108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพวัยรุ่น » Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร
         สุขภาพวัยรุ่น
   

Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร

โดย : ouichon
ภาพบรรดา การ Planking การแกล้งตาย นอนคว่ำหน้า ตามสถานที่แปลกๆทั้งหลาย กลายเป็นกระแสฮิตไปตามอินเตอร์เน็ตในสังคมออนไลน์ วันนี้เราลองมาดูซิว่า Planking คืออะไร มีผลอย่างไรเกี่ยวกับสุขภาพ
         ภาพบรรดา การ Planking การแกล้งตาย นอนคว่ำหน้า ตามสถานที่แปลกๆทั้งหลาย กลายเป็นกระแสฮิตไปตามอินเตอร์เน็ตในสังคมออนไลน์ วันนี้เราลองมาดูซิว่า Planking คืออะไร มีผลอย่างไรเกี่ยวกับสุขภาพ
Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร ??
เกมนอนราบ เกมนอนคว่ำหน้า face down game หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “Planking”เป็นกิจกรรมที่นิยมกันทั่วทุกมุมโลกในขณะนี้ วิธีการเล่นคือ การที่เรานอนคว่ำหน้า แขนแนบลำตัว และต้องนอนในตำแหน่งที่ร่างกายสัมผัสพื้นผิววัตถุที่นอนน้อยที่สุด นอนในตำแหน่งผิดปกติ   ถ้าเรานอนในแบบที่มนุษย์ทั่วไปนอนกันไม่ถือว่าเป็น  planking นะจ๊ะ ที่สำคัญต้องเล่นในที่สาธารณะหรือจะชวนเพื่อนมาร่วมเล่นได้มากเท่าไหร่ยิ่งดี สุดท้ายถ่ายรูปเก็บไว้และมาแชร์กันใน social network

ประวัติย่อๆของ “Planking” เริ่มต้นตั้งแต่ปี 1997 ในชื่อ “Lying Down game” โดยนาย Gary Clarkson และ Christian Langdon และได้รับความนิยมในย่าน North East England เล่นกันต่อมาเรื่อยๆ และดังไปทั่วอังกฤษจากนั้นก็ลามไปทั่วทุกมุมโลก คนที่เล่นมีทุกอาชีพ จนมีข่าวว่าพนักงานในองค์กรดัง ทำแล้วก็ถูกไล่ออกจากงาน แม้แต่หมอกับพยาบาลเล่นก็ Planking กันแล้วโดนพักงาน เพราะนักวิจารณ์สังคมก็ออกมาวิพากษ์ผ่านสื่อว่าเป็นเกมไร้สาระ และต่อมาก็มีชาวออสเตรเลียหลายคนเอาเกม Lying Down นี้กลับมาเล่นใหม่ โดยใช้คำว่า “planking” และดังขึ้นมาอีก จนลามมาถึงบ้านเราในที่สุด ถ้าเพื่อนๆคนไหนไปลองเล่นแล้วมาแชร์กันค่ะ

ความหมายของ Planking ??
แปลว่า “the act of lying face down with arms to the sides of the body, in unusual public and photographing it” หรือแปลว่า การนอนคว่ำหน้า แขนวางไว้ข้างตัว เหมือนท่าแกล้งตาย โดยผู้ที่โพสท่านี้จะต้องนอนลงบนพื้น หรือถ้านอนคว่ำบนสิ่งของแปลกๆ จะดูเจ๋งยิ่งขึ้น วันนี้เราเอารวมภาพ Planking แบบฉบับแปลก แหวนแนว พิศดารมาฝาก เพราะไม่ว่าจะชาติไหน ลูกเด็ก ผู้ชาย ผู้หญิง วัยรุ่น วัยทำงาน ก็แห่มาเล่น Planking กันหมด ลองมาดูเพื่อความบันเทิง อย่าลอกเลียนแบบเพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อตัวเอง คนอื่น ควรที่จะทำอย่างสร้างสรรค์จะเป็นผลดีค่ะ

สุขภาพกับการเล่น Planking 

เตือนอย่าเล่น แพลงกิ้งในที่เสี่ยง หวั่นเกิดอุบัติเหตุและโศกนาฏกรรม ขณะที่กรมสุขภาพจิต เมินให้เลิกเล่น เชื่อเดี๋ยวกระแสก็หายไปเอง

       เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2554 นางสาวลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงกระแสการเล่นแพลงกิ้งว่า  เป็นแฟชั่นใหม่ที่เข้ามาในไทย ซึ่งเป็นนิยมอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ตนอยากฝากเตือนไปยังวัยรุ่นที่ชอบเล่นแพลงกิ้ง หาก เล่นในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ เพราะส่วนมากวัยรุ่นจะแพลงกิ้งกันในที่แปลก ๆ ไม่ว่าจะเป็นบันไดสะพานลอย หรือขอบรั้ว เป็นต้น ทั้งนี้หากเกิดอุบัติเหตุพลัดตกขึ้นมา อาจจะทำให้เป็นอันตรายต่อสมอง หรือกลายเป็นเจ้าชายนิทราได้ จึงขอให้ผู้เล่นคำนึงถึงความปลอดภัยให้มากที่สุด และหลีกเลี่ยงการเล่นแพลงกิ้งในที่เสี่ยง ๆ

       นางสาวลัดดา ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้มีดาราศิลปินหลายคนต่างสนใจในแฟชั่นแพลงกิ้งด้วย ตนจึงขอเตือนไปยังบรรดาเยาวชน แฟนคลับทั้งหลายด้วยว่า ให้เล่นด้วยความระมัดระวัง อย่าเลียนแบบมากเกินไป เพราะไม่อยากให้เกิดโศกนาฏกรรมอย่างในประเทศออสเตรเลียที่ตกตึกลงมาเสีย ชีวิต

       ทางด้าน  นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า กระแสแพลงกิ้งที่ระบาดหนักในขณะนี้ ตนเชื่อว่าอีกไม่นานก็จะเลิกฮิตกันไปเอง เพราะเป็นเพียงแฟชั่นชนิดหนึ่งของวัยรุ่นเท่านั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปห้ามปรามหรือไม่ให้เล่นแต่อย่างใด  แต่ผู้ปกครองดูแลควรบุตรหลานให้อยู่ในสายตา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย

        ขณะที่นักแพลงเกอร์บางราย เผยว่า รู้จักแพลงกิ้ง เพราะเพื่อนแนะนำให้รู้จักทางเว็บไซต์ และที่เล่นแพลงกิ้งนั้นไม่ได้อยากเด่นอยากดัง เพียงแต่ต้องการแข่งขันกับเพื่อนว่า ใครทำได้ดีกว่า เจ๋งกว่ากันเท่านั้นเอง ซึ่งตนก็อยากฝากไปถึงชาวแพลงกิ้งว่า ขอให้เล่นอยู่ในขอบเขต และไม่ทำให้ใครเดือดร้อน


  • กำลังฮิต-คาร์เรน และจินหยู สองสาวไต้หวัน ปลุกกระแส Planking ในเอเซีย

   


กำลังฮิต-คาร์เรน และจินหยู สองสาวไต้หวัน นอนคว่ำหน้ากับขั้นบันได  เมื่อ 25 พ.ค. รอยเตอร์รายงานว่า คาร์เรน Karren และจินหยู Jinyu สองสาวตากล้องอาชีพชาวไต้หวันวัย 28 และ 25 ตามลำดับ กำลังกลายเป็นคู่ซูเปอร์สตาร์ดวงใหม่แห่งโลกอินเตอร์เน็ต เมื่อทั้งสองเลือกใช้วิธีการโพสท่าถ่ายภาพที่เรียกกันว่าการ ′แพลงก์′ (Plank) หรือ ′แพลงกิ้ง′ (Planking) คือการนอนราบคว่ำหน้าบนพื้นที่แปลกๆ คล้ายกับว่าเพิ่งจะเสียชีวิตแล้วยังไม่มีผู้นำร่างออกไป ซึ่งแพร่หลายในโลกออนไลน์ และเฟซบุ๊ก ในการสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองโพสท่าถ่ายรูปเลียนแบบลักษณะของคนตาย ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในอินเตอร์เน็ต


  • รวมภาพ Planking สุดประหลาด และฮา 

                   


               
   

   

เข้าชม : 6355 ครั้ง
ที่มา : google
ไข้ทับระดู
ไข้ทับระดู ไข้ทับระดู
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 7634 ครั้ง
dot
คำว่า "ไข้ทับระดู" เป็นคำที่ใช้เรียกกันมาตั้งแต่สมัยก่อน ซึ่งมักเล่าขานกันในอดีตว่า ไข้ทับระดูเป็นไข้ที่น่ากลัวสำหรับผู้หญิง บางคนเป็นแล้วอาจถึงกับเสียชีวิตได้
อ่านต่อ
แฟชั่นถุงน่อง เพื่อเรียวขาให้สวย
แฟชั่นถุงน่อง เพื่อเรียวขาให้สวย แฟชั่นถุงน่อง เพื่อเรียวขาให้สวย
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 11112 ครั้ง
dot
แฟชั่นถุงน่องกำลังเป็นที่นิยมของสาวๆ สมัยนี้กันไม่ใช่น้อยเลยนะคะ การใส่ถุงน่องนอกจากจะอำพรางริ้วรอยบนเรียวขาคุณได้แล้ว ยังจะช่วนให้คุณมีเรียวขาเพรียวสวยได้อีกด้วย วันนี้เรามีเคล็ดลับการเลือกถุงน่องแฟชั่นให้เหมือนสมกับคุณค่ะ
อ่านต่อ
ตกขาวที่เกิดจากเชื้อรา
ตกขาวที่เกิดจากเชื้อรา ตกขาวที่เกิดจากเชื้อรา
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 14510 ครั้ง
dot
ตกขาวที่เกิดจากเชื้อรา ตกขาว (leucorrhea) นับเป็นปัญหาที่พบบ่อยในสตรี นอกจากสร้างความเหนอะหนะแล้ว ยังนำมาซึ่งอาการคันที่ช่องคลอดด้วย ตกขาวเกิดจากความผิดปกติของช่องคลอดที่มีของเหลวออกมา โดยอาจมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น คัน อักเสบระคายเคือง มีกลิ่นเหม็น ร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้
อ่านต่อ
วัยรุ่นสมัยใหม่ ต้องรู้จักดูแลตัวเอง....
วัยรุ่นสมัยใหม่ ต้องรู้จักดูแลตัวเอง.... วัยรุ่นสมัยใหม่ ต้องรู้จักดูแลตัวเอง....
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 11774 ครั้ง
dot
เรามาดูกันว่า กลุ่มนักวิจัยจากสหรัฐอเมริกาเค้าค้นพบอะไรบ้างเกี่ยวกับการพัฒนาศักยภาพของวัยรุ่น เพื่อที่หนุ่มสาววัยทีนเหล่านี้จะได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคต...
อ่านต่อ
มองเพศที่ 3 อย่างเข้าใจ
มองเพศที่ 3 อย่างเข้าใจ มองเพศที่ 3 อย่างเข้าใจ
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 10295 ครั้ง
dot
การเป็นเกย์และกระเทยส่วนหนึ่งมาจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา นอกนั้นคือสิ่งแวดล้อม สังคมและการเลี้ยงดูในครอบครัว
อ่านต่อ
Face Mapping...บอกสุขภาพจากใบหน้าของสาววัยแซบ..
Face Mapping...บอกสุขภาพจากใบหน้าของสาววัยแซบ.. Face Mapping...บอกสุขภาพจากใบหน้าของสาววัยแซบ..
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 11284 ครั้ง
dot
ส่วนต่างๆ ของใบหน้าเราเกี่ยวข้องโดยตรงกับระบบภายใน ถ้าสาวแซบอยากรู้ว่า ร่างกายคุณแข็งแรงดีหรือกำลังมีปัญหา ใบหน้านี่ล่ะบอกคุณได้...
อ่านต่อ
เด็กสาวๆ ควรจะระวังตัวเอาไว้ ความอ้วนจะทำให้สิวขึ้นเต็มหน้า
เด็กสาวๆ ควรจะระวังตัวเอาไว้ ความอ้วนจะทำให้สิวขึ้นเต็มหน้า เด็กสาวๆ ควรจะระวังตัวเอาไว้ ความอ้วนจะทำให้สิวขึ้นเต็มหน้า
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 9432 ครั้ง
dot
เด็กสาวๆ หรือช่วงที่กำลังเจริญเติบโตเป็นสาว ควรจะระวังเรื่องการกินเอาไว้ เพราะความอ้วนจะทำให้สิวขึ้นเต็มหน้าได้
อ่านต่อ
ความเร้นลับของวัยแรกสาว
ความเร้นลับของวัยแรกสาว ความเร้นลับของวัยแรกสาว
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 13798 ครั้ง
dot
เรื่องเร้นลับที่อยากรู้ของลูกสาว เข้าใจผิดกันได้อยู่บ่อยๆ หากจะพูดถึงจุดพึงสงวนกับสาววัยแรกรุ่นแล้วละก้อ เธออาจจะเกิดอาการเขิน...อายหน้าแดงบ้าง แต่ในใจจริงๆ นั้นอยากรู้เป็นที่สุด...
อ่านต่อ
อาหารการกินในวัยรุ่น
อาหารการกินในวัยรุ่น อาหารการกินในวัยรุ่น
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 22294 ครั้ง
dot
วัยรุ่นเป็นวัยที่มีการเจริญเติบโตในด้านร่างกายอย่างมาก และในวัยนี้เองที่จะมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ และจิตใจค่อนข้างสูง มีกิจกรรมต่างๆ ค่อนข้างมาก
อ่านต่อ
เตือนภัยสุขภาพ ฟังไอพอดดังมาก หูหนวกได้
เตือนภัยสุขภาพ ฟังไอพอดดังมาก หูหนวกได้ เตือนภัยสุขภาพ ฟังไอพอดดังมาก หูหนวกได้
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 6466 ครั้ง
dot
เครื่องเล่นเพลงที่ได้รับความนิยมมากในตอนนี้คงไม่พ้นไอพอด IPod ใช่ไหมค่ะ วัยรุ่นจะติดฟังอยู่ตลอดเวลา หารฟังเพลงเสียงดังๆมากระวังเสียสุขภาพหู แลัมีสิทธิ์หูหนวกได้นะคะ
อ่านต่อ
การดูแลเด็กวัยรุ่น
การดูแลเด็กวัยรุ่น  การดูแลเด็กวัยรุ่น
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 17123 ครั้ง
dot
การดูแลเด็กวัยรุ่น วัยรุ่น เป็นวัยที่เชื่อมต่อระหว่างวัยเด็ก และวัยผู้ใหญ่ ถือเป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิตที่สำคัญ เด็กวัยรุ่นจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากทั้งทางร่างกาย และจิตใจโดยได้รับอิทธิพลจากฮอร์โมนเพศ ซึ่งโดยทั่วไปพบว่า น้ำหนัก และส่วนสูงจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว...
อ่านต่อ
เตือนใส่กางเกงรัดรูปเสี่ยงโรคปวดหลัง
เตือนใส่กางเกงรัดรูปเสี่ยงโรคปวดหลัง เตือนใส่กางเกงรัดรูปเสี่ยงโรคปวดหลัง
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 8790 ครั้ง
dot
เตือนใส่กางเกงรัดรูปเสี่ยงโรคปวดหลัง สาวๆที่ชอบใส่กางเกงรัดรูป ระวัง!ปวดหลังก่อนเวลาอันควรน่ะ
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 10176 ครั้ง
วันนี้108health มีเมนูยำผักกูดทะเล เพื่อสุขภาพ ที่ทำทานง่ายๆ มาฝากกันค่ะ โดยพระเอกของเราในวันนี้ก็คื...
สาคูแคนตาลูปนมสด สาคูแคนตาลูปนมสด
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 9502 ครั้ง
ของหวานเพื่อสุขภาพ สาคูแคนตาลูปนมสด หลายๆคน เด็กๆ วัยรุ่น ชอบรับประทานแคนตาลูป เพราะทานเข้าไปแล้วให...
อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 10837 ครั้ง
ต้มข่าไก่เจ
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter