108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ » หมูชะมวง เมนูเด็ดเมืองจันทน์
         เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
   

หมูชะมวง เมนูเด็ดเมืองจันทน์

โดย : ouichon
หมูชะมวง เป็นอาหารพื้นบ้านเมืองจันทน์หรือจังหวัดจันทบุรี เพราะใบชะมวงมีรสชาติที่ เปรี้ยว เมนูสุขภาพ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
         หมูชะมวง เป็นอาหารพื้นบ้านเมืองจันทน์หรือจังหวัดจันทบุรี เพราะใบชะมวงมีรสชาติที่ เปรี้ยว เมนูสุขภาพ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

 

      หมูชะมวงเป็นอาหารพื้นบ้านเมืองจันทน์หรือจังหวัดจันทบุรี  โขลกเครื่องแกงมาผัดกับหมู  ถ้าไม่กลัวอ้วนและไขมันใช้หมูส่วนสามชั้น  ผัดจนหมูตึงตัว  ใส่ใบชะมวง  เติมน้ำ  ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปีบ  ความเปรี้ยวได้จากใบชะมวง  เคี่ยวจนหมูเปื่อยนุ่ม  สุดท้ายรสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม  หากินไม่ได้ง่าย ๆ 
 
     เรามาทำความรู้จักกับ สมุนไพรไทย ชะมวง   เป็นต้นไม้ ขนาดกลาง สูง 15 - 20 ม. เรือนยอด เป็นพุ่มรูปกรวยคว่ำ ทรงสูง  ผิวใบเป้นมัน เนื้อใบหนา ใบมีรสเปรี้ยว ดอก เป็นช่อขนาดเล็ก  ส่วนที่นำมาใช้ :  ราก ใบ และผล  ชื่อท้องถิ่นที่ชาวจันทบุรีเรียกก็จะมี   : กะมวง มวง ยอดมวง ส้มมวง  
 
สรรพคุณของสมุนไพร ชะมวง  :   ราก รสเปรี้ยว แก้ไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ ยาถอน พิษไข้ แก้บิด เสมหะ เป็นพิษ   ใบ รสเปรี้ยว ยาระบายท้อง แก้ไข้ กัดฟอกเสมหะ แก้ธาตุพิการ แก้โลหิต แก้ไอ แก้กระหายน้ำ    ผล รสเปรี้ยว ระบายท้อง แก้ไข้ กัดฟอกเสมหะ แก้ธาตุพิการ แก้กระหายน้ำ ฟอกโลหิต เห็นไหมค่ะว่า สมุนไพรดีต่อสุขภาพ ครอบคลุมของร่างกาย 
 
วันนี้เราขออนุญาติ สูตรและรูปภาพจากแม่หลิ่ม ชื่อดังจากห้องครัว พันทิพย์ มาบอกต่อให้คุณผู้หญิง แม่ศรีเรือนทั้งหลายได้มาทดลองทำแกงพื้นบ้านอย่าง หมูชะมวง กันค่ะ รับรองว่าอร่อย เมนุสุขภาพที่คุณและครอบครัวต้องติดใจแน่นอนค่ะ
 
 
 
เตรียมของ
 1. สันคอหมู 500 กรัม
 2. ใบชะมวง 1 1/2-2 ถ้วย
 3. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 4 เม็ด
 4. หัวหอมแดง 7 หัว
 5. กระเทียม 20 กลีบ
 6. ข่า 4 แว่น
 7. กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
 8. พริกไทยป่น  มากน้อยตามชอบ
 9. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
 10. น้ำมันพืชสำหรับผัดเครื่องแกง 3 ช้อนโต๊ะ
 11. น้ำสะอาด 4 ถ้วย
 12. น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ  อาจจะบวกลบนิดหน่อย  ใช้ชิมเอาประกอบนะคะ
 13. น้ำตาลปีบ 3-4 ช้อนโต๊ะ  อาจจะบวกลบนิดหน่อย  ใช้ชิมเอาประกอบนะคะ

     

 
ขั้นตอนการทำ
 1. สำหรับเนื้อหมูนั้น  แม่หลิ่มเลือกใช้สันคอหมูค่ะ  จริง ๆ ถ้าเป็นของดั้งเดิมเขาจะใช้ส่วนสามชั้นทำ  แต่แม่หลิ่มไม่ชอบสามชั้น  ไม่ชอบกินหนังหมูเลยต้องเลือกเนื้อหมูส่วนที่มีมันแทรกตามเส้นใยเนื้อเพื่อที่ทำแล้วเนื้อหมูจะไม่แห้งแข็ง  มันจะไม่อร่อยค่ะ  ส่วนของเนื้อหมูล้างน้ำแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ  หั่นเป็นชิ้นใหญ่ประมาณ 1.5×1.5×1.5 นิ้ว  ถ้าหั่นเล็กเกินไปเมื่อเคี่ยวนาน ๆ แล้วจะหดตัว  ชิ้นเล็กเกินจะดูไม่น่ากินค่ะ
 2. ลักษณะของต้นชะมวงและใบชะมวงนั้นลองเข้า google แล้ว search หาอ่านได้เลยนะคะ  หาได้ตามแถบจังหวัดจันทบุรี  ระยอง  ตราด  ภาคใต้ก็มีบางจังหวัด  ภาคอีสานก็มี  แต่ภาคอีสานเขาจะเรียกว่า “ส้มโมง” ค่ะ  ที่ภาคอื่น ๆ จะมีต้มหมูชะมวงแต่ก็คนละสูตรกันกับทางภาคตะวันออกค่ะ
 3. ในการเลือกใบชะมวงมาทำหมูชะมวงนั้น  ต้องเลือกใบที่ไม่อ่อนไม่แก่เกินไป  ใบอ่อนความเปรี้ยวจะน้อย  ใบแก่จะกินแล้วเป็นกากใย  เคี่ยวเปื่อยยากด้วยค่ะ  ลักษณะของใบชะมวงจะมัน ๆ และค่อนข้างสะอาด  ใบอ่อนจะสีเขียวอ่อนและม่วง ๆ  ใบจะบาง ๆ  ในขณะที่ใบแก่จะสีเข้มกว่าและหนา ๆ  นำล้างน้ำแล้วฉีกเอาเส้นกลางใบทิ้งไปเหมือนเวลาใช้ใบมะกรูด  แล้วฉีกเป็นชิ้นย่อม ๆ หากใบใหญ่มาก  ถ้าจะให้หอมต้องเอาไปเผาให้สลบสักนิดหนึ่ง  แต่เห็นแม่ของแม่หลิ่มไม่เคยเผาเลยค่ะ  บางครั้งแม่หลิ่มก็เผาหรือไม่เผาแล้วแต่ความสะดวกในการทำอาหารในแต่ละครั้ง
 4. นำพริกแห้งตัดเป็นชิ้นเล็กแล้วแช่น้ำให้นิ่มไว้
 5. ส่วนของหัวหอมแดงและกระเทียมปอกเปลือกออก  ล้างและพักให้สะเด็ดน้ำ  หัวหอมแดงหั่นให้ชิ้นเล็กลงเพื่อช่วยให้โขลกง่ายขึ้น
 6. ข่านำล้างน้ำ  ซอยบาง ๆ  และหั่นเล็ก ๆ  ส่วนของหัวหอมแดง  กระเทียม  และข่าถ้าอยากให้หอมอาจจะเอาไปเผาไฟหรือคั่วก่อนก็ได้ค่ะ  แต่ครั้งนี้แม่หลิ่มไม่ได้ทำขั้นตอนการคั่วหรือเผาค่ะ
 7. เมื่อพริกแห้งแช่น้ำจนนิ่มแล้วสงเอาพริกแห้งขึ้นจากน้ำ  นำใส่ครก  ใส่เกลือลงไป  เริ่มต้นโขลกพริกและเกลือก่อนจนได้พริกหยาบ ๆ
 8. ใส่ข่าที่หั่นชิ้นเล็ก ๆ ไว้ลงไป  โขลกต่อให้เข้ากัน  พริกอาจจะยังแล่นใบใหญ่ ๆ อยู่บ้าง  ยังไม่ต้องละเอียดยิบ ๆ
 9. ใส่หัวหอมแดงและกระเทียมลงไป  โขลกต่อให้เข้ากัน  พริกจะละเอียดขึ้น  กระเทียมจะละเอียด  ในขณะที่หัวหอมจะยังแล่นใบอยู่บ้าง
 10. ใส่กะปิและพริกไทยป่น  โขลกต่อให้เข้ากัน  ที่บ้านแม่หลิ่มใช้พริกไทยดำป่นนะคะ
 11. เตรียมของครบแล้วเริ่มลงมือผัด  ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ  เปิดเตาแล้วรอน้ำมันอุ่นสักเล็กน้อย
 12. เมื่อน้ำมันอุ่นตักเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม  ใช้ไฟกลางไปทางอ่อน  ขึ้นกับวงแก๊สนะคะ  ปรับเตากันเอาเอง  ยีให้เครื่องแกงกระจายตัวด้วย  อย่าให้เป็นก้อน
 13. หันไปหันมาเทน้ำใส่ครกที่โขลกเครื่องแกงไว้ด้วย  ใช้สากนั่นและเคล้า ๆ ลงในก้นครก  เอาเครื่องแกงที่ติดกับครกหลุดเจือมาในน้ำให้หมด
 14. เมื่อเครื่องแกงหอมแล้วใส่เนื้อหมูที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เครื่องแกงเคลือบเนื้อหมูเสมอกัน  จะเห็นว่าหมูตึงตัวขึ้น  ไม่ต้องผัดจนหมูสุกค่ะ
 15. ใส่ใบชะมวงที่เตรียมไว้ลงไป  ผัดพอให้ใบชะมวงสลบ  เค้าจะเปลี่ยนสีจากตอนแรกสีเขียวสด ๆ จะเป็นสีคล้าย ๆ มะกอกดอง
 16. คราวนี้ตักย้ายมาใส่หม้อที่จะใช้เคี่ยวค่ะ  แล้วเทน้ำที่ล้างก้นครกใส่หม้อ  เติมน้ำสะอาดอีกตามสมควรให้ท่วมหมูมาประมาณ 1 นิ้ว  แม่หลิ่มใช้น้ำในการล้างครกและเทเพิ่มไปตั้งหมด 4 ถ้วยนะคะ
 17. เปิดไฟกลางรอให้น้ำแกงเดือด  เมื่อน้ำแกงเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปีบเอาพอเหมาะพอสมก่อน  อย่าเพิ่งหนักมือเพราะเคี่ยวไปแล้วน้ำจะงวด  เดี๋ยวรสชาติจะเข้มข้นมากเกินไป  ในช่วงแรก ๆ ความเปรี้ยวจากใบชะมวงยังไม่ออกมาค่ะ  ต้องเคี่ยวสักครู่ค่ะ  ปรุงรสแล้วอย่าลืมลดไฟลงอ่อนด้วย
 18. เมื่อเคี่ยวไปสักพัก 30 นาที  ลองชิมรสชาติแล้วค่อยปรุงเพิ่ม  บางร้านก็หวาน  เปรี้ยว  เค็ม  แต่แม่หลิ่มทำเปรี้ยว  หวาน  เค็ม  นะคะ  เอาในแบบที่ชอบ
 19. ถ้าใช้หมูส่วนสามชั้นนั้นเมื่อเคี่ยวไปสักพักจะมีมันลอยอยู่ด้านบนจำนวนมาก  จะช้อนมันทิ้งบ้างก็ได้เพื่อกันเลี่ยนค่ะ  เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ให้หมูเปื่อยนุ่มและใบชะมวงจะเปื่อยขึ้น  เวลากินนั้นจะไม่เจอใบชะมวงที่แข็ง ๆ  มันจะกลมกลืนกันค่ะ
 20. แม่หลิ่มใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 1 1/2 ชั่วโมงนะคะ  ระหว่างการเคี่ยวหมั่นชิมรสเรื่อย ๆ และปรุงเพิ่มตามความชอบ
 21. เมื่อเคี่ยวได้ที่จะมีน้ำมากกว่าขลุกขลิก  แต่ไม่โจ๋งเจ๋งนะคะ  หมูชะมวงยิ่งข้ามคืนยิ่งอร่อยกว่าทำใหม่ ๆ ค่ะ
 22. ถ้าหาใบชะมวงได้  อยากให้ลองทำเมนูนี้กินกันบ้างค่ะ  เป็นการอนุรักษ์อาหารพื้นบ้านของแต่ละภาคไปในตัวด้วย  ใบชะมวงหาได้ตามตลาดที่ขายผักพื้นบ้าน  ใน อตก. ก็เคยเห็นมีค่ะ

     

 

     


เข้าชม : 26490 ครั้ง
ที่มา : maesalim.com
มะม่วง น้ำปลาหวาน สูตรทำเองง่ายๆ
มะม่วง น้ำปลาหวาน สูตรทำเองง่ายๆ มะม่วง น้ำปลาหวาน สูตรทำเองง่ายๆ
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 120879 ครั้ง
dot
วันนี้เรามีสูตรมะม่วง - น้ำปลาหวาน ที่สามารถทำเองได้จากที่บ้าน ผลไม้ของโปรดของคุณผู้หญิงหลายๆคนที่ชอบทานมะม่วงเปรี้ยว
อ่านต่อ
หมูชะมวง เมนูเด็ดเมืองจันทน์
หมูชะมวง เมนูเด็ดเมืองจันทน์ หมูชะมวง เมนูเด็ดเมืองจันทน์
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 26491 ครั้ง
dot
หมูชะมวง เป็นอาหารพื้นบ้านเมืองจันทน์หรือจังหวัดจันทบุรี เพราะใบชะมวงมีรสชาติที่ เปรี้ยว เมนูสุขภาพ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
อ่านต่อ
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แครอทลูกชิ้น ไอเดียเริ่ดๆ ที่น่าทาน
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แครอทลูกชิ้น ไอเดียเริ่ดๆ ที่น่าทาน เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แครอทลูกชิ้น ไอเดียเริ่ดๆ ที่น่าทาน
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 44067 ครั้ง
dot
อาหารเพื่อสุขภาพ ของคนที่รักสุขภาพ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพวันนี้เป็นไอเดียดีๆ ที่ได้จากอาหารดีๆ อย่าง แครอท ซึ่งนำมาดัดแปลงให้เป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับเด็กๆ ได้ดีที่เดียวเลยล่ะค่ะ
อ่านต่อ
เมนูอาหารไขมันต่ำรสแซ่บ : พล่าปลากระพงขาว
เมนูอาหารไขมันต่ำรสแซ่บ : พล่าปลากระพงขาว เมนูอาหารไขมันต่ำรสแซ่บ : พล่าปลากระพงขาว
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 21993 ครั้ง
dot
สูตรอาหารง่ายๆที่ท่านสามารถทำได้เองที่บ้าน แม้จะอยู่ในช่วงลดน้ำหนักท่านก็สามารถรับประทานได้เต็มที่เพราะว่าปลากระพงขาวเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ
อ่านต่อ
เมนูอาหารสุขภาพ เกี้ยวน้ำสายรุ้งไส้หมูสับ
เมนูอาหารสุขภาพ เกี้ยวน้ำสายรุ้งไส้หมูสับ เมนูอาหารสุขภาพ เกี้ยวน้ำสายรุ้งไส้หมูสับ
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 21302 ครั้ง
dot
เมนูอาหารสุขภาพที่ทานได้ทุกวันไม่มีเบื่อ ถ้าได้ทานตอนน้ำชุปร้อนๆ ยิ่งทำให้โล่งคอ ทานอาหารได้คล่องกันเลยล่ะค่ะ เมนูเกี้ยวน้ำสายรุ้งไส้หมูสับที่เรานำมาบอกกันเป็นเมนูที่จะเพิ่มสีสันให้กับบนโต๊ะอาหารของคุณได้มากที่เดียว
อ่านต่อ
เมนูขนมหวานสุดพิเศษสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน : ชีสเค้กโรยหน้าด้วยผลไม้รวม
เมนูขนมหวานสุดพิเศษสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน : ชีสเค้กโรยหน้าด้วยผลไม้รวม เมนูขนมหวานสุดพิเศษสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน : ชีสเค้กโรยหน้าด้วยผลไม้รวม
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 26038 ครั้ง
dot
สำหรับท่านที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ท่านจะต้องเบื่อหน่ายกับการควบคุมอาหาร ทานของหวานหลังจากมื้ออาหารไม่ได้ เนื่องจากจะต้องควบคุมปริมาณน้ำตาลและควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรต ทำให้เกิดความซ้ำซากจำเจ และเบื่อหน่ายกับอาหารที่รับประทาน
อ่านต่อ
ข้าวเหนียวดำ เมนูเพื่อสุขภาพ
ข้าวเหนียวดำ เมนูเพื่อสุขภาพ ข้าวเหนียวดำ เมนูเพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 33324 ครั้ง
dot
ข้าวเหนียวของโปรดของเรา มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย โดยเฉพาะข้าวเหนียวดำที่ปัจจุบันเอามาทำเป็นอาหารคาวกันมากมาย
อ่านต่อ
มะระขม...แต่ดีมีประโยชน์
มะระขม...แต่ดีมีประโยชน์ มะระขม...แต่ดีมีประโยชน์
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 41530 ครั้ง
dot
เมื่อพูดผักอย่าง 'มะระ' ใครๆ ที่เคยได้ลิ้มลองคงนึกถึงรสชาติของความขมได้เป็นอย่างดี แต่ในเมื่อ 'หวานเป็นลม ขมเป็นยา' ตามคำเปรียบเปรยที่คนโบราณกล่าวไว้ ...
อ่านต่อ
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพข้าวผัดรวมธัญพืช ในถ้วยสับปะรดแบบเก๋ๆ
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพข้าวผัดรวมธัญพืช ในถ้วยสับปะรดแบบเก๋ๆ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพข้าวผัดรวมธัญพืช ในถ้วยสับปะรดแบบเก๋ๆ
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 32767 ครั้ง
dot
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับคนที่รักสุขภาพวันนี้ เป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้สารอาหารอย่างครบถ้วน เพราะนอกจากธัญพืชแต่และสีที่เราทานเข้าไปแล้วสับปะรดก็ยังเป็นตัวช่วยเพิ่มสีสันให้กับการทานอาหารจานโปรดได้เป็นอย่างดี
อ่านต่อ
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ส้มตำมะม่วง เปรี้ยวจี๊ด
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ส้มตำมะม่วง เปรี้ยวจี๊ด เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ส้มตำมะม่วง เปรี้ยวจี๊ด
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 17756 ครั้ง
dot
ส้มตำมะม่วง เมนูอาหารสุขภาพดี ที่ทานได้ ทานดี ทำหรับคุณสาวๆ ยิ่งเป็นผลไม้อย่าง มะม่วง ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้คุณสาวๆ ชอบกับรสชาติ เปรี้ยวๆ เผ็ดๆ เลยล่ะค่ะ
อ่านต่อ
Pizzaเพื่อสุขภาพ ทำง่ายภายใน 10 นาที
Pizzaเพื่อสุขภาพ ทำง่ายภายใน 10 นาที Pizzaเพื่อสุขภาพ ทำง่ายภายใน 10 นาที
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 20385 ครั้ง
dot
อาหารอิตาเลี่ยนที่ได้รับความนิยมคือ พิซซ่า Pizza ที่อร่อยถูกใจใครหลายๆคนกันใช่ไหมค่ะ แต่รู้ไหมมีปริมาณแคลอรี่ที่สูงมาก ทานมากๆอาจจะทำให้อ้วนไ้โดยไม่รู้ตัวเลยล่ะคะ วันนี้เรามีสูตร Healthy Pizza สูตรพิซซ่าเพื่อสุขภาพมาเอาใจคุณผู้หญิงสนุกกิน แต่ห่วงสุขภาพและรูปร่าง ลองมาทำกันเลยค่ะ
อ่านต่อ
The White Meal
The White Meal The White Meal
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 15386 ครั้ง
dot
ชักจะเบื่ออาหารสีสันเยอะๆ แล้วสิคะ เลยอยากลองมาทำอาหารสีจืดๆ อย่างสีขาวให้สวยคลาสสิกและน่ากินดูบ้าง นั่นจึงเป็นที่มาของ The White Meal นี้ค่ะ
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2916 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10841 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4900 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter