108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพวัยรุ่น » Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร
         สุขภาพวัยรุ่น
   

Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร

โดย : ouichon
ภาพบรรดา การ Planking การแกล้งตาย นอนคว่ำหน้า ตามสถานที่แปลกๆทั้งหลาย กลายเป็นกระแสฮิตไปตามอินเตอร์เน็ตในสังคมออนไลน์ วันนี้เราลองมาดูซิว่า Planking คืออะไร มีผลอย่างไรเกี่ยวกับสุขภาพ
         ภาพบรรดา การ Planking การแกล้งตาย นอนคว่ำหน้า ตามสถานที่แปลกๆทั้งหลาย กลายเป็นกระแสฮิตไปตามอินเตอร์เน็ตในสังคมออนไลน์ วันนี้เราลองมาดูซิว่า Planking คืออะไร มีผลอย่างไรเกี่ยวกับสุขภาพ
Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร ??
เกมนอนราบ เกมนอนคว่ำหน้า face down game หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “Planking”เป็นกิจกรรมที่นิยมกันทั่วทุกมุมโลกในขณะนี้ วิธีการเล่นคือ การที่เรานอนคว่ำหน้า แขนแนบลำตัว และต้องนอนในตำแหน่งที่ร่างกายสัมผัสพื้นผิววัตถุที่นอนน้อยที่สุด นอนในตำแหน่งผิดปกติ   ถ้าเรานอนในแบบที่มนุษย์ทั่วไปนอนกันไม่ถือว่าเป็น  planking นะจ๊ะ ที่สำคัญต้องเล่นในที่สาธารณะหรือจะชวนเพื่อนมาร่วมเล่นได้มากเท่าไหร่ยิ่งดี สุดท้ายถ่ายรูปเก็บไว้และมาแชร์กันใน social network

ประวัติย่อๆของ “Planking” เริ่มต้นตั้งแต่ปี 1997 ในชื่อ “Lying Down game” โดยนาย Gary Clarkson และ Christian Langdon และได้รับความนิยมในย่าน North East England เล่นกันต่อมาเรื่อยๆ และดังไปทั่วอังกฤษจากนั้นก็ลามไปทั่วทุกมุมโลก คนที่เล่นมีทุกอาชีพ จนมีข่าวว่าพนักงานในองค์กรดัง ทำแล้วก็ถูกไล่ออกจากงาน แม้แต่หมอกับพยาบาลเล่นก็ Planking กันแล้วโดนพักงาน เพราะนักวิจารณ์สังคมก็ออกมาวิพากษ์ผ่านสื่อว่าเป็นเกมไร้สาระ และต่อมาก็มีชาวออสเตรเลียหลายคนเอาเกม Lying Down นี้กลับมาเล่นใหม่ โดยใช้คำว่า “planking” และดังขึ้นมาอีก จนลามมาถึงบ้านเราในที่สุด ถ้าเพื่อนๆคนไหนไปลองเล่นแล้วมาแชร์กันค่ะ

ความหมายของ Planking ??
แปลว่า “the act of lying face down with arms to the sides of the body, in unusual public and photographing it” หรือแปลว่า การนอนคว่ำหน้า แขนวางไว้ข้างตัว เหมือนท่าแกล้งตาย โดยผู้ที่โพสท่านี้จะต้องนอนลงบนพื้น หรือถ้านอนคว่ำบนสิ่งของแปลกๆ จะดูเจ๋งยิ่งขึ้น วันนี้เราเอารวมภาพ Planking แบบฉบับแปลก แหวนแนว พิศดารมาฝาก เพราะไม่ว่าจะชาติไหน ลูกเด็ก ผู้ชาย ผู้หญิง วัยรุ่น วัยทำงาน ก็แห่มาเล่น Planking กันหมด ลองมาดูเพื่อความบันเทิง อย่าลอกเลียนแบบเพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อตัวเอง คนอื่น ควรที่จะทำอย่างสร้างสรรค์จะเป็นผลดีค่ะ

สุขภาพกับการเล่น Planking 

เตือนอย่าเล่น แพลงกิ้งในที่เสี่ยง หวั่นเกิดอุบัติเหตุและโศกนาฏกรรม ขณะที่กรมสุขภาพจิต เมินให้เลิกเล่น เชื่อเดี๋ยวกระแสก็หายไปเอง

       เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2554 นางสาวลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงกระแสการเล่นแพลงกิ้งว่า  เป็นแฟชั่นใหม่ที่เข้ามาในไทย ซึ่งเป็นนิยมอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ตนอยากฝากเตือนไปยังวัยรุ่นที่ชอบเล่นแพลงกิ้ง หาก เล่นในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ เพราะส่วนมากวัยรุ่นจะแพลงกิ้งกันในที่แปลก ๆ ไม่ว่าจะเป็นบันไดสะพานลอย หรือขอบรั้ว เป็นต้น ทั้งนี้หากเกิดอุบัติเหตุพลัดตกขึ้นมา อาจจะทำให้เป็นอันตรายต่อสมอง หรือกลายเป็นเจ้าชายนิทราได้ จึงขอให้ผู้เล่นคำนึงถึงความปลอดภัยให้มากที่สุด และหลีกเลี่ยงการเล่นแพลงกิ้งในที่เสี่ยง ๆ

       นางสาวลัดดา ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้มีดาราศิลปินหลายคนต่างสนใจในแฟชั่นแพลงกิ้งด้วย ตนจึงขอเตือนไปยังบรรดาเยาวชน แฟนคลับทั้งหลายด้วยว่า ให้เล่นด้วยความระมัดระวัง อย่าเลียนแบบมากเกินไป เพราะไม่อยากให้เกิดโศกนาฏกรรมอย่างในประเทศออสเตรเลียที่ตกตึกลงมาเสีย ชีวิต

       ทางด้าน  นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า กระแสแพลงกิ้งที่ระบาดหนักในขณะนี้ ตนเชื่อว่าอีกไม่นานก็จะเลิกฮิตกันไปเอง เพราะเป็นเพียงแฟชั่นชนิดหนึ่งของวัยรุ่นเท่านั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปห้ามปรามหรือไม่ให้เล่นแต่อย่างใด  แต่ผู้ปกครองดูแลควรบุตรหลานให้อยู่ในสายตา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย

        ขณะที่นักแพลงเกอร์บางราย เผยว่า รู้จักแพลงกิ้ง เพราะเพื่อนแนะนำให้รู้จักทางเว็บไซต์ และที่เล่นแพลงกิ้งนั้นไม่ได้อยากเด่นอยากดัง เพียงแต่ต้องการแข่งขันกับเพื่อนว่า ใครทำได้ดีกว่า เจ๋งกว่ากันเท่านั้นเอง ซึ่งตนก็อยากฝากไปถึงชาวแพลงกิ้งว่า ขอให้เล่นอยู่ในขอบเขต และไม่ทำให้ใครเดือดร้อน


  • กำลังฮิต-คาร์เรน และจินหยู สองสาวไต้หวัน ปลุกกระแส Planking ในเอเซีย

   


กำลังฮิต-คาร์เรน และจินหยู สองสาวไต้หวัน นอนคว่ำหน้ากับขั้นบันได  เมื่อ 25 พ.ค. รอยเตอร์รายงานว่า คาร์เรน Karren และจินหยู Jinyu สองสาวตากล้องอาชีพชาวไต้หวันวัย 28 และ 25 ตามลำดับ กำลังกลายเป็นคู่ซูเปอร์สตาร์ดวงใหม่แห่งโลกอินเตอร์เน็ต เมื่อทั้งสองเลือกใช้วิธีการโพสท่าถ่ายภาพที่เรียกกันว่าการ ′แพลงก์′ (Plank) หรือ ′แพลงกิ้ง′ (Planking) คือการนอนราบคว่ำหน้าบนพื้นที่แปลกๆ คล้ายกับว่าเพิ่งจะเสียชีวิตแล้วยังไม่มีผู้นำร่างออกไป ซึ่งแพร่หลายในโลกออนไลน์ และเฟซบุ๊ก ในการสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองโพสท่าถ่ายรูปเลียนแบบลักษณะของคนตาย ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในอินเตอร์เน็ต


  • รวมภาพ Planking สุดประหลาด และฮา 

                   


               
   

   

เข้าชม : 6512 ครั้ง
ที่มา : google
เมโทรเซ็กช่วล !
เมโทรเซ็กช่วล ! เมโทรเซ็กช่วล !
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 10536 ครั้ง
dot
จากที่ลุง ๆ ป้า ๆ เคยตกใจกับเสื้อสายเดี่ยว เอวลอย ปล่อยให้ร่องอกตื้น ๆ และสะดือบุ๋มโผล่บนโผล่ล่าง...ระเรื่อยไปจนถึงกางเกงเอวต่ำสั้นจุ๊ด ที่เอื้ออำนวยให้กางเกงในและร่องก้น ได้แย่งกันปรากฏตัวในที่สาธารณะ
อ่านต่อ
สุขภาพวัยรุ่น เมื่อวัยรุ่นเครียด ต้องทำยังไง
สุขภาพวัยรุ่น เมื่อวัยรุ่นเครียด ต้องทำยังไง สุขภาพวัยรุ่น เมื่อวัยรุ่นเครียด ต้องทำยังไง
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 3970 ครั้ง
dot
ในปัจจุบันปัญหาความเครียดไม่ได้มีแค่คุณผู้ใหญ่เท่านั้น แต่เด็กวัยรุ่นก็มันจะมีปัญหาได้ง่ายเช่นกัน การดูแลและเอาใจใส่เด็กวัยรุ่นที่อยู่ในช่วยกำลังเปลี่ยนพฤติกรรมจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับครอบครัว
อ่านต่อ
ผมหยิกทำไม่ยาก สุขภาพผมก็ไม่เสีย
ผมหยิกทำไม่ยาก สุขภาพผมก็ไม่เสีย ผมหยิกทำไม่ยาก สุขภาพผมก็ไม่เสีย
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 10983 ครั้ง
dot
ใครที่อยากจะลองปรับเปลี่ยนลุคของตัวเองบ้าง โดยการดัดผมให้ผมดูหยิก ดูหวานซ่อนเปรี้ยว เซ็กซี่เล็กๆ แต่ก็กลัวสุขภาพเส้นผมจะเสีย ต้องบำรุงยุ่งยาก วันนี้เราเทคนิคทำผมหยิกแบบไม่สุขภาพผมไม่เสียแล้ว ดูได้ที่นี่่
อ่านต่อ
การใช้ถุงยางอนามัย (ชาย)
การใช้ถุงยางอนามัย (ชาย) การใช้ถุงยางอนามัย (ชาย)
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 15317 ครั้ง
dot
การใช้ถุงยางอนามัยเป็นวิธีคุมกำเนิด เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ที่สามารถป้องกันการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ทุกชนิดรวมทั้งการติดเชื้อเอดส์ การศึกษาวิจัยทางการแพทย์สรุปไว้อย่างชัดเจนว่า
อ่านต่อ
อาหารการกินในวัยรุ่น
อาหารการกินในวัยรุ่น อาหารการกินในวัยรุ่น
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 22452 ครั้ง
dot
วัยรุ่นเป็นวัยที่มีการเจริญเติบโตในด้านร่างกายอย่างมาก และในวัยนี้เองที่จะมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ และจิตใจค่อนข้างสูง มีกิจกรรมต่างๆ ค่อนข้างมาก
อ่านต่อ
เด็กสาวๆ ควรจะระวังตัวเอาไว้ ความอ้วนจะทำให้สิวขึ้นเต็มหน้า
เด็กสาวๆ ควรจะระวังตัวเอาไว้ ความอ้วนจะทำให้สิวขึ้นเต็มหน้า เด็กสาวๆ ควรจะระวังตัวเอาไว้ ความอ้วนจะทำให้สิวขึ้นเต็มหน้า
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 9598 ครั้ง
dot
เด็กสาวๆ หรือช่วงที่กำลังเจริญเติบโตเป็นสาว ควรจะระวังเรื่องการกินเอาไว้ เพราะความอ้วนจะทำให้สิวขึ้นเต็มหน้าได้
อ่านต่อ
Estrogen ฮอร์โมนสาว
Estrogen ฮอร์โมนสาว Estrogen ฮอร์โมนสาว
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 8243 ครั้ง
dot
วัยรุ่นเป็นวันที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากทั้งทางด้านร่างกาย และจิตใจ เราจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนในช่วงอายุระหว่าง 9-15 ปี ส่วนต่าง ๆของร่างกายจะมีการพัฒนาและเจริญเติบโตเต็มที่ มีความเป็นตัวของตัวเอง และมีอารมณ์ที่รุนแรงมากขึ้น
อ่านต่อ
ท่า แอ๊บแบ๊ว เทคนิคในการถ่ายรูป
ท่า แอ๊บแบ๊ว เทคนิคในการถ่ายรูป ท่า แอ๊บแบ๊ว เทคนิคในการถ่ายรูป
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 34169 ครั้ง
dot
ถ่ายรูป ด้วยการโพสท่า แอ๊บแบ๊ว เป็นท่าสุดฮิตสำหรับวัยรุ่นในสังคมตอนนี้ไปแล้วค่ะ แต่ข้อดีของการโพสท่าแอ๊บแบ๊ว ก็คือจะช่วยให้เราดูดี และเด็กลงได้ค่ะ วันนี้เรารวมเอาบรรดาท่าแอ๊บแบ๊วที่ฮิตกันในหมู่สาวๆมาฝากกันค่ะ ใครจะเาอไปใช้สักท่า สองท่าไม่ว่ากันนะคะ
อ่านต่อ
คุณกำลังเสพติด facebook หรือเปล่า
คุณกำลังเสพติด facebook หรือเปล่า คุณกำลังเสพติด facebook หรือเปล่า
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 12581 ครั้ง
dot
สังคมออนไลน์อย่าง Facebook ที่กำลังฮิตในกระแสสังคมตอนนี้ เรามีบทความดีๆเกี่ยวกับเล่น Facebookมาฝาก ที่ไม่ทำให้คุณเสียสุขภาพจิต มาดูกันว่าคุณคือคนหนึ่งที่กำลังเสพติด เฟสบุ๊ตอย่างบ้าคลั่งอยู่หรือไม่
อ่านต่อ
สาวเอย..ตรวจภายในกันหรือยัง?
สาวเอย..ตรวจภายในกันหรือยัง? สาวเอย..ตรวจภายในกันหรือยัง?
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 12993 ครั้ง
dot
ขอกู่ร้องดังๆ เพื่อเชิญชวนคุณผู้หญิงที่รักทุกคน ให้หันมาสนใจและไปรับการ "ตรวจภายในประจำปี" กันค่ะ เพราะนี่คือเรื่องส่วนตั๊วส่วนตัวอันแสนสำคัญของชีวิตเลยล่ะค่ะ...
อ่านต่อ
การคบเพื่อน
การคบเพื่อน การคบเพื่อน
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 21675 ครั้ง
dot
วัยรุ่นเป็นวัยที่เบิกบาน สนุกสนาน มีความคิดความเห็นของตนเองมากขึ้น มีการพบปะเพื่อนฝูงต่างๆ ในโรงเรียนมากมาย ทั้งเพศเดียวกันและเพศตรงข้าม ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกหรือเสียหายอย่างไรที่จะมีเพื่อนเพศตรงข้าม ถ้าอยู่ในกรอบ...
อ่านต่อ
แฟชั่นถุงน่อง เพื่อเรียวขาให้สวย
แฟชั่นถุงน่อง เพื่อเรียวขาให้สวย แฟชั่นถุงน่อง เพื่อเรียวขาให้สวย
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 11366 ครั้ง
dot
แฟชั่นถุงน่องกำลังเป็นที่นิยมของสาวๆ สมัยนี้กันไม่ใช่น้อยเลยนะคะ การใส่ถุงน่องนอกจากจะอำพรางริ้วรอยบนเรียวขาคุณได้แล้ว ยังจะช่วนให้คุณมีเรียวขาเพรียวสวยได้อีกด้วย วันนี้เรามีเคล็ดลับการเลือกถุงน่องแฟชั่นให้เหมือนสมกับคุณค่ะ
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2111 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 9454 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4125 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter