108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ » น้ำฟักทอง
         เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
   

น้ำฟักทอง

โดย : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ
เมล็ดฟักทองมีสารชื่อ คิวเคอร์บิติน (cucurbitine) มีฤทธิ์ฆ่าพยาธิตัวตืดได้ เตรียมได้จากเมล็ดฟักทองประมาณ 60 กรัม ทุบให้แตก ผสมกับน้ำตาล นม และน้ำเติมลงไปจนได้ประมาณ 500 มิลลิลิตร
         เมล็ดฟักทองมีสารชื่อ คิวเคอร์บิติน (cucurbitine) มีฤทธิ์ฆ่าพยาธิตัวตืดได้ เตรียมได้จากเมล็ดฟักทองประมาณ 60 กรัม ทุบให้แตก ผสมกับน้ำตาล นม และน้ำเติมลงไปจนได้ประมาณ 500 มิลลิลิตร

imageแบ่งรับประทาน 3 ครั้ง ห่างกันทุก 2 ชั่วโมง หลังจากให้ยาแล้วประมาณ 2 ชั่วโมงให้รับประทานยาระบายน้ำมันละหุ่ง 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนเนื้อฟักทองมีแป้งและน้ำตาลประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ เส้นใย 1 เปอร์เซ็นต์ และมีวิตามินซีในปริมาณสูง นอกจากนั้นยังมีเบต้าแคโรทีนในปริมาณที่สูงมากเช่นกัน

ฟักทองเป็นพืชตระกูลมะระ จัดเป็นไม้เถาขนาดใหญ่ เลื้อยตามดิน ยาว 5-12 เมตร เถา ก้านใบ แผ่นใบ ก้านดอก กลีบเลี้ยง และผลอ่อนมีขนยาว ใบเป็นใบเลี้ยงเดี่ยว เว้าเป็นหยัก ดอกเดี่ยว ดอกตัวผู้กับตัวเมีย แยกกันแต่อยู่ในเถาเดียวกัน ผิวผลเมื่อยังอ่อนออกสีเขียว เมื่อแก่จะเป็นสีเขียวสลับเหลือง ผิวขรุขระ เปลือกแข็ง เนื้อในสีเหลือง ไส้เส้นใยสีเหลืองนิ่ม มีเมล็ดสีขาวแบน ๆ ติดอยู่จำนวนมาก

imageแนะนำส่วนผสมของน้ำฟักทอง

  1. ฟักทองนึ่งสุก 1 ถ้วย
  2. น้ำสะอาด 3 ถ้วย
  3. น้ำตาลทราย 100 กรัม หรือน้ำเชื่อม 1 ถ้วยตว
  4. เกลือป่น

วิธีทำ

ปอกเปลือกฟักทอง นึ่งให้สุก ใส่เครื่องปั่นเติมน้ำ ปั่นให้ละเอียด เทใส่ภาชนะนำไปตั้งไฟ เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น ชิมรสตามใจชอบ กรองด้วยผ้าขาวบางใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ยกลง จะได้น้ำฟักทองสีเหลือง มีรสหวานมัน เทใส่ขวด นำไปแช่เย็น หรือนำฟักทองไปนึ่งให้สุก แล้วนำมาใส่เครื่องปั่น เติมน้ำ แล้วปั่นให้ละเอียด นำไปตั้งไฟต้มจนเดือด เติมน้ำเชื่อม และเกลือลงไป ชิมรส เมื่อได้รสชาติตามชอบแล้วยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง เราก็จะได้น้ำฟักทองสีเหลืองน่ารับประทาน

คุณค่าทางโภชนาการ

  1. เนื้อฟักทอง มีวิตามินเอสูงมาก มีฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง สารสีเหลืองและโปรตีน
  2. ใบอ่อน มีวิตามินเอสูงเท่ากับเนื้อฟักทอง มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงกว่าในเนื้อ
  3. ดอก มีวิตามินเอ ธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัส มีวิตามินซีเล็กน้อย
  4. เมล็ด มีน้ำมัน แป้ง ฟอสฟอรัส โปรตีนและวิตามิน

สรรพคุณ

  1. เมล็ด ขับพยาธิตัวตืด ขับปัสสาวะ และบำรุงร่างกา
  2. ราก บำรุงร่างกาย แก้ไอ ถ่อนพิษของฝิ่น
  3. น้ำมันจากเมล็ด บำรุงประสาท
  4. เยื่อกลางผล พอกแก้ฟกช้ำ แก้ปวดอักเสบ

ในทางโหราศาสตร์ได้จัดแบ่งราศีเกิดของคนเราตามการหมุนของดวงอาทิตย์ไว้ 12 ราศี แต่ละราศีจะเป็นตัวกำหนดชะตาชีวิตของแต่ละคน และมีผลต่อร่างกายของคนเรา ซึ่งประกอบไปด้วยธาตุทั้ง 4 คือ ธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุลม และธาตุไฟ บุคคลแต่ละคนจะมีธาตุหนึ่งธาตุใดในร่างกายเด่นชัดออกมา และจะแสดงออกเป็นบุคลิก นิสิยใจคอ อารมณ์ รวมทั้งพฤติกรรมการเลือกบริโภคอาหารให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลได้

ธาตุดิน ได้แก่ผู้ที่เกิดราศีพฤษภ ราศีกันย์ และราศีธนู มักจะชอบดื่มน้ำผักและผลไม้ที่มีรสฝาด รสหวาน รสมัน และรสเค็ม

  • รสฝาด เช่น น้ำฝรั่ง น้ำมะตูม น้ำกระท้อน น้ำมะกอก น้ำมะขามป้อม น้ำลูกหว้า
  • รสหวาน เช่น น้ำแตงโม น้ำมะละกอ น้ำกล้วยหอม น้ำขนุน น้ำเงาะ น้ำน้อยหน่า
  • น้ำละมุดฝรั่ง น้ำลำใย น้ำอ้อย
  • รสมัน เช่น น้ำกระจับ น้ำข้าวโพด น้ำฟักทอง น้ำแห้ว
  • รสเค็ม เช่น เกลือ

imageปัจจุบันกระแสนิยมน้ำสมุนไพร ซึ่งเป็นน้ำดื่มที่ได้จากการใช้ส่วนประกอบต่าง ๆ ของพืช เช่น ผลไม้ หรือ ธัญพืชต่าง ๆ นำมาแปรรูปให้เหมาะสมตามฤดูกาล การเตรียมน้ำสมุนไพรไว้ดื่มเองนั้น ราคาจะย่อมเยา สะอาด ปราศจากสารพิษรสชาติจะถูกปากของแต่ละบุคคล นอกจากนี้คุณค่าและประโยชน์ของน้ำสมุนไพรยังเชื่อว่ามีมากมายหลายประการ โดยเฉพาะน้ำสมุนไพรให้คุณค่าและประโยชน์ต่อร่างกายโดยตรง มีผลต่อระบบการย่อยอาหาร เจริญอาหาร ให้พลังงาน ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ร่างกายกระชุ่มกระชวย และอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และยังช่วยบำรุงเส้นผม ช่วยควบคุมไขมันส่วนที่เกิดจากการบริโภคเนื้อสัตว์ ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากสารอาหารในน้ำสมุนไพรช่วยควบคุมระบบการทำงานของร่างกายทำให้สารอาหารชนิดอื่นได้ประโยชน์อย่างเต็มที่

ควรเลือกสมุนไพรสด เลือกที่สด ๆ เก็บจากต้นใหม่ ๆ ตามฤดูกาล สีสรรเป็นธรรมชาติตามชนิดของสมุนไพร ไม่มีรอยช้ำเน่าเสีย ความสดทำให้มีรสชาติดี มีคุณค่ามากกว่า หากใช้สมุนไพรแห้ง การซื้อควรดูที่ความสะอาด สีสรรไม่คล้ำมาก เช่น กระเจี๊ยบแห้ง ควรมีสีแดงคล้ำแต่ไม่ดำ มะตูมแห้งควรมีสีน้ำตาลออกแดง จะต้องไม่มีกลิ่นของปัสสาวะ หรือ อุจจาระสัตว์ เพราะสิ่งเหล่านี้ทำให้รูป กลิ่น สี ของน้ำสมุนไพรเปลี่ยนไป

อย่างไรก็ตาม น้ำสมุนไพรบางชนิดดื่มลำบากในช่วงแรก อาจทำให้รู้สึกอึดอัด เนื่องจากรสชาติไม่ค่อยตรงกับรสนิยมของผู้ดื่ม วิธการดื่มที่ดี ควรดื่มแบบจิบช้า ๆ และควรดื่มทันทีที่ปรุงเสร็จ เพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารและยามากกว่าปล่อยทิ้งไว้นานแล้วดื่ม เพราะทำให้คุณค่าลดลง นอกจากนี้การดื่มน้ำสมุนไพรชนิดเดียวกันเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดการสะสมสารบางชนิดที่มีฤทธิ์ต่อร่างกาย และพบว่าการดื่มน้ำสมุนไพรร้อน ๆ ที่มีอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสขึ้นไปทำให้เยื่อบุผิวหลอดอาหารเสียสภาพภูมิคุ้มกันเฉพาะที่ และอาจทำให้มีการดูดซึมสารก่อมะเร็งหรือจุลินทรีย์ปนเปื้อนได้ง่าย

เข้าชม : 17819 ครั้ง
ที่มา : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ชีสห่อกุ้ง ทอดกรอบ เหลืองทอง
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ชีสห่อกุ้ง ทอดกรอบ เหลืองทอง เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ชีสห่อกุ้ง ทอดกรอบ เหลืองทอง
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 12153 ครั้ง
dot
อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับคนในบ้านวันนี้ เป็นอาหารทอดกรอบ ที่ทานได้ง่าย และเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพแสนอร่อยของใครหลายๆ คน ชีสห่อกุ้ง ทอดกรอบ เหลืองทอง ที่ดูน่าทาน
อ่านต่อ
กินยั้งมะเร็งกับนักกำหนดอาหาร
กินยั้งมะเร็งกับนักกำหนดอาหาร กินยั้งมะเร็งกับนักกำหนดอาหาร
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 7742 ครั้ง
dot
มีหลายปัจจัยเสี่ยงที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง และนั่นรวมถึงการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม แบบไหนเรียกว่าเหมาะสม หรือไม่เหมาะสม ต้องติดตาม...
อ่านต่อ
กระตุ้นภูมิคุ้มกันด้วยอาหาร
กระตุ้นภูมิคุ้มกันด้วยอาหาร กระตุ้นภูมิคุ้มกันด้วยอาหาร
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 9967 ครั้ง
dot
มีโอกาสได้คุยกับอาจารย์ดวงทิพย์ อาโรร่า (Duangthip Arora) ผู้เชี่ยวชาญด้านธรรมชาติบำบัด แม้จะได้รับปริญญาตรีด้านบริหารธุรกิจแล้ว แต่เธอก็ยังเดินทางไปอบรมจากสถาบันทางอายุรเวทศาสตร์...
อ่านต่อ
เบอร์เกอร์เห็ดหอม
เบอร์เกอร์เห็ดหอม เบอร์เกอร์เห็ดหอม
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 7733 ครั้ง
dot
เมนูอาหารง่ายๆ ที่น่าลองทำกันดู เบอร์เกอร์เห็ดหอม ใช้เวลาประกอบอาหารประมาณ 15 นาที รสชาติดี อิ่มนาน และยังมีทั้งผักและเห็ดซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการดีเยี่ยมอีกด้วย
อ่านต่อ
สลัดทอดกรอบ
สลัดทอดกรอบ สลัดทอดกรอบ
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 31638 ครั้ง
dot
เมนูประยุกต์ง่ายๆที่ทำไม่ยาก และได้ความอร่อยของสลัดและเปลือกนอกที่กรุบกรอบ เมนูนี้ประยุกต์จากการนำสลัดผลไม้รวม หรือสลัดผักตามแต่ชอบมาคลุกน้ำสลัด แล้วห่อด้วยแป้งปอเปี๊ยะ
อ่านต่อ
เมนูอาหารสำหรับคนโสด และ ครอบครัวเดี่ยว
เมนูอาหารสำหรับคนโสด และ ครอบครัวเดี่ยว เมนูอาหารสำหรับคนโสด และ ครอบครัวเดี่ยว
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 14769 ครั้ง
dot
ภาวะเศรษฐกิจ ยุคข้าวยากหมากแพง ชีวิตที่ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายค่าครองชีพที่สูงขึ้น หลายๆคงต้องเลือกที่จะออกจากถิ่นบ้านเกิด มาทำงานในกรุงเทพ และเริ่มออกมาสร้างครอบครัวเดี่ยวกันมากขึ้น
อ่านต่อ
เมนูอาหารง่ายๆ ที่ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองได้
เมนูอาหารง่ายๆ ที่ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองได้ เมนูอาหารง่ายๆ ที่ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองได้
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 12802 ครั้ง
dot
โรคหลอดเลือดสมอง เป็นโรคที่สามารถเกิดได้กับทุกๆคน แต่การป้องกันและลดโอกาสการเป็นโรคหลอดเลือดสมองนั้น ท่านก็มาสามารถทำได้เช่นกัน ลองมาดูว่าเมนูอาหารง่ายๆที่เราแนะนำนั้นมีอะไรบ้าง...
อ่านต่อ
ขนมเพื่อสุขภาพ Panna Cotta ง่ายๆ
ขนมเพื่อสุขภาพ Panna Cotta ง่ายๆ ขนมเพื่อสุขภาพ Panna Cotta ง่ายๆ
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 36061 ครั้ง
dot
วันนี้เราเอาสูตรขนมเพื่อสุขภาพมาฝาก ทำง่ายไม่ยุ่งยาก กับเมนู Panna Cotta ให้คุณผู้หญิงได้ดัดแปลงสามารถใส่ผลไม้ของโปรดได้หลากหลาย
อ่านต่อ
สวยด้วยเปลือกผลไม้
สวยด้วยเปลือกผลไม้ สวยด้วยเปลือกผลไม้
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 9146 ครั้ง
dot
ใครจะไปคิดว่าเปลือกผลไม้ที่เรามักจะปลอกทิ้งในการกินผลไม้นั้น จะสามารถมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย
อ่านต่อ
เมนูอาหารเย็นง่ายๆ ไก่ทอดสไปซี่
เมนูอาหารเย็นง่ายๆ ไก่ทอดสไปซี่ เมนูอาหารเย็นง่ายๆ ไก่ทอดสไปซี่
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 19226 ครั้ง
dot
ไก่ทอด นับว่าเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยมาช้านาน และคราวนี้เรามาดูวิธีทำเมนูอาหารเย็นง่ายๆ ไก่ทอดสไปซี่กันเลยว่าเค้าทำกันยังไงบ้าง...
อ่านต่อ
น้ำพริกกุ้งสด ต้านมะเร็ง
น้ำพริกกุ้งสด ต้านมะเร็ง น้ำพริกกุ้งสด ต้านมะเร็ง
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 18828 ครั้ง
dot
ผลวิจัยล่าสุดจากมหาบัณฑิต สาขาพิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า 22 ตำรับอาหารไทยช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงมะเร็งได้
อ่านต่อ
เมนูอาหารเย็น ข้าวต้มหมูทรงเครื่อง
เมนูอาหารเย็น ข้าวต้มหมูทรงเครื่อง เมนูอาหารเย็น ข้าวต้มหมูทรงเครื่อง
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 30818 ครั้ง
dot
เมนูอาหารเย็น ข้าวต้มหมูทรงเครื่องเป็นเมนูอาหารที่ชาวไทยเรานิยมกันมานาน เนื่องจากข้าวต้มเป็นอาหารที่รับประทานง่ายและรสชาติถูกปากคนไทย เรามาดูกันเลยว่า สูตรการทำอาหารข้าวต้มหมูทรงเครื่องนี้มีอะไรบ้าง...
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 2195 ครั้ง
วันนี้108health มีเมนูยำผักกูดทะเล เพื่อสุขภาพ ที่ทำทานง่ายๆ มาฝากกันค่ะ โดยพระเอกของเราในวันนี้ก็คื...
สาคูแคนตาลูปนมสด สาคูแคนตาลูปนมสด
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 1679 ครั้ง
ของหวานเพื่อสุขภาพ สาคูแคนตาลูปนมสด หลายๆคน เด็กๆ วัยรุ่น ชอบรับประทานแคนตาลูป เพราะทานเข้าไปแล้วให...
อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 4210 ครั้ง
ต้มข่าไก่เจ
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter