อาจจะเกิดจากอะไรก็ได้ แต่เกิดจากอะไรไม่สำคัญ สิ่งสำคัญคือต้องพัฒนาให้ความรู้สึก หรือทัศนะที่เข้าข้างตัวเองและต้องการมากเกินความเหมาะสมนี้หมดไป พัฒนาให้รู้จักต้องการและเรียกร้องแต่พอดี

 

การจัดการที่ตัวพ่อแม่ก็ต้องจัดการให้พอเหมาะ พ่อแม่ต้องรู้จักตัวเอง เป็นคนยอมรับความจริง แล้วหมั่นสังเกตอากัปกริยาของลูก เป็นเครื่องมือประเมิน และปรับปรุงการปฏิบัติตัวของเรา อาจจะพูดคุยกันตรงๆ ก็ได้ เช่น ลูกอาจจะหลุดพูดว่า “แม่ไม่รักหนู” จังหวะแบบนี้ก็ค่อยๆ พูดคุยจับประเด็นให้ได้ข้อมูลก่อน ไม่ควรแก้ตัวหรือชี้แจงทันที พอได้ข้อมูลแล้วค่อยวางแผน จัดการตัวเองหรือจัดการลูกก็ตามน้ำหนักของข้อมูลที่ได้มา

 

การจัดการที่ลูก พ่อแม่ก็ต้องรู้จักลูกดี รู้ไต๋ลูก จับได้ว่าถ้าวางแผนพัฒนาแบบนี้ พูดแบบนี้ อารมณ์นี้ ตอบสนองอารมณ์นี้ ทำเป็นเฉยแล้วลูกจะเป็นผู้ใหญ่ขึ้น

 

ไม่ว่าจะเป็นลูกคนไหน ก็มีโอกาสเกิดอารมณ์นี้ได้เสมอๆ ครับ

 เข้าชม : 8560 ครั้ง
ที่มา : MODERNMOM
ของเล่นแบบไหน…ลูกเก่งเรียนรู้สุดๆ
ของเล่นแบบไหน…ลูกเก่งเรียนรู้สุดๆ ของเล่นแบบไหน…ลูกเก่งเรียนรู้สุดๆ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5671 ครั้ง
dot
ตอนนี้ลูกสาวอายุ 3 ปีค่ะ คุณแม่อยากทราบว่าของเล่นที่ช่วยให้ลูกมีความพร้อมทั้งด้านร่างกายและสติปัญญาต้องเป็นของเล่นแบบไหนคะ ของเล่นสำเร็จรูปที่มีขายในท้องตลาดกับของเล่นที่เด็กหามาเล่นเองหรือทำขึ้นเอง แบบไหนลูกจะได้ประโยชน์มากกว่ากัน แล้วกิจกรรมการเล่นแบบไหนเหมาะกับเด็กวัย 3 ปีคะ
อ่านต่อ
ดื้อ....โดยไม่ได้รับอนุญาต
ดื้อ....โดยไม่ได้รับอนุญาต ดื้อ....โดยไม่ได้รับอนุญาต
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 12039 ครั้ง
dot
หาวิธีรับมือ ปรับมือกับเด็กดื้อๆ คุณเคยเจอบ้างมั๊ย
อ่านต่อ
หยุด ความเครียด เด็กก่อนวัยเรียน
หยุด ความเครียด เด็กก่อนวัยเรียน หยุด ความเครียด เด็กก่อนวัยเรียน
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6830 ครั้ง
dot
ตัวแค่นี้เครียดเป็นด้วยเหรอ? เด็กวัยอนุบาลก็เกิดความเครียดได้เหมือนกันครับ ซึ่งความเครียด หากปลอ่ยไว้อาจส่งผลต่อพัฒนาการของลูกได้... เรามารู้จัก รู้ทัน พร้อมทั้งป้องกันความเครียดในเด็กกันครับ
อ่านต่อ
เคล็ดลับอ่านอารมณ์หนู
เคล็ดลับอ่านอารมณ์หนู เคล็ดลับอ่านอารมณ์หนู
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6690 ครั้ง
dot
แม้ลูกยังพูดภาษาอย่างเราๆ ไม่ได้ แต่เขาก็พอควบคุมกล้ามเนื้อบนใบหน้าได้แล้ว เป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่แล้วล่ะค่ะ ที่จะต้องเรียนรู้และแปรภาษาท่าทาง ภาษาใบหน้า และภาษาแววตาของลูกออกมาให้ได้มากที่สุด
อ่านต่อ
เด็กชายหรือเด็กหญิง...ใครรับรสชาติได้ดีกว่ากัน?
เด็กชายหรือเด็กหญิง...ใครรับรสชาติได้ดีกว่ากัน? เด็กชายหรือเด็กหญิง...ใครรับรสชาติได้ดีกว่ากัน?
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6074 ครั้ง
dot
เด็กเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้ ทดลองและจดจำรสชาติของอาหาร ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากเด็กไม่ชอบรสชาติอาหารจานใดจานหนึ่งและมักจำฝังใจและปฎิเสธไปอีกนาน ทั้งนี้หากเปรียบเทียบระหว่างเด็กผู้ชายกับเด็กผู้หญิง คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าเพศใดจะรับรู้รสได้ดีกว่ากัน..?
อ่านต่อ
ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่และลูก
ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่และลูก ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่และลูก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7425 ครั้ง
dot
ในช่วงวัยอนุบาลมีความสำคัญกับเด็กที่จะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ จากแม่ ความสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูกมีอิทธิพลต่อคุณภาพในการคบหาเพื่อนของลูก...
อ่านต่อ
ชวนเจ้าตัวเล็กเข้าครัว
ชวนเจ้าตัวเล็กเข้าครัว ชวนเจ้าตัวเล็กเข้าครัว
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5780 ครั้ง
dot
สมัยนี้หายากจังเลยค่ะ ที่เด็กๆจะมีโอกาสเข้าครัวช่วยพ่อแม่ ถ้าไม่ใช่เพราะหลายบ้านฝากท้องไว้กับกับข้าวถุงพลาสติก หรือไมโครเวฟ
อ่านต่อ
หลอกให้เด็กกลัว...ระวังพัฒนาการถดถอย
หลอกให้เด็กกลัว...ระวังพัฒนาการถดถอย  หลอกให้เด็กกลัว...ระวังพัฒนาการถดถอย
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6692 ครั้ง
dot
เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจเคยพลั้งเผลอพูดจาหลอกลูกทำนองนี้กันอยู่บ้าง ด้วยไม่รู้จะจัดการกับอาการดื้อดึงของเจ้าตัวเล็กอย่างไร หรือทำตามความเคยชินที่ปู่ย่าตายายก็เคยเลี้ยงกันมาแบบนี้…ไม่เห็นจะเป็นอะไร ...
อ่านต่อ
สุขภาพเด็ก กินขนมผสมคาเฟอีน ทำเด็กสมาธิสั้น
สุขภาพเด็ก กินขนมผสมคาเฟอีน ทำเด็กสมาธิสั้น สุขภาพเด็ก กินขนมผสมคาเฟอีน ทำเด็กสมาธิสั้น
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5684 ครั้ง
dot
สุขภาพเด็ก ใครจะคิดว่าคาเฟอีนนั้นจะมีอยู่ในขนมของเด็กๆ ด้วย สำหรับเด็กแล้วการได้ขนมถือว่าเป็นความสุขเลยเชียวค่ะ แต่เชื่อเถอะค่ะเจ้าขนมพวกนี้นอกจากจะทำให้เสียสุขภาพแล้วยังทำให้เด็กสมาธิสั้นมากขึ้นอีกด้วย
อ่านต่อ
12 วิธีเลี้ยงลูกให้ดี...E.Q. สูง
12 วิธีเลี้ยงลูกให้ดี...E.Q. สูง 12 วิธีเลี้ยงลูกให้ดี...E.Q. สูง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6600 ครั้ง
dot
วันนี้เราจะมาคุยกันด้วยเรื่องที่ต่อเดือนที่แล้วว่าจะเลี้ยงลูกให้มี E.Q.สูงได้อย่างไร อย่างที่ผมได้พูดคุยกับท่านผู้อ่านไปแล้วว่าเรื่องของ I.Q.หรือระดับสติปัญญานั้นขึ้นกับปัจจัยหลักคือสมองและระบบประสาทที่ดี พร้อมที่จะรับรู้ข้อมูลและเรียนรู้...
อ่านต่อ
โรคซนสมาธิสั้น (ADHD)
โรคซนสมาธิสั้น (ADHD) โรคซนสมาธิสั้น (ADHD)
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9443 ครั้ง
dot
โรคซนสมาธิสั้น (Attention Deficit Hyperactive Disorder ADHD) พบประมาณ 2-5% ของเด็กในวัยเรียน คำว่า “สมาธิสั้น” ทำให้เราเข้าใจผิดเด็กปัญหาสมาธิสั้น แต่ในความเป็นจริง แล้วปัญหาของเด็กมิใช่เป็นการควบคุมตนเองในหลายด้าน
อ่านต่อ
แสง -เงา หรรษา
แสง -เงา หรรษา แสง -เงา หรรษา
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7317 ครั้ง
dot
หนูๆ อาจจะนึกแปลกใจว่าเจ้าตัวดำๆ ที่เดินตามติดหนูอยู่ตลอดเวลานั้นเป็นใคร บางทีตัวก็สั้น บางครั้งก็ตัวย้าวยาว เราทำความรู้จัก เล่นสนุก และเรียนรู้กับคุณเงาเลยดีกว่า
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3067 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11163 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5043 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter