108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » บทความสุขภาพ » โรคย้ำคิดย้ำทำ
         บทความสุขภาพ
   

โรคย้ำคิดย้ำทำ

โดย : ouichon
คุณกำลังย้ำคิดย้ำทำหรือเปล่า หรือแค่เป็นความกังวล ลองมาสำรวจตัวเองกันดูค่ะ เพราะโรคชนิดนี้สามารถเกิดได้ทุกคน อย่าเงเช่นไม่ว่าจะเป็นความย้ำทำเก็บของ
         คุณกำลังย้ำคิดย้ำทำหรือเปล่า หรือแค่เป็นความกังวล ลองมาสำรวจตัวเองกันดูค่ะ เพราะโรคชนิดนี้สามารถเกิดได้ทุกคน อย่าเงเช่นไม่ว่าจะเป็นความย้ำทำเก็บของ

 

เคยเป็นกันบ้างหรือเปล่าค่ะ ที่ไม่รู้ไรเป็นไร ไม่ีค่อยมีความมั่นใจ ทำในสิ่งซ้ำๆเสมอ เลือกของอะไรไม่ค่อยถูก ตัดสินใจไม่ได้ โอ๊ย  น่ารำคาณชะมัดค่ะ ถ้าคุณกำลังมีภาวะแบบนี้ คุณคเสี่ยงที่จะเป็น โรคประสาทย้ำคิดย้ำทำ (obsessive-compulsive neurosis) เป็นโรคประสาทชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยพอสมควร ซึ่งมีอาการย้ำคิด หรือย้ำทำเป็นอาการเด่น อาการย้ำคิด เป็นความคิดที่ผุดเข้ามาในสมองโดยไม่ตั้งใจ และทำให้เกิดความกลัว หรือความกังวล ส่วนอาการย้ำทำ เป็นการกระทำ หรือการคิดเพื่อลดความกลัว หรือความกังวลที่เกิดจากอาการย้ำคิด อาการย้ำคิดย้ำทำบางครั้งก็อาจเกิดขึ้นได้ในคนปกติ
 
คนที่เป็นโรคประสาทรู้สึกว่าตนไม่มีความสามารถ และทนต่อสภาพความบีบคั้นได้น้อย วิตกกังวล และขี้กลัว ตื่นเต้นมากเกินไป มักจะเอาแต่ใจตนเอง และสนใจตัวเองมากเกินไป ไม่ยืดหยุ่น และขาดความเข้าใจในปัญหาต่างๆ รวมทั้งไม่มีความพอใจ และไม่เป็นสุข มีอารมณ์เครียดได้ง่าย ความย้ำคิดเป็นความคิดที่ผุดขึ้นมาในสมองโดยไม่ต้องการ ความย้ำทำเป็นการกระทำซ้ำๆ ที่ผู้นั้นอดไม่ได้ที่จะต้องทำแม้ว่าจะดูโง่ๆ ก็ตาม ที่เหมือนโรคประสาทกลัวคือโรคประสาทย้ำคิดย้ำทำมักเริ่มในช่วงต้นๆ ของวัยผู้ใหญ่แต่ที่ต่างจากโรคประสาทกลัวคือมันพบได้เท่าๆ กันทั้งหญิง และชาย ปัญหานี้มักเกิดในคนที่พิถีพิถันเจ้าระเบียบตลอดเวลาแต่ก็ไม่แน่เสมอไป ความย้ำคิดถึงการกระทำที่เป็นอันตรายมักไม่มีเหตุผล น้อยรายมากที่ผู้ป่วยจะทำตามความคิดนั้น
 
สาเหตุ
 
อาการย้ำคิดจะมีลักษณะคิดซ้ำๆ ในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ความคิดอาจเป็นเรื่องแปลก เช่น คิดจะพูดคำหยาบ คิดจะว่าคนอื่น คิดจะทำร้ายคนอื่นโดย ที่ตนเองก็ไม่อยากจะทำเช่นนั้น อยากจะตัดความคิดออกไป ไม่อยากคิดซ้ำๆ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ ความคิดมันจะเกิดขึ้นเองโดยไม่สามารถห้ามได้ ถ้าเป็นมากๆ มักจะกลัวว่าจะทำไปอย่างที่คิดจริงๆ ส่วนอาการย้ำทำ จะมีลักษณะพฤติกรรมทำอะไรซ้ำๆ 
 
สาเหตุของอาการย้ำคิดย้ำทำมีรากฐานสำคัญมาจากความกลัว โดยเรื่องที่ผู้ป่วยมักจะกลัวมีอยู่ 2 เรื่องใหญ่ๆ คือ กลัวโชคร้าย กับกลัวความสกปรก ผู้ที่กลัวโชคร้าย เช่น กลัวสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะลงโทษทำให้ต้องยกมือไหว้วัดหรือศาลทุกชนิดที่พบเห็น กลัวปิดประตูหน้าต่างไม่เรียบร้อยแล้วขโมยจะขึ้นบ้าน ทำให้ต้องคอยตรวจตราประตูหน้าต่างทั่วบ้านซ้ำแล้วซ้ำอีกหลายๆ รอบจึงจะเข้านอนได้ ผู้ที่กลัวสกปรก เช่น ล้างมือซ้ำแล้วซ้ำอีกเพราะยังรู้สึกว่าไม่สะอาด อาบน้ำนานมากเพราะกลัวว่าจะล้างสบู่ออกไม่หมด เดินผ่านกองขี้หมาก็ต้องดูรองเท้าซ้ำแล้วซ้ำอีกเพราะกลัวว่าจะเผลอไปเหยียบมันเข้า 
 
การที่คนเราจะป่วยเป็นโรคประสาทนั้น มักจะต้องมีองค์ประกอบหลายๆ อย่าง ที่เป็นตัวสนับสนุนทำให้บุคคลป่วยเป็นโรคประสาท เช่น คนๆ นั้นมีพัฒนาการทางบุคลิกภาพที่ผิดบิดเบือนไป ประเมินค่าหรือให้ความหมายกับสภาพบีบคั้นจิตใจบางอย่างในลักษณะที่เป็นสิ่งที่มีอันตรายหรือคุกคามต่อชีวิตของตนมากเกินกว่าที่ควรจะเป็น มักจะมีความวิตกกังวลอย่างรุนแรง และมีพฤติกรรมปกป้องตนเอง เมื่อต้องเผชิญกับการคุกคาม และความวิตกกังวล 
 
 
อาการ
 
ผู้ที่เป็นโรคประสาทย้ำคิดย้ำจะมีอาการย้ำคิดย้ำทำกับสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่เขาไม่ปรารถนาที่จะคิดหรือต้องการจะทำโดยไม่มีเหตุผล ผู้ป่วยจะมีอาการจดจ่อผูกพันอยู่กับการย้ำคิดย้ำทำมากมายตลอดเวลาเกินขอบเขตที่ควรจะเป็น ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากความรู้สึกผิด และกลัวการลงโทษ  ทั้งที่อาการย้ำคิดย้ำทำเป็นสิ่งที่ผู้ป่วยไม่ต้องการกระทำ ผู้ป่วยต้องการอยากหยุด แต่ก็หยุดไม่ได้ ห้ามไม่ได้ ทั้งๆ ที่รู้ว่าไม่ดีไม่เหมาะสม และไม่มีเหตุผลที่เป็นแบบนั้น 
 
โรคประสาทย้ำคิดย้ำทำชนิดที่พบได้บ่อยเป็นความย้ำทำเชื่องช้า ผู้ป่วยใช้เวลาในการทำอะไรๆ นานมาก ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการแต่งตัว ต้องโกนหนวดล่วงหน้าเป็นวันๆ ใช้เวลาในการอาบน้ำนานมาก ความเชื่องช้าเกิดขึ้นกับกิจกรรมประจำวันทุกชนิด
 
  • ความย้ำทำเก็บของ
 
โรคย้ำคิดย้ำทำอีกแบบหนึ่ง คือความย้ำทำเก็บของ อาจเกิดร่วมกับพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำชนิดอื่นได้ ผู้ป่วยจะรู้สึกไม่สามารถทิ้งของได้ จะใช้เวลาเป็นชั่วโมงในการคุ้ยขยะจากการเตรียมอาหารก่อนทิ้งเพื่อป้องกันไม่ให้เผลอทิ้งอาหารที่ยังมีประโยชน์ไป กระดาษเก่าๆ เป็นสิบปีก็ยังเก็บไว้จนไม่มีที่จะเดิน อาจซื้ออาหาร เครื่องกระป๋อง และของอื่นๆ จำนวนมากมาตุนไว้โดยไม่จำเป็น และไม่ได้มีแนวโน้มว่าจะขาดตลาด ถ้ามีใครมาพยายามเอาของที่สะสมไว้มาหลายยุคหลายสมัยนี้ออกไปจะเกิดความวิตกกังวลมาก
 
  • พฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำเกี่ยวกับตัวเลข
 
พฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำเกี่ยวกับตัวเลขพบได้บ่อยมาก แต่มักจะไม่ได้รบกวนชีวิตประจำวันมากนัก ผู้ป่วยอาจนับจำนวนตัวอักษรในคำพูดทุกคำเวลาที่คุยกับคนอื่น บางคนคอยนับตัวอักษรบนป้ายบอกทางทุกอัน
 
  • ความย้ำคิดกลัวสกปรก
 
มักเกิดร่วมกับความย้ำทำล้างและพฤติกรรมย้ำติดย้ำทำชนิดหลีกเลี่ยง ผู้ป่วยอาจรู้สึกสกปรกทุกครั้งที่ถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระ หรือหลังจากเข้าไปใกล้สุนัข และต้องล้าง หรืออาบน้ำเป็นชั่วโมงหลังจากนั้น บางรายมีพฤติกรรมย้ำติดย้ำทำที่ซับซ้อนในการซักเสื้อผ้า ล้างห้อง คนที่รู้สึกว่าสุนัขสกปรก อาจหมดเวลาไปกับการหลีกเลี่ยงสุนัข ขนสุนัข หรือแม้กระทั่งตึกที่เคยมีสุนัขอยู่ ความกลัวแบบย้ำคิดไม่ใช่ความกลัวสิ่งนั้นตรงๆ แต่จะกลัวผลที่จินตนาการไปว่าจะเกิดจากมันมากกว่า
 
 
 
 
การรักษา
 
จิตแพทย์สามารถรักษาโรคประสาทย้ำคิดย้ำทำได้  การรักษาส่วนใหญ่ใช้หลักการเดียวกับการรักษาโรคประสาทกลัวแต่มักจะใช้เวลานานกว่า และมักต้องรับไว้ในโรงพยาบาล 2-3 สัปดาห์ ตามด้วยการรักษาช่วงสั้นๆ ที่บ้านโดยมีคนในครอบครัวมาช่วยร่วมรักษาด้วย 
โปรแกรมที่ออกแบบเพื่อทำให้ผู้ป่วยเกิดความคุ้นเคย และกำจัดพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำอย่างเป็นระบบตัวต่อตัว ทั้งนี้คนในครอบครัวจำเป็นต้องเข้ามาร่วมมืออย่างใกลัชิดในการรักษาปัญหาย้ำคิดย้ำทำ การเข้าเผชิญจริงๆ โดยมีคนทำให้ดูก่อน โดยผู้รักษาทำให้ดูก่อนโดยละเอียดแล้วให้ผู้ป่วยทำตามบ้าง มีประโยชน์ในผู้ป่วยโรคประสาทย้ำคิดย้ำทำ 
 
การทำการรักษาเป็นกลุ่มโดยเอาผู้ป่วยหลายๆ ราย และครอบครัวมารักษาด้วยกัน เพื่อถกกันถึงความลำบากที่แต่ละคนได้รับมา และวิธีที่พวกเขาใช้แก้ปัญหา ระหว่างการพบกันพวกเขาจะทบทวนความคืบหน้า และหาวิธีในการลดพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำที่ยังเหลืออยู่ ญาติๆ มักถูกดึงเข้าไปช่วยผู้ป่วยทำพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำด้วย ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะทำให้มันเป็นมากขึ้น และวิถีชีวิตของครอบครัว และการเลี้ยงลูกอาจเสียหายมาก พฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำที่พบบ่อย ได้แก่ การล้าง และการตรวจตราซ้ำๆ ต่อการเปื้อน หรือสิ่งอันตราย การกังวลเกี่ยวกับผม การชักช้าอย่างมาก และการเก็บสะสมของที่ไม่มีประโยชน์ทุกชนิด 
 
การรักษาโรคประสาทย้ำคิดย้ำทำใช้หลักการเดียวกับที่ใช้รักษาโรคประสาทกลัว แต่อาจใช้เวลานานกว่า เพราะอาการย่อยๆ แยกออกไปอาจเกี่ยวพันกับชีวิตของผู้ป่วยอย่างมาก ผู้ป่วยอาจได้รับการบอกให้จงใจเข้าเผชิญสถานการณ์ที่ทำให้เกิดพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำ และไม่ทำพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำนั้นให้นานที่สุด และหัดทนความไม่สบายที่เกิดขึ้น ต้องให้ความสนใจกับรายละเอียดของเหตุการณ์ต่างๆที่อาจเกี่ยวข้อง และญาติๆ อาจเป็นผู้ช่วยที่มีค่ามากในการจัดการ โดยคอยเฝ้าดูและชมเชยความคืบหน้า และไม่ยอมทำพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำใดๆ ครอบครัวอาจช่วยในการหาวิธีแก้ปัญหาโดยพบกับครอบครัวอื่นๆ ในกลุ่มแก้ปัญหา

เข้าชม : 8404 ครั้ง
ที่มา : mthai
ขั้นตอนการดื่มน้ำ เพื่อสุขภาพ
ขั้นตอนการดื่มน้ำ เพื่อสุขภาพ ขั้นตอนการดื่มน้ำ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 9381 ครั้ง
dot
วันนี้เรามีสูตรสุขภาพดีกับการดื่มน้ำให้ครบ 14 แก้ว มีขั้นตอนสูตร เวลาการดื่มน้ำ เพื่อสุขภาพ จะทำได้อย่างไร และได้อะไรกับสุขภาพบ้าง
อ่านต่อ
"โทษของการกินไข่ดิบ" เลิกซะ! เพื่อสุขภาพดี
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 21543 ครั้ง
dot
เชื่อไหมค่ะว่าการกินไข่ดิบนั้นให้โทษแก่ร่างกาย วันนี้เราจึงนำเอาข้อสรุปที่น่ารู้ของโทษของการกินไข่ดิบมาฝากกันค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดี อย่างน้อยก็ทำความเข้าใจ ตามความเชื่อที่เคยได้ยินมาก็ไม่เสียหายอะไรนะคะ
อ่านต่อ
วิธีล้างสารพิษในร่างกาย
วิธีล้างสารพิษในร่างกาย วิธีล้างสารพิษในร่างกาย "สุขภาพดี"
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 9628 ครั้ง
dot
สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ เดี๋ยวนี้หลายคนกำลังมองหาวิธีดูแลสุขภาพกัน วันนี้ 108health มาแนะวิธีล้างสารพิษในร่างกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และหากใครมีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการสะสมสารพิษไว้เยอะๆ อาจส่งผลกับระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกาย
อ่านต่อ
กล้วยดิบรักษาอาการท้องเดิน
กล้วยดิบรักษาอาการท้องเดิน กล้วยดิบรักษาอาการท้องเดิน
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7181 ครั้ง
dot
มีใครบ้างที่รู้ว่ากล้วยดิบ สามารถรักษาอาการท้องเดินได้ดี...เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราไปติดตามข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวพร้อมกันค่ะ
อ่านต่อ
น้ำบำรุงใจ
น้ำบำรุงใจ น้ำบำรุงใจ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7465 ครั้ง
dot
น้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายของเรา ไม่มีอวัยวะส่วนใดที่ไม่ต้องการน้ำ ยิ่งสมองด้วยแล้วมีน้ำอยู่เกือบ ๘๐%
อ่านต่อ
ป้องกันภัยจากไข้เลือดออก
ป้องกันภัยจากไข้เลือดออก ป้องกันภัยจากไข้เลือดออก
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6718 ครั้ง
dot
ไข้เลือดออก ช่วงสองเดือนที่ผ่านมานี้มีผู้ได้รับเชื้อจากอาการไข้เลือดออกเป็นจำนวนเพิ่มขึ้น ซึ่งการรักษาถึงแม้นว่าจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเข้ามาดูแลและรักษา แต่ไข้เลือดออกก็ยังทำลายสุขภาพของคุณและในครอบครัวอยู่ดี
อ่านต่อ
ความรู้เบื้องต้นสำหรับการดูแลดวงตา
ความรู้เบื้องต้นสำหรับการดูแลดวงตา ความรู้เบื้องต้นสำหรับการดูแลดวงตา
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7826 ครั้ง
dot
ดวงตาเป็นสิ่งสำคัญมากสิ่งหนึ่งในร่างกาย ที่หลายๆท่านอาจจะมองข้ามการดูแลดวงตาไป การดูแลดวงตาในเบื้องต้นนั้นสามารถทำได้ไม่ยากเลย และสามารถทำร่วมไปกับชีวิตประจำวันของท่านได้อีกด้วย...
อ่านต่อ
การเสียชีวิตของนักกีฬาในสนามแข่งขัน (ตอนที่ 1)
การเสียชีวิตของนักกีฬาในสนามแข่งขัน (ตอนที่ 1) การเสียชีวิตของนักกีฬาในสนามแข่งขัน (ตอนที่ 1)
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5151 ครั้ง
dot
ท่านที่ได้ติดตามข่าวกีฬาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วคงทราบดีว่า มีการเสียชีวิตของนักกีฬาเทนนิส ระดับเยาวชน
อ่านต่อ
บทความสุขภาพ ชาร์จพลังให้สมองของคุณกันดีกว่า
บทความสุขภาพ ชาร์จพลังให้สมองของคุณกันดีกว่า บทความสุขภาพ ชาร์จพลังให้สมองของคุณกันดีกว่า
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7205 ครั้ง
dot
การรักสุขภาพ หรือมีการแบ่งเวลาในการพักผ่อนให้กับตัวเองถือว่าเป็นเรื่องที่ดียิ่งถ้าวันไหนคุณต้องเจอกับงานที่อยู่บนโต๊ะหนักๆ ด้วยแล้ว การชาร์จพลังให้สมองจะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
อ่านต่อ
สัญญาณเตือนภัยที่สำคัญของโรคเบาหวาน
สัญญาณเตือนภัยที่สำคัญของโรคเบาหวาน สัญญาณเตือนภัยที่สำคัญของโรคเบาหวาน
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 10596 ครั้ง
dot
บทความสุขภาพ : สัญญาณเตือนภัยที่สำคัญของโรคเบาหวาน
อ่านต่อ
เหตุผลที่ควรยิ้ม
เหตุผลที่ควรยิ้ม เหตุผลที่ควรยิ้ม
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6448 ครั้ง
dot
การยิ้มนอกจากจะทำให้คนตรงข้ามรู้สึกดีแล้ว การยิ้มยังทำให้เราผ่อนคลายและบรรยากาศรอบข้างก็จะรู้สึกผ่อนคลายไปด้วยนะคะ นี่คือ เหตุผลที่ควรยิ้ม เพียงเล็กน้อยเท่านั้นก็ทำให้รู้สึกดี จิตใจแจ่มใส ส่งผลให้สุขภาพดีด้วยค่ะ
อ่านต่อ
ขมิ้นลดโอกาสเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
ขมิ้นลดโอกาสเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ขมิ้นลดโอกาสเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 9029 ครั้ง
dot
ดังที่เคยกล่าวไปในบทความก่อนๆว่า ณ ตอนนี้ทางประเทศแถบยุโรปและอเมริกามีความสนใจในสมุนไพรต่างๆมาก โดยเฉพาะขมิ้นเรามาดูกันว่าคราวนี้นักวิจัยค้นพบอะไรจากขมิ้นอีก...
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2832 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10753 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4856 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter