108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » ผู้หญิง ทรงผม แฟชั่น และการแต่งตัว » เครื่องสำอาง » เครื่องสำอางสภาพไหน?? ควรตัดใจทิ้งได้แล้ว
         เครื่องสำอาง
   

เครื่องสำอางสภาพไหน?? ควรตัดใจทิ้งได้แล้ว

โดย : ouichon
สาวๆที่ชอบพกเครื่องสำอางเป็นประเป๋า เคยเช็คบ้างหรือไม่ค่ะว่า ตัวไหนถึงแก่การสละทิ้งบ้างแล้ว วันนี้เรามีบทความเกี่ยวกับการเลือกทิ้งเครื่องสำอางเพื่อสุขภาพผิวที่ดี และเพื่อการแต่งหน้าอย่างปลอดภัย
         สาวๆที่ชอบพกเครื่องสำอางเป็นประเป๋า เคยเช็คบ้างหรือไม่ค่ะว่า ตัวไหนถึงแก่การสละทิ้งบ้างแล้ว วันนี้เรามีบทความเกี่ยวกับการเลือกทิ้งเครื่องสำอางเพื่อสุขภาพผิวที่ดี และเพื่อการแต่งหน้าอย่างปลอดภัย
วันนี้เรามีบทความดีเกี่ยวกับเครื่องสำอางมาฝากกันค่ะ เพราะเข้าใจว่าบางทีสาวๆที่เลือกซื้อเครื่องสำอางก็จะมีราคาแพง และอยากจะใช้ให้คุ้มค่า แต่สาวๆ พึงระวังนะคะ เครื่องสำอางค์ที่ใช้แต่งแต้มใบหน้า ควรพิจารณาถึงความเสื่อมของคุณภาพด้วย เพียงแค่การดูวันหมดอายุอย่างเดียวไม่เพียงพอค่ะ 

สาวหลายคนพอมาสคาร่าแห้ง ก็รีฟิลด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ ปาดขนตาอยู่น่านแหละ หรืออายแชโดว์แข็งโป๊ก ชีก็ดัดแปลงบี้ใส่โลชัน ทาทั่วทั้งตัวกะให้สีผิวส่องประกายวิ้งๆ บางนางลิปสติกเปลี่ยนสภาพ กลิ่นหืนๆ ทาไปเนื้อสีไม่กระจาย ริมฝีปากแลดูแตกแห้งช้ำเหมือนถูกแฟนชก ก็ยังดั้นทุรังใช้…

รู้จักประหยัดน่ะเป็นนิสัยที่ดีค่ะ แต่ทว่าต้องคำนึงถึงสุขภาพด้วยสาวบางคนบอก-ชั้นจิ้มๆ แต้มๆ ปาดๆ จนถึงวันหมดอายุตามระบุข้างกล่องก็โอแล้วโอ้ว ม่ายยค่ะ อย่าคิดตื้นเขินแค่นั้น

การดูวันหมดอายุข้างกล่องเป็นวิธีหนึ่ง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัยนะคะ เพราะไลฟ์สไตล์การใช้ตลอดจนการเก็บรักษาเป็นปัจจัยสำคัญ ซึ่งอาจทำให้เครื่องสำอางสุดเลิฟของคุณเสื่อมคุณภาพก่อนวันอันควรเราไปไล่ดูกันเลยว่า คอสเมติกแต่ละตัวเวลาเสื่อมคุณภาพน่ะ..เป็นอย่างไร

 มาสคาร่า

นักเคมีคอสเมติก Jim Hammer กล่าวไว้ใน Allure.com ว่า ต้องระแวดระวังอุปกรณ์เนรมิตขนตายาวเด้งหนางอนชนิดนี้มากซู้ด เพราะเจ้าแปรงมาสคาร่าที่ถูกใช้ชักเข้าชักออกบ่อยๆ นั่นแหล่ะตัวดี เป็นที่มาของการติดเชื้อแบคทีเรีย อาจทำให้เกิดอาการแดง คันระคายเคือง บริเวณดวงตา กระทั่งเป็นสาเหตุโรคตาแดงได้

          “เปลี่ยนมาสคาร่าทุก 2-3 เดือน แล้วจะปลอดภัย” เมกอัพอาร์ทติส Pati Dubroff แนะ พร้อมให้สังเกตว่า หากเจ้ามาสคาร่ามีกลิ่นคล้ายๆ แก๊สโซลีน (gasoline) ออกมา จงทิ้งมันไปเถอะ แต่ถ้ายังทู่ซี้ใช้ และรู้สึกคันระคายเคืองบริเวณตา 2-3 วันไม่หายสักที รีบไปหาหมอได้เลยจ้า


รองพื้น

          เชื้อแบคทีเรียโปรดปรานรองพื้นซึ่งเป็นพวก water-based นัก

          “ถ้ารองพื้นขวดไหนยังไม่เคยถูกเปิดใช้เลยสามารถอยู่ได้ 2 ปี แต่หากแกะฝา เปิดใช้แล้ว” Hammer บอกว่า “อายุการใช้งานที่ดีที่สุดจะอยู่ในช่วง 6-12 เดือนเท่านั้น”

          เขาแนะให้หลีกเลี่ยงการเก็บวางรองพื้นในสิ่งแวดล้อมอันอับชื้น อย่าง ห้องน้ำ รวมทั้งตั้งให้ไกลจากความร้อน เนื่องจากอุณหภูมิสูงๆ เป็นบรรยากาศเหมาะเหม็งต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์

          และแน่นอน ลงรองพื้นแล้วคันหนังหน้า หรือเอ ใช้ไป ใช้ไป ไหงสีรองพื้นเปลี่ยน กลิ่นรองพื้นทะแม่งๆ ทิ้งไปเลยค่ะ

แป้ง

          ปกติอายุการใช้งานอยู่ได้อย่างน้อย 2 ปีเชียว

          “แป้งมีส่วนผสมของน้ำ ซึ่งเป็นสารสกัดจากพืช” นักเคมีคอสเมติกอีกท่าน Ni'Kita Wilson ยกตัวอย่าง คาโมไมล์ (chamomile), ว่านหางจระเข้ (aloe), ไผ่(bamboo), และชาเขียว (green-tea) เป็นต้น

          “มันเอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าวางแป้งไว้ในห้องน้ำ”

          สรุปคือ อยากประหยัดตบแป้งตลับเดียวนาน 2 ปี ก็อย่าเผลอวางทิ้งไว้ที่ห้องน้ำ ชัวร์สุด

บรัชออนทาแก้ม

          กรณีบรัชออนเป็นเนื้อฝุ่นก็จะมีปัจจัยเสี่ยงต่อการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียเหมือนแป้ง แต่ถ้าเป็นเนื้อครีม ควรจะเปลี่ยนหลังจากใช้แล้ว 1 ปีค่ะ

          นักเคมี Wilson แนะวิธียืดอายุการใช้บรัชออนทุกชนิดนานๆ ด้วยการหมั่นทำความสะอาดแปรงปัดอย่างสม่ำเสมอ และเก็บวางตลับบรัชออนในที่มืดและแห้ง

          “ถ้าแปรงปัดแก้มเปียกชื้น เชื้อแบคทีเรียมาหาแน่นอน” เขาบอก

          ขณะที่ช่างแต่งหน้า Dubroff ห่วงใยเรื่องน้ำมัน (oil) ที่ติดมากับแปรงปัดแก้ม หลังจากปัดแก้มต่อจากลงมอยส์เจอไรเซอร์และรองพื้นทันที

          “มันจะส่งผลให้เนื้อสีบรัชออนออกด้านๆ แข็งๆ ขาวๆ”

          เธอแนะหลังจากลงมอยส์เจอไรเซอร์และรองพื้น รอสัก 2 นาทีค่อยปัดแก้ม ครั้นปัดเสร็จ เช็ดแปรงปัดแก้มนั้นด้วยผ้าขนหนูนิ่มๆ ทันที

          และไม่ว่าบรัชออนจะเป็นเนื้อฝุ่นหรือเนื้อครีม ถ้า ‘แข็ง’ โป๊ก ‘แตกกะเทาะ’ เป็นก้อนเล็กก้อนน้อย ..หาซื้ออันใหม่มาใช้เลยดีกว่าค่า

อายแชโดว์

          สาเหตุการเกิดแบคทีเรียในอายแชโดว์ จะคล้ายๆ กับแป้งและบรัชออน ทว่าความที่เราต้องทาอายแชโดว์บริเวณแปลือกตา ซึ่งเป็นผิวส่วนที่บอบบาง นักเคมี Hammer จึงแนะให้เปลี่ยนอายแชโดว์หลังจากใช้ตลับนั้นแล้ว 3 เดือน

          ยิ่งอายแชโดว์เป็นเนื้อครีม ยิ่งมีโอกาสเกิดแบคทีเรียง่ายกว่าเนื้อฝุ่น แล้วถ้าคุณสาว(ชอบ)ใช้นิ้วจิ้มเนื้อครีมด้วยแล้ว แม่เจ้าโว้ย เสี่ยงติดทั้งเชื้อโรคทั้งความชื้น! ต้องบังคับตัวเองล้างนิ้วล้างมือให้สะอาดและเช็ดให้แห้งเสียก่อน เพื่อความสะอาดปลอดเชื้อชื้นค่ะ

          อย่าลืม คอยสังเกตสีกับกลิ่น ถ้าเปลี่ยน..ก็หยุดใช้ซะนะ

อายไลน์เนอร์

          ไม่ว่าจะเป็นดินสอหรือชนิดน้ำ-ลิควิด(liquid) ทำใจใช้แค่ 3 เดือนพอ เพราะแหม อ่ะนะ เล่นเขียนขอบตา ซึ่งเป็นตำแหน่งบอบบางที่สุด เห็นชัดๆ อันตรายกว่าอายแชโดว์อีก เชื้อแบคทีเรียสามารถเข้าสู่ดวงตาได้ง่ายกว่าผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางอื่นๆ ใดๆ ทั้งสิ้น

          “ที่สำคัญ เวลามีการปนเปื้อนของเชื้อโรค จะมองไม่ออกเลย” Hammer เตือน

          อาการจะออกตอนที่คุณรู้สึกคันระคายเคือง หนักสุดก็ตาแดงแล้วน่ะแหล่ะ

          “ใช้ดินสอจะปลอดภัยกว่าลิควิด” Dubroff แนะว่า ควรเหลาดินสอก่อนเขียนขอบตาทุกครั้ง นอกจากความแหลมช่วยให้เขียนขอบตาได้สวยคมเฉี่ยวแล้ว ยังช่วยเรื่องความสะอาด ขจัดความชื้นด้วย

ลิปสติก ลิปกลอส

          เพราะเราต้องทาลิปซ้ำแล้วซ้ำอีกบนริมฝีปาก Hammer บอกเปลี่ยนลิปสติกแท่งใหม่ได้เลยหลังจากใช้แล้ว 1 ปี

          “คุณจะรู้ว่าลิปสติกเสื่อมสภาพแล้วจากการทา ทำไมเวลาทาแล้ว เม็ดสีไม่กระจายกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกับริมฝีปาก” Dubroff บอกวิธีสังเกต

          “ส่วนเนื้อลิปกลอสก็จะไม่สม่ำเสมอ บางตัวมีส่วนผสมน้ำมัน อาจมีกลิ่นเหม็นหืนออกมา”

          สรุปดูง่ายค่ะ ลิปสติกลิปกลอส เนื้อลิปไม่ไหวจะทา น่านแหล่ะถึงเวลาโยนทิ้งไปเล้ย

อุปกรณ์แต่งหน้า

          จริงๆ แล้ว ถ้าทำความสะอาดสม่ำเสมอ และเก็บวางอย่างถูกต้อง ..ใช้ได้หลายปีทีเดียวค่ะ

          ทว่าเมื่อเห็นขนแปรงหลุดลุ่ย หรือร่วงหล่น นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าต้องซื้อชุดใหม่แล้วล่ะ

          Dubroff เธอแนะให้ทำความสะอาดทุก 2 สัปดาห์ด้วยแชมพูสระผมอ่อนๆ จากนั้นใช้ผ้าขนหนูนิ่มๆ ซับหมาดๆ ก่อนเป่าให้แห้ง และเวลาเก็บ ก็เสียบวางส่วนก้านลงในถ้วยแก้ว ส่วนที่เป็นขนจะอยู่ด้านบน เพื่อได้ถ่ายเทอากาศ ระวัง! อย่าให้ขนเบียดเสียดซึ่งกันและกัน เสียรูปทรง

          เอาล่ะ กลับไปสำรวจประดาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบนโต๊ะเครื่องแป้งกันเลยนะคะ ชิ้นไหนไม่ไหวจะเคลียร์ ก็โยนทิ้งซ้า มิฉะนั้นเชื้อแบคทีเรียตรึม..บนใบหน้าสวยๆ ของคุณเองน่ะแหล่ะ

         เข้าชม : 7696 ครั้ง
ที่มา : สสส.
Eyeliner ตาสวยแบบไหนเหมาะกับคุณ
Eyeliner ตาสวยแบบไหนเหมาะกับคุณ Eyeliner ตาสวยแบบไหนเหมาะกับคุณ
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 13579 ครั้ง
dot
ปัจจุบันสิ่งหนึ่งที่สาวๆขาดไม่ได้ น่าจะเป็นการกรีดอายไลเนอร์ ให้ตาสวย เฉียว เหมาะสำหรับผู้หญิงสมัยนี้สุดๆ ลองมาดูประเภทอายไลเนอร์ที่เหมาะกับคุณผู้หญิง
อ่านต่อ
ครีมบำรุงผิว ราคาแพงใช้อย่างไรให้คุ้มค่า
ครีมบำรุงผิว ราคาแพงใช้อย่างไรให้คุ้มค่า ครีมบำรุงผิว ราคาแพงใช้อย่างไรให้คุ้มค่า
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 6944 ครั้ง
dot
ครีมบำรุงผิว ราคาแพงใช้อย่างไรให้คุ้มค่า ช่วงนี้อะไรๆ ก็ดูจะขึ้นไปเสียหมด สาวๆที่รักสวย รักงาน ก็คงต้องประหยัดยิ่งเป็นเรื่องการบำรุงผิวแล้วด้วยเป็นเรื่องสำคัญเลยล่ะค่ะ
อ่านต่อ
ส่วนผสมครีมบำรุงผิวที่นิยม
ส่วนผสมครีมบำรุงผิวที่นิยม ส่วนผสมครีมบำรุงผิวที่นิยม
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 25942 ครั้ง
dot
การเลือกครีมบำรุงผิวพรรณเป็นสิ่งที่สำคุญไม่แพ้ครีมนั้นๆ การทราบข้อมูลเกี่ยวกับส่วนผสมหรือสารประกอบที่ปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายช่วยให้สุขภาพผิวพรรณสวยได้
อ่านต่อ
เครื่องสำอาง...สวยซ่อนพิษ
เครื่องสำอาง...สวยซ่อนพิษ เครื่องสำอาง...สวยซ่อนพิษ
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 10780 ครั้ง
dot
หญิงสาวหลายคนตกเป็นเหยื่อของเครื่องสำอางอันตราย เพิ่มขึ้นให้เห็นอย่างน่าใจหาย สาเหตุที่ "เคท ลอค" ออกมาพูดถึงพิษร้ายของเครื่องสำอาง เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจสาวๆ ให้คิดเสมอว่าการจะซื้อเครื่องประทินโฉมสักครั้งหนึ่ง ควรจะเลือกที่ปลอดภัยและอ่านฉลากให้เข้าใจดีเสียก่อน จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจในภายหลัง
อ่านต่อ
แพ้ลิปสติก
แพ้ลิปสติก แพ้ลิปสติก
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 14858 ครั้ง
dot
แพ้ลิปสติก ผู้ที่มีอาการแพ้ลิปสติก จะมีอาการแตกต่างกัน แล้วแต่ว่าผู้นั้นแพ้มากหรือแพ้น้อย หากแพ้น้อยอาจจะมีอาการเพียงริมฝีปากแห้งคัน ผู้ที่มีอาการแพ้ลิปสติก จะมีอาการแตกต่างกัน แล้วแต่ว่าผู้นั้นแพ้มากหรือแพ้น้อย
อ่านต่อ
วิธีจัดการ สิวขึ้นริมฝีปาก
วิธีจัดการ สิวขึ้นริมฝีปาก วิธีจัดการ สิวขึ้นริมฝีปาก
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 28180 ครั้ง
dot
สิวถ้าขึ้นบนใบหน้าไม่ว่าส่วนไหนก็คงไม่ดีแน่ๆ ยิ่งเฉพาะบริเวณที่บอบบางอย่างริมฝีปากนั้น จะทำให้เกิดอาการเจ็บ ปวด เสียสุขภาพ ได้ใช่ไหมค่ะ วันนี้เราวิธีการจัดการสิวที่ขึ้นรอบริมฝีปากกันค่ะ
อ่านต่อ
เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารห้ามใช้
เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารห้ามใช้ เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารห้ามใช้
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 11246 ครั้ง
dot
เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2522 รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหาร และยา เปิดเผยว่า ภายหลังองค์การอาหาร และยา (อย.) ทำการตรวจซ้ำเครื่องสำอางบางรายการ ที่เคยเก็บตัวอย่างส่ง
อ่านต่อ
เตือนสาวอยากสวย...ระวังลิปสติกมีสารปนเปื้อน
เตือนสาวอยากสวย...ระวังลิปสติกมีสารปนเปื้อน เตือนสาวอยากสวย...ระวังลิปสติกมีสารปนเปื้อน
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 8489 ครั้ง
dot
เครื่องสำอางชนิดแรกที่ผู้หญิงเราหรือใครๆ มักถึงนึก ลิปสติก สามารถช่วยเพิ่มสีสันบริเวณริมฝีปาก ให้ดูสดใส และยังบ่งบอกถึงความเป็นผู้หญิงอีกด้วย แต่ถ้ามีอาการแพ้ลิปสติกนั้นก็คงจะเป็นปัญหาใหญ่ให้กับสาวๆ ด้วยเหมือนกัน...
อ่านต่อ
วิธีรักษาอาการแพ้เครื่องสำอาง...
วิธีรักษาอาการแพ้เครื่องสำอาง... วิธีรักษาอาการแพ้เครื่องสำอาง...
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 15950 ครั้ง
dot
ใครที่ต้องแต่งหน้าบ่อย ๆ อาจเกิดปัญหาแพ้เครื่องสำอาง วันนี้เกร็ดความรู้วิธีรักษาอาการแพ้เครื่องสำอางมาฝากกัน....
อ่านต่อ
ครีมหน้าใสผสมกรด ระวังทำหน้าเสียโฉม
ครีมหน้าใสผสมกรด ระวังทำหน้าเสียโฉม ครีมหน้าใสผสมกรด ระวังทำหน้าเสียโฉม
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 3244 ครั้ง
dot
ครีมหน้าใสที่ขายตามท้องตลาด หรือว่าตามอินเตอร์เน็ตอาจส่งผลเสียให้กับคุณถ้าเลือกใช้ก่อน โดยไม่มีการตรวจสอบให้แน่ชัด ซึ่งวัยรุ่นไทยหลงเชื่อจนทำให้ใบหน้าของคุณเสียโฉมโดยง่าย
อ่านต่อ
วิตามินบำรุงผิว เลือกอย่างไร
วิตามินบำรุงผิว เลือกอย่างไร วิตามินบำรุงผิว เลือกอย่างไร
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 36978 ครั้ง
dot
เคยสังเกตุไหมค่ะว่า ครีมบำรุงต่างๆมักอ้างสรรพคุณในการบำรุงด้วยการใส่สารพัด วิตามิน ที่จะช่วยให้ผิวของคุณผู้หญิง สวย ขาว ใส ไร้ริ้วรอย แต่จริงๆแล้ววิตามิน
อ่านต่อ
รู้ได้อย่างไร ว่าเราแพ้เครื่องสำอาง
รู้ได้อย่างไร ว่าเราแพ้เครื่องสำอาง รู้ได้อย่างไร ว่าเราแพ้เครื่องสำอาง
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 7913 ครั้ง
dot
การแพ้เครื่องสำอางนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย และสามารถเกิดขึ้นได้ทันทีที่สัมผัสกับสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ หรืออาจมีอาการเกิดขึ้น
อ่านต่อ
ผู้หญิง
ทรงผม
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2111 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 9454 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4125 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter