108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » ผู้หญิง ทรงผม แฟชั่น และการแต่งตัว » แนะนำโรค » วิธีหนีความแก่และโรคกลัวความแก่
         แนะนำโรค
   

วิธีหนีความแก่และโรคกลัวความแก่

โดย : VIDA
วิธีหนีความแก่ วิธีทางธรรมชาติที่พอจะช่วยชะลอความชราได้ คือ การบอกลาอุปนิสัยที่ไม่ดีบางอย่างที่ทำให้แก่เร็ว ดังนี้
         วิธีหนีความแก่ วิธีทางธรรมชาติที่พอจะช่วยชะลอความชราได้ คือ การบอกลาอุปนิสัยที่ไม่ดีบางอย่างที่ทำให้แก่เร็ว ดังนี้

1. การสูบบุหรี่ ไม่ว่าจะสูบบุหรี่เอง หรืออยู่ท่ามกลางคนที่สูบบุหรี่ เพราะมีงานวิจัยแสดงว่า ควันบุหรี่ทำให้ผิวหนังเหี่ยวและแห้ง เพราะขาดวิตามินซี ควันบุหรี่จึงมีอันตรายต่อผิวหนังพอๆ กับแสงแดด

 
2. การโดนแสงแดดจัด ซึ่งจะทำให้ผิวเหี่ยว เกิดริ้วรอยกระดำกระด่าง ฝ้ากระเข้มขึ้น ผิวแห้งหยาบกร้านหย่อนยาน และเพิ่มอัตราเสี่ยงต่อการเกิดของโรคมะเร็งผิวหนัง จึงควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดและใช้ยากันแดดที่ป้องกันได้ทั้งยูวีเอและยูวีบี โดยมีค่าเอสพีเอฟ 15 หรือมากกว่า และควรใช้อย่างสม่ำเสมอแม้ในวันที่มีเมฆมาก 
 
3. ขาดการออกกำลังกาย ทั้งๆ ที่การออกกำลังกายช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง โลหิตไหลเวียนดีขึ้น ร่างกายจึงกระฉับกระเฉง เป็นหนุ่มเป็นสาว รวมถึงมีงานวิจัยแสดงว่า ผู้สูงวัยที่ขาดการออกกำลังกายเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสมองเสื่อมสูงกว่ากลุ่มที่ออกกำลังกายเป็นประจำ 
 
 
4. อยู่ในอากาศเย็นจัด เพราะทำให้ผิวแห้ง จึงดูแก่ก่อนวัย ฉะนั้นหากต้องผจญอากาศหนาวเย็นต้องไม่ลืมทาครีมให้ความชุ่มชื้น และการอยู่ในห้องปรับอากาศก็ต้องระวังเรื่องผิวแห้งด้วย 
 
5. การดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งทำให้เส้นเลือดที่มาหล่อเลี้ยงผิวหนังขยายตัว ผิวหนังจึงหย่อนยานได้ และหากดื่มจัดต่อเนื่องกันนานๆ เส้นเลือดจะขยายตัวถาวร ทำให้หน้าแดง ตาบวม อ้วนฉุ อีกทั้งคนเมามักไม่ล้างหน้า ไม่ดูแลตัวเอง บุคลิกภาพโดยรวมจึงแย่ลง
 
6. ความเครียด ทำให้หน้าเหี่ยวย่น ที่เห็นชัดเจนคือรอยขมวดคิ้ว ควรลดความเครียดด้วยการออกกำลังกาย เล่นโยคะ 
 
7. นอนหลับพักผ่อนไม่พอเพียง ส่งผลให้ร่างกายเหนื่อยล้า หน้าตาไม่แจ่มใส ขอบตาดำคล้ำ เกิดถุงใต้ตา และยังทำให้ความจำลดลง มีงานวิจัยชี้ว่าผู้ใหญ่ทั่วไปควรนอนวันละ 8-9 ชั่วโมง
 
โรคกลัวความแก่
A. เพื่อนดิฉันอายุย่างเข้าสี่สิบ เธอกังวลเรื่องความแก่มาก คอยปรึกษาดิฉันว่าเธอดูแก่ไปไหม ชอบเทียบใบหน้ากับของดิฉัน และไปสถานเสริมความงามทั้งที่เป็นร้านเสริมสวยและคลีนิกหมอบ่อยมาก เคยได้ยินคุณหมอเล่าถึงโรคกลัวแก่ อยากทราบรายละเอียดของเรื่องนี้ค่ะ ….. 
 
B. โรคกลัวความแก่หรือโรคดอเรียนเกรย์* เป็นความผิดปกติชนิด hypochondrias คือผู้ป่วยกังวลและกลัวว่าร่างกายจะเจ็บป่วย ทำให้เกิดความเครียดและอารมณ์ซึมเศร้า รวมถึงบ่นว่าร่างกายมีอาการผิดปกติต่างๆ หรือกังวลว่าตัวเองมีรูปร่างหน้าตาผิดปกติ หรืออวัยวะไม่ได้สัดส่วน บางคนกังวลเรื่องผมบาง รูขุมขนโต มีความมั่นใจในตัวเองต่ำ จึงชอบดูกระจก หรือหลีกเลี่ยงการดูกระจกไปเลย ชอบเปรียบเทียบอวัยวะที่ตนเองคิดว่าผิดปกติกับคนอื่น ชอบถามคนอื่นว่า ตา หู จมูกของตนเองปกติหรือพอดูได้ไหม ชอบแต่งหน้า ทำผม หวีผมบ่อยๆ ครั้งละนานๆ ใช้เวลาครุ่นคิดถึงรูปร่างหน้าตาตัวเองวันละ 1 - 3 ชั่วโมง บางคนไปทำจมูกซ้ำแล้วซ้ำอีกเพราะไม่ได้ลักษณะที่พอใจเสียที เราจึงเรียกความผิดปกติแบบนี้อีกอย่างว่า โรคกลัวไม่สวยหรือกลัวไม่หล่อ (body dysmorphic disorder หรือ BDD) ซึ่งถ้าเกิดในผู้ใหญ่ บางครั้งอาจมีอาการในรูปของความกลัวแก่อย่างรุนแรง ร่วมกับมีพัฒนาการทางจิตใจที่ผิดปกติ โดยผู้ป่วยอาจมีประวัติใช้ยาอย่างน้อย 2 ชนิดใน 6 กลุ่มต่อไปนี้บ่อยจนผิดสังเกต คือ ยาปลูกผม ยาลดไขมัน ยาเสริมสมรรถภาพทางเพศ ยาต้านอาการซึมเศร้า ยาบำรุงสมอง เพื่อผลในการเสริมความงาม หรือชอบทำศัลยกรรมตกแต่ง 
...........
*โรคดอเรียนเกรย์ (Dorian Gray syndrome) มาจากตัวละครในนวนิยายเรื่อง “ภาพวาดของดอเรียน เกรย์” ซึ่งเป็นหนุ่มรูปงามที่หลงใหลในรูปลักษณ์ของตนเอง จนไม่อยากสูญเสียมันไป และยินดีแลกกับทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อคงความอมตะของตนเองไว้ 


 

เข้าชม : 4929 ครั้ง
ที่มา : Healthy Today
ผู้หญิง
ทรงผม
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2743 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10547 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4756 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter