108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ » น้ำฟักทอง
         เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
   

น้ำฟักทอง

โดย : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ
เมล็ดฟักทองมีสารชื่อ คิวเคอร์บิติน (cucurbitine) มีฤทธิ์ฆ่าพยาธิตัวตืดได้ เตรียมได้จากเมล็ดฟักทองประมาณ 60 กรัม ทุบให้แตก ผสมกับน้ำตาล นม และน้ำเติมลงไปจนได้ประมาณ 500 มิลลิลิตร
         เมล็ดฟักทองมีสารชื่อ คิวเคอร์บิติน (cucurbitine) มีฤทธิ์ฆ่าพยาธิตัวตืดได้ เตรียมได้จากเมล็ดฟักทองประมาณ 60 กรัม ทุบให้แตก ผสมกับน้ำตาล นม และน้ำเติมลงไปจนได้ประมาณ 500 มิลลิลิตร

imageแบ่งรับประทาน 3 ครั้ง ห่างกันทุก 2 ชั่วโมง หลังจากให้ยาแล้วประมาณ 2 ชั่วโมงให้รับประทานยาระบายน้ำมันละหุ่ง 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนเนื้อฟักทองมีแป้งและน้ำตาลประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ เส้นใย 1 เปอร์เซ็นต์ และมีวิตามินซีในปริมาณสูง นอกจากนั้นยังมีเบต้าแคโรทีนในปริมาณที่สูงมากเช่นกัน

ฟักทองเป็นพืชตระกูลมะระ จัดเป็นไม้เถาขนาดใหญ่ เลื้อยตามดิน ยาว 5-12 เมตร เถา ก้านใบ แผ่นใบ ก้านดอก กลีบเลี้ยง และผลอ่อนมีขนยาว ใบเป็นใบเลี้ยงเดี่ยว เว้าเป็นหยัก ดอกเดี่ยว ดอกตัวผู้กับตัวเมีย แยกกันแต่อยู่ในเถาเดียวกัน ผิวผลเมื่อยังอ่อนออกสีเขียว เมื่อแก่จะเป็นสีเขียวสลับเหลือง ผิวขรุขระ เปลือกแข็ง เนื้อในสีเหลือง ไส้เส้นใยสีเหลืองนิ่ม มีเมล็ดสีขาวแบน ๆ ติดอยู่จำนวนมาก

imageแนะนำส่วนผสมของน้ำฟักทอง

  1. ฟักทองนึ่งสุก 1 ถ้วย
  2. น้ำสะอาด 3 ถ้วย
  3. น้ำตาลทราย 100 กรัม หรือน้ำเชื่อม 1 ถ้วยตว
  4. เกลือป่น

วิธีทำ

ปอกเปลือกฟักทอง นึ่งให้สุก ใส่เครื่องปั่นเติมน้ำ ปั่นให้ละเอียด เทใส่ภาชนะนำไปตั้งไฟ เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น ชิมรสตามใจชอบ กรองด้วยผ้าขาวบางใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ยกลง จะได้น้ำฟักทองสีเหลือง มีรสหวานมัน เทใส่ขวด นำไปแช่เย็น หรือนำฟักทองไปนึ่งให้สุก แล้วนำมาใส่เครื่องปั่น เติมน้ำ แล้วปั่นให้ละเอียด นำไปตั้งไฟต้มจนเดือด เติมน้ำเชื่อม และเกลือลงไป ชิมรส เมื่อได้รสชาติตามชอบแล้วยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง เราก็จะได้น้ำฟักทองสีเหลืองน่ารับประทาน

คุณค่าทางโภชนาการ

  1. เนื้อฟักทอง มีวิตามินเอสูงมาก มีฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง สารสีเหลืองและโปรตีน
  2. ใบอ่อน มีวิตามินเอสูงเท่ากับเนื้อฟักทอง มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงกว่าในเนื้อ
  3. ดอก มีวิตามินเอ ธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัส มีวิตามินซีเล็กน้อย
  4. เมล็ด มีน้ำมัน แป้ง ฟอสฟอรัส โปรตีนและวิตามิน

สรรพคุณ

  1. เมล็ด ขับพยาธิตัวตืด ขับปัสสาวะ และบำรุงร่างกา
  2. ราก บำรุงร่างกาย แก้ไอ ถ่อนพิษของฝิ่น
  3. น้ำมันจากเมล็ด บำรุงประสาท
  4. เยื่อกลางผล พอกแก้ฟกช้ำ แก้ปวดอักเสบ

ในทางโหราศาสตร์ได้จัดแบ่งราศีเกิดของคนเราตามการหมุนของดวงอาทิตย์ไว้ 12 ราศี แต่ละราศีจะเป็นตัวกำหนดชะตาชีวิตของแต่ละคน และมีผลต่อร่างกายของคนเรา ซึ่งประกอบไปด้วยธาตุทั้ง 4 คือ ธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุลม และธาตุไฟ บุคคลแต่ละคนจะมีธาตุหนึ่งธาตุใดในร่างกายเด่นชัดออกมา และจะแสดงออกเป็นบุคลิก นิสิยใจคอ อารมณ์ รวมทั้งพฤติกรรมการเลือกบริโภคอาหารให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลได้

ธาตุดิน ได้แก่ผู้ที่เกิดราศีพฤษภ ราศีกันย์ และราศีธนู มักจะชอบดื่มน้ำผักและผลไม้ที่มีรสฝาด รสหวาน รสมัน และรสเค็ม

  • รสฝาด เช่น น้ำฝรั่ง น้ำมะตูม น้ำกระท้อน น้ำมะกอก น้ำมะขามป้อม น้ำลูกหว้า
  • รสหวาน เช่น น้ำแตงโม น้ำมะละกอ น้ำกล้วยหอม น้ำขนุน น้ำเงาะ น้ำน้อยหน่า
  • น้ำละมุดฝรั่ง น้ำลำใย น้ำอ้อย
  • รสมัน เช่น น้ำกระจับ น้ำข้าวโพด น้ำฟักทอง น้ำแห้ว
  • รสเค็ม เช่น เกลือ

imageปัจจุบันกระแสนิยมน้ำสมุนไพร ซึ่งเป็นน้ำดื่มที่ได้จากการใช้ส่วนประกอบต่าง ๆ ของพืช เช่น ผลไม้ หรือ ธัญพืชต่าง ๆ นำมาแปรรูปให้เหมาะสมตามฤดูกาล การเตรียมน้ำสมุนไพรไว้ดื่มเองนั้น ราคาจะย่อมเยา สะอาด ปราศจากสารพิษรสชาติจะถูกปากของแต่ละบุคคล นอกจากนี้คุณค่าและประโยชน์ของน้ำสมุนไพรยังเชื่อว่ามีมากมายหลายประการ โดยเฉพาะน้ำสมุนไพรให้คุณค่าและประโยชน์ต่อร่างกายโดยตรง มีผลต่อระบบการย่อยอาหาร เจริญอาหาร ให้พลังงาน ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ร่างกายกระชุ่มกระชวย และอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และยังช่วยบำรุงเส้นผม ช่วยควบคุมไขมันส่วนที่เกิดจากการบริโภคเนื้อสัตว์ ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากสารอาหารในน้ำสมุนไพรช่วยควบคุมระบบการทำงานของร่างกายทำให้สารอาหารชนิดอื่นได้ประโยชน์อย่างเต็มที่

ควรเลือกสมุนไพรสด เลือกที่สด ๆ เก็บจากต้นใหม่ ๆ ตามฤดูกาล สีสรรเป็นธรรมชาติตามชนิดของสมุนไพร ไม่มีรอยช้ำเน่าเสีย ความสดทำให้มีรสชาติดี มีคุณค่ามากกว่า หากใช้สมุนไพรแห้ง การซื้อควรดูที่ความสะอาด สีสรรไม่คล้ำมาก เช่น กระเจี๊ยบแห้ง ควรมีสีแดงคล้ำแต่ไม่ดำ มะตูมแห้งควรมีสีน้ำตาลออกแดง จะต้องไม่มีกลิ่นของปัสสาวะ หรือ อุจจาระสัตว์ เพราะสิ่งเหล่านี้ทำให้รูป กลิ่น สี ของน้ำสมุนไพรเปลี่ยนไป

อย่างไรก็ตาม น้ำสมุนไพรบางชนิดดื่มลำบากในช่วงแรก อาจทำให้รู้สึกอึดอัด เนื่องจากรสชาติไม่ค่อยตรงกับรสนิยมของผู้ดื่ม วิธการดื่มที่ดี ควรดื่มแบบจิบช้า ๆ และควรดื่มทันทีที่ปรุงเสร็จ เพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารและยามากกว่าปล่อยทิ้งไว้นานแล้วดื่ม เพราะทำให้คุณค่าลดลง นอกจากนี้การดื่มน้ำสมุนไพรชนิดเดียวกันเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดการสะสมสารบางชนิดที่มีฤทธิ์ต่อร่างกาย และพบว่าการดื่มน้ำสมุนไพรร้อน ๆ ที่มีอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสขึ้นไปทำให้เยื่อบุผิวหลอดอาหารเสียสภาพภูมิคุ้มกันเฉพาะที่ และอาจทำให้มีการดูดซึมสารก่อมะเร็งหรือจุลินทรีย์ปนเปื้อนได้ง่าย

เข้าชม : 19607 ครั้ง
ที่มา : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ
แกงเขียวหวานไก่
แกงเขียวหวานไก่ แกงเขียวหวานไก่
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 12719 ครั้ง
dot
จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของแกงเขียวหวานไก่ ประกอบด้วยโปรตีน ไขมัน ในปริมาณพอสมควร ใยอาหารสูง
อ่านต่อ
เมนูอาหารเย็นง่ายๆ: ไก่ผัดไส้กรอกพริกไทยดำ
เมนูอาหารเย็นง่ายๆ: ไก่ผัดไส้กรอกพริกไทยดำ เมนูอาหารเย็นง่ายๆ: ไก่ผัดไส้กรอกพริกไทยดำ
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 21382 ครั้ง
dot
เมนูอาหารเย็นง่ายๆนี้ สามารถทำได้ใน 30 นาทีถ้าหากท่านผู้อ่านมีเวลาว่างก็สามารถลองทำได้เองที่บ้าน รับรองว่าเมนูอาหารเย็นจานนี้กลิ่นหอมน่ารับประทาน และรสชาติอร่อยแน่นอน
อ่านต่อ
8 เคล็ดลับให้คุณกินน้อยลง เพื่อสุขภาพและรูปร่างที่ดี
8 เคล็ดลับให้คุณกินน้อยลง เพื่อสุขภาพและรูปร่างที่ดี 8 เคล็ดลับให้คุณกินน้อยลง เพื่อสุขภาพและรูปร่างที่ดี
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 22800 ครั้ง
dot
ถ้าคุณกำลังเป็นคนหนึ่งที่ต้องการลดน้ำหนัก และต้องการดูแลสุขภาพจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ
อ่านต่อ
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ วุ้นถั่วลันเตา เมนูขนมหวานน่าลอง
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ วุ้นถั่วลันเตา เมนูขนมหวานน่าลอง เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ วุ้นถั่วลันเตา เมนูขนมหวานน่าลอง
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 14405 ครั้ง
dot
อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับใครที่ชอบของหวานและไม่อยากอ้วน แถมยังได้ประโยชน์นั้น อาหารเพื่อสุขภาพจานนี้คงถูกใจคุณแน่ๆ งั้นเราดูวิธีการทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ วุ้นถั่วลันเตา กันเลยดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
บัวลอยน้ำขิงงาดำ เมนูร้อนๆเพื่อสุขภาพ
บัวลอยน้ำขิงงาดำ เมนูร้อนๆเพื่อสุขภาพ บัวลอยน้ำขิงงาดำ เมนูร้อนๆเพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 22556 ครั้ง
dot
เมนูขนมร้อนๆเพื่อสุขภาพ ที่มีสารอาหารของน้ำขิงที่ช่วยขับลมเพื่อสุขภาพ และ งาดำที่ช่วยบำรุงสุขภาพเสริมแคลเซียมให้สุขภาพ วิธีการทำไม่ยากเหมาะกับสำหรับญาติผู้ใหญ่ได้รับประทานทั้งครอบครัวได้เลยค่ะ
อ่านต่อ
เยลลี่อัญชัน
เยลลี่อัญชัน เยลลี่อัญชัน
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 19695 ครั้ง
dot
วันนี้เรามีเมนูของหวานมาฝากกันค่ะ เยลลี่ดอกอัญชัน มีสรรคุณบำรุงดวงตา แก้อาการตาฟาง ตามัว แถมยังมีคุณสมบัติช่วยขับปัสสวะอีกด้วยค่ะ
อ่านต่อ
เส้นหมี่หมูย่างตะไคร้
เส้นหมี่หมูย่างตะไคร้ เส้นหมี่หมูย่างตะไคร้
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 14591 ครั้ง
dot
เส้นหมี่หมูย่างตะไคร้
อ่านต่อ
เมนูอาหารสุขภาพ ไข่เจียว สูตรพิเศษ
เมนูอาหารสุขภาพ ไข่เจียว สูตรพิเศษ เมนูอาหารสุขภาพ ไข่เจียว สูตรพิเศษ
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 49192 ครั้ง
dot
เมนูอาหารสำหรับคนรักไข่เจียว แถมเป็นเมนูง่ายๆ และอร่อย เอาใจคนรักไข่เจียวด้วยเมนูไข่ สูตรพิเศษ ซึ่งมีวิธีการทำที่ง่ายมาก แถมได้ไข่เจียวที่สวยแปลกตา และยังเป็นเมนูที่เด็กๆ ชอบอีกด้วย
อ่านต่อ
เมนูอาหารเย็น กระเพาะปลา
เมนูอาหารเย็น กระเพาะปลา เมนูอาหารเย็น กระเพาะปลา
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 16387 ครั้ง
dot
กระเพาะปลาเป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันแพร่หลาย รสชาติอร่อย ทานง่าย และที่สำคัญไขมันต่ำอีกด้วย เรามาดูวิธีการทำกระเพาะปลากันเลย...
อ่านต่อ
เต้าหู้สอดไส้น้ำแดง
เต้าหู้สอดไส้น้ำแดง เต้าหู้สอดไส้น้ำแดง
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 11843 ครั้ง
dot
เมนูอาหารที่ได้สุขภาพ สำหรับครอบครัว มีวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก และทานได้ทุกคน
อ่านต่อ
Trans fat กินแล้วไม่อ้วนแต่ตาย
Trans fat กินแล้วไม่อ้วนแต่ตาย Trans fat กินแล้วไม่อ้วนแต่ตาย
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 8593 ครั้ง
dot
Trans fat เป็นไขมันจากพืชที่มนุษย์ผลิตขึ้นผ่านกระบวนการแปรรูปอาหาร (ขบวนการผลิตค่อนข้างวิทยาศาสตร์ไว้ค่อยขยายความต่อไป) ซึ่งขณะนี้งานวิจัยหลายฉบับ สรุปว่า ** มันเป็นไขมันชนิดร้ายแรงที่สุด
อ่านต่อ
สูตรอาหารลดน้ำหนัก : สลัดเห็ดและผักโขม
สูตรอาหารลดน้ำหนัก : สลัดเห็ดและผักโขม สูตรอาหารลดน้ำหนัก : สลัดเห็ดและผักโขม
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 19408 ครั้ง
dot
สูตรอาหารลดน้ำหนัก : สลัดเห็ดและผักโขม
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 5939 ครั้ง
วันนี้108health มีเมนูยำผักกูดทะเล เพื่อสุขภาพ ที่ทำทานง่ายๆ มาฝากกันค่ะ โดยพระเอกของเราในวันนี้ก็คื...
สาคูแคนตาลูปนมสด สาคูแคนตาลูปนมสด
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 5056 ครั้ง
ของหวานเพื่อสุขภาพ สาคูแคนตาลูปนมสด หลายๆคน เด็กๆ วัยรุ่น ชอบรับประทานแคนตาลูป เพราะทานเข้าไปแล้วให...
อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 7258 ครั้ง
ต้มข่าไก่เจ
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter