108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เรื่องบนเตียง » การท้อง » แม่ท้องต้องนอนให้พอนะ
         การท้อง
   

แม่ท้องต้องนอนให้พอนะ

โดย : น.พ.วิชัย ชวาลไพบูลย์
การได้นอนเต็มอิ่มจะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น จิตใจแจ่มใส ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดี ช่วยให้รับประทานอาหารและขับถ่ายได้เป็นปกติ
         การได้นอนเต็มอิ่มจะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น จิตใจแจ่มใส ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดี ช่วยให้รับประทานอาหารและขับถ่ายได้เป็นปกติ
 
 การนอนหลับได้ดีและเพียงพอ จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เพราะนอกจากจะแสดงถึง สุขภาพที่ดีของคุณแม่แล้ว ยังจะส่งผลดีต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ด้วย
 
 

 

การนอนหลับได้สนิทตลอดคืนเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่เราทุกคนต้องการตลอดทุกช่วง เวลาของช่วงชีวิต การได้นอนเต็มอิ่มจะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น จิตใจแจ่มใส ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดี ช่วยให้รับประทานอาหารและขับถ่ายได้เป็นปกติ การนอนหลับได้ดีและเพียงพอ จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เพราะนอกจากจะแสดงถึง สุขภาพที่ดีของคุณแม่แล้ว ยังจะส่งผลดีต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ด้วย
 
อะไรทำให้แม่นอนไม่ค่อยหลับ 
 
โดยทั่วไปสตรีตั้งครรภ์มีความต้องการในการนอนมากกว่าปกติเนื่องจากร่างกายจะอ่อนเพลียมากขึ้น แต่ก็มีหลายๆ ปัจจัยที่ทำให้ไม่สามารถนอนหลับได้ เริ่มตั้งแต่... 
- อาการคลื่นไส้อาเจียนจากการแพ้ท้องในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ 
- อาการท้องอืดแน่นท้อง หรือแสบร้อนบริเวณทรวงอกเนื่องจากอาหารไม่ย่อยหรือการไหลย้อนกลับของน้ำย่อยในกระเพาะอาหารขึ้นมาในหลอดอาหาร 
- อาการปวดเมื่อยหลังและส่วนต่างๆ ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะอาการตะคริวบริเวณขา 
- ยิ่งในระยะใกล้คลอดก็จะถูกรบกวนจากอาการเจ็บครรภ์เนื่องจากลูกดิ้นแรงขึ้น และเริ่มมีอาการเจ็บเตือนถี่ขึ้นตามลำดับ 
 
 
อยากนอนหลับดี ฟังทางนี้ครับ 
เพื่อให้สามารถนอนหลับได้อย่างมีคุณภาพคือหลับได้สนิทและยาวนานพอ ข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ต่อไปนี้อาจจะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถนอนหลับได้ดีขึ้นครับ เริ่มตั้งแต่... 
* การเตรียมตัวก่อนนอน 
 
- ควรจะงดสิ่งที่ขัดขวางต่อการนอนทั้งปวง เช่น ไม่ควรออกกำลังกายหรือฝึกกายบริหารก่อนเข้านอน จะให้ดีควรเว้นระยะเวลาอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง 
 
- ก่อนนอนไม่ควรรับประทานอาหารหนักหรือดื่มน้ำมากจนเกินไป เพื่อให้กระเพาะอาหารและลำไส้ได้พักในขณะนอนหลับและไม่ต้องตื่นมาปัสสาวะ กลางดึก โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ เครื่องดื่มประเภทโคล่าทั้งหลาย รวมทั้งการสูบบุหรี่ก่อนนอนควรงดเด็ดขาด เพราะจะทำให้นอนไม่หลับและปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นและมีผลเสียต่อลูกด้วย แต่ถ้ารู้สึกหิวการดื่มนมอุ่นๆก็จะช่วยให้หนักท้องและง่วงนอนได้ * เมื่อถึงเวลานอน 
 
- ก็ควรตั้งใจเข้านอนจริงๆ ไม่ควรเปิดทีวี ดูหนัง ฟังเพลง หรืออ่านหนังสือเล่นก่อนนอน 
 
- ควรทำห้องนอนให้เป็นห้องนอนเพียงอย่างเดียว ไม่ต้องยกเอาโรงภาพยนตร์ ห้องสมุดหรือสำนักงานมาไว้ในห้องนอนด้วย เก็บห้องนอนเอาไว้สำหรับใช้นอนและเซ็กซ์เท่านั้นก็พอแล้ว อ้อ ! เรื่องเซ็กซ์ในขณะตั้งครรภ์สามารถมีได้ตามปกติ เพราะจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและได้ผลพลอยได้ช่วยให้สามีหลับสบายตามไปด้วย ในรายที่สามีรู้ตัวว่านอนกรนเสียงดัง ก็ควรรอให้ภรรยาหลับสนิทจึงค่อยนอนตาม อย่าเผลอหลับไปซะก่อนละครับ 
 
- ควรฝึกการนอนและตื่นให้เป็นเวลาเพราะเมื่อได้ทำเป็นประจำแล้วพอถึงเวลาก็จะรู้สึกง่วงนอน ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น 
 
- สำหรับคุณแม่ที่มีอาการแน่นท้องหรือกรดในกระเพาะอาหารสำรอกย้อนกลับขึ้นมาในคอ บ่อยๆ ก็อาจจะต้องหนุนที่นอนให้ส่วนหัวสูงขึ้นเล็กน้อย ในทำนองเดียวกันที่คุณแม่เท้าบวมมากก็ควรหนุนที่นอนให้ปลายเท้าสูงขึ้นจะทำ ให้รู้สึกสบายขึ้น แต่ไม่ต้องหนุนทั้งหัวและเท้าพร้อมกัน เดี๋ยวจะนอนไม่หลับกันพอดี เลือกเอาด้านใดด้านหนึ่งก็พอแล้ว ท่านอนก็สำคัญไม่น้อย 
 
- เมื่อคุณแม่เข้านอนแล้ว ท่าที่เหมาะสมที่สุดก็คือนอนตะแคงซ้าย จะช่วยป้องกันไม่ให้มดลูกกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ จะทำให้เลือดจากขาไหลย้อนกลับเข้าสู่หัวใจได้ดีขึ้น ช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดี ทำให้ไตสามารถขับถ่ายของเสียได้ตามปกติ 
 
- ท่าที่ควรหลีกเลี่ยงคือท่านอนหงาย เนื่องจากมดลูกตั้งแต่อายุครรภ์ 16 สัปดาห์ขึ้นไปจะเริ่มมีขนาดโตอาจไปกดทับเส้นเลือดใหญ่บริเวณกลางลำตัว ทำให้เกิดอาการเท้าบวม เส้นเลือดขอด ริดสีดวงทวารหรือบางครั้งอาจจะกดทับจนเลือดไหลกลับไม่ได้ ทำให้ความดันโลหิตต่ำลง เกิดอาการใจสั่นหรือวิงเวียนศีรษะเป็นลมได้ ดังนั้นเมื่อทราบว่าตั้งครรภ์จึงควรเริ่มฝึกนอนตะแคงซ้ายตั้งแต่แรกทันที เพราะถ้านอนท่าอื่นจนเคยชินแล้ว ต่อไปจะไม่สามารถกลับมานอนตะแคงซ้ายได้
 
 - ในขณะนอนควรหาหมอนหลายๆ ใบมาหนุนรองตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย จะทำให้นอนหลับสบายขึ้น ในขณะตั้งครรภ์แก่มดลูกจะมีขนาดโตขึ้นมาก คงไม่สามารถนอนกอดสามีได้อีกต่อไปแล้ว การเปลี่ยนมานอนกอดหมอนข้างน่าจะได้ประโยชน์มากกว่า หมอนข้างจะช่วยรองรับน้ำหนักบริเวณแขนและขา รวมทั้งช่วยป้องกันบริเวณหน้าท้องจากแรงกระแทกที่อาจเกิดจากสามีดิ้นมาโดนได้ 
 
- เมื่อหลับตานอนแล้วคุณแม่ก็ควรตัดความกังวลใจต่างๆ ทิ้งไป เพื่อให้ร่างกายได้สัมผัสกับความสงบและผ่อนคลาย มีผู้แนะนำเทคนิคต่างๆ มากมายเพื่อช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายในขณะนอนหลับ เช่น ฝึกการหายใจเข้าออกช้าๆ เป็นจังหวะ การสร้างจินตนาการถึงสิ่งที่สวยงามหรือสถานที่ บรรยากาศที่น่าประทับใจ รวมทั้งวิธีง่ายๆ ที่ใช้ในการฝึกสมาธิ คือการกำหนดลมหายใจเข้าออก ก็จะช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น สารพันคำแนะนำเรื่องการนอน นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว การปฏิบัติตัวในชีวิตประจำวันก็จะช่วยทำให้ลดความวิตกกังวล ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น 
 
-การไปฝากครรภ์กับแพทย์อย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้สามารถปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง
 
-การได้รับโภชนาการอย่างเหมาะสม ได้รับแคลเซียมเสริมก็จะช่วยลดอาการตะคริวลงได้
 
-การฝึกกายบริหารหรือลุกขึ้นเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ ในระหว่างทำงานก็จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ลดอาการปวดเมื่อยหลังและขา
 
 -การพยายามพูดคุยซักถามปัญหากับคนรอบข้างเช่น สามี ญาติใกล้ชิดหรือเพื่อนฝูง รวมทั้งคุณแม่ที่มีประสบการณ์ในการตั้งครรภ์มาก่อน ก็จะช่วยลดความกังวลและได้รับความรู้ต่างๆเพิ่มเติมมากขึ้น
 
 -การได้พูดคุยกับสามีถึงแนวทางในการเลี้ยงลูก ปัญหาทางเศรษฐกิจ หรือแม้แต่พูดคุยกับลูกคนก่อนๆ ให้เตรียมตัวที่จะรับน้องที่เกิดใหม่ก็จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้น แต่ในที่สุดเมื่อได้พยายามอย่างเต็มที่แล้วคุณแม่ก็ยังนอนไม่หลับ ก็ไม่ต้องกังวลใจใดๆ ทั้งสิ้น เพราะถึงแม้จะนอนไม่หลับแต่การที่ร่างกายได้นอนพักอย่างสงบ ได้จินตนาการสิ่งที่ดีๆ ก็ช่วยให้คุณและลูกมีความสุขได้เช่นกัน และเมื่อมีโอกาสก็อาจจะงีบหลับช่วงสั้นๆ ในเวลากลางวันสะสมไว้ ก็จะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น หายอ่อนเพลียได้

เข้าชม : 1179 ครั้ง
ที่มา : รักลูก
คลอดลูก = ความสุข
คลอดลูก = ความสุข คลอดลูก = ความสุข
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 6366 ครั้ง
dot
สำหรับคนเป็นแม่บันทึกที่สะเทือนอารมณ์ทุกคราที่เปิดอ่าน เห็นจะเป็นบันทึกเสี้ยวเวลาแห่งการคลอดลูก แม้ดิฉันคลอดลูกมาแล้วสามครั้ง แต่ก็ต้องกลับมาเขียนช่วงเวลาสำคัญนั้นเก็บไว้
อ่านต่อ
sex ขณะตั้งครรภ์ ควรหรือไม่
sex ขณะตั้งครรภ์ ควรหรือไม่ sex ขณะตั้งครรภ์ ควรหรือไม่
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 9595 ครั้ง
dot
ตลอด 9 เดือนที่ผู้หญิงท้องระหว่างนั้นเป็นช่วงที่สรีระร่างกายที่กำลังตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากและรวดเร็ว ดังนั้น 9 เดือนที่ตั้งครรภ์ คู่ชีวิตมักมีคำถามมากมาย
อ่านต่อ
แม่ท้องต้องนอนให้พอนะ
แม่ท้องต้องนอนให้พอนะ แม่ท้องต้องนอนให้พอนะ
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 1180 ครั้ง
dot
การได้นอนเต็มอิ่มจะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น จิตใจแจ่มใส ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดี ช่วยให้รับประทานอาหารและขับถ่ายได้เป็นปกติ
อ่านต่อ
อาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอดบุตร
อาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอดบุตร อาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอดบุตร
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 8734 ครั้ง
dot
โดยปกติอาหารก็สำคัญมากอยู่แล้วและเมื่ออาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอดบุตร เราต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษยิ่งกว่าหลายเท่า
อ่านต่อ
เตรียมพร้อมรับมือรูปร่างเปลี่ยน
เตรียมพร้อมรับมือรูปร่างเปลี่ยน เตรียมพร้อมรับมือรูปร่างเปลี่ยน
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 6796 ครั้ง
dot
ใดใดในโลกล้วนเปลี่ยนแปลง รวมถึงร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยค่ะ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงชัดเจนที่สุด 3 ส่วนด้วยกันค่ะ คือ เต้านม ขนาดท้อง และน้ำหนัก เหล่านี้เปลี่ยนแปลงเพราะอะไร และจะรับมือกับการเปลี่ยนทางรูปร่างนี้อย่างไร
อ่านต่อ
IVM อีกทางเลือกใหม่สำหรับคนอยากมีลูก
IVM อีกทางเลือกใหม่สำหรับคนอยากมีลูก IVM อีกทางเลือกใหม่สำหรับคนอยากมีลูก
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 7785 ครั้ง
dot
ปัจจุบันเทคโนโลยีเพื่อช่วยการเจริญพันธุ์ได้รับพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) อิ๊กซี่ (ICSI) และซิฟต์ (ZIFT) ล่าสุดมีวิธีการใหม่ๆ สำหรับช่วยผู้มีบุตรยาก เรียกว่า IVM หรือ In Vitro Maturation มาเป็นทางเลือกใหม่เพิ่มขึ้นค่ะ
อ่านต่อ
เจาะจงวันคลอด...ไม่เป็นมงคลอย่างที่คิด
เจาะจงวันคลอด...ไม่เป็นมงคลอย่างที่คิด เจาะจงวันคลอด...ไม่เป็นมงคลอย่างที่คิด
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 15190 ครั้ง
dot
คุณแม่คนไหนก็คงอยากให้ลูกน้อยคลอด วันพิเศษๆ รวมทั้งวันมงคล อย่างวันพ่อ วันแม่ วันวาเลนไทน์ วันปีใหม่ วันที่ 29 ก.พ ฯลฯ
อ่านต่อ
อาการเริ่มแรกของการตั้งครรภ์
อาการเริ่มแรกของการตั้งครรภ์ อาการเริ่มแรกของการตั้งครรภ์
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 13365 ครั้ง
dot
คุณมีอาการแบบนี้หรือป่าว ที่เรียกว่า ท้อง สัญญาณบอกเหตุที่ทำให้คุณเป็นคุณแม่
อ่านต่อ
IVM อีกทางเลือกใหม่สำหรับคนอยากมีลูก
IVM อีกทางเลือกใหม่สำหรับคนอยากมีลูก IVM อีกทางเลือกใหม่สำหรับคนอยากมีลูก
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 7497 ครั้ง
dot
ปัจจุบันเทคโนโลยีเพื่อช่วยการเจริญพันธุ์ได้รับพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) อิ๊กซี่ (ICSI) และซิฟต์ (ZIFT) ล่าสุดมีวิธีการใหม่ๆ สำหรับช่วยผู้มีบุตรยาก...
อ่านต่อ
อยากมีลูก...ทำยังไงให้ท้อง
อยากมีลูก...ทำยังไงให้ท้อง อยากมีลูก...ทำยังไงให้ท้อง
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 29557 ครั้ง
dot
ตั้งท้องยุคนี้ดูสวนกระแสเหมือนกันนะครับ เพราะใครๆ ต่างก็แห้งเหี่ยวไปตามๆ กัน แต่การมีลูกเป็นลงทุนระยะยาว บางคนอาจจะคิดว่าอายุก็มากแล้วรอไปอีกก็ไม่เห็นอนาคต ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะเป็นยุคทองของไทยอีก ปล่อยให้ท้องซะตอนนี้ หมดเรื่องหมดราว..
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3078 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11220 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5055 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter