108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร » ภาคใต้ » เที่ยวสุราษฏร์ กุ้ยหลินเมืองไทย
         ภาคใต้
   

เที่ยวสุราษฏร์ กุ้ยหลินเมืองไทย

โดย : ouichon
หากบอกใครว่าจะไปจังหวัดสุราษฎร์ธานี สิ่งแรกที่คนจะถามต่อคือ ไปสมุยหรอ? หรือไปพะงันแน่เลย!!  แต่จริงๆ แล้วยังมีความงามที่ซ่อนอยู่ใน “เขื่อนเชี่ยวหลาน” ซึ่งล้อมรอบไปด้วยหุบเขาหินปูนแห่งนี้ ถึงขนาดได้ขึ้นชื่อว่าเป็น “กุ้ยหลินเมืองไทย” ดีๆ นี่เอง
         หากบอกใครว่าจะไปจังหวัดสุราษฎร์ธานี สิ่งแรกที่คนจะถามต่อคือ ไปสมุยหรอ? หรือไปพะงันแน่เลย!! แต่จริงๆ แล้วยังมีความงามที่ซ่อนอยู่ใน “เขื่อนเชี่ยวหลาน” ซึ่งล้อมรอบไปด้วยหุบเขาหินปูนแห่งนี้ ถึงขนาดได้ขึ้นชื่อว่าเป็น “กุ้ยหลินเมืองไทย” ดีๆ นี่เอง

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า กุ้ยหลิน ตั้งอยู่ที่ประเทศจีน มีชื่อเสียงในแง่ของความงดงามมาตั้งแต่อดีต ดูได้จากผลงานทางบทกวี จิตรกรรม ภาพวาดต่างๆ ที่มักจะบรรยายถึงความงามของกุ้ยหลิน ซึ่งคนจีนต่างบอกว่า กุ้ยหลินเป็นสถานที่ที่งดงามที่สุดในจีนเลยทีเดียว แล้วอย่างนี้เราจะอดใจไม่เดินทางไปสัมผัสบรรยากาศและเปิดตาเปิดใจรับความสวยงามของเขื่อนเชี่ยวหลานแห่งนี้ได้ยังไงกันล่ะ นับตั้งแต่ได้หย่อนขานั่งในเรือหางยาวเพื่อเดินทางมุ่งหน้าไปยังที่พักในเขื่อนนั้น เราและเพื่อนๆ ร่วม trip ยังไม่สามารถหยุดกด shutter กันได้เลย จนต้องเตือนตัวเองว่ายังไง๊ ยังไงของจริงที่เห็นด้วยตาตัวเองมันย่อมสวยกว่าในจอกล้อง digital เป็นไหนๆ


ก่อนจะถึงเขื่อนเชี่ยวหลาน เราต้องเดินทางไปที่แพสายชลก่อน ซึ่งในระหว่างทางนั้นเล่นเอาเราถึงกับอึ้ง เพราะทิวทัศน์โดยรอบเต็มไปด้วยภูเขาหินปูน สวยเว่อร์ๆอารมณ์เหมือนฮาลองเบย์ที่เวียดนามยังไงยั้งงั้น แต่เสียอย่างเดียวที่สัญยาณมือถือหายเกลี้ยง!! นี่ชั้นมาอยู่อีกโลกนึงแล้วหรือนี่!!

เราถึงที่แพตอนบ่ายโมง ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงกว่าๆ ตอนนี้ท้องเริ่มร้องครวญครางแล้ว โชคดีที่แพมีอาหารเที่ยงเตรียมรอท้องฟีบๆของพวกเราให้ไปสวาปามอยู่พอดี อาหารมื้อแรกคือผัดผักรวมมิตร ผัดเปรี้ยวหวานทะเล ไก่ผัดน้ำมันหอยพริกหยวก และแกงปลากุดสดๆ จากเขื่อนนี้เอง หากไม่อิ่ม..ขอเติมได้ไม่อั้น! แถมทุกมื้อยังมีผลไม้ให้หลังอาหารตลอด อร่อยสดชื่นม๊ากกก ส่วนราคาที่พักก็ถือว่าคุ้มมาก เพียงคนละ 560 บาท รวมอาหาร 3 มื้อ ที่เติมได้จนอิ่ม แถมมีน้ำเปล่า และน้ำแข็งให้ฟรีตลอด 24 ช.ม. ไม่เรียกว่าสะเด็ดแล้วจะเรียกว่าอะไร๊

 


แพที่นี่มีห้องกำลังดีประมาณ 20 กว่าแพ พนักงานทุกคนก็น่ารักมากๆ แขกส่วนใหญ่ที่มาพักจะมีทั้งคนไทยและฝรั่งบ้างประปราย และมักจะมากันเป็นครอบครัว ซึ่งกิจกรรมที่ทำได้หลักๆ คือ เล่นน้ำ พายเรือ Canyak ที่ฟรีตลอดศก หรือจะไปส่องสัตว์ตอนเย็นก็น่าสนุกไปอีกแบบ หากใครคิดจะเล่นน้ำแนะนำให้เอาชูชีพลงไปด้วย เพราะน้ำที่นี่ลึก 30 เมตรแน่ะ แต่มาทั้งทีเราเลยขอลุยมันทั้งหมดนั่นแหละ ส่วนค่าส่องสัตว์ตอนเย็น ก็ราคาเพียง 500 บาท ซึ่งจะออกเดินทางประมาณ 4 โมงกว่าๆ ทีนี้ก็จะได้ดูพระอาทิตย์ตกบนเรือด้วย 500 บาทเนี่ยคุ้มสุด!!


พี่สมศักดิ์เจ้าของเรือแลัคนพาทัวร์บอกกับเราว่าอยากให้กลับมาอีกทีปลายเดือนกุมภาฯ เพราะช่วงนั้นน้ำจะขึ้นกว่านี้ และจะเจอพวก กระทิง ช้าง หรือสัตว์อื่นๆ มากกว่านี้ ซึ่งเราสามารถป้อนอาหารให้ช้างป่าได้เลยด้วย พี่เค้าบอกว่าหากออกมาแล้วไม่เจอ เค้าจะไม่รับเงินเลย!! ใจมากๆพี่ ตอนนี้พระอาทิตย์เริ่มตกแล้ว โชคดีที่เป็นคืน full moon พอดี เราเลยได้เห็นพระจันทร์ดวงกลมสวยสุขใสสสุดๆ:D ส่วนอาหารเย็นก็ไม่ต้องห่วง อิ่มท้องตลอดงานด้วยแกงเหลืองปลากุด ซึ่งหน่อไม้ที่ใช้นั้นเป็นหน่อไม้ที่ชาวบ้านดองเอง จึงไม่มีสารพิษแน่นอน แถมยังมีไข่เจียวกับผัดผัก พร้อมผลไม้ตบท้ายเหมือนเดิม เรียกได้ว่าอร่อยครบ 5 หมู่กันเล้ย 


ตอนกลางคืนจะมีไฟเปิดให้แต่ละแพ แพละ 1 ดวง ซึ่งขอบอกว่าไม่ร้อนและไม่มียุงมากวนใจเลย ผู้คนส่วนใหญ่ของที่นี่เลยชอบมานั่งชิลล์นหน้าแพเยี่ยงนี้แล ส่วนเรามีหรือจะพลาด เข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตามสิคะ พอประมาณ 3 ทุ่มกว่าๆพี่สมศักดิ์ก็มาชวนเราไปนั่งเรือชมพระจันทร์กับดาวกันที่กลางเขื่อน เราทุกคนต่างนอนบนเรือแหงนหน้ามองพระจันทร์และกลุ่มดาวที่คลุมอยู่บนภูเขาและหัวเรา เมื่อแล่นเรือออกมาจากแพสักพักพี่สมศักดิ์ก็ดับเครื่อง และปล่อยให้เรือไหลไปตามจังหวะของสายน้ำ นี่คือ hi-light ของ trip นี้จริงๆ ใครมาที่เขื่อนห้ามพลาดเด็ดขาด คิดดูสิว่าเพลินขนาดที่ว่าพวกเรา chill ปล่อยให้เวลาไหลผ่านอยู่บนเรือเป็นชั่วโมงๆจนเกือบ 5 ทุ่มแล้ว จึงค่อยกลับไปที่แพ และสลบไสลกันอย่างรวดเร็วโดยตั้งใจว่าจะตื่นเช้ามาดูพระอาทิตย์และหมอกกันตอนเช้าให้ได้


เรียกได้ว่า trip ครั้งนี้อิ่มกันถ้วนหน้าซะจริงๆ อิ่มทั้งใจ อิ่มทั้งตา แถมอิ่มทั้งหน้าจากการกินไม่อั้นของพวกเราไงล่ะ
 
 

Tips for Trip
 
- แนะนำให้ซื้อเครื่องดื่มรู้ใจเข้าไปให้พร้อม แต่ที่แพก็จะมีน้ำเปล่า+น้ำแข็งให้ฟรี และจะมีขายพวกน้ำอัดลมกับเบียร์
- ชุดสบายๆ ที่ใส่เล่นน้ำ Bikini ก็อย่าโป๊เกิ้น.. พี่ๆ ที่แพเค้าตื่นตระหนกง่าย
- เตรียมผ้าเช็ดตัว+ของใช้ส่วนตัวเวลาอาบน้ำ
- ลำโพง iPod
- ไฟเย็น (อันนี้เอาไว้เป็น gimmick จุดเวลาถ่ายรูปกันตอนกลางคืน)
- อย่าเอาเทียนหอมไปเลย  (เดี๋ยวทำแพเค้าไหม้!)
 
การเดินทาง
 
นั่งเครื่องลงสนามบินสุราษฎร์ฯ และต้องเหมารถตู้จากแพ  ให้มารับที่สนามบินสุราษฎร์ฯแล้วไปส่งที่เขื่อนเลย (ราคาประมาณ 1,200 บาท) แต่ถ้าอยากให้ไปรับที่สถานีรถไฟ หรือ รถทัวร์ก็ไปรับได้ ราคาก็แล้วแต่ความสามารถในการต่อรองของริมฝีปากค่า คนขับรถตู้ชื่อพี่นรา เบอร์โทร. 089-729-5517 เป็นหัวคิวรถตู้ ปลอดภัยไร้กังวล ส่วนเบอร์เจ้าของแพสายชล: 081-891-6052 ชื่อพี่นุช ค่าเรือจากท่าไปกลับที่แพ 2000 บาท รวมแวะที่กุ้ยหลินแล้ว โดยเรือที่นั่งเป็นเรือหางยาวเต็มที่น่าจะได้ไม่เกิน 6 คน 
ค่าที่พัก 560 บาทต่อคนรวมอาหาร 3 มื้ออิ่มหนำ :D

ทริปอิ่มใจขนาดนี้ ใครสนใจอยากเลียนแบบก็ได้เล้ย เพราะเราไม่สงวนลิขสิทธิ์จ้า

เข้าชม : 9293 ครั้ง
ที่มา : kapook
เที่ยวสุราษฏร์ กุ้ยหลินเมืองไทย
เที่ยวสุราษฏร์ กุ้ยหลินเมืองไทย เที่ยวสุราษฏร์ กุ้ยหลินเมืองไทย
หัวข้อ : ภาคใต้
เข้าชม : 9294 ครั้ง
dot
หากบอกใครว่าจะไปจังหวัดสุราษฎร์ธานี สิ่งแรกที่คนจะถามต่อคือ ไปสมุยหรอ? หรือไปพะงันแน่เลย!! แต่จริงๆ แล้วยังมีความงามที่ซ่อนอยู่ใน “เขื่อนเชี่ยวหลาน” ซึ่งล้อมรอบไปด้วยหุบเขาหินปูนแห่งนี้ ถึงขนาดได้ขึ้นชื่อว่าเป็น “กุ้ยหลินเมืองไทย” ดีๆ นี่เอง
อ่านต่อ
อ่าวมาหยา จ.กระบี่ ทะเลไทยสวยติดอันดับโลก
อ่าวมาหยา จ.กระบี่ ทะเลไทยสวยติดอันดับโลก อ่าวมาหยา จ.กระบี่ ทะเลไทยสวยติดอันดับโลก
หัวข้อ : ภาคใต้
เข้าชม : 8241 ครั้ง
dot
อ่าวมาหยา จ.กระบี่ ทะเลไทยสวยติดอันดับโลก เมืองไทยเป็นเมืองที่มีความสวยงามทางทะเลที่ติดอันดับต้นๆ ของโลกเลยที่เดียว
อ่านต่อ
เกาะห้อง สัมผัสน้ำทะเลสีมรกต
เกาะห้อง สัมผัสน้ำทะเลสีมรกต เกาะห้อง สัมผัสน้ำทะเลสีมรกต
หัวข้อ : ภาคใต้
เข้าชม : 5976 ครั้ง
dot
ความงดงามของหาดทรายที่โค้งเป็นรูปนกบินสีขาวละเอียดของเกาะห้อง จ.กระบี่ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวให้ไปสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติ
อ่านต่อ
เขาแหลม สลักเพชร เกาะช้างใต้
เขาแหลม สลักเพชร เกาะช้างใต้ เขาแหลม สลักเพชร เกาะช้างใต้
หัวข้อ : ภาคใต้
เข้าชม : 10019 ครั้ง
dot
ในช่วงบ่ายวันหนึ่งขณะผมกำลังเดินทางกลับจากจังหวัดสมุทรสงคราม โดยรถกระบะที่มีผู้ขับเป็นโปรถ่ายภาพธรรมชาติฝีมือเยี่ยม คุณอำนวยพร บุญจำรัส หรือที่ผมชอบเรียกแกว่า พี่จืด
อ่านต่อ
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง  อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง
หัวข้อ : ภาคใต้
เข้าชม : 5237 ครั้ง
dot
หมู่เกาะในอ่าวไทย ตำบลอ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะิอ่างทอง ประกอบด้วยเกาะต่างๆ 42 เกาะ ได้แก่ เกาะพะลวย เกาะวัวตาหลับ เกาะแม่เกาะ เกาะสามเส้า เกาะหินดับ เกาะนายพุดและเกาะท้ายเพลา ฯลฯ
อ่านต่อ
สวรรค์บนดิน กุ้ยหลิน เมืองไทย
สวรรค์บนดิน กุ้ยหลิน เมืองไทย สวรรค์บนดิน กุ้ยหลิน เมืองไทย
หัวข้อ : ภาคใต้
เข้าชม : 4784 ครั้ง
dot
สำหรับผู้ที่รักการเดินทางท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติเขาสก จ.สุราษฏร์ธานี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักเดินทางไม่ควรพลาด เพื่อให้ตัวเองได้ไปสัมผัสกับภูเขาลูกน้อยใหญ่รูปร่างหน้าตาแปลกตาที่ธรรมชาติที่สร้างสรรค์ขึ้นมาได้อย่างสวยงาม
อ่านต่อ
ทะเลแหวก เกาะด้ามขวาน จ.กระบี่
ทะเลแหวก เกาะด้ามขวาน จ.กระบี่ ทะเลแหวก เกาะด้ามขวาน จ.กระบี่
หัวข้อ : ภาคใต้
เข้าชม : 6774 ครั้ง
dot
ลึกล้ำ เข้าไปลึก แห่งอันดามัน มีชายหาดขาวสะอาด เชื่อมเกาะ 2 เกาะอย่างน่าอัศจรรย์..
อ่านต่อ
สถานที่ท่องเที่ยวเกาะสมุย ปะการังงาม น้ำทะเลใส หาดทรายขาว มะพร้าวเยอะ
สถานที่ท่องเที่ยวเกาะสมุย ปะการังงาม น้ำทะเลใส หาดทรายขาว มะพร้าวเยอะ สถานที่ท่องเที่ยวเกาะสมุย ปะการังงาม น้ำทะเลใส หาดทรายขาว มะพร้าวเยอะ
หัวข้อ : ภาคใต้
เข้าชม : 5158 ครั้ง
dot
เกาะสมุยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยอีกหนึ่งแห่งของประเทศไทย ที่รอให้คุณไปสัมผัส ไม่ว่าจะฤดูไหน เกาะสมุยก็ยังมีมนต์สะกดให้นักท่องเที่ยวได้ไปเยื่อนเป็นจำนวนมากทุกปี แล้วแบบนี้คุณจะพลาดได้ไงจริงไหมค่ะ
อ่านต่อ
เกาะสมุย
เกาะสมุย เกาะสมุย
หัวข้อ : ภาคใต้
เข้าชม : 12424 ครั้ง
dot
เกาะที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก อยู่บริเวณอ่าวไทย ห่างจากสุราษฎร์ธานีไปทางทิศตะวันออก 84 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 247 ตารางกิโลเมตร ถนนรอบเกาะ (ถนนสายทวีราษฎร์ภักดี) ยาว 52 กิโลเมตร...
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2992 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10996 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4974 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter