108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เรื่องบนเตียง » ชีวิตคู่ » สาเหตุของการมีลูกยาก
          ชีวิตคู่
   

สาเหตุของการมีลูกยาก

โดย : ouichon
คู่รัก ที่อยากมีโซ่ทองคล้องใจ ก็ต่างพยายามสรรหาวิธีเพื่อให้ได้มีลูกน่ารักๆกัน แล้วจริงๆเรารู้ไหมค่ะว่า สาเหตุของการมีลูกยากสามารถเกิดได้ทั้งชาย และหญิง ลองมาดูสาเหตุแล้วหาข้อแก้ไขกันดีกว่าค่ะ
         คู่รัก ที่อยากมีโซ่ทองคล้องใจ ก็ต่างพยายามสรรหาวิธีเพื่อให้ได้มีลูกน่ารักๆกัน แล้วจริงๆเรารู้ไหมค่ะว่า สาเหตุของการมีลูกยากสามารถเกิดได้ทั้งชาย และหญิง ลองมาดูสาเหตุแล้วหาข้อแก้ไขกันดีกว่าค่ะ
มีลูกยาก เป็นเพราะเธอหรือฉัน  เคยมีคำถามนี่เกิดขึ้นกับคู่รักหลายๆคู่ที่มีลูกยาก ต่างฝ่าย ต่างคิดว่าสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี ไม่มีปัญหาด้านสุขภาพแต่อย่างใด แต่จริงๆแล้วทั้งฝ่ายชาย-ฝ่ายหญิงก็ต่างมีภาวะเสี่ยงต่างๆของสุขภาพที่จะทำให้มีบุตรยากพอๆกันค่ะ ลองมีดูและวิเคราะห์สาเหตุของการมีลุกยากกันดูดีกว่าค่ะ

เริ่มจากฝ่ายหญิง 
  • หากมีอาการป่วยด้วยโรคที่ไม่เกี่ยวกับอวัยวะสืบพันธุ์ อาทิ หอบหืด หัวใจ ปอด ชนิดรุนแรง ก็ไม่เหมาะที่จะตั้งครรภ์ เนื่องจากอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ส่วนกรณีที่ป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับอวัยวะสืบพันธุ์นั้น จะส่งผลกระทบต่อการมีบุตร นายแพทย์พูลศักดิ์ ไวความดี สูติ-นรีแพทย์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ระบุถึงความผิดปกติที่มักจะเกิดกับอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศหญิงว่า ส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่ รังไข่ โรคที่พบบ่อย ๆ คือ ช็อกโกแลตซีส หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่ มีลักษณะเป็นถุงน้ำมีเลือดอยู่ด้านใน เป็นแล้วจะมีอาการปวดท้องในช่วงที่มีประจำเดือน แต่ถ้าลุกลามมากจะปวดท้องรุนแรงทั้งในช่วงที่มีหรือไม่มีประจำเดือน รวมทั้งขณะมีเพศสัมพันธุ์ 
  • การเกิดช็อกโกแลตซีสนั้นมักจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงวัย 30 ปีขึ้นไปซึ่งยังไม่เคยตั้งครรภ์ แต่ในปัจจุบันพบว่า ผู้หญิงมีอาการป่วยเพราะมีช็อกโกแลตซีสด้วยอายุที่น้อยลงเรื่อย ๆ เนื่องจากการใช้ชีวิตที่เร่งเรีบไม่ใส่ใจสุขภาพ และความเครียดจากการทำงาน สำหรับการรักษามีทั้งการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้องที่ต้องพักฟื้นยาว กับแบบผ่าตัดส่องกล้องที่เกิดแผลเพียง 1 เซนติเมตร ความเจ็บปวดน้อยฟื้นตัวได้เร็ว หรือถ้าไม่ผ่าตัด ก็จะมีการรักษาโดยฮอร์โมน ไม่ว่าจะเป็นการฉีดฮอร์โมนเข้ากล้ามเนื้อหรือรับประทานฮอร์โมนเพื่อลดระดับฮอร์โมนเพศหญิง ส่งผลให้ช็อกโกแลตซีสฝ่อตัวลงไป โดยแนวทางการรักษาขึ้นอยู่กับลักษณะของช็อกโกแลตซีสด้วย 
  • นอกจากปัญหาที่รังไข่แล้ว ยังมีที่ ท่อนำไข่ ในส่วนนี้จะพบว่าปีกมดลูกอักเสบแล้วเกิดเป็นพังผืดหรือแผลเป็น ซึ่งถ้าอาการดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจะส่งให้ท่อนำไข่อุดตัน ไข่และสเปิร์มจึงไม่สามารถผสมกันได้ รวมทั้งปัญหาเนื้องอกที่ มดลูก ในผู้หญิงที่แต่งงานและมีบุตรช้ากว่าวัย 30 ปี 


ส่วนปัญหาของฝ่ายชาย 
  • ถ้าแต่งงานหลังจากช่วงอายุ 40-45 ปี ประสิทธิภาพของการสืบพันธุ์จะลดลง อสุจิหรือสเปิร์มเสื่อมคุณภาพ ซึ่งไม่มียาชนิดใดที่จะทำให้อสุจิแข็งแรงได้ ดังนั้นหากต้องการมีทายาท แพทย์จะให้ผู้ชายเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค คือ งดดื่มแอลกอฮอร์ เลิกสูบบุหรี่ และหยุดการสำส่อน แต่ถ้ายังไม่สามารถมีบุตรได้ อาจต้องเลือก การผสมเทียม ที่มีทั้งการผสมเทียมในร่างกาย คือการฉีดเชื้ออสุจิเข้าไปในมดลูกให้เกิดการปฏิสนธิภายในร่างกาย หรือการผสมเทียมนอกร่างกาย บางครั้งเรียก เด็กหลอดแก้ว เพราะเป็นการนำไข่ของฝ่ายหญิงออกมาผสมกับเชื้ออสุจิในหลอดแก้วแล้วเลี้ยงไว้ราว 3-4 วัน จึงฉีดกลับไปให้เจริญเติบโตต่อในร่างกาย ยังมีกรณีของการเป็น หมัน ที่เป็นอุปสรรคในการสร้างโซ่ทองคล้องใจ หากฝ่ายชายเป็น หมันจริง ก็แก้ไขอะไรไม่ได้ เนื่องจากลูกอัณฑะไม่มีการผลิตอสุจิ ถือเป็นความผิดปกติของโครโมโซมที่อาจเกิดขึ้นตั้งแต่กำเนิด แต่ถ้าเป็นเพียง หมันไม่จริง อย่างนี้มีทางแก้ไข เพราะลูกอัณฑะยังมีการผลิตอสุจิ แต่ท่อน้ำเชื้ออาจเกิดการอุดตัน อย่างไรก็ตาม ชายที่เป็นหมันก็ยังมีอารมณ์ทางเพศ แต่จะสามารถมีบุตรได้หรือไม่นั้น ก็ต้องไปตรวจวิเคราะห์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

เข้าชม : 11329 ครั้ง
ที่มา : ิbloggang
 10 คำถามเซ็กส์ยอดฮิต
 10 คำถามเซ็กส์ยอดฮิต 10 คำถามเซ็กส์ยอดฮิต
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 9958 ครั้ง
dot
คู่รักหลายคู่มักมีคำถามเกิดขึ้นมากมายในใจ ซึ่งคำถามเล่านี้มักก่อให้เกิดเรื่องระหว่างคุณกับคู่รักของคุณไม่ไปถึงฝั่งฝัน ดังนั้นเราจึงหาคำถามยอดฮิต และที่เป็นปัญหามาบอกให้กับคู่กับทุกคู่กันค่ะ
อ่านต่อ
ทำไม คู่รัก ถึงหน้าเหมือนกัน
ทำไม คู่รัก ถึงหน้าเหมือนกัน ทำไม คู่รัก ถึงหน้าเหมือนกัน
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 13246 ครั้ง
dot
เค้าว่ากันว่า เนื้อคู่ มักหน้าคล้ายกัน เคยสังเกตุไหมค่ะว่าคู่รักบางคนแรกๆ หน้าตาก็ต่างกัน แต่คบกันไปนานๆ เข้า จะเริ่มมีหน้าตาที่คล้ายกันมากขึ้น
อ่านต่อ
กลิ่นหอม ชวนสร้างอารมณ์รัก
กลิ่นหอม ชวนสร้างอารมณ์รัก กลิ่นหอม ชวนสร้างอารมณ์รัก
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5151 ครั้ง
dot
คุณสาวๆ ทราบกันบ้างมั้ยคะ ว่า “กลิ่นหอม” ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายเรานั้น สามารถทำให้ “อารมณ์รัก” หดหายไปได้ หากว่าคุณมีกลิ่นไม่พึ่งประสงค์
อ่านต่อ
สีร่ม ทายรักหน้าฝน
สีร่ม ทายรักหน้าฝน สีร่ม ทายรักหน้าฝน
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 4819 ครั้ง
dot
หน้าฝนแบบนี้คุณถือร่มสีไหนกันค่ะ วันนี้เรามีข้อทายใจเกี่ยวความรักมาฝากคุณผู้หญิงที่กำลังมีความรัก ลองมาดูซิว่าความรักของคุณจะชุ่มช่ำกันหริอเปล่า?
อ่านต่อ
เซ็กซ์แบบไหนได้ลูกสมใจซะที
เซ็กซ์แบบไหนได้ลูกสมใจซะที เซ็กซ์แบบไหนได้ลูกสมใจซะที
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 11798 ครั้ง
dot
การมีลูกบางคนมองว่าอาจจะเป็นเรื่องกล้วยๆ แต่บางทีมันก็ยากเย็นแสนเข็ญ มันก็เป็นเรื่องของคู่แต่ละคู่ บางคู่ที่ทุกอย่างมันลงตัวกันพอดีหมด ฝ่ายผู้ชายตัวอสุจิก็แข็งแรงฟิตตัวมาอย่างดี ฝ่ายหญิงก็เป็นแม่พันธุ์ชั้นดี ไข่ตกดีทุกเดือนไมได้ขาด
อ่านต่อ
7 ลีลา เติมเต็มความปรารถนาที่ผู้ชายฝันถึง
7 ลีลา เติมเต็มความปรารถนาที่ผู้ชายฝันถึง 7 ลีลา เติมเต็มความปรารถนาที่ผู้ชายฝันถึง
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 15744 ครั้ง
dot
7 ลีลา เติมเต็มความปรารถนาที่ผู้ชายฝันถึง บางสิ่งบางอย่างที่ชายหนุ่มของคุณต้องการ เพื่อที่จะมีความพึงพอใจในเรื่องบนเตียง
อ่านต่อ
ผู้ชายควรลดกาแฟ เพราะทำให้เซ็กส์เสื่อม น้ำเชื้อลด
ผู้ชายควรลดกาแฟ เพราะทำให้เซ็กส์เสื่อม น้ำเชื้อลด ผู้ชายควรลดกาแฟ เพราะทำให้เซ็กส์เสื่อม น้ำเชื้อลด
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 9373 ครั้ง
dot
คู่รักที่แต่งงานแล้วเตรียมการผลิตลูก แต่ไม่สำเร็จ ลองมาสังเกตุคุณผู้ชายคุณชอบดื่มกาแฟมากเกินไปหรือเปล่าเพราะมีผลสำรวจออกมาว่าว่า กาแฟ จะลดสมรรถภาพทางเพศได้
อ่านต่อ
จริงหรือมั่ว 12 เรื่องเซ็กส์ ที่คุณอาจไม่รู้
จริงหรือมั่ว 12 เรื่องเซ็กส์ ที่คุณอาจไม่รู้ จริงหรือมั่ว 12 เรื่องเซ็กส์ ที่คุณอาจไม่รู้
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 15925 ครั้ง
dot
บางเรื่องที่เราเคยได้ยินมาสำหรับเรื่องเซ็กส์แล้ว อาจจะจริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แล้วคุณจะรู้ได้ยังไงกันว่าเรื่องไหนเป็นเรื่องจริง
อ่านต่อ
คำแนะนำดีๆ สำหรับคนที่อยากมีแฟน
คำแนะนำดีๆ สำหรับคนที่อยากมีแฟน คำแนะนำดีๆ สำหรับคนที่อยากมีแฟน
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5667 ครั้ง
dot
ในปัจจุบันการอย่าร้างเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากสำหรับคู่รักในยุคนี้ ยิ่งการคบดูใจเป็นแฟนกันเพียงเพราะความถูกใจของฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่ง และไม่คิดที่จะปรับตัวเองเข้าหากัน ปัญหาต่างๆ จึงเกิดตามมา
อ่านต่อ
สาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณไม่อยากมี SEX
สาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณไม่อยากมี SEX สาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณไม่อยากมี SEX
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 8650 ครั้ง
dot
ปัจจัยหลายหลายในสังคมอาจทำให้คุณทั้งคู่ เบื่อการมีเซ็กส์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลระยะยาวของคุณทั้งสองคน ลองปรับเปลี่ยนและหาวิธีกสนใหม่ๆ ดู เพื่อให้คุณทั้งคู่มีความสุขทุกครั้ง
อ่านต่อ
สาเหตุของการมีลูกยาก
สาเหตุของการมีลูกยาก สาเหตุของการมีลูกยาก
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 11330 ครั้ง
dot
คู่รัก ที่อยากมีโซ่ทองคล้องใจ ก็ต่างพยายามสรรหาวิธีเพื่อให้ได้มีลูกน่ารักๆกัน แล้วจริงๆเรารู้ไหมค่ะว่า สาเหตุของการมีลูกยากสามารถเกิดได้ทั้งชาย และหญิง ลองมาดูสาเหตุแล้วหาข้อแก้ไขกันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
5 สถานที่สัมผัสรักแบบใหม่ๆ
5 สถานที่สัมผัสรักแบบใหม่ๆ 5 สถานที่สัมผัสรักแบบใหม่ๆ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 6634 ครั้ง
dot
คู่รักถ้าได้ลองเปลี่ยนบรรยากาศ หรือลองเปลี่ยนสถานที่กับเรื่องบนเตียงดูบ้าง อาจจะช่วยให้คุณมีความสุขมากยิ่งขึ้น ยิ่งได้ลองสถานที่ตื่นเต้น หรือสถานที่แคบดูบ้าง มันก็ยิ่งจะช่วยทำให้คุณมีความสุขมากยิ่งขึ้น
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2986 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10983 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4971 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter