108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพวัยรุ่น » Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร
         สุขภาพวัยรุ่น
   

Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร

โดย : ouichon
ภาพบรรดา การ Planking การแกล้งตาย นอนคว่ำหน้า ตามสถานที่แปลกๆทั้งหลาย กลายเป็นกระแสฮิตไปตามอินเตอร์เน็ตในสังคมออนไลน์ วันนี้เราลองมาดูซิว่า Planking คืออะไร มีผลอย่างไรเกี่ยวกับสุขภาพ
         ภาพบรรดา การ Planking การแกล้งตาย นอนคว่ำหน้า ตามสถานที่แปลกๆทั้งหลาย กลายเป็นกระแสฮิตไปตามอินเตอร์เน็ตในสังคมออนไลน์ วันนี้เราลองมาดูซิว่า Planking คืออะไร มีผลอย่างไรเกี่ยวกับสุขภาพ
Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร ??
เกมนอนราบ เกมนอนคว่ำหน้า face down game หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “Planking”เป็นกิจกรรมที่นิยมกันทั่วทุกมุมโลกในขณะนี้ วิธีการเล่นคือ การที่เรานอนคว่ำหน้า แขนแนบลำตัว และต้องนอนในตำแหน่งที่ร่างกายสัมผัสพื้นผิววัตถุที่นอนน้อยที่สุด นอนในตำแหน่งผิดปกติ   ถ้าเรานอนในแบบที่มนุษย์ทั่วไปนอนกันไม่ถือว่าเป็น  planking นะจ๊ะ ที่สำคัญต้องเล่นในที่สาธารณะหรือจะชวนเพื่อนมาร่วมเล่นได้มากเท่าไหร่ยิ่งดี สุดท้ายถ่ายรูปเก็บไว้และมาแชร์กันใน social network

ประวัติย่อๆของ “Planking” เริ่มต้นตั้งแต่ปี 1997 ในชื่อ “Lying Down game” โดยนาย Gary Clarkson และ Christian Langdon และได้รับความนิยมในย่าน North East England เล่นกันต่อมาเรื่อยๆ และดังไปทั่วอังกฤษจากนั้นก็ลามไปทั่วทุกมุมโลก คนที่เล่นมีทุกอาชีพ จนมีข่าวว่าพนักงานในองค์กรดัง ทำแล้วก็ถูกไล่ออกจากงาน แม้แต่หมอกับพยาบาลเล่นก็ Planking กันแล้วโดนพักงาน เพราะนักวิจารณ์สังคมก็ออกมาวิพากษ์ผ่านสื่อว่าเป็นเกมไร้สาระ และต่อมาก็มีชาวออสเตรเลียหลายคนเอาเกม Lying Down นี้กลับมาเล่นใหม่ โดยใช้คำว่า “planking” และดังขึ้นมาอีก จนลามมาถึงบ้านเราในที่สุด ถ้าเพื่อนๆคนไหนไปลองเล่นแล้วมาแชร์กันค่ะ

ความหมายของ Planking ??
แปลว่า “the act of lying face down with arms to the sides of the body, in unusual public and photographing it” หรือแปลว่า การนอนคว่ำหน้า แขนวางไว้ข้างตัว เหมือนท่าแกล้งตาย โดยผู้ที่โพสท่านี้จะต้องนอนลงบนพื้น หรือถ้านอนคว่ำบนสิ่งของแปลกๆ จะดูเจ๋งยิ่งขึ้น วันนี้เราเอารวมภาพ Planking แบบฉบับแปลก แหวนแนว พิศดารมาฝาก เพราะไม่ว่าจะชาติไหน ลูกเด็ก ผู้ชาย ผู้หญิง วัยรุ่น วัยทำงาน ก็แห่มาเล่น Planking กันหมด ลองมาดูเพื่อความบันเทิง อย่าลอกเลียนแบบเพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อตัวเอง คนอื่น ควรที่จะทำอย่างสร้างสรรค์จะเป็นผลดีค่ะ

สุขภาพกับการเล่น Planking 

เตือนอย่าเล่น แพลงกิ้งในที่เสี่ยง หวั่นเกิดอุบัติเหตุและโศกนาฏกรรม ขณะที่กรมสุขภาพจิต เมินให้เลิกเล่น เชื่อเดี๋ยวกระแสก็หายไปเอง

       เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2554 นางสาวลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงกระแสการเล่นแพลงกิ้งว่า  เป็นแฟชั่นใหม่ที่เข้ามาในไทย ซึ่งเป็นนิยมอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ตนอยากฝากเตือนไปยังวัยรุ่นที่ชอบเล่นแพลงกิ้ง หาก เล่นในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ เพราะส่วนมากวัยรุ่นจะแพลงกิ้งกันในที่แปลก ๆ ไม่ว่าจะเป็นบันไดสะพานลอย หรือขอบรั้ว เป็นต้น ทั้งนี้หากเกิดอุบัติเหตุพลัดตกขึ้นมา อาจจะทำให้เป็นอันตรายต่อสมอง หรือกลายเป็นเจ้าชายนิทราได้ จึงขอให้ผู้เล่นคำนึงถึงความปลอดภัยให้มากที่สุด และหลีกเลี่ยงการเล่นแพลงกิ้งในที่เสี่ยง ๆ

       นางสาวลัดดา ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้มีดาราศิลปินหลายคนต่างสนใจในแฟชั่นแพลงกิ้งด้วย ตนจึงขอเตือนไปยังบรรดาเยาวชน แฟนคลับทั้งหลายด้วยว่า ให้เล่นด้วยความระมัดระวัง อย่าเลียนแบบมากเกินไป เพราะไม่อยากให้เกิดโศกนาฏกรรมอย่างในประเทศออสเตรเลียที่ตกตึกลงมาเสีย ชีวิต

       ทางด้าน  นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า กระแสแพลงกิ้งที่ระบาดหนักในขณะนี้ ตนเชื่อว่าอีกไม่นานก็จะเลิกฮิตกันไปเอง เพราะเป็นเพียงแฟชั่นชนิดหนึ่งของวัยรุ่นเท่านั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปห้ามปรามหรือไม่ให้เล่นแต่อย่างใด  แต่ผู้ปกครองดูแลควรบุตรหลานให้อยู่ในสายตา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย

        ขณะที่นักแพลงเกอร์บางราย เผยว่า รู้จักแพลงกิ้ง เพราะเพื่อนแนะนำให้รู้จักทางเว็บไซต์ และที่เล่นแพลงกิ้งนั้นไม่ได้อยากเด่นอยากดัง เพียงแต่ต้องการแข่งขันกับเพื่อนว่า ใครทำได้ดีกว่า เจ๋งกว่ากันเท่านั้นเอง ซึ่งตนก็อยากฝากไปถึงชาวแพลงกิ้งว่า ขอให้เล่นอยู่ในขอบเขต และไม่ทำให้ใครเดือดร้อน


  • กำลังฮิต-คาร์เรน และจินหยู สองสาวไต้หวัน ปลุกกระแส Planking ในเอเซีย

   


กำลังฮิต-คาร์เรน และจินหยู สองสาวไต้หวัน นอนคว่ำหน้ากับขั้นบันได  เมื่อ 25 พ.ค. รอยเตอร์รายงานว่า คาร์เรน Karren และจินหยู Jinyu สองสาวตากล้องอาชีพชาวไต้หวันวัย 28 และ 25 ตามลำดับ กำลังกลายเป็นคู่ซูเปอร์สตาร์ดวงใหม่แห่งโลกอินเตอร์เน็ต เมื่อทั้งสองเลือกใช้วิธีการโพสท่าถ่ายภาพที่เรียกกันว่าการ ′แพลงก์′ (Plank) หรือ ′แพลงกิ้ง′ (Planking) คือการนอนราบคว่ำหน้าบนพื้นที่แปลกๆ คล้ายกับว่าเพิ่งจะเสียชีวิตแล้วยังไม่มีผู้นำร่างออกไป ซึ่งแพร่หลายในโลกออนไลน์ และเฟซบุ๊ก ในการสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองโพสท่าถ่ายรูปเลียนแบบลักษณะของคนตาย ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในอินเตอร์เน็ต


  • รวมภาพ Planking สุดประหลาด และฮา 

                   


               
   

   

เข้าชม : 6168 ครั้ง
ที่มา : google
ความรักความใคร่ ใส่ใจให้ดี
ความรักความใคร่ ใส่ใจให้ดี ความรักความใคร่ ใส่ใจให้ดี
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 6879 ครั้ง
dot
วัยรุ่นในระยะเริ่มต้นอาจมีเพื่อนเฉพาะเพศเดียวกัน ต่อมาจะเริ่มสนใจเพศตรงข้าม และมีโอกาสนิทสนมพัฒนาขึ้นไปเป็นรูปแบบของความรักขึ้นได้ ความรักนอกจากจะเป็นเรื่องของจิตใจแล้ว ความรักยังเกี่ยวข้องกับความต้องการทางร่างกาย คือความต้องการทางเพศ
อ่านต่อ
เมื่อลูก... ริลองรัก
เมื่อลูก... ริลองรัก  เมื่อลูก... ริลองรัก
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 6194 ครั้ง
dot
พอลูกเข้าวัยรุ่น เรื่องรักวุ่นๆ ของลูก ก็ตามมากวนใจพ่อแม่ให้รู้สึกว้าวุ่นอยู่ไม่น้อย ด้วยอาบน้ำร้อนมาก่อน ก็ย่อมจะรู้ว่า
อ่านต่อ
เดรสสั้น เดรสซีฟอง อวดสุขภาพผิวสวยในหน้าร้อน
เดรสสั้น เดรสซีฟอง อวดสุขภาพผิวสวยในหน้าร้อน เดรสสั้น เดรสซีฟอง อวดสุขภาพผิวสวยในหน้าร้อน
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 9902 ครั้ง
dot
สาวหวานที่อยากจะลองปรับเปลี่ยนลุคต้อนรับซัมเมอร์ นี้ได่ไม่อยากค่ะลองหา เดรสสั้น ที่มีสีสันสดใส ๆลายน่ารักๆ ที่มีเนื้อผ้าซีฟองที่ใส่สบาย เหมาะสำหรับผ่อนคลายให้สุขภาพผิวในหน้าร้อน 108 Health เอาแบบชุดแฟชั่นเดรส
อ่านต่อ
ของขวัญต้องห้าม!! ในวันวาเลนไทน์
ของขวัญต้องห้าม!! ในวันวาเลนไทน์ ของขวัญต้องห้าม!! ในวันวาเลนไทน์
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 14474 ครั้ง
dot
ในช่วงวันวาเลนไทน์ปีนี้ คนที่กำลังอนเลิฟอาจกำลังจะเริ่มหาซื้อของขวัญให้คนรักกันใช่ไหมค่ะ
อ่านต่อ
ผู้หญิง..เช็คสุขภาพช่วงไหนดี
ผู้หญิง..เช็คสุขภาพช่วงไหนดี ผู้หญิง..เช็คสุขภาพช่วงไหนดี
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 6358 ครั้ง
dot
ต๊าย..ไม่ได้เรื่องมากนะจ๊ะ แต่การไปตรวจสุขภาพของผู้หญิงเราในแต่ละครั้งน่ะ ต้องดูรอบการมาของประจำเดือนด้วย เพราะมันแสนจะเกี่ยวกั๊นเกี่ยวกัน ดังนี้จ้ะ...
อ่านต่อ
ความรักความใคร่ ถามใจตัวเองก่อน
ความรักความใคร่ ถามใจตัวเองก่อน ความรักความใคร่ ถามใจตัวเองก่อน
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 4815 ครั้ง
dot
ปัจจุบันสภาพสังคมสิ่งแวดล้อมทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน มีส่วนทำให้วัยรุ่นมีปัญหาของการมีเพศสัมพันธ์ก่อนการสมรส อย่างถูกต้องตามประเพณี ที่ดีงามมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากจะเกิดปัญหาการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์แล้ว อาจนำมาซึ่งโรคร้ายแรงต่างๆ ที่ติดต่อโดยการมีเพศสัมพันธ์ก็ได้...
อ่านต่อ
การคบเพื่อน
การคบเพื่อน การคบเพื่อน
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 20954 ครั้ง
dot
วัยรุ่นเป็นวัยที่เบิกบาน สนุกสนาน มีความคิดความเห็นของตนเองมากขึ้น มีการพบปะเพื่อนฝูงต่างๆ ในโรงเรียนมากมาย ทั้งเพศเดียวกันและเพศตรงข้าม ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกหรือเสียหายอย่างไรที่จะมีเพื่อนเพศตรงข้าม ถ้าอยู่ในกรอบ...
อ่านต่อ
สวยใส...ไร้เครื่องสำอาง
สวยใส...ไร้เครื่องสำอาง สวยใส...ไร้เครื่องสำอาง
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 9581 ครั้ง
dot
ดูเหมือนว่าบรรดาเครื่องประทินผิว ไม่ว่าจะเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ คลีนซิ่ง ไวท์เทนนิ่ง ลิปกลอส ลิปสติก แป้งพัฟ บลัชออน อายแชโดว์ และอีกสารพัดสารพันแทบจะกลายเป็นปัจจัยที่ 7 ของวัยรุ่นในยุคนี้ไปแล้ว...
อ่านต่อ
เตือนใส่กางเกงรัดรูปเสี่ยงโรคปวดหลัง
เตือนใส่กางเกงรัดรูปเสี่ยงโรคปวดหลัง เตือนใส่กางเกงรัดรูปเสี่ยงโรคปวดหลัง
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 8578 ครั้ง
dot
เตือนใส่กางเกงรัดรูปเสี่ยงโรคปวดหลัง สาวๆที่ชอบใส่กางเกงรัดรูป ระวัง!ปวดหลังก่อนเวลาอันควรน่ะ
อ่านต่อ
ปัญหาการเรียน
ปัญหาการเรียน ปัญหาการเรียน
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 7147 ครั้ง
dot
ปัญหาการเรียนในวัยรุ่นเกิดขึ้นเพราะ ในสภาวะปัจจุบันมีสิ่งแวดล้อมภายนอกมาเบี่ยงเบนความสนใจมากขึ้น หลายๆ คนบอกว่าเป็นเรื่องน่าเบื่อที่ต้องเรียนหนังสือ แต่ถ้าท่านเป็นวัยรุ่นที่กำลังฟังอยู่ขณะนี้ ท่านคงต้องหยุดคิดพิจารณาให้ดีว่า ท่านเรียนหนังสือเพื่ออะไร?
อ่านต่อ
Google Plus โซเชี่ยลเน็ตเวิกใหม่จาก Google
Google Plus โซเชี่ยลเน็ตเวิกใหม่จาก Google Google Plus โซเชี่ยลเน็ตเวิกใหม่จาก Google
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 6164 ครั้ง
dot
วันนี้ใครยังไม่เคยได้เล่น โซเชี่ยลเน็ตเวิก อย่าง Facebook คงจะหายากแล้ว เพราะการปัจจุบันนี้ การสื่อสารหรือแบ่งปันสิ่งดีๆต่าง
อ่านต่อ
ปวดท้องเมนส์ กันดีกว่าแก้
ปวดท้องเมนส์ กันดีกว่าแก้ ปวดท้องเมนส์ กันดีกว่าแก้
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 7142 ครั้ง
dot
เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก...อาจเป็น คำพังเพยโบร่ำโบราณแต่ยังไม่เชยตกยุคนะคะ เพราะคำคำนี้มักจะวาบขึ้นมาในความคิดเสมอ เวลาผู้หญิงเราต้องเผชิญภาวะเจ็บปวดทางร่างกาย
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 9563 ครั้ง
วันนี้108health มีเมนูยำผักกูดทะเล เพื่อสุขภาพ ที่ทำทานง่ายๆ มาฝากกันค่ะ โดยพระเอกของเราในวันนี้ก็คื...
สาคูแคนตาลูปนมสด สาคูแคนตาลูปนมสด
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 8773 ครั้ง
ของหวานเพื่อสุขภาพ สาคูแคนตาลูปนมสด หลายๆคน เด็กๆ วัยรุ่น ชอบรับประทานแคนตาลูป เพราะทานเข้าไปแล้วให...
อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 10265 ครั้ง
ต้มข่าไก่เจ
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter