108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สัตว์เลี้ยง » เรื่องของสัตว์เลี้ยง » Rottweiler
         เรื่องของสัตว์เลี้ยง
   

Rottweiler

โดย : vida
เป็นหมาใช้งานหรือ เป็นฆาตกร ทั้งน่ารักและน่ากลัว มาเรียนรู้เรื่องของสุนัขพันธุ์นี้ด้วยกัน
         เป็นหมาใช้งานหรือ เป็นฆาตกร ทั้งน่ารักและน่ากลัว มาเรียนรู้เรื่องของสุนัขพันธุ์นี้ด้วยกัน

หมาใช้งาน (Working Breeds)
ร๊อทไวเล่อร์หนึ่งในสมาชิกกลุ่มหมาใช้งานหรือหมางาน จัดว่ามีชื่อเสียงไม่น้อยสำหรับงานอารักขาปกป้องทรัพย์สินและบุคคล อีกทั้งยังเป็นข่าวโด่งดังในด้านความดุร้าย ทำอันตรายจนถึงชีวิต ซึ่งกำลังเกรียวกราวกันเมื่อไม่นานมานี้จึงขอนำเรื่องราวของร็อทไวเล่อร์มาเล่าขานกันเพื่อให้รู้จักและรู้ว่าทำไมจึงเป็นหมาฆาตกร

 ชาวเยอรมันในสมัยโบราณใช้หมาพันธุ์ร็อทไวเล่อร์ในการไล่ต้อนวัว ทั้งนี้เพราะความบึกบึน ล่ำสัน แข็งแรง ทนลม ทนฝน ได้เป็นอย่างดีเยี่ยมนั่นเอง ว่ากันว่าร็อทไวเล่อร์มีกำเนิดจริงๆ มาจากชาวโรมันที่ใช้ร่วมขบวนยกทัพขึ้นมาในยุโรป จึงเป็นโอกาสให้หมาพันธุ์นี้ได้ตั้งรกรากเผยแพร่สายพันธุ์ของมันต่อมาจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเยอรมัน

ร็อทไวเล่อร์เป็นหมาขนาดใหญ่แต่ไม่ใช่ยักษ์ เช่น เกรทเดน จัดว่ามีหุ่นนักกล้ามปราศจากไขมันส่วนเกิน ความสูงเฉลี่ย 60 ถึง 69 เซนติเมตร น้ำหนักมาตรฐาน คือ 50 กิโลกรัม ขนสีดำสั้น หัวโตเพราะกะโหลกศรีษะใหญ่และกว้าง ใบหูปรก ปากไม่ยางนักแต่หนาและมีขากรรไกรที่แข็งแรงประกอบด้วยกล้ามเนื้อสำหรับเคี้ยวขนาดมหึมา ดังนั้นพลังในการขบกัดของ ร็อทไวเล่อร์จึงมหาศาลเหลือคณานับ อีกทั้งยังมีความเฉลียวฉลาดเรียนรู้เร็วและซื่อสัตย์เป็นยอด ผู้คนจึงนิยมนำหมาพันธุ์นี้มาเลี้ยงเป็นหมาเฝ้ายาม หมาตำรวจ หมาเฝ้าบ้าน หรือหมาอารักขา ก็ด้วยความบึกของเขานี่เองrottweiler81

ทำไมจึงเป็นหมาฆาตกร

การจะเป็นหมาฆาตกรได้นั้นต้องมีลักษณะโน้มนำจากตัวหมาและโอกาสอันเป็นปัจจัยเอื้อด้วย ฉะนั้นในรายละเอียดของการจะเป็นหมาฆาตกรนั้นย่อมต้องเกิดจากการกัด การทำร้ายของหมาก่อน ดังที่จะกล่าวต่อไป

ทำไมหมากัดคน

หมากัดคนไม่ใช่เรื่องใหม่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกวันแต่จะเป็นข่าวคราวใหญ่โต สังคมให้ความสนใจหรือไม่ก็ขึ้นกับว่าความรุนแรงหรืออันตรายแค่ไหน เหยื่อพิกลพิการถึงเสียชีวิตหรือไม่ สถานะของเหยื่อเป็นอย่างไรหากเป็นเด็กก็น่าสงสารมาก แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่ก็น้อยลง ฯลฯ ถ้าจะมองกันจริงๆ แล้วเรื่องหมากัดคนนี้เป็นเรื่องสำคัญต่อสังคมเพราะทำให้เกิดการสูญเสียไปกับการรักษาพยาบาล ผู้ถูกกัดเป็นจำนวนเงินมหาศาลต่อปี เสียเวลา ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่สังคม คนระแวงหมา เลิกเลี้ยงหมา จนสุดท้ายก็กระทบต่อธุรกิจการเพาะเลี้ยงขายหมาอีก หากบ้านนี้เมืองนี้มีหมาจรจัดไล่กัดคนเต็มเมือง เป็นเมืองหมาดุ นักท่องเที่ยวที่ไหนจะมาเที่ยว? ธุรกิจท่องเที่ยวอันเป็นรายได้ของประเทศที่สำคัญที่สุดก็หดหายไปเช่นเดียวกับปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศอันได้แก่ โรคร้ายจากหมาคือ โรคพิษสุนัขบ้าก็จะคร่าชีวิตคนไทยไปอีกไม่น้อย

กลับมาดูเหตุที่หมากัดคนกันดีกว่าครับ เราสามารถพิจารณาเหตุหมากัดคนได้โดยดูจากปัจจัยหลัก 2 ด้าน ดังนี้คือ

1. ปัจจัยจากตัวหมา
2. ปัจจัยที่มิใช่ตัวหมา


ปัจจัยจากตัวหมา

สิ่งที่เป็นตัวโน้มนำให้หมากัดคนด้วยปัจจัยในตัวมันเอง อาจแบ่งแยกออกเป็น

ก. พันธุกรรมโน้มนำ ได้แก่ ?พันธุ์หมา? ที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการกัดคน (และคนเสี่ยงต่อการถูกกัด) อยู่แล้ว เช่น หมาในกลุ่มอารักขา (Guard dog) ซึ่งมีควมดุอยู่ในตัวเป็นทุนย่อมมีโอกาสกัดคนสูงกว่าหมาพันธุ์เล็กที่เลี้ยงเป็นเพื่อน ฯลฯ นอกจากนี้ ?หมาดุโดยสันดาน? กัดเป็นสันดานเป็นพฤติกรรมความก้าวร้าวที่ส่งถ่ายทางพันธุกรรมไปในหลายช่วงอายุแม้ว่าจะไม่ใช่พันธุ์ดุก็ตาม เราจึงพบว่าหมาบางตัวเป็นหมาพันธุ์เล็ก พันธุ์กระเป๋าเลี้ยงเป็นเพื่อนกลับดุ เอาแต่ใจ กัดไม่เลือกก็เพราะมีโคตรเหง้าที่แฝงควมดุมาก่อนนั่นเอง

ข. ปัญหาสุขภาพที่ซ่อนเร้นแฝงอยู่ หมาที่มีความเจ็บป่วยทางร่างกายย่อมไม่ชอบให้ใครมายุ่ง สุงสิง จับต้องตัวเหนือบริเวณที่เจ็บปวด เช่น กรณีหมาป่วยด้วยโรคข้อ สะโพกหลวม ข้อสะโพกเสื่อม (Hip dysplasia) หมาจะเจ็บปวดบริเวณสะโพกและขาหลัง ไม่ให้จับต้อง ใครไม่รู้ไปจับจึงถูกกัดอย่างแน่นอน หรือหมาปวดฟันเพราะฟันผุ เหงือกอักเสบ หากไปจับอ้าปากก็จะถูกกัด ฯลฯ

ค.  อายุ จากข้อมูลสถิติที่เก็บไว้โดยฝรั่ง (เมืองไทยไม่ค่อยมี) พบว่าหมาส่วนใหญ่ที่กัดคนมักมีอายุไม่เกิน 5 ปี และช่วงอายุที่กัดคนบ่อยที่สุดคือ 3 ถึง 4 ปี ซึ่งจะกัดอย่างรุนแรง นับว่าเป็นช่วงที่เขาเจริญเติบโตเต็มที่ทั้งร่างกายและจิตใจ ทำให้มีความก้าวร้าวสูง

ง. เพศ หมาเพศผู้ย่อมมีความก้าวร้าวสูงกว่าหมาเพศเมียอยู่แล้ว ฉะนั้นคนจะถูกหมาเพศผู้กัดราวร้อยละ 70 ถึง 76 และยังพบว่าร้อยละ 80 ของรายที่ถูกกัดถึงตายกระทำโดยหมาเพศผู้

จ. สภาวะการสืบพันธุ์ พูดง่ายๆ คือหมาถูกตอนหรือทำหมันหรือยัง? หมาที่กัดคนส่วนใหญ่จะเป็นหมาเพศผู้ที่ยังมีถูกตอน เนื่องจากยังคงมีฮอร์โมนเพศผู้หรือเทสโตสเตโรน (Testosterone) ที่เป็นตัวกระตุ้นให้แสดงความก้าวร้าว ดุดันออกมาอยู่นั่นเอง

ฉ. ขนาดตัวหมา จากสถิติพบว่าหมาพันธุ์ใหญ่ตัวโตจะมีอัตราการกัดคนสูงกว่าหมาที่มีขนาดรองๆ ลงมาคือ
       หมาขนาดใหญ่ น้ำหนัก 25 กิโลกรัมขึ้นไป จะมีอัตรากัดคนประมาณร้อยละ 44
       หมาขนาดกลาง น้ำหนัก 8-25 กิโลกรัม จะมีอัตราการกัดคนประมาณร้อยละ 30
       หมาขนาดเล็ก น้ำหนักไม่ถึง 8 กิโลกรัม จะมีอัตราการกัดคนประมาณร้อยละ 26

จากปัจจัยเหล่านี้จะเป็นปัจจัยร่วมกันทำให้หมากัดคนมิได้มาจากปัจจัยหนึ่ง ปัจจัยเดียว แต่ต้องเป็นปัจจัยร่วมเสมอ


ปัจจัยที่ไม่ใช่ตัวหมา

ก. 
เหยื่อ? หรือผู้ถูกหมากัดก็มีส่วนที่เป็นปัจจัยที่มิใช่ตัวหมาแต่มีผลกระตุ้นให้หมากัดเหยื่อเองได้อย่างสำคัญ ข้อพิจารณาสำหรับ ?ตัวเหยื่อ? คือ

1) อายุของเหยื่อ? จากข้อมูล (ของฝรั่งอีกเช่นกัน) พบว่าเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี จะถูกหมากัดมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่ถูกกัดอย่างรุนแรงถึงตายกว่าร้อยละ 72 อยู่ในระหว่างอายุ 5 วัน ถึง 10 ปี ทั้งนี้คงอธิบายได้อย่างหนึ่งว่าหมาเองยังมีสัญชาตญาณความเป็นผู้ล่าแฝงอยู่ลึกๆ พฤติกรรมสำคัญของผู้ล่าคือ ?Predatory Aggression? หรือ ?ความก้าวร้าวในการล่า? หมาจะคิดว่าเด็กเล็กๆคลานบนพื้นเป็นเหยื่อเช่นเดียวกับหนูกระต่าย ฯลฯ ตลอดจนเสียงร้องอันแหลมเล็กของเด็กเป็นสิ่งกระตุ้นของสัญชาตญาณผู้ล่าของหมาให้แสดงออกมา อีกทั้งยังพบว่า เด็กเองมีความอยากรู้อยากเห็นอาจจับต้องแหย่หมาโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์เป็นเหตุให้ถูกกัดหรือทำร้ายจนเสียชีวิต

2) เพศ พบว่าผู้ชายถูกหมากัดมากกว่าผู้หญิง และเด็กชายก็ถูกหมากัดมากกว่าเด็กหญิง ฉะนั้นกรณีการตายของเหยื่อจึงเป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิง

3) พฤติกรรมของเหยื่อ พฤติกรรมที่เหยื่อแสดงออกหรือกระทำลงไปมีส่วนกระตุ้นให้หมากัด เช่น การเคลื่อนไหวอยู่เบื้องหน้า การวิ่งหนี การต่อสู้ป้องกันตัว ฯลฯ เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งเร้าให้หมากัด ยิ่งหนี ยิ่งสู้ ยิ่งหวีดร้องแสดงความกลัวหมาจะยิ่งกัดเพราะหมาสามารถรับรู้ถึงสารเคมีที่หลั่งออกมาด้วยความกลัวจากมนุษย์ที่เรียกว่า Fear Pheromone ฉะนั้นเมื่อหมารู้ว่าคนใดกลัวจากการได้กลิ่นสารแห่งความกลัวนี้แล้ว มันจะยิ่งข่มขู่หรือกัดอย่างไม่หยุดยั้ง นอกจากนี้เสียงตะโกนหรือการเคลื่อนที่อย่างทันทีทันใดทำให้หมากัดหรือทำร้ายผู้นั้น

4) ความสัมพันธ์ระหว่างหมากับเหยื่อ หมากับเหยื่ออาจมีความสัมพันธ์กันในแง่ของผู้อยู่ใต้ชายคนเดียวกันเพียงแค่นั้นหรืออาจเพิ่มเติมลึกซึ้งสูงขึ้นเช่นคนเป็นเจ้าของ คนเลี้ยงดูให้ข้าวให้น้ำ คนเล่น คนแกล้ง หรือศัตรูของหมาก็ได้ ฉะนั้นความสัมพันธ์จึงมีทั้งด้านบวกและด้านลบจากการรวบรวมข้อมูลพบว่าหมาส่วนใหญ่ที่กัดเด็กมักเป็นหมาที่มีเจ้าของคือ หมาบ้านและอยู่บ้านเดียวกับเหยื่อเป็นส่วนใหญ่โดยมีตำแหน่งที่ถูกทำร้ายบริเวณหัวใบหน้าและลำคอ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการที่เด็กทารกชอบคลานบนพื้นมีลักษณะเดินสี่ตีนเหมือนสัตว์ที่เป็นเหยื่อทำให้หมไล่กัด ตลอดจนเข้าไปอยู่ในพื้นที่ (Territory) ของหมาตัวนั้น มันจึงถือว่าเด็กเป็นผู้บุกรุกแม้ว่าจะอยู่ใต้ชายคาเดียวกันก็ตาม ฯลฯ

ข. สภาพแวดล้อมและการเลี้ยงดู สภาพแวดล้อมและการเลี้ยงดูที่ทำให้หมาเกิดความไม่สบายกายและไม่สบายใจจะนำไปสู่ความก้าวร้าว ดุดันและกลายเป็นหมากัดคนไปในที่สุด

สิ่งที่ทำให้หมาไม่สบายกายได้แก่ การเลี้ยงในสถานที่คับแคบ สกปรก สิ่งปฏิกูลหมักหมม อับชื้น ขาดอากาศถ่ายเท ขาดแสงแดดส่องถึง ภูมิอากาศร้อนจัด เย็นจัด มีเสียงรบกวนตลอดเวลา มีพยาธิภายนอก เช่น เห็บ หมัด ไร เหา ยุง แมลงวันไต่ตอมและดูดเลือด ทำให้สภาพร่างกายทรุดโทรมลงจนอาจมีโรคอื่นแทรกซ้อน เช่น พยาธิหนอนหัวใจ โรคผิวหนัง ปอดบวม ฯลฯ ส่งผลให้สภาพจิตใจถดถอยตามมา สัตว์มีชีวิตอยู่ด้วยความหดหู่ ไม่ร่าเริง ตระหนกตกใจง่ายหรือหวาดระแวง ไม่ไว้ใจต่อผู้ใด หมาจะมองคนเป็นศัตรู ในที่สุดก็จะกัดคนที่เข้ามาหาหรือแตะต้องตัวด้วยความกลัว

การเลี้ยงดูที่ทิ้งขว้างไม่ให้ความรักและขาดความสนใจ เช่น ได้รับอาหารไม่เพียงพอ คุณภาพอาหารไม่เหมาะสม ฯลฯ ล้วนทำให้สัตว์เครียดและดุร้ายขึ้นจนเป็นหมาก้าวร้าวพร้อมที่จะกัดในที่สุด ทั้งนี้เนื่องมาจากความต้องการมีชีวิตอยู่จึงต้องแก่งแย่งปัจจัยแห่งการอยู่รอด ฯลฯ จนอาจกัดทำร้ายคนที่อ่อนแอหรือมิอาจต่อสู้ได้จนเสียชีวิตและกัดกินต่อเนื่องจากความหิวดังที่เคยมีปรากฎมาแล้ว

ค. หมาขาดสังคม หมาขาดสังคมกับหมาและหมาขาดสังคมกับคน ล้วนทำให้หมาดีๆ กลายเป็นหมาดุและกัดคนได้เช่นกัน ทั้งนี้เพราะหมาเป็นสัตว์สังคม หากอยู่กับพวกมันกันเองก็จะรวมตัวเป็นกลุ่มสังคมมีผู้นำและผู้ตามมีความสัมพันธ์และตอบสนองกันภายในสังคม มีการถ่ายทอดและส่งเสริมการเรียนรู้เพื่อดำรงชีพและควบคุมกันเอง หมาจะเติบโตขึ้นมาภายใต้ความอบอุ่นของสังคมหมา มีอารมณ์และจิตใจที่ดีเช่นเดียวกัน เมื่อหมาถูกนำมาเลี้ยงกับคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่เล็กๆ มันจะคิดว่ามันเป็�

เข้าชม : 5502 ครั้ง
ที่มา : โรงพยาบาลสัตว์รปะศุอาทร
แนะวิธีเลี้ยงกระต่ายอย่างถูกต้อง
แนะวิธีเลี้ยงกระต่ายอย่างถูกต้อง แนะวิธีเลี้ยงกระต่ายอย่างถูกต้อง
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 10518 ครั้ง
dot
สำหรับมือใหม่ที่อยากเลี้ยงกระต่าย อย่าคิดเพียงว่าเป็นแค่สัตว์เล็กที่เลี้ยงง่ายเท่านั้น ก่อนนำมาเลี้ยงควรพิจารณาหลายสิ่งหลายอย่างประกอบด้วย
อ่านต่อ
 จากผลการวิจัยบ้านไหนมีสัตว์เลี้ยง ช่วยให้เด็กฉลาดขึ้น
 จากผลการวิจัยบ้านไหนมีสัตว์เลี้ยง ช่วยให้เด็กฉลาดขึ้น จากผลการวิจัยบ้านไหนมีสัตว์เลี้ยง ช่วยให้เด็กฉลาดขึ้น
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 5072 ครั้ง
dot
สัตว์เลี้ยงนอกจากจะเป็นเพื่อนที่แสนดีของมนุษย์แล้ว สัตว์เลี้ยงยังช่วยให้เด็กๆ มีความรับผิดชอบมากขึ้น และช่วยในเรื่องสมองของเด็กให้ได้คิดอีกด้วย
อ่านต่อ
หนูแกสบี้กับเทคนิคการผสมพันธุ์
หนูแกสบี้กับเทคนิคการผสมพันธุ์ หนูแกสบี้กับเทคนิคการผสมพันธุ์
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 13512 ครั้ง
dot
หนูแกสบี้เจ้าหนูตัวเล็กน่ารักที่ใครๆ ก็ชอบที่จะเลี้ยงเอาไว้เป็นเพื่อนเล่นกัน ซึ่งการเลี้ยงดูอาจจะเป็นไปตามความนิยมของผู้เลี้ยง หรือบางทีอาจจะเลี้ยงไว้เพราะความชอบส่วนตัว แต่จะด้วยเหตุอะไรการเอาใจใส่และการดูแลก็เป็นสิ่งสำคัญค่ะ
อ่านต่อ
นกเจ้าฟ้าสิรินธร (นกตาพอง)
นกเจ้าฟ้าสิรินธร (นกตาพอง) นกเจ้าฟ้าสิรินธร (นกตาพอง)
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 9121 ครั้ง
dot
นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธรพบในบริเวณบึงบอระเพ็ด เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้นในช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนมีนาคม คาดว่าถิ่นอาศัยในช่วงฤดูหนาวจะเป็นบริเวณใกล้เคียงกับแหล่งน้ำจืด
อ่านต่อ
10 สัตว์เลี้ยงแสนรักของคนรักสัตว์
10 สัตว์เลี้ยงแสนรักของคนรักสัตว์ 10 สัตว์เลี้ยงแสนรักของคนรักสัตว์
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 17960 ครั้ง
dot
สำหรับคนที่รักสัตว์แล้วนั้น การได้ลองเลี้ยงหรือได้ลองสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงนั้นดู เพื่อให้ตัวเองมีเพื่อนที่ดีเอาไว้ให้ตัวเองคลายเหงานั้นย่อมเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องมั่นใจว่าตัวเองนั้นพร้อมที่จะรักสัตว์เลี้ยงและคอยเอาใจใส่เขาได้ดี
อ่านต่อ
เลี้ยงสุนัขในที่ทำงานลดเครียดได้
เลี้ยงสุนัขในที่ทำงานลดเครียดได้ เลี้ยงสุนัขในที่ทำงานลดเครียดได้
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 5410 ครั้ง
dot
งานวิจัยชิ้นล่าสุดของภาควิชาธุรกิจของมหาวิทยาลัย เวอร์จิเนีย คอมมอนเวลธ์ ตีพิมพ์ลงในวารสารนานาชาติเพื่อการบริหารจัดการสุขภาพในที่ทำงาน สหรัฐอเมริกา
อ่านต่อ
นกแก้ว นกขุนทอง มาสอนให้พูดกันเถอะ
นกแก้ว นกขุนทอง มาสอนให้พูดกันเถอะ นกแก้ว นกขุนทอง มาสอนให้พูดกันเถอะ
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 16603 ครั้ง
dot
การที่จะสอนนกแก้วหรือนกขุนทองนั้น ต้องดูที่อายุของนกด้วยครับว่านกอายุเท่าใด
อ่านต่อ
เทคนิคการเลือก ปลามังกร จากดวงตา
เทคนิคการเลือก ปลามังกร จากดวงตา เทคนิคการเลือก ปลามังกร จากดวงตา
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 15726 ครั้ง
dot
เทคนิคการเลือก ปลามังกร จากดวงตา นับวันการเลือกซื้อปลาอโรวาน่ามาเลี้ยงสักตัวดูจะเป็นเรื่องยากมากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับการจะหาปลาสายแท้ หรือ ปลาที่สวยโดยธรรมชาติ
อ่านต่อ
อเมริกัน ค็อกเกอร์สเปเนียล น้องหมานักล่า และปรับตัวเก่ง
อเมริกัน ค็อกเกอร์สเปเนียล น้องหมานักล่า และปรับตัวเก่ง อเมริกัน ค็อกเกอร์สเปเนียล น้องหมานักล่า และปรับตัวเก่ง
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 7034 ครั้ง
dot
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบสุนัขสายพันธุ์เล็ก สุนัขสายพันธุ์อเมริกัน ค็อกเกอร์สเปเนียล คงเป็นหนึ่งในนั้นแน่นอนค่ะ เพราะด้วยความน่ารัก ฉลาด และวิ่งได้เร็วสุนัขสายพันธ์นี้จึงเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก
อ่านต่อ
สุนัขป้องกันหอบหืด ได้จริงเหรอ?
สุนัขป้องกันหอบหืด ได้จริงเหรอ? สุนัขป้องกันหอบหืด ได้จริงเหรอ?
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 3500 ครั้ง
dot
อาจจะยังมีคำถามมากมายที่คุณต้องการพิสูจน์ว่าจริงหรือไม่? สำหรับสุนัขที่ป้องหอบหืดได้อย่างไร งั้นเราไปหาข้อมูลดีๆ มาฝากคนที่อยากจะรู้กันค่ะ
อ่านต่อ
รู้ไหม...แมวแกล้งป่วย เมื่อรู้สึกเศร้า หรือไม่ชอบใจ
รู้ไหม...แมวแกล้งป่วย เมื่อรู้สึกเศร้า หรือไม่ชอบใจ รู้ไหม...แมวแกล้งป่วย เมื่อรู้สึกเศร้า หรือไม่ชอบใจ
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 5085 ครั้ง
dot
วารสารการแพทย์ขององค์กรสัตวแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยผลการวิจัยว่า เจ้าเหมียวจะแสดงอาการแกล้งป่วย หากเจ้าเหมียวของคุณรู้สึกไม่ชอบใจ
อ่านต่อ
การเลี้ยงปลากัด ปลาสวยงาม อย่างถูกวิธี
การเลี้ยงปลากัด ปลาสวยงาม อย่างถูกวิธี การเลี้ยงปลากัด ปลาสวยงาม อย่างถูกวิธี
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 19644 ครั้ง
dot
ปลากัดเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามที่มีผู้พบเห็นชอบที่จะเลี้ยง เพื่อให้เกิดความสวยงามในบ้าน และราคาไม่แพง ที่สำคัญพื้นที่ในการเลี้ยงดูปลากัดนั้นใช้พื้นที่ภายในบ้านไม่เยอะจนเกินไป
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3074 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11216 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5051 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter