108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพเด็ก » ลูกฉลาดแต่ไม่พูด
         สุขภาพเด็ก
   

ลูกฉลาดแต่ไม่พูด

โดย : พญ.พรพิมล นาคพงศ์พันธุ์ ผู้เชี่ยวชาญจิตวิทยาเด็กและวัยรุ่น สถาบันพัฒนาการเด็กราชนครินทร์
ช่วงอายุ 1-5 ปี ถือเป็นโอกาสทองของพัฒนาการทางภาษาของเด็กๆ  การที่เด็กมีพัฒนาการพูด การออกเสียง แต่การที่เด็กบางคนมีพัฒนาการในการพูดช้า สาเหตุมีหลายประการ เช่น...
         ช่วงอายุ 1-5 ปี ถือเป็นโอกาสทองของพัฒนาการทางภาษาของเด็กๆ การที่เด็กมีพัฒนาการพูด การออกเสียง แต่การที่เด็กบางคนมีพัฒนาการในการพูดช้า สาเหตุมีหลายประการ เช่น...


สาเหตุของการพูดช้าในเด็กมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

1. มีปัญหาการได้ยิน – เด็กจะสื่อความหมายด้วยท่าทางแทน ไม่พูด เรียกไม่ค่อยหัน ไม่สะดุ้งเมื่อได้ยินเสียงดังๆ การวินิจฉัยต้องตรวจการได้ยินโดยใช้เครื่องตรวจการได้ยินโดยแพทย์นะคะ สาเหตุนี้มองข้ามไม่ได้เลยค่ะ เพราะว่าถ้าการได้ยินของน้องมีปัญหา ต่อให้ฝึกพูดอย่างหนักแค่ไหน น้องก็ไม่ได้ยินค่ะ

2. สติปัญญาบกพร่อง – พัฒนาการของเด็กจะช้าในทุกด้าน ทั้งการพูด กล้ามเนื้อมัดใหญ่/มัดเล็ก และการช่วยเหลือตนเอง/เข้าสังคม หากคุณแม่ตรวจสอบพัฒนาการด้านอื่นๆ ของลูกแล้วพบว่าช้าด้วย ก็อาจจะเข้าข่ายค่ะ

3. ออทิสซึ่ม – เด็กจะมีพัฒนาการด้านสังคมล่าช้า ไม่สบตา ไม่สนใจ ไม่มีปฏิสัมพันธ์กับใคร ร่วมกับมีปัญหาด้านการสื่อสาร ไม่สามารถพูดสื่อความหมายกับคนอื่นหรือไม่สามารถแสดงท่าทางเพื่อสื่อความหมาย และมีพฤติกรรมหรือความสนใจหรือการกระทำ ที่ซ้ำๆ จำกัด และเปลี่ยนแปลงได้ยากมาก

4. การเลี้ยงดูที่ปล่อยปละละเลยหรือขาดการกระตุ้นอย่างเหมาะสม เช่น ให้เด็กดูโทรทัศน์มากเกินไป คือเกินกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน (โดยเฉพาะ2 ปีแรก) หรือผู้เลี้ยงดูขาดปฏิสัมพันธ์กับเด็ก พูดคุยและเล่นกับเด็กน้อย ปล่อยให้เด็กเล่นคนเดียวอยู่เรื่อยๆ ข้อนี้พบมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากพ่อแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านจำเป็นต้องฝากลูกไว้กับพี่เลี้ยงหรือผู้สูงอายุมากๆ

 

แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่อยากบอกคุณพ่อคุณแม่ คือเมื่อสงสัยว่าลูกจะพูดช้า อย่ารีรอนะคะ รีบพาลูกไปพบแพทย์ทันทีที่สงสัยเลย เพราะที่หมอย้ำไว้ตั้งแต่แรก โอกาสทองในการพัฒนาทางงภาษามีแค่ 5 ปีนะคะ ถ้าลูกมีปัญหาที่ต้องแก้ไขจริง การไปฝึกตั้งแต่เนิ่นๆ ย่อมเป็นผลดีแน่นอนค่ะ

 

วิธีแก้ไขปัญหาพูดช้า

ขึ้นอยู่กับสาเหตุ หากเป็นปัญหาการได้ยินก็ต้องใส่เครื่องช่วยฟัง

หากเป็นปัญหาสติปัญญาบกพร่องก็ต้องฝึกกระตุ้นพัฒนาการกันทุกด้านโดยจะมีทีมสหวิชาชีพ(กายภาพบำบัด กิจกรรมบำบัด อรรถบำบัด) เป็นพี่เลี้ยงสอนคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

หากเป็นออทิสซึ่มก็ต้องเน้นด้านสังคม โดยเริ่มจากฝึกให้เด็กมองหน้าสบตา ฝึกพูด รู้จักบอกความต้องการ และอาจต้องใช้ยาร่วมด้วยถ้ามีปัญหาอารมณ์/พฤติกรรมก้าวร้าว หรืออยู่ไม่นิ่ง

ถ้าเป็นสาเหตุจากการเลี้ยงดูที่ขาดการกระตุ้นที่เหมาะสม แนะนำให้ปิดโทรทัศน์เลยนะคะ และผู้ดูแลต้องหันมาพูดคุยและเล่นกับเด็กมากขึ้น ฝึกให้เด็กบอกความต้องการให้มากขึ้น

 

สิ่งที่หมอจะแนะนำให้ทำไปได้เลยระหว่างที่ยังไม่ได้ไปพบแพทย์ (แต่ขอย้ำอีกครั้งว่า ในกรณีของคุณแม่ ควรพาน้องไปพบแพทย์ด่วนเลยค่ะ) คือ

1. ผู้ดูแลต้องพูดคุยกับเด็กให้มากขึ้น ถึงแม้เด็กจะไม่พูดตอบก็ตาม ออกจากบ้านก็อาจชี้ชวนเด็กให้ดูนก ต้นไม้ ผู้คน หรือสิ่งน่าสนใจข้างทาง

2. หากิจกรรมทำร่วมกับเด็ก ย้ำว่าทำร่วมกันนะคะ ไม่ใช่ให้เด็กเล่นแล้วคุณแม่ดูอยู่ห่างๆ เช่น ต่อตัวต่อ ปั้นแป้งโดว์ วาดรูป โดยระหว่างเล่นให้มีการพูดคุยกับลูกตลอดเวลา

3. ฝึกให้เด็กบอกความต้องการให้มากขึ้น เช่น ลูกเดินถือขวดน้ำมาหาคุณแม่ อาจถามเขา

ว่า “ให้แม่ทำอะไรลูก..เปิดฝา(พร้อมทำท่าประกอบ) ใช่มั้ยคะ” หยุดรอการตอบสนองของเด็กสักครู่ แล้วค่อยเปิดให้เขา หรือลูกร้องไห้ตอนเย็น คุณแม่อาจจะทราบว่าลูกต้องการไปนั่งรถเล่น แต่คุณแม่อาจจะถามก่อนว่า “หนูอยากได้อะไรลูก” รอเขาตอบสนองสักพัก แล้วค่อยถามว่า “ไปนั่งรถเล่น ใช่มั้ย” บางครั้งเราอาจจะเข้าใจอยู่แล้วว่าเด็กทำท่าแบบนี้เขาต้องการอะไร แต่คุณพ่อคุณแม่ลองเข้าใจให้ช้าลงหน่อยนะคะ เพราะถ้าเรารู้ใจเขาไปเสียหมด เด็กๆ ก็ไม่จำเป็นต้องบอกว่าเขาต้องการอะไร จริงมั้ยคะ

 

 


เข้าชม : 8655 ครั้ง
ที่มา : รักลูก
พฤติกรรมขี้โม้ของลูก
พฤติกรรมขี้โม้ของลูก พฤติกรรมขี้โม้ของลูก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7763 ครั้ง
dot
“บ้านเรามีเครื่องบินบังคับด้วยล่ะ ลำใหญ่มาก บินได้รอบหมู่บ้านเลย” “โธ่...เครื่องบินบังคับของเราเจ๋งกว่าอีก ลำใหญ่กว่าของเธอตั้งเยอะ แถมบินได้ไกลกว่าด้วย เดี๋ยวเราจะบินไปรอบโลกเลย” แมงโม้บินว่อนเลยค่ะ...ต้องหาวิธีรับมือกันหน่อยแล้ว
อ่านต่อ
อย่าให้ทีวีทำลายสุขภาพจิตลูกรัก เสี่ยงโรคออทิสติก
อย่าให้ทีวีทำลายสุขภาพจิตลูกรัก เสี่ยงโรคออทิสติก อย่าให้ทีวีทำลายสุขภาพจิตลูกรัก เสี่ยงโรคออทิสติก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7023 ครั้ง
dot
คุณพ่อ คุณแม่สมัยใหม่มักจะหาพี่เลี้ยงอย่างโทรทัศน์ ที่มีอย่าง การ์ตูนที่ลูกชื่นชอบ รู้ไหมค่ะว่ากำลังทำลายสุขภาพชีวิตลูกคุณ เสี่ยงเป็นโรคออทิสติก สุขภาพจิตเสีย
อ่านต่อ
สุขภาพเด็ก กินขนมผสมคาเฟอีน ทำเด็กสมาธิสั้น
สุขภาพเด็ก กินขนมผสมคาเฟอีน ทำเด็กสมาธิสั้น สุขภาพเด็ก กินขนมผสมคาเฟอีน ทำเด็กสมาธิสั้น
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5699 ครั้ง
dot
สุขภาพเด็ก ใครจะคิดว่าคาเฟอีนนั้นจะมีอยู่ในขนมของเด็กๆ ด้วย สำหรับเด็กแล้วการได้ขนมถือว่าเป็นความสุขเลยเชียวค่ะ แต่เชื่อเถอะค่ะเจ้าขนมพวกนี้นอกจากจะทำให้เสียสุขภาพแล้วยังทำให้เด็กสมาธิสั้นมากขึ้นอีกด้วย
อ่านต่อ
Planking ท่าแกล้งตาย แนวน่ารักๆ ฮาๆ
Planking ท่าแกล้งตาย แนวน่ารักๆ ฮาๆ Planking ท่าแกล้งตาย แนวน่ารักๆ ฮาๆ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7555 ครั้ง
dot
ช่วงนี้กระแสที่ฮิตที่สุดในสังคมออนไลน์คงหนีไม่พ้นการทำท่า Planking แล้วโพสลง Facebook หรือตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ วันนี้เราเอาท่า Planking ของเด็กน้อยน่ารักๆ ที่คุณพ่อคุณแม่แอบส่งรูปลูกมาอัพเดทกันค่ะ
อ่านต่อ
ลูก อ้วน!! ทำยังไงดีค่ะ
ลูก อ้วน!! ทำยังไงดีค่ะ ลูก อ้วน!! ทำยังไงดีค่ะ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 10146 ครั้ง
dot
เข้าใจหัวอก คนเป็นพ่อ แม่ มักอยากให้ลูกทานได้เยอะๆ กินในของที่ลูกชอบ แต่รู้ไหมค่ะว่าคุณกำลังทำให้ลูลำบาก เพราะตอนนี้โรคอ้วนในเด็กระบาดมาก จะส่งผลอันตรายต่อสุขภาพเด็กในอนาคตด้วย วันนี้เราเอาวิธีปรับเปลี่ยนการกินของเด็กมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
รับมือลูก ‘ชัก’
รับมือลูก ‘ชัก’ รับมือลูก ‘ชัก’
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6933 ครั้ง
dot
ปัญหาหนึ่งที่พ่อแม่ลูกเล็กๆ ค่อนข้างกังวลกันมากเมื่อลูกมีไข้สูงคือเรื่องลูกชัก เพราะการชักจากไข้สูง (Febrile Convulsion) มักพบได้ตั้งแต่ลูกอายุ 3 เดือนจนถึง 5 ปี แต่ช่วงอายุที่พบบ่อยที่สุดคือช่วง 6 เดือน ถึง 3 ปี...
อ่านต่อ
ฟันสวยด้วยนมแม่
ฟันสวยด้วยนมแม่   ฟันสวยด้วยนมแม่
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6889 ครั้ง
dot
อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยคุณแม่ป้องกันฟันชุดแรกของลูกรักไม่ให้กลายเป็นฟันเก มีวิธีง่ายๆ ที่ได้รับการศึกษาและยืนยันจากมหาวิทยาลัยมิลานประเทศอิตาลี ซึ่งได้ศึกษาโครงสร้างฟันของเด็กที่ดูดนมจากอกแม่
อ่านต่อ
‘เข้าใจ’ ยาช่วยรักษาใจลูกคนกลาง
‘เข้าใจ’ ยาช่วยรักษาใจลูกคนกลาง    ‘เข้าใจ’ ยาช่วยรักษาใจลูกคนกลาง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 8577 ครั้ง
dot
ปัญหาสำคัญของลูกคนกลางก็คือ เรื่องของความรู้สึกที่ลูกคนกลางมีต่อพ่อแม่ เพราะพ่อแม่มักจะให้ความสำคัญกับคนโต ด้วยความเห่อและให้ความสำคัญกับคนเล็กก็เพราะน่ารัก มักจะละเลยดูแลลูกคนกลางน้อยกว่า
อ่านต่อ
เทคนิคป้องกันหมากัด
เทคนิคป้องกันหมากัด เทคนิคป้องกันหมากัด
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 11117 ครั้ง
dot
สุนัขไม่ใช่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักตลอดไป ถ้าหากเราเจอสุนัขที่ดุ หรือ สุนัขที่ไม่รู้จักข้างทางที่สามารถมาทำลายโดยการกัดเราได้ เราควรจะป้องกันเพื่อไม่ให้พิษสุนัขบ้าเข้าสู่ร่างกายอาจจะเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นกันค่ะ วันนี้ 108 health มีวิธีการป้องกันหมากัดมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
"สมอง"ของลูกทำงานตั้งแต่แรกเกิด
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6011 ครั้ง
dot
พอพูดถึงความเก่ง ความสามารถของคนเรา ก็ต้องนึกถึงสมองใช่ไหมคะ "สมอง"จัดเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกาย เพราะสมองมีหน้าที่ควบคุมเกี่ยวกับสติปัญญา ความรู้สึกนึกคิด การเรียนรู้ พฤติกรรมและอีกหลายๆ อย่าง สมองของคนเราทำงานโดยเครือข่ายเส้นใยประสาทของกลุ่มเซลล์ประสาท...
อ่านต่อ
เหตุผลของเด็กก้าวร้าว
เหตุผลของเด็กก้าวร้าว เหตุผลของเด็กก้าวร้าว
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6258 ครั้ง
dot
หลายวันก่อน อาจารย์สมัยมัธยมต้น ได้นัดศิษย์เก่า หลาย ๆ รุ่นให้มาพบปะสังสรรค์ เพื่อทำความรู้จักกัน หลังจากจบการศึกษาไปคนละกว่ายี่สิบปี
อ่านต่อ
ดุ เด็ด เผ็ด กลิ่น…หนูกินได้
ดุ เด็ด เผ็ด กลิ่น…หนูกินได้ ดุ เด็ด เผ็ด กลิ่น…หนูกินได้
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5789 ครั้ง
dot
อย่าเพิ่งจินตนาการไปไกลว่าอะไรหว่า ดุ เด็ด เผ็ด แถมมีกลิ่นด้วย เพราะแม่ลออกำลังจะพูดถึงผักค่ะ ผักที่มีกลิ่น และมีรสเผ็ดนิดๆ ไปจนถึงเผ็ดมาก..
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3076 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11219 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5053 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter