108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ » ภัยที่มากับอาหาร » เชื้อคลอสตริเดียม บูโทลินัม ในหน่อไม้ปี๊บ
         ภัยที่มากับอาหาร
   

เชื้อคลอสตริเดียม บูโทลินัม ในหน่อไม้ปี๊บ

โดย : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ
กรณีชาวบ้านกินหน่อไม้ปี๊บ ที่นำมาทำเป็นอาหารกลางวันเลี้ยงผู้ไปร่วมงานจนเกิดมีอาการปวดท้องคลื่นไส้อาเจียน หายใจติดขัด นำส่งโรงพยาบาลจำนวนมาก โดยผู้ป่วยบางรายอาการหนักมาก ต้องได้รับการรักษาในห้องไอซียู
         กรณีชาวบ้านกินหน่อไม้ปี๊บ ที่นำมาทำเป็นอาหารกลางวันเลี้ยงผู้ไปร่วมงานจนเกิดมีอาการปวดท้องคลื่นไส้อาเจียน หายใจติดขัด นำส่งโรงพยาบาลจำนวนมาก โดยผู้ป่วยบางรายอาการหนักมาก ต้องได้รับการรักษาในห้องไอซียู

imageเพื่อทำการบำบัดเยียวยาช่วยชีวิตอย่างเต็มที่ พบว่าสาเหตุของการป่วยเกิดมาจากการกินหน่อไม้อัดปี๊บที่มีเชื้อคลอสตริเดียมบูโทลินัม (Clostridium botulinum)

หากกรรมวิธีการผลิตไม่สะอาดพอ ผู้บริโภคจะได้รับเชื้อและปรากฏอาการขึ้นภายในเวลาอันรวดเร็ว ผู้ป่วยต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากพิษของเชื้อโรคจะทำลายระบบประสาทและกล้ามเนื้อ

คลอสตริเดียม บูโทลินัม

สำหรับเชื้อคลอสตริเดียมบูโทลินัมเป็นเชื้อแบคทีเรียที่สร้างสปอร์และเจริญได้ในสภาวะไม่มีออกซิเจน มีรูปร่างเป็นท่อน ติดสีแกรมบวก สร้างสปอร์รูปไข่อยู่ค่อนทางปลายเซลล์ เจริญได้ดีที่อุณหภูมิประมาณ 25-40 องศาเซลเซียสในสภาวะไม่มีออกซิเจน จากการย้อมสีพบว่าเป็นชนิดแกรมบวกทรงแท่ง รูปร่างตรงหรือโค้งเล็กน้อย เคลื่อนไหวได้ความกว้าง 0.5-2.0 ไมครอน ความยาว 1.6-22.0 ไมครอน ลักษณะเฉพาะคือพบสปอร์ทรงรีที่ส่วนท้ายใกล้ปลายเซลล์

imageมักพบในอาหารบรรจุปี๊บ อาหารกระป๋อง เนื่องจากเป็นแบคทีเรียที่สำคัญที่สุดในอุตสาหกรรมอาหารกระป๋องชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ เช่น อาหารหมักดองกระป๋อง ผักผลไม้กระป๋อง และไส้กรอก เป็นต้น

โดยทั่วไปพบเชื้อนี้ได้ในสิ่งแวดล้อม เช่น ดิน น้ำ ผัก เนื้อ นม ลำไส้ของปลา และสัตว์ทะเลอื่นๆ อาหารที่อยู่ในสภาพไร้ออกซิเจนและผ่านความร้อนไม่เพียงพอ เชื้อสามารถที่จะสร้างเกราะหุ้มเซลล์ที่เรียกว่า สปอร์

ซึ่งอาจปนเปื้อนในกรรมวิธีการผลิต การเก็บเกี่ยว หรือ ขั้นตอน การทำลายเชื้อเพื่อประกอบอาหารที่ใช้ความร้อนไม่เพียงพอ สปอร์จะเจริญกลายเป็นเซลล์ มีการเพิ่มจำนวนและสร้างสารพิษได้เมื่ออยู่ในสภาวะที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต เชื้อจะเพิ่มจำนวนเป็นสองเท่าทุกๆ 20-30 นาที โดยเพิ่มจาก 1 เซลล์เป็น 2 เซลล์ ดังนั้นถ้าอาหารมีเชื้อปนเปื้อนเพียง 1 เซลล์ ภายในเวลา 10 ชั่วโมง เชื้อจะมีจำนวนมากกว่าหนึ่งล้านเซลล์

เชื้อคลอสตริเดียมบูโทลินัมชนิดต่างๆ

เชื้อคลอสตริเดียมบูโทลินัม พบได้ในดินและแหล่งน้ำทั่วโลก มีทั้งหมด 7 ชนิด C. botulinum (A-G) ชนิดที่ร้ายแรงคือ types A, B, และ E สปอร์ของเชื้อนี้พบกระจายได้ทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งบนผิวดิน ออกฤทธิ์ทำลายระบบประสาท ทำให้กล้ามเนื้อไม่มีแรง อ่อนเปลี้ย อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยมีอาการหายใจไม่ออก คลื่นไส้ อาเจียน เมื่อได้รับสารพิษชนิดนี้ จะเริ่มมีอาการเสียงเปลี่ยน กลืนลำบากและแขนขาอ่อนแรง ในปริมาณที่ใช้ในการทำสงครามชีวภาพอาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว แตกต่างจากการได้รับเชื้อจากธรรมชาติ เช่น ที่เกิดจากการกินอาหารทีปนเปื้อนเชื้อ เป็นต้น

imageโดยทั่วไปเชื้อคลอสตริเดียม บูโทลินัมจะอยู่ตามดินและปนเปื้อนอาหารเข้าไป อีกส่วนหนึ่งพบได้ในบาดแผล เชื้อคลอสตริเดียมนี้จะตายเมื่อถูกความร้อนในน้ำเดือด 100 องศาเซลเซียส นาน 30 นาทีขึ้นไป หากกินอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อจะมีผลต่อระบบประสาท ทำให้การทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อสูญเสียไป มีอาการตาพร่ามัว หนังตาตก ลืมตาไม่ขึ้น ตากระตุก กลืนลำบาก แขนขาอ่อนแรง หากเป็นที่กล้ามเนื้อกระบังลมซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบหายใจจะทำให้เกิดภาวะการหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตได้ หากนำมาใช้ในสงคราม ผู้ที่ได้รับสารพิษชนิดนี้จะเสียชีวิตด้วยอาการหายใจล้มเหลวและเสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็ว การทดลองในห้องปฎิบัติการพบว่าเมื่อให้สัตว์ทดลองสูดดมสปอร์สารพิษของเชื้อนี้ อาการทางระบบทางเดินหายใจเกิดขึ้นทันทีทันใด และอาจเกิดผลในเวลาต่อมาได้อีกด้วย

อันตรายจากสารพิษ

การสร้างสารพิษของเชื้อคลอสตริเดียม บูโทลินัม มีผลกระทบต่อระบบประสาทส่วนปลาย โดยสารพิษจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิตและไปสู่เซลล์ของระบบประสาทส่วนกลาง สารพิษออกฤทธิ์ที่ส่วนเชื่อมต่อระหว่างปลายประสาทกับกล้ามเนื้อ โดยจะไปสกัดการหลั่งสารสื่อประสาทชนิดอะซิทิลโคลีน หรือขัดขวางการสร้างอะซิทิลโคลีน ทำให้กระแสประสาทไม่สามารถผ่านจากประสาทสู่กล้ามเนื้อได้ จึงเกิดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ เป็นสาเหตุของการเกิดอัมพาต ถ้าเกิดอัมพาตของอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการหายใจส่งผลทำให้ระบบการหายใจล้มเหลวซึ่งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้

หน่อไม้อัดปี๊บ

imageสำหรับหน่อไม้อัดปี๊บที่พบการปนเปื้อนของสารพิษต่อระบบประสาท คาดว่าสาเหตุมาจากหน่อไม้ที่ใช้เป็นวัตถุดิบ อาจมีการปนเปื้อนด้วยสปอร์ของเชื้อคลอสตริเดียมบูโทลินัม ซึ่งในขั้นตอนการผลิตอาจให้ความร้อนที่ไม่ทั่วถึงทำให้ไม่สามารถทำลายสปอร์ของเชื้อได้ การต้มในขณะผลิตจะช่วยไล่ออกซิเจนออกจากปี๊บ หลังจากทำการปิดปี๊บจะทำให้ สภาวะภายในปี๊บอยู่ในสภาพไร้ออกซิเจน จึงเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของสปอร์และกลายเป็นเซลล์ที่มีชีวิตสร้างสารพิษต่อระบบประสาทปนเปื้อนในหน่อไม้นั่นเอง

อาการของโรค

เนื่องจากเชื้อสามารถสร้างสารพิษที่มีผลต่อการทำลายระบบประสาท หากบริโภคอาหารที่มี สารพิษชนิดนี้ปนเปื้อนเพียงหนึ่งไมโครกรัม จะทำให้เกิดอาการป่วยที่เรียกว่า "botulism” ซึ่งมีลักษณะอาการ คือ อาการกลืนลำบาก และพูดไม่ชัด อาการปากแห้ง หนังตาตก เสียงแหบ แขนขาอ่อนแรง คลื่นไส้อาเจียน เจ็บคอ เห็นภาพซ้อน ปวดท้อง และอุจจาระร่วง หน้ามืด เป็นอัมพาต หายใจขัด และเสียชีวิตเนื่องจากระบบหายใจล้มเหลว อาการจะเกิดภายใน 12-36 ชั่วโมง หลังการบริโภคอาหาร และอาจเสียชีวิตภายใน 3-6 วัน

แนวทางการรักษา

เนื่องจากสารพิษจะออกฤทธิ์ภายในเวลาอันรวดเร็ว การรักษาจำเป็นต้องใช้ยาแก้พิษ antitoxin ที่เฉพาะเจาะจงและทันท่วงที การใช้ยาแก้พิษต้องให้ก่อนที่จะเริ่มมีอาการทางระบบประสาทที่ชัดเจน อย่างไรก็ตามหากไม่ทันก็ยังจำเป็นต้องให้ยาเพื่อบรรเทาความรุนแรงของพิษที่เกิดขึ้น มีการคาดประมาณกันว่าในการก่อการร้ายหรือทำสงครามอาวุธชีวภาพ ปริมาณสารพิษ botulinum toxin ชนิดพ่นเพียงหนึ่งกรัม สามารถทำลายชีวิตมนุษย์ได้ถึง 1.5 ล้านคน

image

ที่มา : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ
ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ


เข้าชม : 13709 ครั้ง
ที่มา : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ
ระวังภัยจากครีมเทียม ทานมากอันตรายกว่าที่คิด
ระวังภัยจากครีมเทียม ทานมากอันตรายกว่าที่คิด ระวังภัยจากครีมเทียม ทานมากอันตรายกว่าที่คิด
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 6996 ครั้ง
dot
หลายๆ คนที่ชอบทานกาแฟ หรือขาดกาแฟไม่ได้ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ตัวเองตื่นตัวตลอดเวลา ซึ่งส่วนผสมที่ใส่ในกาแฟ เช่นน้ำตาลที่ให้ความหวาน หรือบางคนชอบใส่ครีมเทียมโดยไม่ทราบถึงอันตรายที่มาจากครีมเทียม
อ่านต่อ
สารพิษตกค้างในผักและผลไม้
สารพิษตกค้างในผักและผลไม้ สารพิษตกค้างในผักและผลไม้
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 16026 ครั้ง
dot
เมื่อประมาณสองปีที่ผ่านมา พบอาหารนำเข้าจากต่างประเทศปนเปื้อนหลายรายการ เช่น น้ำแร่ธรรมชาติมีสารตะกั่วสูงกว่ามาตรฐาน กุ้งแช่แข็งนำเข้าพบสารไนโตรฟูแรนส์ และคลอแรมฟินิคอล บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปปนเปื้อนเชื้อแบซิลลัส ซีเรียส
อ่านต่อ
ภาวะอาหารเป็นพิษ
ภาวะอาหารเป็นพิษ ภาวะอาหารเป็นพิษ
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 36044 ครั้ง
dot
ภาวะอาหารเป็นพิษ (food poisoning) เป็นโรคที่พบได้บ่อย เกิดจากการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าไป ซึ่งมักพบในอาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ จากเนื้อสัตว์ที่ปนเปื้อนเชื้อเช่น
อ่านต่อ
อาหารกระป๋อง
อาหารกระป๋อง อาหารกระป๋อง
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 20053 ครั้ง
dot
อาหารกระป๋อง เป็นอาหารที่บรรจุกระป๋องภายใต้สูญญากาศ หรือมีการไล่อากาศออกก่อนปิดฝา จากนั้นจึงนำไปฆ่าเชื้อในหม้อนึ่งความดันสูง จุลินทรีย์ต่าง ๆ จะถูกทำลายหมด อาหารกระป๋องจึงเก็บไว้ได้เป็นเวลานาน ...
อ่านต่อ
เชื้อคลอสตริเดียม บูโทลินัม ในหน่อไม้ปี๊บ
เชื้อคลอสตริเดียม บูโทลินัม ในหน่อไม้ปี๊บ เชื้อคลอสตริเดียม บูโทลินัม ในหน่อไม้ปี๊บ
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 13710 ครั้ง
dot
กรณีชาวบ้านกินหน่อไม้ปี๊บ ที่นำมาทำเป็นอาหารกลางวันเลี้ยงผู้ไปร่วมงานจนเกิดมีอาการปวดท้องคลื่นไส้อาเจียน หายใจติดขัด นำส่งโรงพยาบาลจำนวนมาก โดยผู้ป่วยบางรายอาการหนักมาก ต้องได้รับการรักษาในห้องไอซียู
อ่านต่อ
อาหาร Junk Food มีผลกับโรคภูมิแพ้
อาหาร Junk Food มีผลกับโรคภูมิแพ้ อาหาร Junk Food มีผลกับโรคภูมิแพ้
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 7654 ครั้ง
dot
นักวิจัยของสหภาพยุโรป ได้ออกมาเตือนประชาชน โดยเฉพาะเด็กๆ ว่าไม่ควรรับประทานอาหารประเภท Junk Food เป็นประจำ ควรรับประทานอาหารที่มีผักและผลไม้มากๆจะดีกว่า...
อ่านต่อ
แฉ...ปลาดิบ (ซาซิมิ)
แฉ...ปลาดิบ (ซาซิมิ) แฉ...ปลาดิบ (ซาซิมิ)
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 20509 ครั้ง
dot
คุณแม่ที่พาลูกน้อยไปซื้อข้าวซื้อของแล้วบังเอิญหิวขึ้นมา ยามนั้นเห็นร้านอาหารอะไรก็คงวิ่งเข้าใส่กันโดยเร็ว
อ่านต่อ
กินน้อยตายยาก กินมากตายง่าย
กินน้อยตายยาก กินมากตายง่าย กินน้อยตายยาก กินมากตายง่าย
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 11635 ครั้ง
dot
อาหารนี่แหละเป็นตัวกำหนดชะตาชีวิต หลักการง่ายๆ ไม่บริโภคเนื้อสัตว์รับประทานผักผลไม้ให้มากๆ หลายคนต่างรู้ดี แต่กลับบริโภค
อ่านต่อ
อาหารขยะ..ราคาแพง และมีภัย
อาหารขยะ..ราคาแพง และมีภัย อาหารขยะ..ราคาแพง และมีภัย
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 18553 ครั้ง
dot
น่าแปลกใจนะครับที่คนอื่นที่เขามีปัญญาเขาพยายามหาทางกำจัดขยะ แต่คนไทยกลับพยายามเสียเงินเพื่อซื้อขยะ (อาหารขยะ)
อ่านต่อ
อีโคไล ภัยสุขภาพอาจถึงตาย
อีโคไล ภัยสุขภาพอาจถึงตาย อีโคไล ภัยสุขภาพอาจถึงตาย
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 8896 ครั้ง
dot
แบคทีเรีย เชื้อโรคที่กำลังแพร่ในประเภทผักสดอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่าง อีโคไล
อ่านต่อ
ฝรั่งแช่บ๊วย ภัยเงียบ อาจถึงตาย...
ฝรั่งแช่บ๊วย ภัยเงียบ อาจถึงตาย... ฝรั่งแช่บ๊วย ภัยเงียบ อาจถึงตาย...
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 28334 ครั้ง
dot
หนุ่มสาวออฟฟิสส่วนใหญ่ที่ชอบซื้อผลไม้ตามรถเข็นทั่วไป ระวังโดยเฉพาะผลไม้แช่บ๊วย
อ่านต่อ
 รู้ทัน มหันตภัยร้าย จากน้ำมันทอดซ้ำ
 รู้ทัน มหันตภัยร้าย จากน้ำมันทอดซ้ำ รู้ทัน มหันตภัยร้าย จากน้ำมันทอดซ้ำ
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 8904 ครั้ง
dot
สำหรับสาวๆ คนไหนที่โปรดปรานอาหารทอดๆ ต้องฟังทางนี้เลยค่ะ เพราะถ้าคุณไม่สังเกตน้ำมันที่ใช้ทอดอาหารให้ดีๆ เจ้ามหันภัยร้ายตัว ทำลายสุขภาพ กำลังจะคืบคลานเข้ามาโดยที่คุณไม่รู้ตัว!!
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2980 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10973 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4962 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter