108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สัตว์เลี้ยง » โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง » โรคบรูเซลโลสีส
         โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง
   

โรคบรูเซลโลสีส

โดย : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ
โรคบรูเซลโลสีส (Brucellosis) หรือโรคแท้งในแพะ เป็นโรคติดเชื้อที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า บรูเซลลา (Brucella) มีแหล่งโรคในสัตว์ประเภทสัตว์เท้ากีบ เช่น แพะ กระบือ วัว หมู แกะ เชื้อบรูเซลลาบางสปีชีส์พบก่อโรคในสุนัข กวาง
         โรคบรูเซลโลสีส (Brucellosis) หรือโรคแท้งในแพะ เป็นโรคติดเชื้อที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า บรูเซลลา (Brucella) มีแหล่งโรคในสัตว์ประเภทสัตว์เท้ากีบ เช่น แพะ กระบือ วัว หมู แกะ เชื้อบรูเซลลาบางสปีชีส์พบก่อโรคในสุนัข กวาง

imageและสัตว์มีกระดูกสันหลังชนิดอื่นๆโรคนี้จัดเป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน พบได้ทั่วโลก แต่ยังไม่มีรายงานติดต่อจากคนสู่คน คนจะติดโรคนี้จากสัตว์ โดยการสัมผัสโดยตรงกับสารคัดหลั่งจากช่องคลอดสัตว์ที่ป่วย รวมทั้งเลือด เนื้อเยื่อ และปัสสาวะสัตว์

เชื้อเข้าสู่ร่างกายได้สามทางด้วยกัน

  • ทางแรก คือ เชื้อเข้าผิวหนังที่มีบาดแผล หรือรอยขีดข่วน
  • ทางที่สอง เกิดจากการดื่มน้ำนมดิบจากสัตว์ที่ติดเชื้อ
  • ทางที่สาม เกิดจากการสูดดมเชื้อเข้าไปในทางเดินหายใจ

แต่ที่สำคัญที่สุดเป็นการติดเชื้อโดยดื่มน้ำนมดิบจากสัตว์ที่ติดเชื้อ เมื่อสัตว์ติดเชื้อ เช่น แกะ แพะ วัว หรืออูฐ น้ำนมของสัตว์พวกนี้จะมีเชื้ออยู่ด้วย และหากนำมาบริโภคโดยไม่ผ่านการต้มการพาสเจอไรส์ หรือการทำให้สุกด้วยความร้อนอื่นก็จะติดเชื้อไปด้วย สำหรับการติดเชื้อโดยการสูดดมเชื้อเข้าไป พบได้น้อยมาก มักเกิดขึ้นผู้ที่ปฎิบัติงานในห้องปฏิบัติการที่ทำการเพาะเชื้อกรณีที่เชื้อเข้าผิวหนังที่มีบาดแผล หรือรอยขีดข่วน มกพบในคนงานในฟาร์ม หรือสัตวแพทย์ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับปศุสัตว์

ภายหลังรับเชื้อ ผู้ป่วยจะมีอาการไข้เป็นๆ หายๆ เป็นเวลานาน มีอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย หนาวสั่น ปวดตามข้อ ปวดตามร่างกาย อาการคล้ายกับเป็นไข้หวัดใหญ่ ในรายที่ติดเชื้อรุนแรง จะพบภาวะการติดเชื้อในระบบประสาทกลางและเยื่อบุผนังหัวใจ บางคนจะมีอาการป่วยได้เป็นเดือน มีไข้เป็นๆหายๆ ปวดข้อ ปวดเมื่อย อ่อนเพลีย และอาจมีอาการแทรกซ้อนที่สำคัญคือ ทำให้กระดูก ระบบสืบพันธุ์ระบบการขับถ่ายปัสสาวะเกิดการอักเสบ พบได้ร้อยละ 20-60 แต่ส่วนใหญ่จะพบการอักเสบที่อัณฑะ

โรคบรูเซลโลสีส เชื่อว่าไม่ติดต่อจากคนสู่คน แต่มารดาที่เลี้ยงนมบุตรอาจถ่ายทอดเชื้อให้ลูกได้ ไม่มีรายงานการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่ถึงแม้ว่าอาจมีความเสี่ยงอยู่บ้าง แต่หากรักษาภายในสามวัน จะสามารถป้องกันการติดเชื้อได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ส่วนการติดเชื้อผ่านทางเนื่อเยื่อที่นำมาปลูกถ่ายอวัยวะ พบมีรายงานในวารสารการแพทย์แต่น้อยรายมาก

ในประเทศสหรัฐอเมริกา โรคนี้พบได้น้อย ปีละประมาณ 100-200 ราย แต่ในประเทศที่การดูแลอนามัยของปศุสัตว์ไม่ดีเท่าที่ควร ก็ยังพบโรคนี้ได้บ่อย เช่น ในกลุ่มประเทศแถบทะเลเมดิเตอเรเนียน สเปน ปอร์ตุเกส ฝรั่งเศสทางภาคใต้อิตาลี กรีซ ตุรกี แอฟริกาทางตอนเหนือ ทวีบอเมริกากลางและใต้ ยุโรปตะวันออก ประเทศในทวีปเอเชีย และตะวันออกกลาง จากการติดตามสถานการณ์การป่วยในประเทศไทยพบว่ามีน้อยมาก พบประปรายในรอบ 3 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2546–ปัจจุบัน พบผู้ป่วยโรคนี้เพียง 8 ราย เสียชีวิต 1 ราย ในปี 2546 พบ 4 ราย เสียชีวิต 1 ราย และปี 2547 พบ 3 ราย ในปีนี้พบป่วย 1 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่ล้วนทำงานในฟาร์ม ใกล้ชิดกับแพะทั้งสิ้น โดย มี 1 รายที่ป่วยจากการกินนมแพะดิบ

image

การวินิจฉัยทางห้องปฏิบัติการโดยการตรวจพบเชื้อในเลือดหรือไขกระดูก

ตรวจพบแอนติบอดี้ต่อเชื้อในเลือด ซึ่งตรวจห่างกันสองสัปดาห์ ยารักษา คือ ไรแฟมปิน และด็อกซีไซคลิน กินต่อเนื่อง 6 อาทิตย์ ระหว่างการรักษาผู้ติดเชื้อสามารถทำงานได้ตามปกติ ไม่ต้องหยุดงาน เพราะโรคไม่ติดจากคนสู่คน ในต่างประเทศบางแห่งใช้ยาปฎิชีวนะกลุ่มใหม่ ให้ผลการรักษาที่ดีเช่นกัน ที่สำคัญคือต้องให้การวินิจฉัยที่รวดเร็วและให้การรักษาทันทีจะช่วยให้ความรุนแรงของโรคลดน้อยลง และผลการรักษาดีขึ้นมาก โดยทั่วไปจะหายภายในสองสัปดาห์ อัตราการเสียชีวิตจากโรคนี้น้อยกว่าร้อยละ 2ส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตเกิดจากเยื่อบุผนังหัวใจอักเสบ

การป้องกันโรคไม่ให้ติดมาสู่คน

กลุ่มที่เสี่ยงติดโรคบรูเซลโลสิส ได้แก่ ผู้ที่ทำงานใกล้ชิดกับแพะ เช่น คนงาน สัตวแพทย์ พนักงานโรงฆ่าสัตว์ คนรีดนมแพะ และผู้จำหน่ายเนื้อแพะตามเขียงเนื้อต่างๆจะต้องป้องกันตนเอง โดยแนะให้สวมชุดกันเปื้อนทำด้วยพลาสติก สวมถุงมือยางหนา ไม่ขาดง่าย สวมหน้ากากอนามัยขณะปฏิบัติงาน และปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง หากถูกเข็มที่ใช้เจาะเลือดแพะแล้วทิ่มตำมือ ขอให้รายงานผู้รับผิดชอบในฟาร์มทันที หากมีการสัมผัสสารคัดหลั่งจากแพะไม่ว่าจะเป็นน้ำมูก น้ำลาย รก น้ำเหลืองก็ตาม ให้รีบล้างมือและฟอกด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ หากมีอาการเจ็บป่วยที่อาจติดเชื้อโรคบรูเซลโลสิส ให้รีบแจ้งหัวหน้างานทันทีเพื่อไปพบแพทย์

ในส่วนของประชาชนทั่วไป ควรดื่มนมสุกแล้ว เช่น นมที่ผ่านการต้ม การพาสเจอไรส์ หรือการทำให้สุกด้วยความร้อนอื่นไม่ควรดื่มนมหรือผลิตภัณฑ์นมดิบที่ยังไม่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคอย่างเด็ดขาดสำหรับน้ำทิ้งจากฟาร์มสัตว์ที่ป่วยจากโรคบรูเซโลสิส ลงในแม่น้ำจะไม่ทำให้ติดโรคนี้ เนื่องจากเชื้อโรคเจือจางไปกับกระแสน้ำไปแล้ว

imageที่มา : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ
ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือรับคำปรึกษาจากแพทย์ได้ ที่นี่


เข้าชม : 10320 ครั้ง
ที่มา : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ
สธ. เตือน ผู้ที่เป็นหวัดควรหลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับสัตว์เลี้ยง
สธ. เตือน ผู้ที่เป็นหวัดควรหลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับสัตว์เลี้ยง สธ. เตือน ผู้ที่เป็นหวัดควรหลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับสัตว์เลี้ยง
หัวข้อ : โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 5883 ครั้ง
dot
สธ. เตือน ปชช.เป็นหวัดอย่าคลุกคลีกับสัตว์เลี้ยง หวั่นเกิดระบาดข้ามสายพันธุ์ หลังพบสุนัขที่จีนติดเชื้อหวัด 2009แล้ว
อ่านต่อ
โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง โรคพยาธิในสุนัข
โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง โรคพยาธิในสุนัข โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง โรคพยาธิในสุนัข
หัวข้อ : โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 4321 ครั้ง
dot
สำหรับคนที่รักสัตว์เลี้ยงอย่างเช่นสุนัขนั้น ย่อมทราบกันดีว่าโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ย่อมส่งผลให้ร่างกายของสัตว์เลี้ยงของคุณนั้น ผอมแห้ง และซึมเศร้า ดังนั้นการเข้าใจกับโรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นของสัตว์เลี้ยงก็เป็นการช่วยให้สัตว์เลี้ยงของคุณมีความสุขขึ้นได้ค่ะ
อ่านต่อ
โรคไข้หวัดแมว โรคที่คุณควรต้องระวัง
โรคไข้หวัดแมว โรคที่คุณควรต้องระวัง โรคไข้หวัดแมว โรคที่คุณควรต้องระวัง
หัวข้อ : โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 4139 ครั้ง
dot
โรคไข้หวัดแมว หรือที่เรียกว่า โรคหวัดแมว เป็นโรคติดต่อกันทางระบบทางเดินหายใจของแมว และเป็นโรคที่พบบ่อยในช่วงอากาศที่กำลังเปลี่ยนแปลง คุณจึงควรเอาใจใส่ดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณให้มากที่สุด
อ่านต่อ
เลี้ยงสัตว์เลี้ยงในห้องนอน อันตรายต่อสุขภาพ
เลี้ยงสัตว์เลี้ยงในห้องนอน อันตรายต่อสุขภาพ เลี้ยงสัตว์เลี้ยงในห้องนอน อันตรายต่อสุขภาพ
หัวข้อ : โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 4611 ครั้ง
dot
ผู้ที่ชอบนำสัตว์เลี้ยงเข้ามานอนด้วยในห้องนอน สัตว์เลี้ยงของคุณอาจนำเชื้อโรคเข้ามาสู่ร่างกายของคุณได้ถ้าคุณไม่รู้จักระวัง และป้องกันตัวเอง ดังนั้นการดูแลตัวเองจากสัตว์เลี้ยงจึงเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับคุณเลยทีเดียว
อ่านต่อ
ป้องกันโรคร้าย..จากสัตว์เลี้ยงแสนรัก
ป้องกันโรคร้าย..จากสัตว์เลี้ยงแสนรัก ป้องกันโรคร้าย..จากสัตว์เลี้ยงแสนรัก
หัวข้อ : โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 7444 ครั้ง
dot
ไม่ว่าคุณจะรักเจ้าเหมียว เจ้าตูบหรือสัตว์ เลี้ยงประเภทอื่นมาก สักปานใด พึงระลึกไว้อยู่ เสมอว่า เพื่อนต่างพันธุ์เหล่านั้น สามารถนำเชื้อโรคมาสู่คนได้ ...
อ่านต่อ
โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง โรคไข้หัดสุนัข
โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง โรคไข้หัดสุนัข โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง โรคไข้หัดสุนัข
หัวข้อ : โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 4108 ครั้ง
dot
อาการป่วยของเจ้าสุนัขของคุณอาจสร้างความวิตกกังวลให้กับเจ้าของโดยเฉพาะโรคไข้หัดสุนัข ซึ่งอาจจะทำให้ให้สุนัขของคุณเป็นโรคติดต่อถึงกันได้ หรือบางทีอาจทำให้เสียชีวิตเลยก็ได้ค่ะ งั้นเรามาหาวิธีช่วยให้เจ้าสุนัขของคุณห่างไกลจากโรคดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
เมื่อสัตว์เลี้ยงของคุณ แพร่โรค!
เมื่อสัตว์เลี้ยงของคุณ แพร่โรค! เมื่อสัตว์เลี้ยงของคุณ แพร่โรค!
หัวข้อ : โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 9095 ครั้ง
dot
เป็นเวลาเย็นแล้ว เมื่อเด็กคนหนึ่งถูกมารดาพามาตรวจที่ห้องฉุกเฉิน เด็กคนนี้ถูกมาด้วยเรื่องว่ามีเห็บสุนัขไต่เข้าหูซึ่งเมื่อสองวันก่อน ต้องการให้เอาออกด่วนเพราะกลัวว่าจะเข้าไปทำรังในสมอง...
อ่านต่อ
โรคเบาหวาน ในน้องหมา น้องแมว
โรคเบาหวาน ในน้องหมา น้องแมว โรคเบาหวาน ในน้องหมา น้องแมว
หัวข้อ : โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 5198 ครั้ง
dot
โรคเบาหวานในสัตว์ ในปัจจุบันมีการเพิ่มจำนวนมากขึ้น อาจเป็นเพราะการให้อาหารที่มีรสชาติที่หวานจนเกินไป แล้วไม่มีการออกกำลังกาย ปัญหาโรคเบาหวานจึงตามมา
อ่านต่อ
เมื่อปลาของคุณมีอาการป่วย
เมื่อปลาของคุณมีอาการป่วย เมื่อปลาของคุณมีอาการป่วย
หัวข้อ : โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 2962 ครั้ง
dot
ปลาสวยงามที่เราเลี้ยงกันอยู่นั้น บางครั้งอาจเกิดอาการป่วย และเป็นโรคที่แพร่กระจายไปยังปลาตัวอื่นๆ ได้ง่าย ดังนั้น การดูแลปลาของคุณในมีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่เสมอ จะช่วยให้ปลาของคุณมีสีสันที่สวยงามและเป็นปลาที่แข็งแรง
อ่านต่อ
ระวัง 5 โรค...ที่มากับสัตว์เลี้ยง
ระวัง 5 โรค...ที่มากับสัตว์เลี้ยง ระวัง 5 โรค...ที่มากับสัตว์เลี้ยง
หัวข้อ : โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 11684 ครั้ง
dot
ความนิยมชมชอบ ที่จะนําสัตว์มาเลี้ยงในบ้าน ส่วนมากเกิดจากคําตอบเดียวกัน คือรักสัตว์ แต่ถ้าครอบคร้วไหนมีเด็กร่วมอยู่ด้วย ก็ยิ่งต้องเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น...
อ่านต่อ
โรคบรูเซลโลสีส
โรคบรูเซลโลสีส โรคบรูเซลโลสีส
หัวข้อ : โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 10321 ครั้ง
dot
โรคบรูเซลโลสีส (Brucellosis) หรือโรคแท้งในแพะ เป็นโรคติดเชื้อที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า บรูเซลลา (Brucella) มีแหล่งโรคในสัตว์ประเภทสัตว์เท้ากีบ เช่น แพะ กระบือ วัว หมู แกะ เชื้อบรูเซลลาบางสปีชีส์พบก่อโรคในสุนัข กวาง
อ่านต่อ
เชื้อกลากจากสัตว์เลี้ยง
เชื้อกลากจากสัตว์เลี้ยง เชื้อกลากจากสัตว์เลี้ยง
หัวข้อ : โรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 5151 ครั้ง
dot
ดูแลเจ้าตัวน้อย และหันมาดูแลคนเลี้ยงด้วยกัน เชื้อกลาก เชื้อรา เชื้อร้ายต้องจากเราไปด้วยการดูแลที่ถูกวิธี
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2988 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10984 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4972 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter