108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพเด็ก » ลูกฉลาดแต่ไม่พูด
         สุขภาพเด็ก
   

ลูกฉลาดแต่ไม่พูด

โดย : พญ.พรพิมล นาคพงศ์พันธุ์ ผู้เชี่ยวชาญจิตวิทยาเด็กและวัยรุ่น สถาบันพัฒนาการเด็กราชนครินทร์
ช่วงอายุ 1-5 ปี ถือเป็นโอกาสทองของพัฒนาการทางภาษาของเด็กๆ  การที่เด็กมีพัฒนาการพูด การออกเสียง แต่การที่เด็กบางคนมีพัฒนาการในการพูดช้า สาเหตุมีหลายประการ เช่น...
         ช่วงอายุ 1-5 ปี ถือเป็นโอกาสทองของพัฒนาการทางภาษาของเด็กๆ การที่เด็กมีพัฒนาการพูด การออกเสียง แต่การที่เด็กบางคนมีพัฒนาการในการพูดช้า สาเหตุมีหลายประการ เช่น...


สาเหตุของการพูดช้าในเด็กมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

1. มีปัญหาการได้ยิน – เด็กจะสื่อความหมายด้วยท่าทางแทน ไม่พูด เรียกไม่ค่อยหัน ไม่สะดุ้งเมื่อได้ยินเสียงดังๆ การวินิจฉัยต้องตรวจการได้ยินโดยใช้เครื่องตรวจการได้ยินโดยแพทย์นะคะ สาเหตุนี้มองข้ามไม่ได้เลยค่ะ เพราะว่าถ้าการได้ยินของน้องมีปัญหา ต่อให้ฝึกพูดอย่างหนักแค่ไหน น้องก็ไม่ได้ยินค่ะ

2. สติปัญญาบกพร่อง – พัฒนาการของเด็กจะช้าในทุกด้าน ทั้งการพูด กล้ามเนื้อมัดใหญ่/มัดเล็ก และการช่วยเหลือตนเอง/เข้าสังคม หากคุณแม่ตรวจสอบพัฒนาการด้านอื่นๆ ของลูกแล้วพบว่าช้าด้วย ก็อาจจะเข้าข่ายค่ะ

3. ออทิสซึ่ม – เด็กจะมีพัฒนาการด้านสังคมล่าช้า ไม่สบตา ไม่สนใจ ไม่มีปฏิสัมพันธ์กับใคร ร่วมกับมีปัญหาด้านการสื่อสาร ไม่สามารถพูดสื่อความหมายกับคนอื่นหรือไม่สามารถแสดงท่าทางเพื่อสื่อความหมาย และมีพฤติกรรมหรือความสนใจหรือการกระทำ ที่ซ้ำๆ จำกัด และเปลี่ยนแปลงได้ยากมาก

4. การเลี้ยงดูที่ปล่อยปละละเลยหรือขาดการกระตุ้นอย่างเหมาะสม เช่น ให้เด็กดูโทรทัศน์มากเกินไป คือเกินกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน (โดยเฉพาะ2 ปีแรก) หรือผู้เลี้ยงดูขาดปฏิสัมพันธ์กับเด็ก พูดคุยและเล่นกับเด็กน้อย ปล่อยให้เด็กเล่นคนเดียวอยู่เรื่อยๆ ข้อนี้พบมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากพ่อแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านจำเป็นต้องฝากลูกไว้กับพี่เลี้ยงหรือผู้สูงอายุมากๆ

 

แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่อยากบอกคุณพ่อคุณแม่ คือเมื่อสงสัยว่าลูกจะพูดช้า อย่ารีรอนะคะ รีบพาลูกไปพบแพทย์ทันทีที่สงสัยเลย เพราะที่หมอย้ำไว้ตั้งแต่แรก โอกาสทองในการพัฒนาทางงภาษามีแค่ 5 ปีนะคะ ถ้าลูกมีปัญหาที่ต้องแก้ไขจริง การไปฝึกตั้งแต่เนิ่นๆ ย่อมเป็นผลดีแน่นอนค่ะ

 

วิธีแก้ไขปัญหาพูดช้า

ขึ้นอยู่กับสาเหตุ หากเป็นปัญหาการได้ยินก็ต้องใส่เครื่องช่วยฟัง

หากเป็นปัญหาสติปัญญาบกพร่องก็ต้องฝึกกระตุ้นพัฒนาการกันทุกด้านโดยจะมีทีมสหวิชาชีพ(กายภาพบำบัด กิจกรรมบำบัด อรรถบำบัด) เป็นพี่เลี้ยงสอนคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

หากเป็นออทิสซึ่มก็ต้องเน้นด้านสังคม โดยเริ่มจากฝึกให้เด็กมองหน้าสบตา ฝึกพูด รู้จักบอกความต้องการ และอาจต้องใช้ยาร่วมด้วยถ้ามีปัญหาอารมณ์/พฤติกรรมก้าวร้าว หรืออยู่ไม่นิ่ง

ถ้าเป็นสาเหตุจากการเลี้ยงดูที่ขาดการกระตุ้นที่เหมาะสม แนะนำให้ปิดโทรทัศน์เลยนะคะ และผู้ดูแลต้องหันมาพูดคุยและเล่นกับเด็กมากขึ้น ฝึกให้เด็กบอกความต้องการให้มากขึ้น

 

สิ่งที่หมอจะแนะนำให้ทำไปได้เลยระหว่างที่ยังไม่ได้ไปพบแพทย์ (แต่ขอย้ำอีกครั้งว่า ในกรณีของคุณแม่ ควรพาน้องไปพบแพทย์ด่วนเลยค่ะ) คือ

1. ผู้ดูแลต้องพูดคุยกับเด็กให้มากขึ้น ถึงแม้เด็กจะไม่พูดตอบก็ตาม ออกจากบ้านก็อาจชี้ชวนเด็กให้ดูนก ต้นไม้ ผู้คน หรือสิ่งน่าสนใจข้างทาง

2. หากิจกรรมทำร่วมกับเด็ก ย้ำว่าทำร่วมกันนะคะ ไม่ใช่ให้เด็กเล่นแล้วคุณแม่ดูอยู่ห่างๆ เช่น ต่อตัวต่อ ปั้นแป้งโดว์ วาดรูป โดยระหว่างเล่นให้มีการพูดคุยกับลูกตลอดเวลา

3. ฝึกให้เด็กบอกความต้องการให้มากขึ้น เช่น ลูกเดินถือขวดน้ำมาหาคุณแม่ อาจถามเขา

ว่า “ให้แม่ทำอะไรลูก..เปิดฝา(พร้อมทำท่าประกอบ) ใช่มั้ยคะ” หยุดรอการตอบสนองของเด็กสักครู่ แล้วค่อยเปิดให้เขา หรือลูกร้องไห้ตอนเย็น คุณแม่อาจจะทราบว่าลูกต้องการไปนั่งรถเล่น แต่คุณแม่อาจจะถามก่อนว่า “หนูอยากได้อะไรลูก” รอเขาตอบสนองสักพัก แล้วค่อยถามว่า “ไปนั่งรถเล่น ใช่มั้ย” บางครั้งเราอาจจะเข้าใจอยู่แล้วว่าเด็กทำท่าแบบนี้เขาต้องการอะไร แต่คุณพ่อคุณแม่ลองเข้าใจให้ช้าลงหน่อยนะคะ เพราะถ้าเรารู้ใจเขาไปเสียหมด เด็กๆ ก็ไม่จำเป็นต้องบอกว่าเขาต้องการอะไร จริงมั้ยคะ

 

 


เข้าชม : 8550 ครั้ง
ที่มา : รักลูก
เด็กเล็กกับการแปรงฟัน
เด็กเล็กกับการแปรงฟัน เด็กเล็กกับการแปรงฟัน
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 11774 ครั้ง
dot
เด็กเล็กโดยเฉพาะเด็กอายุประมาณ 1 ปีครึ่ง จะมีฟันกรามและน้ำนมขึ้นมาในช่องปาก ผู้ใหญ่ควรทำความสะอาดฟันโดยใช้แปรงสีฟันที่มียาสีฟันผสมฟลูออไรด์ แตะเพียงเล็กน้อย แปรงฟันให้เด็กเล็ก รวมทั้งสอนให้ลูกรู้ วิธีแปรงฟัน และให้เด็กลองหัดแปรงฟันด้วยตนเองบ้าง...
อ่านต่อ
ฟิงเกอร์ฟู้ด  เมนูหยิบจับ
ฟิงเกอร์ฟู้ด  เมนูหยิบจับ ฟิงเกอร์ฟู้ด เมนูหยิบจับ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 11816 ครั้ง
dot
ใครว่าอาหารมีประโยชน์แต่เรื่องของสุขภาพอย่างเดียว อาหารแบบต่างๆ ยังช่วยเสริมพัฒนาการเจ้าตัวน้อยได้ด้วย อาหารฟิงเกอร์ฟู้ดช่วยเสริมพัฒนาการทั้งการใช้มือหยิบจับ ของและฝึกทักษะเกี่ยวกับการเคี้ยว กระตุ้นให้ฟันขึ้นได้ดีในเด็กวัย 8 เดือน
อ่านต่อ
'กระดูกสันหลังคด' โรคที่อาจมากับ 'เด็กแรกเกิด'
'กระดูกสันหลังคด' โรคที่อาจมากับ 'เด็กแรกเกิด' 'กระดูกสันหลังคด' โรคที่อาจมากับ 'เด็กแรกเกิด'
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9614 ครั้ง
dot
เมื่อพูดถึงเรื่องกระดูกๆ คุณแม่อาจรู้สึกว่าไกลตัวลูก ไม่ค่อยน่าสนใจ แต่สำหรับเรื่องภาวะกระดูกสันหลังคด เรื่องนี้นอกจากเกิดกับทารกแรกเกิดได้แล้ว ยังควรใส่ใจด้วยค่ะ เพราะมีผลต่อบุคลิกภาพของลูกเมื่อโต ซึ่งการสังเกตว่าลูกน้อยมีภาวะดังกล่าวหรือไม่ ก็ทำได้ไม่ยากเลย...
อ่านต่อ
เด็กแนว ตัวจริง แฟชั่นคุณหนู น่ารักๆ
เด็กแนว ตัวจริง แฟชั่นคุณหนู น่ารักๆ เด็กแนว ตัวจริง แฟชั่นคุณหนู น่ารักๆ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 13959 ครั้ง
dot
เด็ก ๆ ก็มีสิทธิ์เท่ มีสิทธ็แต่งตัวแนว ๆ ได้เหมือนกัน คุณพ่อ คุณแม่เห็นแล้วต้องอยากกลับไปแต่งตัวลูกๆ แน่ๆค่ะ เพราะวันนี้เราเอาแฟชั่น เด็กแนว(น่ารักๆ เทห์ๆ) มาฝากค่ะ
อ่านต่อ
เด็กกินไข่ได้วันละกี่ฟอง
เด็กกินไข่ได้วันละกี่ฟอง เด็กกินไข่ได้วันละกี่ฟอง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 25601 ครั้ง
dot
ลูกสาวอายุ 1 ปี 9 เดือน น้ำหนัก 10 กก. สูง 82 ซม. ลูกยังกินนมแม่อยู่สลับกับนมกล่องรสหวาน อยากทราบว่าตอนนี้นมแม่ยังมีประโยชน์อยู่หรือเปล่าคะ
อ่านต่อ
ให้เวลาคุณภาพ...คำตอบสู้ภัยร้ายในสื่อ
ให้เวลาคุณภาพ...คำตอบสู้ภัยร้ายในสื่อ ให้เวลาคุณภาพ...คำตอบสู้ภัยร้ายในสื่อ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5053 ครั้ง
dot
จะรับมือกับความรุนแรงผ่านสื่อทีวี วิทยุ และหนังสือพิมพ์ได้ พ่อแม่อย่างเราทำได้ด้วยการให้ เวลาคุณภาพ กับลูกเท่านั้นเองค่ะ
อ่านต่อ
มารู้จัก
มารู้จัก มารู้จัก "ไข้ออกผื่น" กันเถอะ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 11032 ครั้ง
dot
กำลังระบาดกันทีเดียวในช่วงนี้.. ว่ากันว่าไข้ออกผื่นนั้นมีทั้งชนิดธรรมดาและไม่ธรรมดา เอ...ทั้งสองแบบแตกต่างกันอย่างไร แล้วถ้าลูกมีอาการคล้ายๆ อย่างนี้ขึ้นมาสักครั้ง เรา จะรู้และดูแลอย่างถูกต้องได้อย่างไร ก็แหม..มีทั้งไข้ทั้งผื่นเลยนี่นา ...
อ่านต่อ
เมื่อต้องเจอปัญหาเฉพาะหน้า
เมื่อต้องเจอปัญหาเฉพาะหน้า เมื่อต้องเจอปัญหาเฉพาะหน้า
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6263 ครั้ง
dot
ทักษะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าสำหรับวัยอนุบาล ไม่ได้เป็นเรื่องของพรสวรรค์ หากแต่เป็นพรแสวงที่ต้องได้รับการฝึกฝน จนเกิดเป็นระบบความคิดโดยอัตโนมัติ แต่ของอย่างนี้ต้องส่งเสริมและฝึกกันได้ค่ะ แต่ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่และคุณครู เป็นผู้มีบทบาทสำคัญ
อ่านต่อ
สร้างลูกให้เก่งรอบด้าน...ทำได้อย่างไร
สร้างลูกให้เก่งรอบด้าน...ทำได้อย่างไร สร้างลูกให้เก่งรอบด้าน...ทำได้อย่างไร
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6897 ครั้ง
dot
ถ้าอยากให้ลูกมีพัฒนาการด้านการเรียนที่ดี และเป็นเด็กที่มีความมั่นใจในตัวเอง จะต้องทำอย่างไรบ้างครับ เพื่อจะให้ลูกพร้อมเรียนรู้ในทุกๆ วันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
อ่านต่อ
เด็กชายหรือเด็กหญิง...ใครรับรสชาติได้ดีกว่ากัน?
เด็กชายหรือเด็กหญิง...ใครรับรสชาติได้ดีกว่ากัน? เด็กชายหรือเด็กหญิง...ใครรับรสชาติได้ดีกว่ากัน?
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5995 ครั้ง
dot
เด็กเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้ ทดลองและจดจำรสชาติของอาหาร ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากเด็กไม่ชอบรสชาติอาหารจานใดจานหนึ่งและมักจำฝังใจและปฎิเสธไปอีกนาน ทั้งนี้หากเปรียบเทียบระหว่างเด็กผู้ชายกับเด็กผู้หญิง คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าเพศใดจะรับรู้รสได้ดีกว่ากัน..?
อ่านต่อ
สุขภาพเด็ก กินขนมผสมคาเฟอีน ทำเด็กสมาธิสั้น
สุขภาพเด็ก กินขนมผสมคาเฟอีน ทำเด็กสมาธิสั้น สุขภาพเด็ก กินขนมผสมคาเฟอีน ทำเด็กสมาธิสั้น
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5516 ครั้ง
dot
สุขภาพเด็ก ใครจะคิดว่าคาเฟอีนนั้นจะมีอยู่ในขนมของเด็กๆ ด้วย สำหรับเด็กแล้วการได้ขนมถือว่าเป็นความสุขเลยเชียวค่ะ แต่เชื่อเถอะค่ะเจ้าขนมพวกนี้นอกจากจะทำให้เสียสุขภาพแล้วยังทำให้เด็กสมาธิสั้นมากขึ้นอีกด้วย
อ่านต่อ
หลอกให้เด็กกลัว...ระวังพัฒนาการถดถอย
หลอกให้เด็กกลัว...ระวังพัฒนาการถดถอย  หลอกให้เด็กกลัว...ระวังพัฒนาการถดถอย
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6480 ครั้ง
dot
เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจเคยพลั้งเผลอพูดจาหลอกลูกทำนองนี้กันอยู่บ้าง ด้วยไม่รู้จะจัดการกับอาการดื้อดึงของเจ้าตัวเล็กอย่างไร หรือทำตามความเคยชินที่ปู่ย่าตายายก็เคยเลี้ยงกันมาแบบนี้…ไม่เห็นจะเป็นอะไร ...
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2978 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10966 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4958 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter