108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » โรคภัยไข้เจ็บ » โรคกระดูกและข้อ » ภาวะข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder)
         โรคกระดูกและข้อ
   

ภาวะข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder)

โดย : Jina
ภาวะข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder) จะเกิดกับคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป (วัยกลางคน) ผู้หญิงจะมีโอกาสเป็นมากกว่าผู้ชาย
         ภาวะข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder) จะเกิดกับคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป (วัยกลางคน) ผู้หญิงจะมีโอกาสเป็นมากกว่าผู้ชาย

 

ภาวะข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder) สาเหตุ อาการและการดูแล
 
อาการข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder) จะเกิดกับคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป(วัยกลางคน) ผู้หญิงจะมีโอกาสเป็นมากกว่าผู้ชาย กลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคข้อไหล่ติดแข็ง เช่น คนที่เป็นโรคเบาหวาน อัมพาตครึ่งซีก โรคหัวใจหรือโรคไทรอยด์อยู่แล้ว คนที่ใช้งานหัวไหล่อย่างหนัก คนที่เคยผ่าตัดหรือได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุบริเวณหัวไหล่ ปัจจัยเสี่ยงอีกอย่างหนึ่ง คือ การที่ไม่มีการเคลื่อนไหวของข้อเป็นเวลานานๆ โรคนี้อาจเรียกได้หลายอย่าง เช่น ข้อติด ไหล่ติด เจ็บไหล่ เจ็บข้อไหล่หรือข้อไหล่ติดเป็นต้น อาการข้อไหล่ติดแข็งจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันไม่น้อยเลยโดยคนที่เป็นโรคนี้จะรู้สึกปวดไหล่เมื่อมีการใช้งานหรือเคลื่อนไหวแขนและหัวไหล่
 
อาการของโรคข้อไหล่ติดแข็ง อาการจะเริ่มจากการเจ็บข้อไหล่อยู่เป็นระยะเวลานานหลายสัปดาห์หรืออาจเป็นเดือน อาการปวดจะปวดมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวบริเวณข้อไหล่ จากนั้นอาการปวดจะลดลงจนเริ่มฟื้นตัวนั่นคือการเคลื่อนไหวขยับข้อไหล่จะทำได้ดีขึ้นจนผู้ที่เป็นโรคข้อไหล่ติดแข็งเข้าใจว่าอาการดีขึ้นแล้วแต่หากสังเกตให้ดีจะพบว่าหลังจากที่อาการปวดดีขึ้นการเคลื่อนไหวของแขนและข้อไหล่จะทำได้ไม่เต็มที่ เคลื่อนไหวได้ไม่สุดหรือไม่ดีเหมือนเดิมนั่นเอง
 
วิธีสังเกตว่าเป็นโรคข้อไหล่ติดแข็ง โดยลองเคลื่อนไหวแขนหรือใช้งานในลักษณะท่าทางต่างๆแล้วจะรู้สึกเจ็บไหล่เช่น เอื้อมมือล้วงกระเป๋าหลังของกางเกงที่สวมอยู่ สวมหรือถอดเสื้อยืดทางศีรษะ เอื้อมมือไปถูหลังตัวเองหรือสระผมตัวเอง ใช้หัวไหล่ดันประตูให้เปิดออก เหยียดแขนขึ้นหยิบของที่อยู่สูงกว่าระดับศีรษะ กางแขนออกด้านข้างแล้วหงายฝ่ามือขึ้น ฯลฯ
 
สาเหตุของโรคข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder) ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด อาจเกิดจากการได้รับบาดเจ็บหรือการผ่าตัดหัวไหล่แล้วร่างกายพยายามซ่อมแซมตัวเองด้วยการสร้างผังผืดที่ค่อยๆ สะสมตัวหนาขึ้นเรื่อยๆ โรคนี้อาจมีความเกี่ยวข้องกับโรคอื่นๆ อีกหลายโรคเช่น อัมพาตครึ่งซีก เบาหวาน โรคหัวใจ ฯลฯ อีกสาเหตุหนึ่งอาจเกิดจากการใช้งานข้อไหล่มากเกินไปหรือนานเกินไป เช่น การทำงานที่ต้องยกแขนขึ้นเหนือศีรษะเป็นเวลานานๆ (ช่างทาสีเพดาน) ทำให้กล้ามเนื้อข้อไหล่เกิดการล้าและการอักเสบของเยื่อหุ้มหัวไหล่ทำให้เกิดภาวะข้อไหล่ติดแข็งตามมาได้
 
การดูแลรักษาตนเองจากภาวะข้อไหล่ติดแข็ง ให้ลดการใช้งานหรือการเคลื่อนไหวแขนและไหล่ข้างนั้น การลดการเคลื่อนไหวไม่ได้หมายความว่าให้หยุดการใช้งานไปเลย เพียงแต่อย่าใช้งานหรือเคลื่อนไหวแขนและไหล่ข้างที่ปวดจนเกิดอาการปวดมากนั่นเอง ให้ทำกายภาพบำบัดอย่างง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตนเองที่บ้าน เช่น บริหารไหล่เพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ ให้ทำแค่พอรู้สึกตึงๆ หัวไหล่อย่าให้ถึงกับปวดหัวไหล่ หากท่าบริหารไหล่ท่าใดทำให้รู้สึกปวดไหล่มากขึ้นให้งดท่านั้นเสีย หากอาการปวดไหล่มีมากหรือเกิดการบวมให้ทำการประคบเย็น (น้ำแข็งผสมน้ำอัตราส่วน 1 : 1) ประมาณ 15-20 นาที อาจกินยาแก้ปวดร่วมด้วยแต่ต้องปรึกษาการใช้ยากับแพทย์ก่อน
 
การรักษาโรคข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder) เมื่ออยู่ในระยะที่อาการเริ่มดีขึ้นให้พยายามยืดเยื่อหุ้มหัวไหล่โดยเพิ่มการเคลื่อนไหวของหัวไหล่ การทำเช่นนี้อาจรู้สึกเจ็บบ้างเล็กน้อย (อย่ากลัวเจ็บ) ให้ค่อยๆ ทำเพื่อเพิ่มระยะการยืดของข้อไหล่ การทำกายภาพบำบัดจะช่วยได้มาก ยิ่งถ้าผู้ป่วยรู้ตัวและเข้ารับการรักษาเสียแต่เนิ่นๆ อย่างต่อเนื่อง การรักษาจะได้ผลดียิ่งขึ้น

เข้าชม : 9358 ครั้ง
ที่มา : thai-good-health.blogspot.com
โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis)
โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis) โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis)
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 10620 ครั้ง
dot
โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis) เป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่งเกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายสร้างสารแอนติบอดี้ขึ้นมาทำปฏิกิริยาต่อต้านเนื้อเยื่อของตัวเอง
อ่านต่อ
อาหารป้องกันโรคกระดูกพรุน
อาหารป้องกันโรคกระดูกพรุน อาหารป้องกันโรคกระดูกพรุน
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 8191 ครั้ง
dot
โรคกระดูกพรุนที่กำลังพูดถึงนี้ คือสภาวะที่ความหนาแน่นของกระดูกน้อยกว่าปกติ เนื่องจากมีการสลายกระดูกมากกว่าการสร้างกระดูก ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อคนอายุประมาณ ๔๐ ปีขึ้นไป ทำให้กระดูกเปราะและหักง่าย
อ่านต่อ
เอ็นร้อยหวายอักเสบ...เรื่องน้อยนิดอาจสำคัญมหาศาล
เอ็นร้อยหวายอักเสบ...เรื่องน้อยนิดอาจสำคัญมหาศาล เอ็นร้อยหวายอักเสบ...เรื่องน้อยนิดอาจสำคัญมหาศาล
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 35835 ครั้ง
dot
เท้า ที่ชาวบ้านเรียกว่า ตีน เป็นอวัยวะที่มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับภาระที่หนักอึ้ง เพราะต้องรับน้ำหนักเราทั้งตัว อีกทั้งในแต่ละวันประมาณว่าเราใช้เท้ารับน้ำหนักในการเดินทางถึง 10,000 ก้าว...
อ่านต่อ
โรคข้อสะโพกเสื่อมก่อนวัย ยืดอายุใช้งานอย่างไร
โรคข้อสะโพกเสื่อมก่อนวัย ยืดอายุใช้งานอย่างไร โรคข้อสะโพกเสื่อมก่อนวัย ยืดอายุใช้งานอย่างไร
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 5398 ครั้ง
dot
เมื่อพูดถึงความเสื่อมของข้อสะโพก หลายคนเชื่อว่าจะเกิดกับผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ความจริงคือ คนในวัยหนุ่มสาวก็มีโอกาสเกิดภาวะข้อสะโพกเสื่อมได้เช่นกัน
อ่านต่อ
กระดูกพรุนภัยเงียบ ทำให้เกิดกระดูกหัก
กระดูกพรุนภัยเงียบ ทำให้เกิดกระดูกหัก กระดูกพรุนภัยเงียบ ทำให้เกิดกระดูกหัก
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 4493 ครั้ง
dot
หัวใจหลักของการป้องกันโรคกระดูกพรุน คือ การสร้างกระดูกที่แข็งแรงและลดการสลาย ของกระดูกถ้าเรามีกระดูกที่แข็งแรงอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามจากปัจจัยทางด้านพันธุกรรมและพฤติกรรมการดำเนินชีวิตอาจทำให้เสียงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน
อ่านต่อ
โรคเก๊าท์
โรคเก๊าท์ โรคเก๊าท์
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 15134 ครั้ง
dot
โรคเก๊าท์ เป็นโรคข้ออักเสบชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการสะสมของผลึกกรดยูริกภายในข้อ ซึ่งเป็นผลจากการมีระดับกรดยูริกในเลือด สูงเป็นเวลานาน โรคเก๊าท์เป็นโรคเรื้อรัง ที่อาจมีปัจจัยทางกรรมพันธุ์เข้ามาเกี่ยวข้อง มักเกิดในเพศชายที่มีอายุมากกว่า 40 ปี ข้อที่มักพบการอักเสบจากโรคเก๊าท์ได้บ่อย เช่น ข้อโคนหัวแม่เท้า ข้อเท้า ข้อเข่า ข้อมือ เป็นต้น...
อ่านต่อ
กระดูกสันหลัง เสาเข็มของร่างกาย
กระดูกสันหลัง เสาเข็มของร่างกาย กระดูกสันหลัง เสาเข็มของร่างกาย
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 5628 ครั้ง
dot
กระดูกสันหลัง เสาเข็มของร่างกาย กระดูกสันหลังของร่างกายเปรียบได้กับเสาเข็มที่ดีของบ้าน ต่างกันตรงที่บ้านหนึ่งหลังสามารถมีเสาเข็มได้หลายต้น แต่เสาเข็มของคนเรามีเพียงต้นเดียวที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด
อ่านต่อ
หมอนรองกระดูกเทียม
หมอนรองกระดูกเทียม หมอนรองกระดูกเทียม
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 7576 ครั้ง
dot
ในภาวะปกติหมอนรองกระดูกสันหลังของคนเราจะทำหน้าที่รองรับแรงกระแทกของกระดูกสันหลัง หมอนรองกระดูกสันหลังจะทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของข้อกระดูกสันหลัง ในกรณีที่หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อมจะทำให้เกิดอาการปวดตามแนวของกระดูกสันหลัง ร่วมกับถ้าหมอนรองกระดูกสันหลังนั้น มีการโป่งพองหรือยุบ หรือมีการเคลื่อนที่ไปกดทับเส้นประสาท...
อ่านต่อ
ดูแลสุขภาพข้อกับ 7 อาหารที่ควรทาน
ดูแลสุขภาพข้อกับ 7 อาหารที่ควรทาน ดูแลสุขภาพข้อกับ 7 อาหารที่ควรทาน
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 2292 ครั้ง
dot
สุขภาพข้อของคุณเป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ และคุณมีวิธีดูแลข้อของคุณกับยังไง วันนี้เรามีอาหารดีๆ ที่ช่วยให้ข้อของคุณมีสุขภาพที่แข็งแรง และสามารถดูกับคุณไปได้นานๆ มาบอกกันค่ะ
อ่านต่อ
การผ่าตัดหมอนรองกระดูกสันหลัง....ผ่านกลัอง Microscope
การผ่าตัดหมอนรองกระดูกสันหลัง....ผ่านกลัอง Microscope การผ่าตัดหมอนรองกระดูกสันหลัง....ผ่านกลัอง Microscope
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 6284 ครั้ง
dot
การผ่าตัดหมอนรองกระดูกสันหลังผ่านกล้องจุลศัลยกรรม หรือกล้องไมโครสโคป (Microscopic Discectomy) เป็นเทคนิคการผ่าตัดที่ยอมรับกันในต่างประเทศว่าเป็นเทคนิคที่มาตรฐาน และสามารถใช้ในการผ่าตัดหมอนรองกระดูกสันหลังที่ทับเส้นประสาทได้ อย่างได้ผลเป็นอย่างดีมาเป็นเวลานาน แม้ว่าบาดแผลที่เกิดจาการผ่าตัดจะมีขนาดความยาว 3 cm....
อ่านต่อ
ปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ...โรคกระดูกพรุน
ปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ...โรคกระดูกพรุน ปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ...โรคกระดูกพรุน
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 23834 ครั้ง
dot
โรคกระดูกพรุนหรือโรคกระดูกบาง เป็นโรคที่ความหนาแน่นของเนื้อกระดูกน้อยลง ส่งผลให้กระดูกไม่แข็งแรง มีโอกาสหักง่ายกว่าคนทั่วไป กระดูกที่มักจะหักง่าย ได้แก่ สะโพก , กระดูกสันหลัง และ กระดูกข้อมือ...
อ่านต่อ
ศัลยแพทย์กระดูกสันหลัง ทำไมต้องเฉพาะทาง
ศัลยแพทย์กระดูกสันหลัง ทำไมต้องเฉพาะทาง ศัลยแพทย์กระดูกสันหลัง ทำไมต้องเฉพาะทาง
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 3967 ครั้ง
dot
ดังที่ทราบกันว่าปัญหาของการผ่าตัดกระดูกสันหลังแล้วมีผู้ป่วยอยู่จำนวนหนึ่ง จำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยการผ่าตัดซ้ำ หรือการผ่าตัดกระดูกสันหลังครั้งที่ 1 ไม่สามารถทำให้อาการปวดของผู้ป่วยดีขึ้นหรือมีอาการปวดมากขึ้น ...
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 10138 ครั้ง
วันนี้108health มีเมนูยำผักกูดทะเล เพื่อสุขภาพ ที่ทำทานง่ายๆ มาฝากกันค่ะ โดยพระเอกของเราในวันนี้ก็คื...
สาคูแคนตาลูปนมสด สาคูแคนตาลูปนมสด
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 9464 ครั้ง
ของหวานเพื่อสุขภาพ สาคูแคนตาลูปนมสด หลายๆคน เด็กๆ วัยรุ่น ชอบรับประทานแคนตาลูป เพราะทานเข้าไปแล้วให...
อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 10792 ครั้ง
ต้มข่าไก่เจ
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter