108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » โรคภัยไข้เจ็บ » โรคกระดูกและข้อ » ภาวะข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder)
         โรคกระดูกและข้อ
   

ภาวะข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder)

โดย : Jina
ภาวะข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder) จะเกิดกับคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป (วัยกลางคน) ผู้หญิงจะมีโอกาสเป็นมากกว่าผู้ชาย
         ภาวะข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder) จะเกิดกับคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป (วัยกลางคน) ผู้หญิงจะมีโอกาสเป็นมากกว่าผู้ชาย

 

ภาวะข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder) สาเหตุ อาการและการดูแล
 
อาการข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder) จะเกิดกับคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป(วัยกลางคน) ผู้หญิงจะมีโอกาสเป็นมากกว่าผู้ชาย กลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคข้อไหล่ติดแข็ง เช่น คนที่เป็นโรคเบาหวาน อัมพาตครึ่งซีก โรคหัวใจหรือโรคไทรอยด์อยู่แล้ว คนที่ใช้งานหัวไหล่อย่างหนัก คนที่เคยผ่าตัดหรือได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุบริเวณหัวไหล่ ปัจจัยเสี่ยงอีกอย่างหนึ่ง คือ การที่ไม่มีการเคลื่อนไหวของข้อเป็นเวลานานๆ โรคนี้อาจเรียกได้หลายอย่าง เช่น ข้อติด ไหล่ติด เจ็บไหล่ เจ็บข้อไหล่หรือข้อไหล่ติดเป็นต้น อาการข้อไหล่ติดแข็งจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันไม่น้อยเลยโดยคนที่เป็นโรคนี้จะรู้สึกปวดไหล่เมื่อมีการใช้งานหรือเคลื่อนไหวแขนและหัวไหล่
 
อาการของโรคข้อไหล่ติดแข็ง อาการจะเริ่มจากการเจ็บข้อไหล่อยู่เป็นระยะเวลานานหลายสัปดาห์หรืออาจเป็นเดือน อาการปวดจะปวดมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวบริเวณข้อไหล่ จากนั้นอาการปวดจะลดลงจนเริ่มฟื้นตัวนั่นคือการเคลื่อนไหวขยับข้อไหล่จะทำได้ดีขึ้นจนผู้ที่เป็นโรคข้อไหล่ติดแข็งเข้าใจว่าอาการดีขึ้นแล้วแต่หากสังเกตให้ดีจะพบว่าหลังจากที่อาการปวดดีขึ้นการเคลื่อนไหวของแขนและข้อไหล่จะทำได้ไม่เต็มที่ เคลื่อนไหวได้ไม่สุดหรือไม่ดีเหมือนเดิมนั่นเอง
 
วิธีสังเกตว่าเป็นโรคข้อไหล่ติดแข็ง โดยลองเคลื่อนไหวแขนหรือใช้งานในลักษณะท่าทางต่างๆแล้วจะรู้สึกเจ็บไหล่เช่น เอื้อมมือล้วงกระเป๋าหลังของกางเกงที่สวมอยู่ สวมหรือถอดเสื้อยืดทางศีรษะ เอื้อมมือไปถูหลังตัวเองหรือสระผมตัวเอง ใช้หัวไหล่ดันประตูให้เปิดออก เหยียดแขนขึ้นหยิบของที่อยู่สูงกว่าระดับศีรษะ กางแขนออกด้านข้างแล้วหงายฝ่ามือขึ้น ฯลฯ
 
สาเหตุของโรคข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder) ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด อาจเกิดจากการได้รับบาดเจ็บหรือการผ่าตัดหัวไหล่แล้วร่างกายพยายามซ่อมแซมตัวเองด้วยการสร้างผังผืดที่ค่อยๆ สะสมตัวหนาขึ้นเรื่อยๆ โรคนี้อาจมีความเกี่ยวข้องกับโรคอื่นๆ อีกหลายโรคเช่น อัมพาตครึ่งซีก เบาหวาน โรคหัวใจ ฯลฯ อีกสาเหตุหนึ่งอาจเกิดจากการใช้งานข้อไหล่มากเกินไปหรือนานเกินไป เช่น การทำงานที่ต้องยกแขนขึ้นเหนือศีรษะเป็นเวลานานๆ (ช่างทาสีเพดาน) ทำให้กล้ามเนื้อข้อไหล่เกิดการล้าและการอักเสบของเยื่อหุ้มหัวไหล่ทำให้เกิดภาวะข้อไหล่ติดแข็งตามมาได้
 
การดูแลรักษาตนเองจากภาวะข้อไหล่ติดแข็ง ให้ลดการใช้งานหรือการเคลื่อนไหวแขนและไหล่ข้างนั้น การลดการเคลื่อนไหวไม่ได้หมายความว่าให้หยุดการใช้งานไปเลย เพียงแต่อย่าใช้งานหรือเคลื่อนไหวแขนและไหล่ข้างที่ปวดจนเกิดอาการปวดมากนั่นเอง ให้ทำกายภาพบำบัดอย่างง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตนเองที่บ้าน เช่น บริหารไหล่เพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ ให้ทำแค่พอรู้สึกตึงๆ หัวไหล่อย่าให้ถึงกับปวดหัวไหล่ หากท่าบริหารไหล่ท่าใดทำให้รู้สึกปวดไหล่มากขึ้นให้งดท่านั้นเสีย หากอาการปวดไหล่มีมากหรือเกิดการบวมให้ทำการประคบเย็น (น้ำแข็งผสมน้ำอัตราส่วน 1 : 1) ประมาณ 15-20 นาที อาจกินยาแก้ปวดร่วมด้วยแต่ต้องปรึกษาการใช้ยากับแพทย์ก่อน
 
การรักษาโรคข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder) เมื่ออยู่ในระยะที่อาการเริ่มดีขึ้นให้พยายามยืดเยื่อหุ้มหัวไหล่โดยเพิ่มการเคลื่อนไหวของหัวไหล่ การทำเช่นนี้อาจรู้สึกเจ็บบ้างเล็กน้อย (อย่ากลัวเจ็บ) ให้ค่อยๆ ทำเพื่อเพิ่มระยะการยืดของข้อไหล่ การทำกายภาพบำบัดจะช่วยได้มาก ยิ่งถ้าผู้ป่วยรู้ตัวและเข้ารับการรักษาเสียแต่เนิ่นๆ อย่างต่อเนื่อง การรักษาจะได้ผลดียิ่งขึ้น

เข้าชม : 9524 ครั้ง
ที่มา : thai-good-health.blogspot.com
ปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ...โรคกระดูกพรุน
ปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ...โรคกระดูกพรุน ปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ...โรคกระดูกพรุน
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 24051 ครั้ง
dot
โรคกระดูกพรุนหรือโรคกระดูกบาง เป็นโรคที่ความหนาแน่นของเนื้อกระดูกน้อยลง ส่งผลให้กระดูกไม่แข็งแรง มีโอกาสหักง่ายกว่าคนทั่วไป กระดูกที่มักจะหักง่าย ได้แก่ สะโพก , กระดูกสันหลัง และ กระดูกข้อมือ...
อ่านต่อ
7 ผัก – ผลไม้ ป้องกันโรคกระดูก
7 ผัก – ผลไม้ ป้องกันโรคกระดูก 7 ผัก – ผลไม้ ป้องกันโรคกระดูก
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 6510 ครั้ง
dot
เราคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าการรับประทานเนื้อสัตว์ ถือเป็นแหล่งสารอาหารสำคัญ ทั้งโปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่...
อ่านต่อ
เอ็นร้อยหวายอักเสบ...เรื่องน้อยนิดอาจสำคัญมหาศาล
เอ็นร้อยหวายอักเสบ...เรื่องน้อยนิดอาจสำคัญมหาศาล เอ็นร้อยหวายอักเสบ...เรื่องน้อยนิดอาจสำคัญมหาศาล
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 36358 ครั้ง
dot
เท้า ที่ชาวบ้านเรียกว่า ตีน เป็นอวัยวะที่มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับภาระที่หนักอึ้ง เพราะต้องรับน้ำหนักเราทั้งตัว อีกทั้งในแต่ละวันประมาณว่าเราใช้เท้ารับน้ำหนักในการเดินทางถึง 10,000 ก้าว...
อ่านต่อ
กระดูกสันหลัง เสาเข็มของร่างกาย
กระดูกสันหลัง เสาเข็มของร่างกาย กระดูกสันหลัง เสาเข็มของร่างกาย
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 5758 ครั้ง
dot
กระดูกสันหลัง เสาเข็มของร่างกาย กระดูกสันหลังของร่างกายเปรียบได้กับเสาเข็มที่ดีของบ้าน ต่างกันตรงที่บ้านหนึ่งหลังสามารถมีเสาเข็มได้หลายต้น แต่เสาเข็มของคนเรามีเพียงต้นเดียวที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด
อ่านต่อ
โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis)
โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis) โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis)
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 10747 ครั้ง
dot
โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis) เป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่งเกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายสร้างสารแอนติบอดี้ขึ้นมาทำปฏิกิริยาต่อต้านเนื้อเยื่อของตัวเอง
อ่านต่อ
กินอย่างไรไม่ให้โรคเก๊าท์ถามหา
กินอย่างไรไม่ให้โรคเก๊าท์ถามหา กินอย่างไรไม่ให้โรคเก๊าท์ถามหา
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 6925 ครั้ง
dot
โรคเก๊าท์ เกิดจากการกินอาหาร ที่มีพิวรีนสูงและร่างกายไม่สามารถเผาผลาญได้หมด ทำให้มีกรดยูริคในเลือดสูง เกิดอาการอักเสบของข้อ มักเป็นที่ข้อนิ้วเท้า หัวแม่โป้ง นิ้วมือ มีอาการบวมอักเสบ ร้อน จะรวดเร็วรุนแรงกว่าอาการอื่นๆ
อ่านต่อ
โรคข้อ” เกิดได้ในทุกวัย เสียสุขภาพ เสียจิต
โรคข้อ” เกิดได้ในทุกวัย เสียสุขภาพ เสียจิต โรคข้อ” เกิดได้ในทุกวัย เสียสุขภาพ เสียจิต
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 5242 ครั้ง
dot
วันนี้เราอยากแนะนำให้ทุกท่านที่รักสุขภาพ สนใจใจใส่ดูแลสุขภาพร่างกายมากขึ้น เพราะปัจจุบัน "โรคข้อ" เกิดได้ในทุกวัยไม่เกี่ยงอายุเป็นแล้วทรมาน นอกจากเสียสุขภาพร่างกายแล้ว ยังเสียสุขภาพจิต
อ่านต่อ
รูมาตอยด์ ...โรคข้อที่คุกคามผู้หญิง
รูมาตอยด์ ...โรคข้อที่คุกคามผู้หญิง รูมาตอยด์ ...โรคข้อที่คุกคามผู้หญิง
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 6741 ครั้ง
dot
มาตอยด์เป็นหนึ่งในโรคข้ออักเสบ 4 ชนิด ซึ่งมีลักษณะอาการใกล้เคียงกับโรคข้ออื่นๆ ทำให้เกิดความสับสนได้ อย่างเพื่อนของหมอป๊อบคนนี้ครับ
อ่านต่อ
ภาวะกระดูกสันหลังหักยุบในโรคกระดูกพรุน
ภาวะกระดูกสันหลังหักยุบในโรคกระดูกพรุน ภาวะกระดูกสันหลังหักยุบในโรคกระดูกพรุน
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 3485 ครั้ง
dot
โรคกระดูกพรุน พบในหญิงวัยหมดประจำเดือน หรือผุ้สูงอายุทั้งชายและหญิง ทำให้กระดูก ขาดความแข็งแรงและมีความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหัก
อ่านต่อ
หมอนรองกระดูกเทียม
หมอนรองกระดูกเทียม หมอนรองกระดูกเทียม
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 7011 ครั้ง
dot
ในภาวะปกติหมอนรองกระดูกสันหลังของคนเราจะทำหน้าที่รองรับแรงกระแทกของกระดูกสันหลัง หมอนรองกระดูกสันหลังจะทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของข้อกระดูกสันหลัง ในกรณีที่หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อมจะทำให้เกิดอาการปวดตามแนวของกระดูกสันหลัง ร่วมกับถ้าหมอนรองกระดูกสันหลังนั้น...
อ่านต่อ
ภาวะข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder)
ภาวะข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder) ภาวะข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder)
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 9525 ครั้ง
dot
ภาวะข้อไหล่ติดแข็ง (Frozen Shoulder) จะเกิดกับคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป (วัยกลางคน) ผู้หญิงจะมีโอกาสเป็นมากกว่าผู้ชาย
อ่านต่อ
ดูแลสุขภาพข้อกับ 7 อาหารที่ควรทาน
ดูแลสุขภาพข้อกับ 7 อาหารที่ควรทาน ดูแลสุขภาพข้อกับ 7 อาหารที่ควรทาน
หัวข้อ : โรคกระดูกและข้อ
เข้าชม : 2399 ครั้ง
dot
สุขภาพข้อของคุณเป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ และคุณมีวิธีดูแลข้อของคุณกับยังไง วันนี้เรามีอาหารดีๆ ที่ช่วยให้ข้อของคุณมีสุขภาพที่แข็งแรง และสามารถดูกับคุณไปได้นานๆ มาบอกกันค่ะ
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2110 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 9451 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4120 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter