108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพวัยรุ่น » Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร
         สุขภาพวัยรุ่น
   

Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร

โดย : ouichon
ภาพบรรดา การ Planking การแกล้งตาย นอนคว่ำหน้า ตามสถานที่แปลกๆทั้งหลาย กลายเป็นกระแสฮิตไปตามอินเตอร์เน็ตในสังคมออนไลน์ วันนี้เราลองมาดูซิว่า Planking คืออะไร มีผลอย่างไรเกี่ยวกับสุขภาพ
         ภาพบรรดา การ Planking การแกล้งตาย นอนคว่ำหน้า ตามสถานที่แปลกๆทั้งหลาย กลายเป็นกระแสฮิตไปตามอินเตอร์เน็ตในสังคมออนไลน์ วันนี้เราลองมาดูซิว่า Planking คืออะไร มีผลอย่างไรเกี่ยวกับสุขภาพ
Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร ??
เกมนอนราบ เกมนอนคว่ำหน้า face down game หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “Planking”เป็นกิจกรรมที่นิยมกันทั่วทุกมุมโลกในขณะนี้ วิธีการเล่นคือ การที่เรานอนคว่ำหน้า แขนแนบลำตัว และต้องนอนในตำแหน่งที่ร่างกายสัมผัสพื้นผิววัตถุที่นอนน้อยที่สุด นอนในตำแหน่งผิดปกติ   ถ้าเรานอนในแบบที่มนุษย์ทั่วไปนอนกันไม่ถือว่าเป็น  planking นะจ๊ะ ที่สำคัญต้องเล่นในที่สาธารณะหรือจะชวนเพื่อนมาร่วมเล่นได้มากเท่าไหร่ยิ่งดี สุดท้ายถ่ายรูปเก็บไว้และมาแชร์กันใน social network

ประวัติย่อๆของ “Planking” เริ่มต้นตั้งแต่ปี 1997 ในชื่อ “Lying Down game” โดยนาย Gary Clarkson และ Christian Langdon และได้รับความนิยมในย่าน North East England เล่นกันต่อมาเรื่อยๆ และดังไปทั่วอังกฤษจากนั้นก็ลามไปทั่วทุกมุมโลก คนที่เล่นมีทุกอาชีพ จนมีข่าวว่าพนักงานในองค์กรดัง ทำแล้วก็ถูกไล่ออกจากงาน แม้แต่หมอกับพยาบาลเล่นก็ Planking กันแล้วโดนพักงาน เพราะนักวิจารณ์สังคมก็ออกมาวิพากษ์ผ่านสื่อว่าเป็นเกมไร้สาระ และต่อมาก็มีชาวออสเตรเลียหลายคนเอาเกม Lying Down นี้กลับมาเล่นใหม่ โดยใช้คำว่า “planking” และดังขึ้นมาอีก จนลามมาถึงบ้านเราในที่สุด ถ้าเพื่อนๆคนไหนไปลองเล่นแล้วมาแชร์กันค่ะ

ความหมายของ Planking ??
แปลว่า “the act of lying face down with arms to the sides of the body, in unusual public and photographing it” หรือแปลว่า การนอนคว่ำหน้า แขนวางไว้ข้างตัว เหมือนท่าแกล้งตาย โดยผู้ที่โพสท่านี้จะต้องนอนลงบนพื้น หรือถ้านอนคว่ำบนสิ่งของแปลกๆ จะดูเจ๋งยิ่งขึ้น วันนี้เราเอารวมภาพ Planking แบบฉบับแปลก แหวนแนว พิศดารมาฝาก เพราะไม่ว่าจะชาติไหน ลูกเด็ก ผู้ชาย ผู้หญิง วัยรุ่น วัยทำงาน ก็แห่มาเล่น Planking กันหมด ลองมาดูเพื่อความบันเทิง อย่าลอกเลียนแบบเพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อตัวเอง คนอื่น ควรที่จะทำอย่างสร้างสรรค์จะเป็นผลดีค่ะ

สุขภาพกับการเล่น Planking 

เตือนอย่าเล่น แพลงกิ้งในที่เสี่ยง หวั่นเกิดอุบัติเหตุและโศกนาฏกรรม ขณะที่กรมสุขภาพจิต เมินให้เลิกเล่น เชื่อเดี๋ยวกระแสก็หายไปเอง

       เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2554 นางสาวลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงกระแสการเล่นแพลงกิ้งว่า  เป็นแฟชั่นใหม่ที่เข้ามาในไทย ซึ่งเป็นนิยมอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ตนอยากฝากเตือนไปยังวัยรุ่นที่ชอบเล่นแพลงกิ้ง หาก เล่นในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ เพราะส่วนมากวัยรุ่นจะแพลงกิ้งกันในที่แปลก ๆ ไม่ว่าจะเป็นบันไดสะพานลอย หรือขอบรั้ว เป็นต้น ทั้งนี้หากเกิดอุบัติเหตุพลัดตกขึ้นมา อาจจะทำให้เป็นอันตรายต่อสมอง หรือกลายเป็นเจ้าชายนิทราได้ จึงขอให้ผู้เล่นคำนึงถึงความปลอดภัยให้มากที่สุด และหลีกเลี่ยงการเล่นแพลงกิ้งในที่เสี่ยง ๆ

       นางสาวลัดดา ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้มีดาราศิลปินหลายคนต่างสนใจในแฟชั่นแพลงกิ้งด้วย ตนจึงขอเตือนไปยังบรรดาเยาวชน แฟนคลับทั้งหลายด้วยว่า ให้เล่นด้วยความระมัดระวัง อย่าเลียนแบบมากเกินไป เพราะไม่อยากให้เกิดโศกนาฏกรรมอย่างในประเทศออสเตรเลียที่ตกตึกลงมาเสีย ชีวิต

       ทางด้าน  นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า กระแสแพลงกิ้งที่ระบาดหนักในขณะนี้ ตนเชื่อว่าอีกไม่นานก็จะเลิกฮิตกันไปเอง เพราะเป็นเพียงแฟชั่นชนิดหนึ่งของวัยรุ่นเท่านั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปห้ามปรามหรือไม่ให้เล่นแต่อย่างใด  แต่ผู้ปกครองดูแลควรบุตรหลานให้อยู่ในสายตา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย

        ขณะที่นักแพลงเกอร์บางราย เผยว่า รู้จักแพลงกิ้ง เพราะเพื่อนแนะนำให้รู้จักทางเว็บไซต์ และที่เล่นแพลงกิ้งนั้นไม่ได้อยากเด่นอยากดัง เพียงแต่ต้องการแข่งขันกับเพื่อนว่า ใครทำได้ดีกว่า เจ๋งกว่ากันเท่านั้นเอง ซึ่งตนก็อยากฝากไปถึงชาวแพลงกิ้งว่า ขอให้เล่นอยู่ในขอบเขต และไม่ทำให้ใครเดือดร้อน


  • กำลังฮิต-คาร์เรน และจินหยู สองสาวไต้หวัน ปลุกกระแส Planking ในเอเซีย

   


กำลังฮิต-คาร์เรน และจินหยู สองสาวไต้หวัน นอนคว่ำหน้ากับขั้นบันได  เมื่อ 25 พ.ค. รอยเตอร์รายงานว่า คาร์เรน Karren และจินหยู Jinyu สองสาวตากล้องอาชีพชาวไต้หวันวัย 28 และ 25 ตามลำดับ กำลังกลายเป็นคู่ซูเปอร์สตาร์ดวงใหม่แห่งโลกอินเตอร์เน็ต เมื่อทั้งสองเลือกใช้วิธีการโพสท่าถ่ายภาพที่เรียกกันว่าการ ′แพลงก์′ (Plank) หรือ ′แพลงกิ้ง′ (Planking) คือการนอนราบคว่ำหน้าบนพื้นที่แปลกๆ คล้ายกับว่าเพิ่งจะเสียชีวิตแล้วยังไม่มีผู้นำร่างออกไป ซึ่งแพร่หลายในโลกออนไลน์ และเฟซบุ๊ก ในการสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองโพสท่าถ่ายรูปเลียนแบบลักษณะของคนตาย ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในอินเตอร์เน็ต


  • รวมภาพ Planking สุดประหลาด และฮา 

                   


               
   

   

เข้าชม : 6084 ครั้ง
ที่มา : google
 ความเหงา...ของวัยรุ่น
 ความเหงา...ของวัยรุ่น ความเหงา...ของวัยรุ่น
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 12794 ครั้ง
dot
มีเหมือนกันที่เด็กวัยรุ่นอยากจมอยู่กับความรู้สึกเหงาๆ...ชั่วครู่ชั่วยาม ซึ่งถือ เป็นกระบวนการทางอารมณ์ที่ปกติ ถ้าไม่มากจนเสียการเรียนหรือกระทบเรื่องอื่นๆ ก็ปล่อยให้เขาได้เหงาบ้างตามอารมณ์ของวัย...ไม่อันตราย
อ่านต่อ
สาวเอย..ตรวจภายในกันหรือยัง?
สาวเอย..ตรวจภายในกันหรือยัง? สาวเอย..ตรวจภายในกันหรือยัง?
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 12511 ครั้ง
dot
ขอกู่ร้องดังๆ เพื่อเชิญชวนคุณผู้หญิงที่รักทุกคน ให้หันมาสนใจและไปรับการ "ตรวจภายในประจำปี" กันค่ะ เพราะนี่คือเรื่องส่วนตั๊วส่วนตัวอันแสนสำคัญของชีวิตเลยล่ะค่ะ...
อ่านต่อ
เปลี่ยนเรา...เปลี่ยนโลก
เปลี่ยนเรา...เปลี่ยนโลก เปลี่ยนเรา...เปลี่ยนโลก
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 8050 ครั้ง
dot
พอกันทีค่ะ…กับการมาพูดเรื่องเดิมๆ ว่าทำไมโลกร้อน ทำไมสภาพแวดล้อมถึงเปลี่ยนแปลง ทำไมเกิดภัยพิบัติหลายอย่างทั่วโลกในเวลาไล่เลี่ยกัน ทั้งน้ำท่วม แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด โรคระบาด ฯลฯ ?
อ่านต่อ
Face Mapping...บอกสุขภาพจากใบหน้าของสาววัยแซบ..
Face Mapping...บอกสุขภาพจากใบหน้าของสาววัยแซบ.. Face Mapping...บอกสุขภาพจากใบหน้าของสาววัยแซบ..
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 11071 ครั้ง
dot
ส่วนต่างๆ ของใบหน้าเราเกี่ยวข้องโดยตรงกับระบบภายใน ถ้าสาวแซบอยากรู้ว่า ร่างกายคุณแข็งแรงดีหรือกำลังมีปัญหา ใบหน้านี่ล่ะบอกคุณได้...
อ่านต่อ
ความเร้นลับของวัยแรกสาว
ความเร้นลับของวัยแรกสาว ความเร้นลับของวัยแรกสาว
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 13568 ครั้ง
dot
เรื่องเร้นลับที่อยากรู้ของลูกสาว เข้าใจผิดกันได้อยู่บ่อยๆ หากจะพูดถึงจุดพึงสงวนกับสาววัยแรกรุ่นแล้วละก้อ เธออาจจะเกิดอาการเขิน...อายหน้าแดงบ้าง แต่ในใจจริงๆ นั้นอยากรู้เป็นที่สุด...
อ่านต่อ
เปิดตำราเลี้ยงลูกวัยรุ่นของ ผศ. ดร.กฤษติกา คงสมพงษ์
เปิดตำราเลี้ยงลูกวัยรุ่นของ ผศ. ดร.กฤษติกา คงสมพงษ์ เปิดตำราเลี้ยงลูกวัยรุ่นของ ผศ. ดร.กฤษติกา คงสมพงษ์
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 9738 ครั้ง
dot
การเลี้ยงลูกให้ผ่านพ้นช่วงวัยรุ่นไปได้ เป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมากสำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่ในยุคนี้ ‘อ.อ้อ- ผศ. ดร.กฤษติกา คงสมพงษ์’ อาจารย์ประจำสถาบันบริหารธุรกิจศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
อ่านต่อ
คบเพื่อนแบบนี้..ดีหรือเสี่ยง?
คบเพื่อนแบบนี้..ดีหรือเสี่ยง? คบเพื่อนแบบนี้..ดีหรือเสี่ยง?
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 6775 ครั้ง
dot
พ่อแม่ที่มีลูกวัยรุ่นที่รักครับ ลองนั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไปตอนวัยรุ่น แล้วตอบหน่อยสิว่า ใครคือคนที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณในตอนนั้น
อ่านต่อ
มองเพศที่ 3 อย่างเข้าใจ
มองเพศที่ 3 อย่างเข้าใจ มองเพศที่ 3 อย่างเข้าใจ
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 10034 ครั้ง
dot
การเป็นเกย์และกระเทยส่วนหนึ่งมาจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา นอกนั้นคือสิ่งแวดล้อม สังคมและการเลี้ยงดูในครอบครัว
อ่านต่อ
เมโทรเซ็กช่วล !
เมโทรเซ็กช่วล ! เมโทรเซ็กช่วล !
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 10199 ครั้ง
dot
จากที่ลุง ๆ ป้า ๆ เคยตกใจกับเสื้อสายเดี่ยว เอวลอย ปล่อยให้ร่องอกตื้น ๆ และสะดือบุ๋มโผล่บนโผล่ล่าง...ระเรื่อยไปจนถึงกางเกงเอวต่ำสั้นจุ๊ด ที่เอื้ออำนวยให้กางเกงในและร่องก้น ได้แย่งกันปรากฏตัวในที่สาธารณะ
อ่านต่อ
พับเพียบไทยแลนด์ กระแสแรง แซง PLANKING
พับเพียบไทยแลนด์ กระแสแรง แซง PLANKING พับเพียบไทยแลนด์ กระแสแรง แซง PLANKING
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 5331 ครั้ง
dot
Facebook กระแสเมื่อไม่กี่อาทิตย์คงหนีไม่พ้นการโพสรูปการทำ PLANKING แต่ตอนนี้คงไม่ใช่แล้วเพราะกระแสที่แรงในไทยตอนนี้เป็นการโพสท่า พับเพียบ
อ่านต่อ
ชะตากรรมของวัยรุ่นจะเป็นอย่างไร...เมื่อคอมพิวเตอร์ครองเมือง
ชะตากรรมของวัยรุ่นจะเป็นอย่างไร...เมื่อคอมพิวเตอร์ครองเมือง ชะตากรรมของวัยรุ่นจะเป็นอย่างไร...เมื่อคอมพิวเตอร์ครองเมือง
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 6184 ครั้ง
dot
คอมพิวเตอร์ครองเมืองจริง ๆ ค่ะตอนนี้ มองไปทางไหน ที่ทำงาน ที่โรงเรียนของลูก ที่หน้าปากซอย ที่บ้าน หรือคอมพิวเตอร์โนตบุ๊คที่อยู่บนตักบางคนบนเตียง! และสำหรับบ้านที่มีลูกวัยรุ่น ชะตากรรมเด็กวัยรุ่นในยุคคอมพิวเตอร์ จะเป็นยังไง
อ่านต่อ
เมื่อลูก... ริลองรัก
เมื่อลูก... ริลองรัก  เมื่อลูก... ริลองรัก
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 6122 ครั้ง
dot
พอลูกเข้าวัยรุ่น เรื่องรักวุ่นๆ ของลูก ก็ตามมากวนใจพ่อแม่ให้รู้สึกว้าวุ่นอยู่ไม่น้อย ด้วยอาบน้ำร้อนมาก่อน ก็ย่อมจะรู้ว่า
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 9156 ครั้ง
วันนี้108health มีเมนูยำผักกูดทะเล เพื่อสุขภาพ ที่ทำทานง่ายๆ มาฝากกันค่ะ โดยพระเอกของเราในวันนี้ก็คื...
สาคูแคนตาลูปนมสด สาคูแคนตาลูปนมสด
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 8192 ครั้ง
ของหวานเพื่อสุขภาพ สาคูแคนตาลูปนมสด หลายๆคน เด็กๆ วัยรุ่น ชอบรับประทานแคนตาลูป เพราะทานเข้าไปแล้วให...
อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 9949 ครั้ง
ต้มข่าไก่เจ
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter