108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » บทความสุขภาพ » โรคย้ำคิดย้ำทำ
         บทความสุขภาพ
   

โรคย้ำคิดย้ำทำ

โดย : ouichon
คุณกำลังย้ำคิดย้ำทำหรือเปล่า หรือแค่เป็นความกังวล ลองมาสำรวจตัวเองกันดูค่ะ เพราะโรคชนิดนี้สามารถเกิดได้ทุกคน อย่าเงเช่นไม่ว่าจะเป็นความย้ำทำเก็บของ
         คุณกำลังย้ำคิดย้ำทำหรือเปล่า หรือแค่เป็นความกังวล ลองมาสำรวจตัวเองกันดูค่ะ เพราะโรคชนิดนี้สามารถเกิดได้ทุกคน อย่าเงเช่นไม่ว่าจะเป็นความย้ำทำเก็บของ

 

เคยเป็นกันบ้างหรือเปล่าค่ะ ที่ไม่รู้ไรเป็นไร ไม่ีค่อยมีความมั่นใจ ทำในสิ่งซ้ำๆเสมอ เลือกของอะไรไม่ค่อยถูก ตัดสินใจไม่ได้ โอ๊ย  น่ารำคาณชะมัดค่ะ ถ้าคุณกำลังมีภาวะแบบนี้ คุณคเสี่ยงที่จะเป็น โรคประสาทย้ำคิดย้ำทำ (obsessive-compulsive neurosis) เป็นโรคประสาทชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยพอสมควร ซึ่งมีอาการย้ำคิด หรือย้ำทำเป็นอาการเด่น อาการย้ำคิด เป็นความคิดที่ผุดเข้ามาในสมองโดยไม่ตั้งใจ และทำให้เกิดความกลัว หรือความกังวล ส่วนอาการย้ำทำ เป็นการกระทำ หรือการคิดเพื่อลดความกลัว หรือความกังวลที่เกิดจากอาการย้ำคิด อาการย้ำคิดย้ำทำบางครั้งก็อาจเกิดขึ้นได้ในคนปกติ
 
คนที่เป็นโรคประสาทรู้สึกว่าตนไม่มีความสามารถ และทนต่อสภาพความบีบคั้นได้น้อย วิตกกังวล และขี้กลัว ตื่นเต้นมากเกินไป มักจะเอาแต่ใจตนเอง และสนใจตัวเองมากเกินไป ไม่ยืดหยุ่น และขาดความเข้าใจในปัญหาต่างๆ รวมทั้งไม่มีความพอใจ และไม่เป็นสุข มีอารมณ์เครียดได้ง่าย ความย้ำคิดเป็นความคิดที่ผุดขึ้นมาในสมองโดยไม่ต้องการ ความย้ำทำเป็นการกระทำซ้ำๆ ที่ผู้นั้นอดไม่ได้ที่จะต้องทำแม้ว่าจะดูโง่ๆ ก็ตาม ที่เหมือนโรคประสาทกลัวคือโรคประสาทย้ำคิดย้ำทำมักเริ่มในช่วงต้นๆ ของวัยผู้ใหญ่แต่ที่ต่างจากโรคประสาทกลัวคือมันพบได้เท่าๆ กันทั้งหญิง และชาย ปัญหานี้มักเกิดในคนที่พิถีพิถันเจ้าระเบียบตลอดเวลาแต่ก็ไม่แน่เสมอไป ความย้ำคิดถึงการกระทำที่เป็นอันตรายมักไม่มีเหตุผล น้อยรายมากที่ผู้ป่วยจะทำตามความคิดนั้น
 
สาเหตุ
 
อาการย้ำคิดจะมีลักษณะคิดซ้ำๆ ในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ความคิดอาจเป็นเรื่องแปลก เช่น คิดจะพูดคำหยาบ คิดจะว่าคนอื่น คิดจะทำร้ายคนอื่นโดย ที่ตนเองก็ไม่อยากจะทำเช่นนั้น อยากจะตัดความคิดออกไป ไม่อยากคิดซ้ำๆ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ ความคิดมันจะเกิดขึ้นเองโดยไม่สามารถห้ามได้ ถ้าเป็นมากๆ มักจะกลัวว่าจะทำไปอย่างที่คิดจริงๆ ส่วนอาการย้ำทำ จะมีลักษณะพฤติกรรมทำอะไรซ้ำๆ 
 
สาเหตุของอาการย้ำคิดย้ำทำมีรากฐานสำคัญมาจากความกลัว โดยเรื่องที่ผู้ป่วยมักจะกลัวมีอยู่ 2 เรื่องใหญ่ๆ คือ กลัวโชคร้าย กับกลัวความสกปรก ผู้ที่กลัวโชคร้าย เช่น กลัวสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะลงโทษทำให้ต้องยกมือไหว้วัดหรือศาลทุกชนิดที่พบเห็น กลัวปิดประตูหน้าต่างไม่เรียบร้อยแล้วขโมยจะขึ้นบ้าน ทำให้ต้องคอยตรวจตราประตูหน้าต่างทั่วบ้านซ้ำแล้วซ้ำอีกหลายๆ รอบจึงจะเข้านอนได้ ผู้ที่กลัวสกปรก เช่น ล้างมือซ้ำแล้วซ้ำอีกเพราะยังรู้สึกว่าไม่สะอาด อาบน้ำนานมากเพราะกลัวว่าจะล้างสบู่ออกไม่หมด เดินผ่านกองขี้หมาก็ต้องดูรองเท้าซ้ำแล้วซ้ำอีกเพราะกลัวว่าจะเผลอไปเหยียบมันเข้า 
 
การที่คนเราจะป่วยเป็นโรคประสาทนั้น มักจะต้องมีองค์ประกอบหลายๆ อย่าง ที่เป็นตัวสนับสนุนทำให้บุคคลป่วยเป็นโรคประสาท เช่น คนๆ นั้นมีพัฒนาการทางบุคลิกภาพที่ผิดบิดเบือนไป ประเมินค่าหรือให้ความหมายกับสภาพบีบคั้นจิตใจบางอย่างในลักษณะที่เป็นสิ่งที่มีอันตรายหรือคุกคามต่อชีวิตของตนมากเกินกว่าที่ควรจะเป็น มักจะมีความวิตกกังวลอย่างรุนแรง และมีพฤติกรรมปกป้องตนเอง เมื่อต้องเผชิญกับการคุกคาม และความวิตกกังวล 
 
 
อาการ
 
ผู้ที่เป็นโรคประสาทย้ำคิดย้ำจะมีอาการย้ำคิดย้ำทำกับสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่เขาไม่ปรารถนาที่จะคิดหรือต้องการจะทำโดยไม่มีเหตุผล ผู้ป่วยจะมีอาการจดจ่อผูกพันอยู่กับการย้ำคิดย้ำทำมากมายตลอดเวลาเกินขอบเขตที่ควรจะเป็น ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากความรู้สึกผิด และกลัวการลงโทษ  ทั้งที่อาการย้ำคิดย้ำทำเป็นสิ่งที่ผู้ป่วยไม่ต้องการกระทำ ผู้ป่วยต้องการอยากหยุด แต่ก็หยุดไม่ได้ ห้ามไม่ได้ ทั้งๆ ที่รู้ว่าไม่ดีไม่เหมาะสม และไม่มีเหตุผลที่เป็นแบบนั้น 
 
โรคประสาทย้ำคิดย้ำทำชนิดที่พบได้บ่อยเป็นความย้ำทำเชื่องช้า ผู้ป่วยใช้เวลาในการทำอะไรๆ นานมาก ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการแต่งตัว ต้องโกนหนวดล่วงหน้าเป็นวันๆ ใช้เวลาในการอาบน้ำนานมาก ความเชื่องช้าเกิดขึ้นกับกิจกรรมประจำวันทุกชนิด
 
  • ความย้ำทำเก็บของ
 
โรคย้ำคิดย้ำทำอีกแบบหนึ่ง คือความย้ำทำเก็บของ อาจเกิดร่วมกับพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำชนิดอื่นได้ ผู้ป่วยจะรู้สึกไม่สามารถทิ้งของได้ จะใช้เวลาเป็นชั่วโมงในการคุ้ยขยะจากการเตรียมอาหารก่อนทิ้งเพื่อป้องกันไม่ให้เผลอทิ้งอาหารที่ยังมีประโยชน์ไป กระดาษเก่าๆ เป็นสิบปีก็ยังเก็บไว้จนไม่มีที่จะเดิน อาจซื้ออาหาร เครื่องกระป๋อง และของอื่นๆ จำนวนมากมาตุนไว้โดยไม่จำเป็น และไม่ได้มีแนวโน้มว่าจะขาดตลาด ถ้ามีใครมาพยายามเอาของที่สะสมไว้มาหลายยุคหลายสมัยนี้ออกไปจะเกิดความวิตกกังวลมาก
 
  • พฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำเกี่ยวกับตัวเลข
 
พฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำเกี่ยวกับตัวเลขพบได้บ่อยมาก แต่มักจะไม่ได้รบกวนชีวิตประจำวันมากนัก ผู้ป่วยอาจนับจำนวนตัวอักษรในคำพูดทุกคำเวลาที่คุยกับคนอื่น บางคนคอยนับตัวอักษรบนป้ายบอกทางทุกอัน
 
  • ความย้ำคิดกลัวสกปรก
 
มักเกิดร่วมกับความย้ำทำล้างและพฤติกรรมย้ำติดย้ำทำชนิดหลีกเลี่ยง ผู้ป่วยอาจรู้สึกสกปรกทุกครั้งที่ถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระ หรือหลังจากเข้าไปใกล้สุนัข และต้องล้าง หรืออาบน้ำเป็นชั่วโมงหลังจากนั้น บางรายมีพฤติกรรมย้ำติดย้ำทำที่ซับซ้อนในการซักเสื้อผ้า ล้างห้อง คนที่รู้สึกว่าสุนัขสกปรก อาจหมดเวลาไปกับการหลีกเลี่ยงสุนัข ขนสุนัข หรือแม้กระทั่งตึกที่เคยมีสุนัขอยู่ ความกลัวแบบย้ำคิดไม่ใช่ความกลัวสิ่งนั้นตรงๆ แต่จะกลัวผลที่จินตนาการไปว่าจะเกิดจากมันมากกว่า
 
 
 
 
การรักษา
 
จิตแพทย์สามารถรักษาโรคประสาทย้ำคิดย้ำทำได้  การรักษาส่วนใหญ่ใช้หลักการเดียวกับการรักษาโรคประสาทกลัวแต่มักจะใช้เวลานานกว่า และมักต้องรับไว้ในโรงพยาบาล 2-3 สัปดาห์ ตามด้วยการรักษาช่วงสั้นๆ ที่บ้านโดยมีคนในครอบครัวมาช่วยร่วมรักษาด้วย 
โปรแกรมที่ออกแบบเพื่อทำให้ผู้ป่วยเกิดความคุ้นเคย และกำจัดพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำอย่างเป็นระบบตัวต่อตัว ทั้งนี้คนในครอบครัวจำเป็นต้องเข้ามาร่วมมืออย่างใกลัชิดในการรักษาปัญหาย้ำคิดย้ำทำ การเข้าเผชิญจริงๆ โดยมีคนทำให้ดูก่อน โดยผู้รักษาทำให้ดูก่อนโดยละเอียดแล้วให้ผู้ป่วยทำตามบ้าง มีประโยชน์ในผู้ป่วยโรคประสาทย้ำคิดย้ำทำ 
 
การทำการรักษาเป็นกลุ่มโดยเอาผู้ป่วยหลายๆ ราย และครอบครัวมารักษาด้วยกัน เพื่อถกกันถึงความลำบากที่แต่ละคนได้รับมา และวิธีที่พวกเขาใช้แก้ปัญหา ระหว่างการพบกันพวกเขาจะทบทวนความคืบหน้า และหาวิธีในการลดพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำที่ยังเหลืออยู่ ญาติๆ มักถูกดึงเข้าไปช่วยผู้ป่วยทำพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำด้วย ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะทำให้มันเป็นมากขึ้น และวิถีชีวิตของครอบครัว และการเลี้ยงลูกอาจเสียหายมาก พฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำที่พบบ่อย ได้แก่ การล้าง และการตรวจตราซ้ำๆ ต่อการเปื้อน หรือสิ่งอันตราย การกังวลเกี่ยวกับผม การชักช้าอย่างมาก และการเก็บสะสมของที่ไม่มีประโยชน์ทุกชนิด 
 
การรักษาโรคประสาทย้ำคิดย้ำทำใช้หลักการเดียวกับที่ใช้รักษาโรคประสาทกลัว แต่อาจใช้เวลานานกว่า เพราะอาการย่อยๆ แยกออกไปอาจเกี่ยวพันกับชีวิตของผู้ป่วยอย่างมาก ผู้ป่วยอาจได้รับการบอกให้จงใจเข้าเผชิญสถานการณ์ที่ทำให้เกิดพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำ และไม่ทำพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำนั้นให้นานที่สุด และหัดทนความไม่สบายที่เกิดขึ้น ต้องให้ความสนใจกับรายละเอียดของเหตุการณ์ต่างๆที่อาจเกี่ยวข้อง และญาติๆ อาจเป็นผู้ช่วยที่มีค่ามากในการจัดการ โดยคอยเฝ้าดูและชมเชยความคืบหน้า และไม่ยอมทำพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำใดๆ ครอบครัวอาจช่วยในการหาวิธีแก้ปัญหาโดยพบกับครอบครัวอื่นๆ ในกลุ่มแก้ปัญหา

เข้าชม : 8568 ครั้ง
ที่มา : mthai
ร้อนสลับเย็น กับผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึง
ร้อนสลับเย็น กับผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึง ร้อนสลับเย็น กับผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5503 ครั้ง
dot
หลังน้ำลด ลมหนาว เป็นสิ่งที่หลายๆคนต้องเตรียมรับมือ การบรรเทาลมหนาวโดยการอาบน้ำอุ่นก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง แต่ใครจะรู้ว่าเทคนิคการอาบน้ำอย่างง่ายๆ กลับส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างคาดไม่ถึง นั่นคือวารีบำบัดแบบการอาบน้ำร้อนสลับเย็น หรือที่เรียกว่า Contrast Hydro Therapy
อ่านต่อ
อาหารเพื่อบำรุงสุขภาพหัวใจ
อาหารเพื่อบำรุงสุขภาพหัวใจ อาหารเพื่อบำรุงสุขภาพหัวใจ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 22311 ครั้ง
dot
วันนี้ใครที่กำลังมีภาวะเสื่อมของโรคหัวใจ เป็นอันตรายต่อสุขภาพ จำเป็นต้องดูแลรักษาร่างกายให้มีสุขภาพที่ดี
อ่านต่อ
ออกกำลังกาย + ใช้สมอง = ลดความจำเสื่อม
ออกกำลังกาย + ใช้สมอง = ลดความจำเสื่อม ออกกำลังกาย + ใช้สมอง = ลดความจำเสื่อม
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 8603 ครั้ง
dot
การวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับการสูญเสียความทรงจำในวัยชรา ทีมนักวิจัยของโรงพยาบาล Mayo โรงพยาบาลของรัฐแอริโซน่า พบว่าการออกกำลังกายในระดับปานกลางรวมกับการเล่น คอมพิวเตอร์จะช่วยให้ความจำดีขึ้น...
อ่านต่อ
ท่าออกกําลังกายลดหน้าท้อง
ท่าออกกําลังกายลดหน้าท้อง ท่าออกกําลังกายลดหน้าท้อง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 18878 ครั้ง
dot
คุณผู้หญิงหลาย ๆ คนมีความเข้าใจว่า ท่าออกกําลังกายลดหน้าท้อง ส่วนใหญ่นั้นก็จะใช้แต่ท่าซิทอัพเท่านั้น
อ่านต่อ
ภัยสุขภาพ โรคที่มากับน้ำท่วม
ภัยสุขภาพ โรคที่มากับน้ำท่วม ภัยสุขภาพ โรคที่มากับน้ำท่วม
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5528 ครั้ง
dot
ในภาวะน้ำท่วม โรคภัยที่มาจากน้ำท่วมมีมากมายที่จะทำลายสุขภาพของท่านและคนในครอบครัวท่านได้ การดูแลรักษาความสะอาด และรู้ทันสุขภาพก่อนที่โรคจากน้ำท่วม
อ่านต่อ
เคล็ดลับ 10 ประการในการสร้างกล้ามเนื้อ
เคล็ดลับ 10 ประการในการสร้างกล้ามเนื้อ เคล็ดลับ 10 ประการในการสร้างกล้ามเนื้อ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 11525 ครั้ง
dot
กล้ามเนื้อเป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งของร่างกาย เมื่อพูดถึงความสมมาตรในเรื่องของขนาด และความคมชัดของกล้ามเนื้อ
อ่านต่อ
มาลดพุง เพื่อสุขภาพกันเถอะ
มาลดพุง เพื่อสุขภาพกันเถอะ มาลดพุง เพื่อสุขภาพกันเถอะ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 8217 ครั้ง
dot
โรคอ้วนลงพุงกำลังเป็นโรคยอดฮิต ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มหรือสาวก็แอบมีพุงกันได้ ลองมาทำความรู้จักกับพุงซิว่า พุงมันมาจากไหนกันบ้าง
อ่านต่อ
กินทุเรียนแล้วร้อนในแก้ไขอย่างไรดี
กินทุเรียนแล้วร้อนในแก้ไขอย่างไรดี กินทุเรียนแล้วร้อนในแก้ไขอย่างไรดี
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 41102 ครั้ง
dot
ฤดูกาลนี้คงถูกใจคนชอบทุเรียน บางคนอร่อยจนยั้งไม่อยู่ ทำให้น้ำหนักตัวขึ้นพรวดพราดเลยทีเดียว ไม่เพียงเรื่องน้ำหนักเพิ่มขึ้นเท่านั้นแต่ยังต้องระวังการกินทุเรียนจะทำให้ร้อนในอีกต่างหาก
อ่านต่อ
แบบทดสอบวัดระดับการติดสารนิโคติน
แบบทดสอบวัดระดับการติดสารนิโคติน แบบทดสอบวัดระดับการติดสารนิโคติน
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 8534 ครั้ง
dot
แบบทดสอบวัดระดับการติดสารนิโคติน นี่คือวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คนที่สูบบุหรี่รู้จักตัวเองมากขึ้น
อ่านต่อ
เช็คสุขภาพ เช็คร่างกาย เช็คความแข็งแรง
เช็คสุขภาพ เช็คร่างกาย เช็คความแข็งแรง เช็คสุขภาพ เช็คร่างกาย เช็คความแข็งแรง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 4717 ครั้ง
dot
สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นเราควรหมั่นดูแล ตรวจเช็คสุขภาพ เช็คร่างกาย เช็คความแข็งแรงเป็นประจำทุกๆ ปี ว่าร่างกายเรายังคงสมบูรณ์ แข็งแรงกันอยู่หรือเปล่า ดังนั้นเราจึงไม่ควรรอช้ากันนะคะ
อ่านต่อ
บทความสุขภาพ ยิ่งสูงมาก ยิ่งเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง
บทความสุขภาพ ยิ่งสูงมาก ยิ่งเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง บทความสุขภาพ ยิ่งสูงมาก ยิ่งเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6924 ครั้ง
dot
บทความสุขภาพของเราโดยวารสารการแพทย์ แลนเซ็ต จากสหราชอาณาจักร เผยว่า ยิ่งถ้าคุณมีรูปร่างสูงมากเท่าใด ก็ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งมากเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพศหญิง จะมีกลุ่มเสี่ยงมาก
อ่านต่อ
7 วิธีการเดินออกกำลังกายที่ผิดวิธี
7 วิธีการเดินออกกำลังกายที่ผิดวิธี 7 วิธีการเดินออกกำลังกายที่ผิดวิธี
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 10876 ครั้ง
dot
เคยสังเกตุการเดินของตัวเองบ้างไหมค่ะว่าตัวเองมีท่าทางการเดินแบบไหนกันบ้าง การเดินถึงจะเป็นเรื่องที่ใครๆก็ทำกันได้ แต่เราจะรู้ได้อย่างไรกันว่าการเดินแบบไหนที่จะให้ประโยชน์กับเรามากที่สุด
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3078 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11221 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5055 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter