108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » ผู้หญิง ทรงผม แฟชั่น และการแต่งตัว » เครื่องสำอาง » เครื่องสำอางสภาพไหน?? ควรตัดใจทิ้งได้แล้ว
         เครื่องสำอาง
   

เครื่องสำอางสภาพไหน?? ควรตัดใจทิ้งได้แล้ว

โดย : ouichon
สาวๆที่ชอบพกเครื่องสำอางเป็นประเป๋า เคยเช็คบ้างหรือไม่ค่ะว่า ตัวไหนถึงแก่การสละทิ้งบ้างแล้ว วันนี้เรามีบทความเกี่ยวกับการเลือกทิ้งเครื่องสำอางเพื่อสุขภาพผิวที่ดี และเพื่อการแต่งหน้าอย่างปลอดภัย
         สาวๆที่ชอบพกเครื่องสำอางเป็นประเป๋า เคยเช็คบ้างหรือไม่ค่ะว่า ตัวไหนถึงแก่การสละทิ้งบ้างแล้ว วันนี้เรามีบทความเกี่ยวกับการเลือกทิ้งเครื่องสำอางเพื่อสุขภาพผิวที่ดี และเพื่อการแต่งหน้าอย่างปลอดภัย
วันนี้เรามีบทความดีเกี่ยวกับเครื่องสำอางมาฝากกันค่ะ เพราะเข้าใจว่าบางทีสาวๆที่เลือกซื้อเครื่องสำอางก็จะมีราคาแพง และอยากจะใช้ให้คุ้มค่า แต่สาวๆ พึงระวังนะคะ เครื่องสำอางค์ที่ใช้แต่งแต้มใบหน้า ควรพิจารณาถึงความเสื่อมของคุณภาพด้วย เพียงแค่การดูวันหมดอายุอย่างเดียวไม่เพียงพอค่ะ 

สาวหลายคนพอมาสคาร่าแห้ง ก็รีฟิลด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ ปาดขนตาอยู่น่านแหละ หรืออายแชโดว์แข็งโป๊ก ชีก็ดัดแปลงบี้ใส่โลชัน ทาทั่วทั้งตัวกะให้สีผิวส่องประกายวิ้งๆ บางนางลิปสติกเปลี่ยนสภาพ กลิ่นหืนๆ ทาไปเนื้อสีไม่กระจาย ริมฝีปากแลดูแตกแห้งช้ำเหมือนถูกแฟนชก ก็ยังดั้นทุรังใช้…

รู้จักประหยัดน่ะเป็นนิสัยที่ดีค่ะ แต่ทว่าต้องคำนึงถึงสุขภาพด้วยสาวบางคนบอก-ชั้นจิ้มๆ แต้มๆ ปาดๆ จนถึงวันหมดอายุตามระบุข้างกล่องก็โอแล้วโอ้ว ม่ายยค่ะ อย่าคิดตื้นเขินแค่นั้น

การดูวันหมดอายุข้างกล่องเป็นวิธีหนึ่ง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัยนะคะ เพราะไลฟ์สไตล์การใช้ตลอดจนการเก็บรักษาเป็นปัจจัยสำคัญ ซึ่งอาจทำให้เครื่องสำอางสุดเลิฟของคุณเสื่อมคุณภาพก่อนวันอันควรเราไปไล่ดูกันเลยว่า คอสเมติกแต่ละตัวเวลาเสื่อมคุณภาพน่ะ..เป็นอย่างไร

 มาสคาร่า

นักเคมีคอสเมติก Jim Hammer กล่าวไว้ใน Allure.com ว่า ต้องระแวดระวังอุปกรณ์เนรมิตขนตายาวเด้งหนางอนชนิดนี้มากซู้ด เพราะเจ้าแปรงมาสคาร่าที่ถูกใช้ชักเข้าชักออกบ่อยๆ นั่นแหล่ะตัวดี เป็นที่มาของการติดเชื้อแบคทีเรีย อาจทำให้เกิดอาการแดง คันระคายเคือง บริเวณดวงตา กระทั่งเป็นสาเหตุโรคตาแดงได้

          “เปลี่ยนมาสคาร่าทุก 2-3 เดือน แล้วจะปลอดภัย” เมกอัพอาร์ทติส Pati Dubroff แนะ พร้อมให้สังเกตว่า หากเจ้ามาสคาร่ามีกลิ่นคล้ายๆ แก๊สโซลีน (gasoline) ออกมา จงทิ้งมันไปเถอะ แต่ถ้ายังทู่ซี้ใช้ และรู้สึกคันระคายเคืองบริเวณตา 2-3 วันไม่หายสักที รีบไปหาหมอได้เลยจ้า


รองพื้น

          เชื้อแบคทีเรียโปรดปรานรองพื้นซึ่งเป็นพวก water-based นัก

          “ถ้ารองพื้นขวดไหนยังไม่เคยถูกเปิดใช้เลยสามารถอยู่ได้ 2 ปี แต่หากแกะฝา เปิดใช้แล้ว” Hammer บอกว่า “อายุการใช้งานที่ดีที่สุดจะอยู่ในช่วง 6-12 เดือนเท่านั้น”

          เขาแนะให้หลีกเลี่ยงการเก็บวางรองพื้นในสิ่งแวดล้อมอันอับชื้น อย่าง ห้องน้ำ รวมทั้งตั้งให้ไกลจากความร้อน เนื่องจากอุณหภูมิสูงๆ เป็นบรรยากาศเหมาะเหม็งต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์

          และแน่นอน ลงรองพื้นแล้วคันหนังหน้า หรือเอ ใช้ไป ใช้ไป ไหงสีรองพื้นเปลี่ยน กลิ่นรองพื้นทะแม่งๆ ทิ้งไปเลยค่ะ

แป้ง

          ปกติอายุการใช้งานอยู่ได้อย่างน้อย 2 ปีเชียว

          “แป้งมีส่วนผสมของน้ำ ซึ่งเป็นสารสกัดจากพืช” นักเคมีคอสเมติกอีกท่าน Ni'Kita Wilson ยกตัวอย่าง คาโมไมล์ (chamomile), ว่านหางจระเข้ (aloe), ไผ่(bamboo), และชาเขียว (green-tea) เป็นต้น

          “มันเอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าวางแป้งไว้ในห้องน้ำ”

          สรุปคือ อยากประหยัดตบแป้งตลับเดียวนาน 2 ปี ก็อย่าเผลอวางทิ้งไว้ที่ห้องน้ำ ชัวร์สุด

บรัชออนทาแก้ม

          กรณีบรัชออนเป็นเนื้อฝุ่นก็จะมีปัจจัยเสี่ยงต่อการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียเหมือนแป้ง แต่ถ้าเป็นเนื้อครีม ควรจะเปลี่ยนหลังจากใช้แล้ว 1 ปีค่ะ

          นักเคมี Wilson แนะวิธียืดอายุการใช้บรัชออนทุกชนิดนานๆ ด้วยการหมั่นทำความสะอาดแปรงปัดอย่างสม่ำเสมอ และเก็บวางตลับบรัชออนในที่มืดและแห้ง

          “ถ้าแปรงปัดแก้มเปียกชื้น เชื้อแบคทีเรียมาหาแน่นอน” เขาบอก

          ขณะที่ช่างแต่งหน้า Dubroff ห่วงใยเรื่องน้ำมัน (oil) ที่ติดมากับแปรงปัดแก้ม หลังจากปัดแก้มต่อจากลงมอยส์เจอไรเซอร์และรองพื้นทันที

          “มันจะส่งผลให้เนื้อสีบรัชออนออกด้านๆ แข็งๆ ขาวๆ”

          เธอแนะหลังจากลงมอยส์เจอไรเซอร์และรองพื้น รอสัก 2 นาทีค่อยปัดแก้ม ครั้นปัดเสร็จ เช็ดแปรงปัดแก้มนั้นด้วยผ้าขนหนูนิ่มๆ ทันที

          และไม่ว่าบรัชออนจะเป็นเนื้อฝุ่นหรือเนื้อครีม ถ้า ‘แข็ง’ โป๊ก ‘แตกกะเทาะ’ เป็นก้อนเล็กก้อนน้อย ..หาซื้ออันใหม่มาใช้เลยดีกว่าค่า

อายแชโดว์

          สาเหตุการเกิดแบคทีเรียในอายแชโดว์ จะคล้ายๆ กับแป้งและบรัชออน ทว่าความที่เราต้องทาอายแชโดว์บริเวณแปลือกตา ซึ่งเป็นผิวส่วนที่บอบบาง นักเคมี Hammer จึงแนะให้เปลี่ยนอายแชโดว์หลังจากใช้ตลับนั้นแล้ว 3 เดือน

          ยิ่งอายแชโดว์เป็นเนื้อครีม ยิ่งมีโอกาสเกิดแบคทีเรียง่ายกว่าเนื้อฝุ่น แล้วถ้าคุณสาว(ชอบ)ใช้นิ้วจิ้มเนื้อครีมด้วยแล้ว แม่เจ้าโว้ย เสี่ยงติดทั้งเชื้อโรคทั้งความชื้น! ต้องบังคับตัวเองล้างนิ้วล้างมือให้สะอาดและเช็ดให้แห้งเสียก่อน เพื่อความสะอาดปลอดเชื้อชื้นค่ะ

          อย่าลืม คอยสังเกตสีกับกลิ่น ถ้าเปลี่ยน..ก็หยุดใช้ซะนะ

อายไลน์เนอร์

          ไม่ว่าจะเป็นดินสอหรือชนิดน้ำ-ลิควิด(liquid) ทำใจใช้แค่ 3 เดือนพอ เพราะแหม อ่ะนะ เล่นเขียนขอบตา ซึ่งเป็นตำแหน่งบอบบางที่สุด เห็นชัดๆ อันตรายกว่าอายแชโดว์อีก เชื้อแบคทีเรียสามารถเข้าสู่ดวงตาได้ง่ายกว่าผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางอื่นๆ ใดๆ ทั้งสิ้น

          “ที่สำคัญ เวลามีการปนเปื้อนของเชื้อโรค จะมองไม่ออกเลย” Hammer เตือน

          อาการจะออกตอนที่คุณรู้สึกคันระคายเคือง หนักสุดก็ตาแดงแล้วน่ะแหล่ะ

          “ใช้ดินสอจะปลอดภัยกว่าลิควิด” Dubroff แนะว่า ควรเหลาดินสอก่อนเขียนขอบตาทุกครั้ง นอกจากความแหลมช่วยให้เขียนขอบตาได้สวยคมเฉี่ยวแล้ว ยังช่วยเรื่องความสะอาด ขจัดความชื้นด้วย

ลิปสติก ลิปกลอส

          เพราะเราต้องทาลิปซ้ำแล้วซ้ำอีกบนริมฝีปาก Hammer บอกเปลี่ยนลิปสติกแท่งใหม่ได้เลยหลังจากใช้แล้ว 1 ปี

          “คุณจะรู้ว่าลิปสติกเสื่อมสภาพแล้วจากการทา ทำไมเวลาทาแล้ว เม็ดสีไม่กระจายกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกับริมฝีปาก” Dubroff บอกวิธีสังเกต

          “ส่วนเนื้อลิปกลอสก็จะไม่สม่ำเสมอ บางตัวมีส่วนผสมน้ำมัน อาจมีกลิ่นเหม็นหืนออกมา”

          สรุปดูง่ายค่ะ ลิปสติกลิปกลอส เนื้อลิปไม่ไหวจะทา น่านแหล่ะถึงเวลาโยนทิ้งไปเล้ย

อุปกรณ์แต่งหน้า

          จริงๆ แล้ว ถ้าทำความสะอาดสม่ำเสมอ และเก็บวางอย่างถูกต้อง ..ใช้ได้หลายปีทีเดียวค่ะ

          ทว่าเมื่อเห็นขนแปรงหลุดลุ่ย หรือร่วงหล่น นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าต้องซื้อชุดใหม่แล้วล่ะ

          Dubroff เธอแนะให้ทำความสะอาดทุก 2 สัปดาห์ด้วยแชมพูสระผมอ่อนๆ จากนั้นใช้ผ้าขนหนูนิ่มๆ ซับหมาดๆ ก่อนเป่าให้แห้ง และเวลาเก็บ ก็เสียบวางส่วนก้านลงในถ้วยแก้ว ส่วนที่เป็นขนจะอยู่ด้านบน เพื่อได้ถ่ายเทอากาศ ระวัง! อย่าให้ขนเบียดเสียดซึ่งกันและกัน เสียรูปทรง

          เอาล่ะ กลับไปสำรวจประดาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบนโต๊ะเครื่องแป้งกันเลยนะคะ ชิ้นไหนไม่ไหวจะเคลียร์ ก็โยนทิ้งซ้า มิฉะนั้นเชื้อแบคทีเรียตรึม..บนใบหน้าสวยๆ ของคุณเองน่ะแหล่ะ

         เข้าชม : 7385 ครั้ง
ที่มา : สสส.
Eyeliner ตาสวยแบบไหนเหมาะกับคุณ
Eyeliner ตาสวยแบบไหนเหมาะกับคุณ Eyeliner ตาสวยแบบไหนเหมาะกับคุณ
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 13241 ครั้ง
dot
ปัจจุบันสิ่งหนึ่งที่สาวๆขาดไม่ได้ น่าจะเป็นการกรีดอายไลเนอร์ ให้ตาสวย เฉียว เหมาะสำหรับผู้หญิงสมัยนี้สุดๆ ลองมาดูประเภทอายไลเนอร์ที่เหมาะกับคุณผู้หญิง
อ่านต่อ
วิตามินบำรุงผิว เลือกอย่างไร
วิตามินบำรุงผิว เลือกอย่างไร วิตามินบำรุงผิว เลือกอย่างไร
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 36684 ครั้ง
dot
เคยสังเกตุไหมค่ะว่า ครีมบำรุงต่างๆมักอ้างสรรพคุณในการบำรุงด้วยการใส่สารพัด วิตามิน ที่จะช่วยให้ผิวของคุณผู้หญิง สวย ขาว ใส ไร้ริ้วรอย แต่จริงๆแล้ววิตามิน
อ่านต่อ
ผลิตภัณฑ์ครีมหน้าขาว
ผลิตภัณฑ์ครีมหน้าขาว ผลิตภัณฑ์ครีมหน้าขาว
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 9596 ครั้ง
dot
ที่ผ่านมามีเครื่องสำอางหลายยี่ห้ออวดอ้างสรรพคุณว่ามีส่วนผสมของสมุนไพรทำให้ใบหน้าขาวใสสวยงาม ส่วนใหญ่จะจำหน่ายตามตลาดนัด อย. นำมาตรวจสอบแล้วพบว่ามีสารต้องห้าม อาทิเช่น ไฮโดรควิโนน กรดวิตามินเอและสารประกอบของปรอท....
อ่านต่อ
แพ้ลิปสติก
แพ้ลิปสติก แพ้ลิปสติก
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 14397 ครั้ง
dot
แพ้ลิปสติก ผู้ที่มีอาการแพ้ลิปสติก จะมีอาการแตกต่างกัน แล้วแต่ว่าผู้นั้นแพ้มากหรือแพ้น้อย หากแพ้น้อยอาจจะมีอาการเพียงริมฝีปากแห้งคัน ผู้ที่มีอาการแพ้ลิปสติก จะมีอาการแตกต่างกัน แล้วแต่ว่าผู้นั้นแพ้มากหรือแพ้น้อย
อ่านต่อ
วิธีป้องกันการแพ้เครื่องสำอาง
วิธีป้องกันการแพ้เครื่องสำอาง วิธีป้องกันการแพ้เครื่องสำอาง
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 7114 ครั้ง
dot
ไม่มีผลิตภัณฑ์ตัวไหนที่เราใช้แล้วจะปลอดภัย 100% ถ้าผลิตภัณฑ์ไหนบอกมาว่าไม่แพ้แน่นอนแสดงว่าอันนั้นโกหกเพราะแต่ละคนจะมีการแพ้แตกต่างกันไป เราจะมาพูดถึงการป้องกันการแพ้เครื่องสำอางน้อยที่สุด..
อ่านต่อ
DIY Lip ทำลิปสติกไว้ใช้เอง
DIY Lip ทำลิปสติกไว้ใช้เอง DIY Lip ทำลิปสติกไว้ใช้เอง
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 15053 ครั้ง
dot
ในยุคเศรษฐกิจขาลงแบบนี้ อยากให้คุณผู้หญิงสวยแบบประหยัด ขอนำเสนอการทำลิปสติกสีสัน สวยโดนใจไว้ใช้เอง ทำได้เองง่ายแถมยังปากสวยสุขภาพดีอีกด้วยค่ะ
อ่านต่อ
Hello Kitty คอลเลคชั่นเครื่องสำอาง
Hello Kitty คอลเลคชั่นเครื่องสำอาง Hello Kitty คอลเลคชั่นเครื่องสำอาง
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 7480 ครั้ง
dot
วันนี้เราขอเอาใจสาวๆ สาวกเจ้าแมวน่ารักๆอย่าง Hello Kitty ที่ทำให้สาวๆทั่วโลกคลั่งไคล้มาแล้ว คิ๊ตตี้เอาใสสาวๆที่อยากจะหาเครื่องสำอางน่ารักๆกันค่ะ
อ่านต่อ
เทคนิคการแต่งหน้า ให้จมูกโด่ง
เทคนิคการแต่งหน้า ให้จมูกโด่ง เทคนิคการแต่งหน้า ให้จมูกโด่ง
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 21845 ครั้ง
dot
วันนี้เรามีเทคนิคการแต่งหน้า ให้ดูจมูกโด่งขึ้นมาได้ง่ายๆแบบไม่ต้องศัลยกรรม เอามาฝากคุณผู้หญิงเพราะการแต่งหน้าสามารถแก้ไขจุดบกพร่องของใบหน้าเราได้ค่ะ
อ่านต่อ
เครื่องสำอางสภาพไหน?? ควรตัดใจทิ้งได้แล้ว
เครื่องสำอางสภาพไหน?? ควรตัดใจทิ้งได้แล้ว เครื่องสำอางสภาพไหน?? ควรตัดใจทิ้งได้แล้ว
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 7386 ครั้ง
dot
สาวๆที่ชอบพกเครื่องสำอางเป็นประเป๋า เคยเช็คบ้างหรือไม่ค่ะว่า ตัวไหนถึงแก่การสละทิ้งบ้างแล้ว วันนี้เรามีบทความเกี่ยวกับการเลือกทิ้งเครื่องสำอางเพื่อสุขภาพผิวที่ดี และเพื่อการแต่งหน้าอย่างปลอดภัย
อ่านต่อ
เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารห้ามใช้
เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารห้ามใช้ เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารห้ามใช้
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 10805 ครั้ง
dot
เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2522 รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหาร และยา เปิดเผยว่า ภายหลังองค์การอาหาร และยา (อย.) ทำการตรวจซ้ำเครื่องสำอางบางรายการ ที่เคยเก็บตัวอย่างส่ง
อ่านต่อ
เทคนิคกรีดตา กรีดอายไลเนอร์สำหรับมือใหม่
เทคนิคกรีดตา กรีดอายไลเนอร์สำหรับมือใหม่ เทคนิคกรีดตา กรีดอายไลเนอร์สำหรับมือใหม่
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 21866 ครั้ง
dot
การกรีดอายไลเนอร์ เป็นสิ่งที่คุณผู้หญิงจำเป็นในการแต่งหน้า เพราะการเขียนอายไลเนอร์จะทำให้ดวงตาดูกลมตา สวยมากขึ้น วันนี้เรามีเทคนิคสำหรับมือใหม่เริ่มกรีดตามาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
3 เทคนิค ‘เลือกเครื่องสำอาง’ ให้ปลอดภัย
3 เทคนิค ‘เลือกเครื่องสำอาง’ ให้ปลอดภัย 3 เทคนิค ‘เลือกเครื่องสำอาง’ ให้ปลอดภัย
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 9335 ครั้ง
dot
บรรดาเครื่องสำอางทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นพวกบำรุงดูแลผิวให้แข็งแรงหรือเติมสีสันสดใสบนใบหน้า ล้วนเป็นเพื่อนสนิทคนสำคัญของสาวๆ ใช่ไหมคะ...
อ่านต่อ
ผู้หญิง
ทรงผม
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 9563 ครั้ง
วันนี้108health มีเมนูยำผักกูดทะเล เพื่อสุขภาพ ที่ทำทานง่ายๆ มาฝากกันค่ะ โดยพระเอกของเราในวันนี้ก็คื...
สาคูแคนตาลูปนมสด สาคูแคนตาลูปนมสด
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 8773 ครั้ง
ของหวานเพื่อสุขภาพ สาคูแคนตาลูปนมสด หลายๆคน เด็กๆ วัยรุ่น ชอบรับประทานแคนตาลูป เพราะทานเข้าไปแล้วให...
อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 10265 ครั้ง
ต้มข่าไก่เจ
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter