108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » แม่และเด็ก » เตรียมตัวก่อนเป็นแม่ » คู่มือเพื่อสุขภาพ พ่อแม่ มือใหม่
         เตรียมตัวก่อนเป็นแม่
   

คู่มือเพื่อสุขภาพ พ่อแม่ มือใหม่

โดย : ouichon
เมื่อลูกรัก เกิดขึ้นว่าที่คุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ทั้งหลากต้องมีการดูแลรักษาสุขภาพล่วงหน้าไว้นะคะ เพราะมีหลากหลายข้อควรรู้ที่คุณพ่อคุณแม่ ป้ายแดงจะต้องเจออีกมากมายดูได้ที่นี่ค่ะ
         เมื่อลูกรัก เกิดขึ้นว่าที่คุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ทั้งหลากต้องมีการดูแลรักษาสุขภาพล่วงหน้าไว้นะคะ เพราะมีหลากหลายข้อควรรู้ที่คุณพ่อคุณแม่ ป้ายแดงจะต้องเจออีกมากมายดูได้ที่นี่ค่ะ
คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่กำลังตื่นเต้นกับการมีลูก นอกจากการเตรียมข้าวของเครื่องใช้สำหรับลูก ยังต้องเตรียมตัว เตรียมใจ และฟิตสุขภาพที่ต้องดูแลลูกน้อยอีกนะคะ วันนี้เราลองมาดู  8 เรื่องที่ต้องเตรียมพร้อมรับมือ กับลูกน้อยกันค่ะ

1. สูญเสียเวลานอนของตัวเอง เพราะต้องตื่นตอนดึกมาให้นมลูกบ้างเปลี่ยนผ้าอ้อมบ้าง แม้จะเหนื่อยจากการทำงานตอนกลางวันมามากแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นการดูแลสุขภาพ กินอาหารให้ครบถ้วน จะช่วยให้สุขภาพคุณพ่อ คุณแม่ไม่โทรมง่ายค่ะ

2. ซักผ้ามากขึ้น ก่อนที่คุณจะมีลูก มีเสื้อผ้าของคุณกับสามีเท่านั้น แต่ตอนนี้คุณจะต้องซักผ้าของลูกน้อยเพิ่มขึ้นอีกหลายตัวอย่างแน่นอน เพราะการดูและรักษาความสะอาดก็เพื่อสุขภาพ อนามัยที่ดีของลุกน้อยค่ะ

3. เตรียมตัวและวางแผนก่อนการออกเดินทาง ถ้าคุณวางแผนจะออกจากบ้าน ควรเตรียมการอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง สิ่งที่ควรเตรียมคือกระเป๋าของลูกต้องพร้อมทั้งผ้าอ้อม ผ้าเช็ดหน้า เสื้อผ้าลูก อย่าลืมเสื้อผ้าของคุณเองด้วยล่ะ

4. หลีกเลี่ยงสถานที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก หรือมีคนจำนวนมาก เช่น สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น แม้ว่าการเจอคนเยอะๆ จะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเด็ก เพราะเด็กจะได้เกิดการเรียนรู้ในการเข้าสังคม แต่ลูกน้อยของคุณอาจติดเชื้อโรคจากคนเหล่านั้นได้ง่ายๆ อาจจะเป็นการทำลายสุขภาพลูกได้ค่ะ

5. กล่อมลูกน้อยให้นอนหลับ เด็กแรกเกิดส่วนใหญ่ นอนหลับเฉลี่ย 16 ชั่วโมงต่อวัน และเด็กสามารถกินอาหารได้ทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่พยายามพักผ่อนตอนลูกหลับด้วยนะคะ 

6. ดูแลยามลูกไม่สบาย ดีที่สุดคือพยายามทำให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรงจะได้ไม่ป่วยง่าย แต่ถ้าลูกมีไข้ขึ้นสูงควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที

7. ให้ลูกทานอาหารแข็งที่เคี้ยวได้ อาหารประเภทนี้เหมาะสำหรับเด็กในวัย 4-6 เดือน แต่สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงเสมอ คือการให้อาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพลูก โดยเฉพาะผักและผลไม้

8. ฉีดวัคซีนป้องกันโรค คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายท่าน มักจะกังวลกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้ลูก สุขภาพของลูกเป็นสิ่งสำคุญแต่ก็อย่าลืมการฉีดวัคซีนให้ตัวเอง คุณต้องดูแลสุขภาพตัวเองด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกติดเชื้อจากคุณค่ะ


เข้าชม : 6003 ครั้ง
ที่มา : kapook
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2837 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10772 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4864 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter