108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพผู้สูงอายุ » วิธียกเครื่องผู้สูงอายุ
         สุขภาพผู้สูงอายุ
   

วิธียกเครื่องผู้สูงอายุ

โดย : คลินิกอายุรกรรมกรุงเทพ
มนุษย์เราไม่มีใครอยากเป็นคนแก่แบบเงอะงะหรอก ล้วนอยากมีสภาพเป็นหนุ่มสาวกันนานๆ ทั้งนั้น เรามีข้อเสนอแนะสำหรับคนที่ต้องการผลลัพธ์ที่ทำให้ตนเองไม่แก่เร็ว หรือแก่แล้วยังมีหัวใจอ่อนเยาว์อยู่ ได้แก่
         มนุษย์เราไม่มีใครอยากเป็นคนแก่แบบเงอะงะหรอก ล้วนอยากมีสภาพเป็นหนุ่มสาวกันนานๆ ทั้งนั้น เรามีข้อเสนอแนะสำหรับคนที่ต้องการผลลัพธ์ที่ทำให้ตนเองไม่แก่เร็ว หรือแก่แล้วยังมีหัวใจอ่อนเยาว์อยู่ ได้แก่
 1. จงตื่นจากความฝันและรับความจริงกับชีวิตไปเลย : ว่าเรามีอายุมากแล้ว เราต้องลดอีโก้ของตนเองลงบ้างด้วย อย่าหลอกตัวเองต่อไป เราต้องไม่ยึดติดนิสัยเดิมๆ หรือความเคยชินเก่าๆ อีกต่อไป หัดทำตัวเป็นขอนไม้ลอยน้ำที่ลอยไปตามสายน้ำเสียบ้างก็ได้ เรียกว่า ไม่สร้างปมปลอมให้ลำบากใจต่อไป
 2. ตั้งใจบริหารชีวิตที่ดี : ตั้งใจอยากมีชีวิตอยู่แบบสงบสุข ฝึกการทำสมาธิดูบ้าง ลดความโลภ โกรธ หลง ลงบ้าง
  • บริหารทรัพย์สินให้พอมีพอใช้ตลอดไป บริหารเวลาสำหรับดูแลตัวเองทั้งทางร่างกายและจิตใจ
  • บริหารเวลาว่างสำหรับงานอดิเรก และการทำตนให้มีคุณค่า
 3. หัดสร้างบุคลิกภาพที่สงบ : จงสงบให้ได้ โดยเฉพาะเวลาที่หงุดหงิดสับสน ลองใช้หลักง่ายๆ ในการดำเนินชีวิต เช่น ชีวิตควรจะเรียบง่าย ยืดหยุ่นได้ และมีเป้าหมายที่สร้างสรรค์ ความสงบจะทำให้รู้สึกสบาย พอใจ และเป็นสุขนานกว่าความสุขชนิดอื่นๆ
 4. อย่าไปสนใจเรื่องเซ็กซ์มากนัก : ลดลงได้ก็ดี หรือเดินสายกลางเอาไว้ ถ้าเซ็กซ์ลดลงตามอายุ จงอย่ากลัวเพราะเป็นเรื่องธรรมชาติ เราจะไม่มีเวลาไปทำสิ่งอื่นที่มีคุณค่าอีกต่อไป อย่าทุรนทุรายหรือไปหาหนังโป๊หรือยาปลุกเซ็กซ์มากินเลย ออกกำลังกายให้มากขึ้นจะดีกว่า ลดความกังวลลงด้วย
 5. สนุกอยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด : อย่าคิดถึงอดีต และอย่ากลัวอนาคต จงใช้สูตร 2F ให้มากๆ (คือ Forgive และ Forgot คือ จงให้อภัยผู้อื่นและลืมเหตุการณ์ที่ไม่ดีๆ เสียบ้าง จะได้อยู่กับปัจจุบันได้ง่ายเข้า)
 6. สัมผัสธรรมชาติที่ดีๆให้มากขึ้น : ชื่นชมธรรมชาติที่มองเห็นและธรรมชาติในตัวมนุษย์ที่ดี ทั้งของตนเองและของคนอื่นให้มากขึ้น รักษามิตรภาพที่ดีๆ กับเพื่อนฝูงและญาติรวมทั้งคนข้างเคียง ไม่สร้างศัตรู มองเห็นคุณค่าธรรมชาติของตัวเอง สัมผัสความรู้สึกจริงๆ ของตัวเองมากขึ้น รักตัวเองให้มากขึ้น อ่อนโยนกับตัวเอง ควรมีอารมณ์ที่ดีกับตัวเองให้มากขึ้น
 7. ฝึกหายใจเข้าออกช้าๆ ในที่ที่มีอากาศดี : จะได้อากาศและออกซิเจนเพียงพอ ทำให้สมองสดชื่น การฝึกเช่นนี้จะทำให้ใจเย็นลง ลองหัดทำอะไรช้าๆทีละอย่างดูบ้าง อย่าผลีผลาม ลองฝึกหายใจเข้าก่อนพูดและก่อนกินอาหารดูบ้างซิ จะทำให้ลดความตึงเครียดได้มาก รู้สึกผ่อนคลายขึ้น
 8. รักษาสุขภาพให้ดี : กินอาหารสุขภาพอย่างพอเหมาะให้ครบหมู่ ลดเนื้อสัตว์ลง กินผักผลไม้ และปลามากขึ้น ดื่มน้ำ 6 แก้วต่อวัน ออกกำลังกายแบบแอโรบิกวันละ 30 นาที เช่น เดินเร็วๆ หรือวิ่งช้าๆ หรือว่ายน้ำก็ได้ สารความสุข (Endophine) จะหลั่งทำให้สบายตัว สบายใจ พักผ่อนให้ เพียงพอ นอนหลับให้เพียงพอ ถ่ายอุจจาระให้ได้ 1 ครั้งต่อวัน พยายามอยู่ในที่อากาศไม่หนาวและไม่ร้อนมาก หาโอกาสอยู่ที่โล่งแจ้ง อากาศดี โคนต้นไม้ใหญ่ หรือริมน้ำ ซึ่งเชื่อว่ามี "ปราณ" มาก (ปราณ หมายถึง ชีวิต เป็นความสดชื่นของชีวิต) ดูแลตัวเองให้ดียามเจ็บป่วย ปรึกษาแพทย์ด้วย
 9. สนุกกับงานอดิเรก : ลงมือทำในสิ่งที่คิดว่าชอบ และเป็นสิ่งที่เป็นความสุขและสวยงาม สิ่งใดที่โหดร้ายและนำความทุกข์มาให้ตนเองและคนอื่น ต้องเลิกทำ
 10. สนใจสังคมบ้าง : อย่าปล่อยตัวเอง อย่าเชย เพิ่มปัญญา โดยการเดินทางท่องเที่ยวบ้าง รู้จักถามหรือเพิ่มปัญญาโดยการทำภาวนาและสมาธิดูบ้าง
 11. แสดงความรักเพื่อนมนุษย์มากขึ้น : ยกระดับจิตใจให้สูงขึ้น เช่น เป็นผู้ให้ให้มากขึ้นมองโลกในแง่ดีขึ้น ไม่จู้จี้จุกจิก ลดกิเลสลง รู้จักแสดงความยินดีกับผู้อื่น ช่วยสังคมและสาธารณกุศลเมื่อมีโอกาส (เช่น เป็นอาสาสมัครการกุศล จะทำให้ตัวเองรู้สึกมีค่า) คิดในแง่บวกเสมอ
  • ขอแนะนำวิธีแสดงการรักมนุษย์ง่ายๆ คือ เวลาพบปะคนอื่นให้แสดงกิริยา ยิ้มแย้ม ทักทาย ชมเชย ช่วยเหลือ และอวยพร ใครๆก็จะชอบท่านมากขึ้น
 12. สนใจศาสนา หรือปรัชญาชีวิตที่ดีๆ มากขึ้น : มีมโนธรรมมากขึ้น รู้จักฝึกสมาธิเพื่อลดความโลภ โกรธ หลง จะได้เกิดปัญญามากขึ้น อย่าจริงจังกับชีวิตอีกเลย เราผ่านมามากแล้วทั้งทุกข์และสุข อย่าคาดหวังกับชีวิต ถ้าต้องอยู่คนเดียวต้องใช้เมตตา และอุเบกขาให้มากและหัดเขียนจดหมาย หรือโทรศัพท์ไปหาคนอื่นๆ บ้าง อย่าหมกหมุ่นอยู่ตามลำพัง
 13. หลีกเลี่ยงความคิดที่ทำให้แก่เร็วกว่าปกติ : เช่น ความซึมเศร้า คิดมาก กังวล หมดหวัง เหงา ว้าเหว่ ความรู้สึกไม่สามารถแสดงความรู้สึกและอารมณ์ เช่น ดีใจ โกรธ เสียใจ ความคิดที่ว่าไม่มีเพื่อนสนิท ไม่พอใจชีวิต ไม่พอใจงาน จมอยู่กับเหตุการณ์ในอดีต รวมทั้งการชอบตำหนิตัวเอง นึกถึงปมด้อยหรือความผิดพลาดในอดีต
 14. รู้จักวิธีทำให้ชีวิตกระชุ่มกระชวย : เช่น อยู่กับปัจจุบัน นึกถึงแต่ปัจจุบันเสมอ ประคองชีวิตคู่เอาไว้ ไม่หย่ากันตอนแก่ รู้จักทำตัวเองให้เป็นเด็กได้บ้าง รู้จักสนุกบ้าง พอใจงานที่ทำ พอใจเซ็กซ์ที่ทำได้ รู้จักการสร้างมิตรใหม่ที่สนิทไว้ใจหรือพูดคุยได้ หัวเราะได้มากขึ้น ลาพักร้อนได้มากขึ้นและทุกปี อย่าบ้างาน อย่าใจแคบกับความเห็นของคนอื่น แสดงความรู้สึกได้ง่ายขึ้นแบบไม่รุนแรง มองโลกในแง่ดี มีชีวิตอยู่อย่างมีความหมายและมีเงินพอใช้จ่ายตลอดไป
 15. ไม่ทำอะไรให้ยุ่งยากกับชีวิตมากขึ้น : เช่น ไม่ขอลูกคนอื่นมาเลี้ยง (ช่วยเลี้ยงหลานได้) ไม่เจ้ากี้เจ้าการตัดสินปัญหาของคนอื่นบ่อยๆ ไม่ยึดติดหรือพึ่งพาสิ่งใดหรือคนใดคนหนึ่งตลอดเวลา ไม่ลงทุนทำกิจการใหม่ๆ และไม่ซื้อเครื่องมือครื่องใช้ใดๆ ที่ใช้ยากๆ สลับซับซ้อน

คนจะอายุจริงเท่าไหรไม่สำคัญ แต่คุณต้องมีทัศนคติและใช้ความคิดที่ทำให้คุณเป็นสุขมีคุณค่า และรู้สึกมีอายุน้อยกว่าอายุจริงต่างหาก ไมใช่ปล่อยให้แก่แล้วแก่เลย ทอดทิ้งชีวิตตนเองอย่างไม่เอาใจใส่อย่างที่เป็นอยู่กันมากในขณะนี้ แล้วใครจะมาใส่ใจเราเล่า??


เข้าชม : 9827 ครั้ง
ที่มา : คลินิกอายุรกรรมกรุงเทพ
 7 สารอาหารที่ดีต่อสุขภาพผู้สูงอายุ
 7 สารอาหารที่ดีต่อสุขภาพผู้สูงอายุ 7 สารอาหารที่ดีต่อสุขภาพผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 15471 ครั้ง
dot
ผู้สูงอายุจำเป็นต้องการเอาใส่ใจดูและเรื่องสุขภาพมากเป็นพิเศษ เพราะว่าการรับประทานอาหารที่ดีสุขภาพจะส่งผลให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่ดี ไม่เจ็บป่วยอีกด้วยวันนี้ 108 health มีข้อมูลสารอาหารที่จำเป็นทั้ง 7 ชนิดมาฝากค่ะ
อ่านต่อ
อาหารการกินในวัยผู้สูงอายุ
อาหารการกินในวัยผู้สูงอายุ อาหารการกินในวัยผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 38310 ครั้ง
dot
ผู้สูงอายุในที่นี้หมายถึงผู้ที่อยู่ในวัย 60 ปีขึ้นไป ซึ่งในปัจจุบัน เป็นปีที่จะเกษียณอายุของทางราชการ แต่ในอนาคตจะมีคนอายุ 60 ปี แต่ยังแข็งแรงทั้งสุขภาพกายสุขภาพจิต ความคิดความอ่าน การตัดสินใจยังดีอยู่ จำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้สูงอายุน่าที่จะขยับไปอยู่ที่วัย 65 ปีขึ้นไป
อ่านต่อ
สมองฝ่อในผู้สูงอายุ
สมองฝ่อในผู้สูงอายุ สมองฝ่อในผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 10805 ครั้ง
dot
สมองฝ่อเป็นความผิดปกติของสมอง โดยเฉพาะด้านความจำที่เสื่อมลงไปทีละน้อย มีการเสื่อมของเซลล์สมอง มีจำนวนเซลล์น้อยลง สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ทราบ แต่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุประมาณ 75 ปีขึ้นไป สภาวะเลือดไปเลี้ยงสมองน้อย ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคสมองฝ่อ ...
อ่านต่อ
การกอดก็เป็นยารักษาโรค..ได้เหมือนกันน่ะ
การกอดก็เป็นยารักษาโรค..ได้เหมือนกันน่ะ การกอดก็เป็นยารักษาโรค..ได้เหมือนกันน่ะ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 6623 ครั้ง
dot
ใครว่าการกอดจะจำกัดเฉพาะในคนหนุ่มสาวเท่านั้น การกอดยังรวมถึงแม่กอดลูก ผู้สูงอายุกอดหลาน ซึ่งการกอดในแบบหลังสุดเป็นการกอดเพื่อให้ความสุขกับผู้สูงอายุได้มากเลยทีเดียว งั้นเราไปกอดกันให้สุขภาพดีกันเถอะค่ะ
อ่านต่อ
วิธียกเครื่องผู้สูงอายุ
วิธียกเครื่องผู้สูงอายุ วิธียกเครื่องผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 9828 ครั้ง
dot
มนุษย์เราไม่มีใครอยากเป็นคนแก่แบบเงอะงะหรอก ล้วนอยากมีสภาพเป็นหนุ่มสาวกันนานๆ ทั้งนั้น เรามีข้อเสนอแนะสำหรับคนที่ต้องการผลลัพธ์ที่ทำให้ตนเองไม่แก่เร็ว หรือแก่แล้วยังมีหัวใจอ่อนเยาว์อยู่ ได้แก่
อ่านต่อ
การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ
การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 6114 ครั้ง
dot
สำหรับผู้สูงอายุ หรือวัยเกษียณ ถือว่าเป็นวัยที่มีความสุขที่สุด เพราะไม่ต้องกังวลกับการทำงาน เมื่อมีเวลามากพอในการพักผ่อนร่างกาย ผู้สูงอายุจึงจำเป็นจะต้องหากิจกรรมที่ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดี นั้นคือการออกกำลังกาย
อ่านต่อ
สื่อสารอย่างไร เมื่อผู้สูงวัยมีปัญหาการได้ยิน
สื่อสารอย่างไร เมื่อผู้สูงวัยมีปัญหาการได้ยิน สื่อสารอย่างไร เมื่อผู้สูงวัยมีปัญหาการได้ยิน
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 5826 ครั้ง
dot
การสูญเสียความสามารถในการได้ยินเป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ ทำให้เกิดปัญหาในการสื่อสาร
อ่านต่อ
สายตายาว
สายตายาว สายตายาว
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 9324 ครั้ง
dot
สายตายาว คนสายตายาว คือ คนที่มีระบบการหักเหอ่อนเกินไป แสงที่มาจากวัตถุ หรือภาพที่เกิดขึ้นจากวัตถุที่เรามองจะตกไปอยู่หลังจอตา
อ่านต่อ
ผู้สูงอายุ ควรตรวจสุขภาพอะไรบ้าง
ผู้สูงอายุ ควรตรวจสุขภาพอะไรบ้าง ผู้สูงอายุ ควรตรวจสุขภาพอะไรบ้าง
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 4219 ครั้ง
dot
สุขภาพของผู้สูงอายุถือว่าเป็นเรื่องที่ควรรู้และต้องใส่ใจ ยิ่งถ้าสมาชิกในบ้านของคุณนั้นมีผู้สูงอายุอยู่ด้วยจำเป็นอย่างมากที่จะต้องพาผู้สูงอายุไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกๆ ปี แล้วการตรวจสุขภาพของผู้สูงอายุมีอะไรบ้าง เราไปดูกัน
อ่านต่อ
เตือนผู้สูงอายุ ทานมากอาจเสียความจำ
เตือนผู้สูงอายุ ทานมากอาจเสียความจำ เตือนผู้สูงอายุ ทานมากอาจเสียความจำ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 3961 ครั้ง
dot
นักวิจัยเผย ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ที่ได้รับแคลอรี่จากทานอาหารเยอะนั้น เสี่ยงสุญเสียความจำได้ง่ายกว่า ผู้สูงอายุที่ได้รับแคลอรี่ที่พอดีกับร่างกาย
อ่านต่อ
กระทรวงสาธารณสุขเร่งยกระดับโถส้วมสำหรับผู้สูงอายุ
กระทรวงสาธารณสุขเร่งยกระดับโถส้วมสำหรับผู้สูงอายุ กระทรวงสาธารณสุขเร่งยกระดับโถส้วมสำหรับผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 4600 ครั้ง
dot
กระทรวงสาธารณสุขได้มีการประชุมเรื่องสุขภาพของประชาชน และได้มีนโยบายส่งเสริมคุณภาพชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ....
อ่านต่อ
สุขภาพตากับอายุ
สุขภาพตากับอายุ สุขภาพตากับอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 16449 ครั้ง
dot
ในขณะที่ผู้สูงอายุมุ่งมั่นป้องกันและดูแลรักษาสุขภาพให้ห่างไกลโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโรหิตสูง หรือโรคกระดูกพรุน แต่อวัยวะที่ร่างกายต้องใช้ทุกวันอย่างดวงตา กลับได้รับความสนใจน้อยกว่า....
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 10148 ครั้ง
วันนี้108health มีเมนูยำผักกูดทะเล เพื่อสุขภาพ ที่ทำทานง่ายๆ มาฝากกันค่ะ โดยพระเอกของเราในวันนี้ก็คื...
สาคูแคนตาลูปนมสด สาคูแคนตาลูปนมสด
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 9476 ครั้ง
ของหวานเพื่อสุขภาพ สาคูแคนตาลูปนมสด หลายๆคน เด็กๆ วัยรุ่น ชอบรับประทานแคนตาลูป เพราะทานเข้าไปแล้วให...
อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 10809 ครั้ง
ต้มข่าไก่เจ
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter